นอกจาก Miyazaki Hayao จะได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่มากด้วยฝีมือแล้ว ก็เชื่อว่าเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนด้วย และก็เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเขา เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศให้เขาเป็นหนึ่งในผู้ชนะเลิศรางวัลยกย่องว่าเป็นผู้มีเกียรติด้านวัฒนธรรม จากผู้ชนะเลิศทั้งหมด 15 คน เมื่อวันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา ซึ่งรางวัลนี้จะมอบให้กับผู้ที่มีส่วนช่วยรักษาวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องยาวนาน และจะได้รับเกียรติสูงสุดในการประดับรางวัลโดยสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นเอง ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2012 ที่เป็น “วันวัฒนธรรม” ของญี่ปุ่นอีกด้วย

Miyazaki Hayao เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli ที่สร้างผลงานตรึงใจออกมามากมายไม่ว่าจะ Totoro, Laputa: Castle in the Sky, Princess Mononoke, Spirited Away, Howl’s Moving Castle และ Ponyo เป็นต้น (ของสตูดิโอนี้ถ้าใครอยากได้แรงบัลดาลใจแบบรักโลก ลองไปหามาดูแล้วจะไม่ผิดหวังเลย) และนอกจาก Miyazaki Hayao แล้ว คนในวงการการ์ตูนที่เคยได้รับการยกย่องแบบเดียวกันนี้ก็คืออาจารย์ Matsumoto Leiji ผู้เขียน Space Pirate Captain Harlock, Galaxy Express 999 ในปี 2001 และอาจารย์ Mizuki Shigeru ผู้วาด Ge Ge Ge no Kitaro ในปี 2010 ล่ะ

อืมในฐานะแฟนผลงานของปู่ Miyazaki Hayao คนนึงก็ขอแสดงความยินดีด้วยเน้อ! ส่วนอนิเมะของ Ghibli ตอนเขียนข่าวอยู่นี้ได้ข่าวว่าปี 2013 จะมีเรื่องใหม่มาให้ชมกันนะ

Source : ANN