ประกาศรางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 58

3,717 views

ที่ญี่ปุ่นเปิดปีนี้ด้วยการประกาศรางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 58 ที่พึ่งประกาศออกมาเมื่อวันวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ชนะรางวัลจะได้รับถ้วยรางวัลทองแดง และเงินรางวัล 1 ล้านเยน โดยพิธีมอบรางวัลจะมอบในวันที่ 1 มีนาคม 2013 ที่โรงแรม Imperial Hotel ใน Tokyo โดยกรรมการในปีนี้ก็มีนักวาดที่พวกเรารู้จักกันดีหลายคน เช่น อาจารย์ Adachi Mitsuru (Touch , H2 , Katsu , CrossGame), อาจารย์ Buronson (Hokuto no Ken), อาจารย์ Saito Chiho จาก Shoujo Kakumei Utena, อาจารย์ Kawaguchi Kaiji จากเรื่อง Zipang เป็นต้น สำหรับเรื่องที่ได้รับรางวัลในปีนี้มีอะไรบ้าง ก็ตามนี้เลยจ้า!

สาขาการ์ตูนเด็กยอดเยี่ยม

เรื่อง Kaito Joker โดย อาจารย์ Takahashi Hideyasu

ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Coro Coro Comics สำนักพิมพ์ Shogakukan

เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับจอมโจรโจ๊กเกอร์ที่ใช้เครื่องมือและมายากลต่างๆ ออกขโมยสมบัติทั่วโลก เป็นการ์ตูนแอ็คชั่น ตลก ที่จับกลุ่มเด็กได้ดีมากทีเดียว เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันตอนเขียนข่าวนี้มีรวมเล่มออมาแล้ว 13 เล่ม ยังไม่เห็นฉบับลิขสิทธิ์ในไทย

 

สาขาการ์ตูนผู้ชายยอดเยี่ยม

เรื่อง Silver Spoon โดยอาจารย์ Arakawa Hiromu

ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Shonen Sunday สำนักพิมพ์ Shogakukan

เป็นรางวัลที่สามของเรื่องนี้แล้วหลังจากรางวัล Booklog Taishou ปี 2011 และรางวัล Manga Taishou ปี 2012 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่มีปัญหากับการใช้ชีวิตกับครอบครัวในเมืองใหญ่เลยย้ายมาเรียนเกี่ยวกับการเกษตรในฮอกไกโดที่ญี่ปุ่นออกมาแล้ว 6 เล่ม ลิขสิทธิ์ไทยโดยสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมมิค เล่มสองออกในเดือนกุมภาพันธ์นี้จ้า

สาขาการ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยม

เรื่อง Piece โดยอาจารย์ Ashihara Hinako

ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Betsucomi สำนักพิมพ์ Shogakukan

ซีรี่ส์เรื่องล่าสุดของผู้วาด “นาฬิกาทรายรัก” และ “ทะเลสาบส่องจันทร์” (ทั้งสามเรื่อง มีลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์บงกช) เรื่องย่อมีอยู่ว่า มิสุโฮะ นางเอกของเรื่อง หลังจากจบชั้นม.ปลายไปได้ไม่กี่ปี ก็ได้รับโทรศัพท์… แจ้งว่าโอริงุจิ ฮารุกะ เพื่อนร่วมชั้นสมัยม.ปลายได้เสียชีวิตแล้ว ฮารุกะนั้นเป็นเด็กที่แสนธรรมดา ไม่มีอะไรเด่นสะดุดตาเลย แต่แม่ของฮารุกะได้บอกความจริงกับมิสุโฮะว่าฮารุกะเคยตั้งท้องสมัยเรียนชั้นม.ปลาย และได้ไหว้วานให้มิสุโฮะ “ตามหาชายที่เป็นพ่อของเด็กในท้อง” ให้ด้วย เรื่องนี้ได้ถูกทำเป็นละครทีวี พึ่งจบไปในเดือนธันวาคมเมื่อปี 2012 นิเอง ส่วนหนังสือการ์ตูนออกมาแล้ว 9 เล่มที่ญี่ปุ่น ส่วนที่ไทยออกมา 4 เล่มแล้ว

สาขาการ์ตูนทั่วไปยอดเยี่ยม

เรื่อง I am a Hero โดยอาจารย์ Hanazawa Kengo

ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Big Comic Spirits สำนักพิมพ์ Shogakukan

ลิขสิทธิ์โดยสยามอินเตอร์คอมมิค เป็นผลงานเรื่องล่าสุดจากผู้วาด Ressentiment และ Boys On The Run ที่ค่อนข้างดังในหมู่นักอ่านการ์ตูนที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งที่อยู่ในญี่ปุ่นและอเมริกา เรื่องราวเกี่ยวกับนักเขียนการ์ตูนวัย 35 ซึซึกิ ฮิเดโกะ ที่มักจะมองโลกในแง่ร้าย ชอบที่จะหนีความจริงโดยการจินตนาการ ทว่าวันหนึ่งโลกแห่งความจริงนั้นได้เปลี่ยนไปในทางที่เลวร้ายกว่าที่เค้าจินตนาการไว้เลวร้ายที่สุดซะอีกเมื่อคนได้กลายเป็นอะไรที่คล้ายๆ ซอมบี้ คนที่ไม่เอาไหนอย่างเค้าจะเอาตัวรอดได้ม่ะนิ ที่ญี่ปุ่นออกมาแล้ว 10 เล่ม ส่วนที่ไทยออกมาแล้ว 2 เล่ม

Source : ANN