โรงเรียนต้นแบบ K-On! ถูกเสนอชื่อเป็นสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรม

4,673 views

เชื่อว่าต้องเป็นสถานที่ซึ่งแฟนๆ อนิเมะ 5 สาวชมรมดนตรีน้ำชาหลังเลิกเรียน K-On! ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี กับอาคารเรียนหลังเก่าของโรงเรียนประถม Toyosato ในจังหวัด Shiga ที่ถูกใช้เป็นฉากหลังของอนิเมะเรื่องนี้นั่นเอง ล่าสุดก็มีข่าวน่ายินทั้งต่อแฟนๆ อนิเมะและคนในท้องถิ่น เพราะวันที่ 21 กันยายน 2012 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการวัฒนธรรมของญี่ปุ่นได้เสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ให้อาคารหลังเก่าแห่งนี้ขึ้นเป็นสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมเรียบร้อยแล้ว!

โดยอาคารเรียนหลังนี้มีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี และถูกสร้างขึ้นมาด้วยสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ควรแก่การถูกเก็บรักษาไว้ อาคารเรียนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1937 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกัน William Merrell Vories และก่อสร้างโดยเงินทุนของ Furukawa Tetsujiro และเป็นที่รู้กันว่านี่เป็นโรงเรียนประถมที่ดีที่สุดในแถบตะวันออกอีกด้วย

ในปี 2001 อาคารเก่าหลังนี้มีกำหนดให้ถูกรื้อถอน ด้วยความเก่าและปัจจัยอื่นๆ แต่คนในท้องถิ่นได้ร่วมกันยื่นคำร้องต่อศาลแขวงเมือง Otsu จนสุดท้ายศาลมีคำสั่งให้ห้ามรื้อถอนอาคารหลังนี้ในเดือนธันวาคม 2002 ซึ่งในปัจจุบันจากกระแสตอบรับของอนิเมะ K-On! ได้ทำให้มีผู้มาเยี่ยมชมที่แห่งนี้ประมาณปีละ 50,000 คน และมีการจัดงานประกวดวงดนตรีขึ้นหลายครั้ง

ว่าแล้วก็ลองไปเที่ยวกันดูหน่อย (ฮา)

ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีกันจริงๆ นะ ทั้งต่อแฟนๆ อนิเมะและคนในท้องถิ่นด้วย และคนเขียนก็คาดว่าสถานที่แห่งนี้จะถูกจารึกไว้เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ และในความทรงจำของใครต่อใครอีกหลายคนเลยล่ะ

Source : ANN via Asahi Shimbun