“แดนนี่ ชู”บุกเมืองไทยแล้ว!!!

6,865 views

หลายๆ ท่านน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่า Danny Choo ขวัญใจของเหล่าโอตาคุและชาว Geek ทั่วโลกจะมาร่วมงาน TGS 2013 ของเราด้วย ล่าสุดตอนนี้เขาได้มาถึงเมืองไทยแล้วครับ ล่าสุดเมื่อ Webmaster ของเวปไซด์ Akibatan ได้พาเขาไปทานอาหารไทย และได้โพสภาพลงทาง Fanpage โดยมื้อแรกของเขาก็คือต้มยำกุ้งนี่เอง สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Danny Choo เป็นบุตรชายของ Jimmy Choo นักออกแบบรองเท้าชื่อดังชาวมาเลเซีย ซึ่งพ่อของเขาเองผลิตรองเท้าระดับไฮเอนด์มากมาย เป็นที่รู้จักในหลายประเทศทั่วโลก แต่ตัวลูกชายไม่ได้สืบทอดกิจการของที่บ้านแต่อย่างใด

Danny Choo เกิดในปี 1972 ซึ่งในตอนที่เขาเกิดมานั้นครอบครัวยังไม่ได้เป็นเศรษฐีแบบทุกวันนี้ เป็นเพียงแค่วัยรุ่นธรรมดาๆ ที่ช่วยพ่อแม่ทำงานหาเงิน และมีวิชาการทำรองเท้าติดตัวมาตั้งแต่วัยรุ่น จวบจนเขาเริ่มสนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นจากเครื่องเล่นวิดิโอเกม Megadrive ทำให้เขาเริ่มขวนขวายหาสินค้าเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาครอบครอง จนเริ่มหลงไหลในวัฒนธรรมแดนปลาดิบมากขึ้น ทั้งมังงะ อนิเม และเหล่าไอดอล

เขาเริ่มทำการศึกษาภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองจากตำราต่างๆ และการ์ตูนเรื่อง Ranma1/2 (ผลงานระดับขึ้นหิ้งของ อ.ทากาฮาชิ รูมิโกะ) กับ Crayon Shin-Chan (ชินจังจอมแก่น) ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนั้น
ช่วงที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยในลอนดอน เขาก็ทำงานเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น รวมไปถึงภาษาเกาหลี ทำให้เขาสามารถพูดได้ทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีนกลาง จีนกวางตุ้ง และภาษาอังกฤษ และถึงแม้ฐานะของที่บ้านจะเริ่มดีขึ้นแล้ว เขาก็ยังทำงานพิเศษที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเป็นการฝึกภาษาเพิ่มเติม จนได้พบกับว่าที่ภรรยาของเขาที่ร้านแห่งนี้อีกด้วย

หลังจบการศึกษา เขาเริ่มทำงานเป็นวิศวะกรคอมพิวเตอร์ที่ Japan Airline ก่อนจะย้ายไปทำงานที่ญี่ปุ่นในปี 1999 กับ Nature Japan จากนั้นก็เปลี่ยนงานมาเรื่อย โดยยังเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์อยู่ เช่น Amazon Japan, Microsoft เป็นต้น

ระหว่างที่อยู่ที่ญี่ปุ่นนั้น เขาก็เปิดเวปไซด์ที่ชื่อว่า dannychoo.com ที่จดโดเมนไว้นานแล้วเป็น Web Blog บอกเล่าเรื่องราวของเขาและเนื้อหาเกี่ยวกับ Gundum และฟิกเกอร์ต่างๆ โดยแสดงความชอบของเขาผ่านทางตัวอักษรและรูปภาพอย่างชัดเจน

เขาลงทุนซื้อกล้อง Digital เพื่อถ่ายภาพต่างๆ ทั้งรูปทิวทัศน์ในญี่ปุ่น งาน Event ต่างๆมากมาย ขึ้น Blog ของตนเอง และด้วยความสามารถในด้านคอมพิวเตอร์ออกแบบเวปไซด์ให้น่าสนใจ จนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เท่านั้นยังไม่พอ เขายังเรียกเรทติ้งด้วยการแต่งชุด Stromtrooper ที่ลงทุนซื้อมาจาก eBay ไปเดินถ่ายรูปสถานที่ต่างๆในเมืองโตเกียว รวมถึงคลิปวิดิโอลง Youtube อีกด้วย ที่โด่งดังที่สุด ก็เป็นคลิปที่เขาเต้น Tokyo Dance Trooper ที่มีผู้ชมมากมาย จนได้ลงในเวปไซด์หลักของ Star Wars จนมีคนรู้จักมากขึ้นไปอีก

ปัจจุบันนี้ Danny Choo เปิดบริษัทเล็กๆชื่อว่า Mirai.Inc ขึ้นโดยมีเป้าหมายในการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นให้โลกรู้จักในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ เวปไซด์ต่างๆ มือถือ ผลิตภัณฑ์ และการสัมนาในประเทศต่างๆ
รวมไปถึงตัวเขาเองก็เป็น Partner ให้กับบริษัทต่างๆมากมาย เช่น Good Smile Company, Bushiroad, Dentsu, Ascii Media Works, King Records (Starchild), Sega, Nitroplus, Kadokawa, Kotobukiya, Konami, Production IG, Panasonic, JC Staff, Google Japan, Japanese Red Cross และอีกมากมาย

ที่หลายๆท่าน(รวมถึงตัวผม) น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือรายการ Culture Japan ที่ฉายทางช่อง Animax (ใครที่ติดเคเบิ้ลทีวีน่าจะได้ชมกันทุกคน) กับช่อง Mnet America ในประเทศอเมริกา และยังปรากฏตัวในรายการช่วงเช้าอย่าง Check Time ที่ญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ในปีที่แล้ว กระทรวงเสรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น หรือ MEIT ได้มอบตำแหน่ง Creative Director เพื่อเป็นที่ปรึกษาในโปรเจคชื่อ Mazar ที่มีเป้าหมายในการผลักดันวัฒนธรรมญี่ปุ่นทุกๆด้านให้ออกสู่สายตาทั่วโลก รวมไปถึงยังเป็นผู้สร้าง Mascot ที่ชื่อว่า Mirai Suenaga (ออกแบบโดย Azami Yuko)มีสินค้าต่างๆออกมามากมาย และยังมีสินค้าสำหรับสอนภาษาญี่ปุ่นในชื่อ Moekana ที่ขายดีขนาดหมดตั้งแต่เปิดจองเลยทีเดียว

จากประวัติทั้งหมดทั้งมวลนี้ แสดงให้เห็นว่า Danny Choo คือตัวอย่างที่ดีของเหล่าโอตาคุที่สมควรเอาเยี่ยงอย่างมากๆ ใครที่อยากพบตัวจริงๆ ตัวเป็นๆ มาเจอกับเขาได้ที่ง่น Thailand Game Show 2013 ของเราได้แน่นอนเลยจ้า