Doujinshi คำนี้มีความหมายอย่างไรมาแถลงไขกัน!

24,954 views

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านการ์ตูน น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินคำนี้กันมาแล้ว กับคำว่า Doujinshi คำที่มีคนไม่น้อย (โดยเฉพาะคนทั่วไปในบ้านเรา) ที่อาจจะเข้าใจความหมายของคำๆ นี้ผิดไปบ้าง วันนี้เราก็เลยจะมาพูดคุยกันว่าไอ้ Doujinshi นี้มันคืออะไรยังไงกันแน่นะ

Doujinshi (同人誌) คำนี้ถ้าให้อธิบายแบบสั้นๆ ได้ใจความเลยก็คือ ผลงานที่ทำขึ้นโดยมือสมัครเล่น หรือแฟนๆ ที่รวมตัวกันตั้งกลุ่มเรียกกันว่า Circle ขึ้นมา โดยผลงานที่ว่าอาจจะเป็นได้ทั้ง Manga, Novel, Anime, Game ได้ทุกสิ่งอย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเอาผลงานของมืออาชีพอย่างเช่น Manga หรือ Game ที่ได้รับความนิยม มาเขียนแต่งเติมเรื่องราวใหม่ ตามแต่จินตนาการของแฟนๆ กลุ่มนั่นเอง

แต่ถึงอย่างนั้น บ่อยครั้งนักวาดอาชีพบางคนก็มาวาด Doujinshi ด้วยเหมือนกัน ทั้งจากผลงานที่ตัวเองชอบหรือจะวาด Doujinshi จากผลงานของตัวเองก็แล้วแต่ ซึ่งถือเป็นทางเลือกในการนำเสนอผลงานอย่างหนึ่ง โดยไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์ และสามารถนำเสนอผลงานได้อย่างที่ตัวเองต้องการแบบเต็มร้อย

ทั้งนี้เนื้อหาของ Doujinshi ก็มีกันตั้งแต่ล้อขำๆ ไปจนถึงเนื้อหาเฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ และไอ้อย่างหลังเนี่ยมีมากเสียด้วย จนถูกคิดกันไปว่า Doujinshi ก็คือ “การ์ตูนโป๊” ในมุมมองของคนทั่วๆ ไป ซึ่งก็ต้องบอกว่าตามคอนเซ็ปต์แล้วไม่ถูกต้อง เพราะหากเป็นการทำผลงานขึ้นมาจากกลุ่ม หรือด้วยตัวเอง ไม่ได้ผ่านสำนักพิมพ์แบบทางการ (ประมาณอินดี้) และอาจไม่ต้องมีผลงานต้นแบบ ก็นับเป็น Doujinshi ได้หมด

 

สำหรับคำว่า Doujinshi นี้ก็มาจากการรวมคำสองคำคือ คำว่า Doujin (同人) ที่แปลความหมายในที่นี้ได้ว่า “คนที่ชอบอะไรเหมือนกัน” กับคำว่า Shi (誌) ที่แปลว่า “นิตยสาร” ซึ่งถ้าเอาตามนี้ก็จะจะเป็นคำที่มีความหมายประมาณว่า “ผลงานของกลุ่มคนที่มีความชอบแบบเดียวกัน”

ช่องทางการขาย Doujinshi ส่วนใหญ่จะเป็นการขายตามงานอีเว้นต์ต่างๆ อย่างเช่นงาน Comic Market หรือ Comiket ที่ปัจจุบันจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight ปีละ 2 ครั้ง เป็นงานใหญ่ที่สุดของการขาย Doujinshi เลย จากสถิติงานครั้งที่ 82 (ฤดูร้อน 2012) มีผู้มาเข้าร่วมงานกว่า 560,000 คน เลยทีเดียว!!

 

มาถึงจุดนี้อาจจะมีคนสงสัยว่า แล้วทำผลงานออกมาขายเองแบบนี้ เจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานเขาไม่เอาผิดหรืออย่างไร? ก็ต้องบอกว่าถ้าว่ากันด้วยตัวกฏหมายเลย ก็ถือว่าผิดอยู่ แต่ว่าสำนักพิมพ์และเจ้าของผลงานเดิมต่างมองว่านี่เป็นการสร้างสรรค์ผลงาน และเป็นฐานกลุ่มแฟนๆ ที่รักในผลงานเดิม จึงทำเป็นปล่อยผ่าน แถมในบางครั้งก็เอาไอเดียจาก Doujinshi ไปใส่ในงานจริงๆ ด้วยเหมือนกัน

แต่ก็มีในบางครั้งที่ Doujinshi ทำออกมาดีมากจนคนเข้าใจผิดกันคิดว่านี่เป็นผลงานจริงๆ อย่างเช่นเรื่อง “ตอนจบของโดราเอม่อน” (เรื่องว่าโนบิตะเป็นคนซ่อมโดราเอม่อนจนหายปกติ) เป็น Doujinshi ที่มีคนอ่านแล้วเชื่อกันไปมากมาย (ในบ้านเราเชื่อกันเยอะเลย) จนสำนักพิมพ์เองต้องออกมาระงับไม่ให้ขายเรื่องนี้เป็นต้น

Doujinshi เฉพาะกลุ่มคนรักกล้าม…