เปิดตำนาน Mikudayo!

11,164 views

กลายเป็นคำฮิตที่ใครๆ ชอบเอามาเล่นกันไปแล้วนะ กับคำว่า “Mikudayo” คำที่มาพร้อมกับภาพชุด Kigurumi (ชุดแบบสวมทั้งตัว) ของหนู Miku แบบบวมๆ ที่มาสร้างความฮา และความหลอนกันได้หมดเลย! (ฮา) ก็จะมาบอกถึงที่มาของคำๆ นี้กันนะ ตามเข้ามาอ่านกันเลยจ้า!

“Mikudayo” สำหรับที่มาที่ไปของคำนี้ ต้องบอกว่ามันเกิดขึ้นจากความผิดพลาดแบบไม่ตั้งใจของทาง SEGA ที่ในตอนนั้นกำลังเปิดตัวเกมส์ Hatsune Miku and Future Stars: Project Mirai บนเครื่อง 3DS ในงาน Tokyo Game Show เมื่อปี 2011 และก็ได้ทำตัวมาสคอตเป็น ชุดสวมทั้งตัวหน้าตาเหมือนกับ Nendoroid Hatsune Miku ของ Good Smile Company เพราะในเกมส์ภาคนี้ใช้ตัวละคร SD แบบ Nendoriod นั่นเอง

 

ซึ่งทาง SEGA ก็คงอยากจะให้ออกมาน่ารัก แต่มันกลับตรงกันข้ามด้วยคุณภาพของชุด ที่อธิบายด้วยคำสั้นๆ ว่า “บวม” ทำให้โดนเอาไปทำภาพล้อแซวกันในเว็บไซต์ดัง 2ch ในตอนแรกจะเรียกกันในชื่อว่า Kigurumiku (着ぐるミク) มาจากการผสมคำระหว่าง Kigurumi (着ぐるみ) หมายถึงชุดแบบใส่ทั้งตัว กับคำว่า Miku (ミク) โดยแฟนๆ จะมองว่า “Mikudayo” เนี่ยเป็นอีกคาแร็คเตอร์หนึ่งเลย ไม่ใช่หนู Hatsune Miku ที่เรารู้จักกัน (เป็นอีกตัวละครหนึ่งว่างั้น) และก็ได้ถูกนำไปทำเป็นภาพล้อออกมาอีกมากมาย จนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ก็ได้กลายเป็นที่รู้จักในชื่อว่า “Mikudayo” (ミクダヨー) ไปในที่สุด

Mikudayo ในงาน Wonder Festival

คำนี้ถ้าแปลแบบตรงตัวเลยจะมีความหมายว่า “มิกุไงล่ะ” โดย “Miku” ก็มาจากชื่อของ “มิกุ” ส่วน “dayo” เป็นคำลงท้ายพื้นๆ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ไงล่ะ” นั่นเอง แต่เวลาเขียนชื่อ Mikudayo ตัวบวมๆ นี้จะเขียนด้วยตัว คาตาคานะทั้งหมด (ミクダヨー) ส่วนแบบปกติจะเขียนเป็นฮิรางานะ (ミクだよ)

ต่อมาเมื่อความนิยมมากขึ้นออกไปทั่วเน็ต จนทีมทำเกมส์ Hatsune Miku ของ SEGA ได้มาเห็น และมองว่าน่าจะเป็นช่องทางในการนำไปทำเป็นแฟนไชส์ และเริ่มใช้คำเรียก “Mikudayo” ในรายการ Nico Nico Live เมื่อ 28 เมษายน 2012 และจากนั้นมาชื่อนี้ก็ได้กลายเป็นชื่อทางการของคาแร็กเตอร์หนู Miku บวมๆ ตัวนี้กันไปโดยปริยาย ต่อมาในเดือนเดือนตุลาคม 2012 ก็ได้มีการจดลิขสิทธิ์ชื่อการค้า “Mikudayo” และเริ่มทำสินค้าต่างๆ อย่างเช่นฟิกเกอร์และ Nendoriod ของ “Mikudayo” ออกมาขาย

นอกจากนี้รู้กันหรือเปล่าว่ายังมี “Mikudayo-2” กันด้วยนะ มาจากการโปรโมทเกมส์ Hatsune Miku: Project DIVA f บนเครื่อง PS Vita ที่ได้ทำชุด  Kigurumi ของ Miku ออกมาอีกแล้ว แต่ว่ารอบนี้ไม่ใช่ตัว SD แบบ Nendoroid (เพราะในเกมส์นี้เป็นใช้ขนาดตามสเกลปกติ) โดยมีชื่อแบบทางการเลยว่า “Miku Kigurumi หมายเลข 2” (初音ミクの着ぐるみ2号) แต่แล้วก็โดนแฟนๆ เอาไปเรียกกันเป็น “Mikudayo-2” กันจนได้

มาดู Mikudayo 2 บ้าง

และนอกจากภาพตัดต่อตลก ๆ ด้านบนนี้แล้ว ยังมีแฟน ๆ อีกจำนวนไม่น้อย ที่นำมาวาดเป็นแฟนอาร์ต หรือสร้างเป็นผลงานศิลปะ รวมไปถึงนำตัวเนนโดรอยด์หรือฟิกเกอร์มาเล่นสนุกในแบบต่าง ๆ บนโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่องเช่นกัน (Source คลิกที่รูปได้เลยจ้า)