สรุปผลโหวต TAP Anime Song Popular Vote Season Fall 2012

3,775 views

สวัสดีครับแล้วการประกาศผลกิจกรรมโหวตเพลง TAP Anime Song Popular Vote ~Fall Season~ ซึ่งเป็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างเว็บไซต์ Akibatan กลุ่ม TAGS Thailand Animation Game Song และ กลุ่ม PCV Vote แบบแห้ง ๆ หลังจากที่ได้ทำการประกาศผลสด ๆ ไปแล้วในงาน Comic X10 เมื่อวันที่เสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณทุก ๆ โหวต และ ทุก ๆ คนที่มางาน Comic X10 ในวันนั้นจริง ๆ ครับ ไม่มีทุกคน กิจกรรมคงไม่มีติดต่อยืนยาวนานมาถึงปีแบบนี้ หวังว่าทางเราคงมีโอกาสได้เจอเพื่อน ๆ ตัวเป็น ๆ อีกในโอกาสต่อไปครับ

สำหรับ TAP Anime Song Popular Vote ~Fall Season~ 2012 นี้เป็นการโหวตเพลง อนิเมะในซีซั่นสุดท้ายของปีนี้ก่อนที่จะเข้าสู่การโหวตเพลงอนิเมะยอดเยี่ยมประจำปี 2012 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม อันดับ 1 ก็ไม่มีการพลิกโผแต่อย่างใดทว่าอันดับ 2 – 4 เบียดกันมันส์มากคนดูคะแนนเรียกว่าดูลุ้นกันวันต่อวันก่อนปิดโหวตทีเดียวเลยครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่านี้ก็ขอประกาศ Top Ten ของ TAP Anime Song Popular Vote ~Fall Season~ 2012 กันเลยครับ

อันดับที่ 10 เพลง Little Buster TV Animation Ver. เพลงเปิดของ Little Buster

ร้องโดย Rita 28 คะแนน

เป็นซิงเกิ้ลเพลงเปิดอนิเมะทีวีเพลงแรกและเป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 7 ของ Rita นักพากย์สายเกมจีบสาวและยังเป็นนักร้องให้กับเกมสายนี้อีกด้วย จริง ๆ แล้วเพลงนี้ก็เป็นเพลงเปิดภาค PC ด้วยแต่ภาค TV อนิเมะได้เอาเพลงนี้มาทำใหม่กลายเป็นเพลงเปิดของภาค TV Anime ( เพลงปิดก็เป็นแบบเดียวกัน )และซิงเกิ้ลนี้ก็เป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดของเธอนับตั้งแต่เธอ Debut มาอีกด้วยครับ

อันดับที่ 9 เพลง King เพลงเปิดของ K

ร้องโดยวง Angela 34 คะแนน

สุดเก๋าในวงการ Anison อีกวงนึง ประกอบด้วยนักร้อง-นักแต่งเพลงหญิง atsuko กับ นักดนตรีคู่กาย KATSU เจ้าของเพลง Shangri-La อันโด่งดัง ซึ่งเป็นเพลง Theme จาก TV Anime เรื่อง Soukyuu No Fafner ซิงเกิ้ล King เป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 19 ของการอยู่คู่วงการ Anison มาตลอด 10 ของพวกเธอ ปีที่แล้วพวกเธอค่อนข้างเก็บตัวเงียบ มีแค่ 2 ซิงเกิ้ล และไม่ได้ขึ้น Live ใหญ่เลย ปีนี้หวังว่าจะได้เห็นพวกเธอบ่อยขึ้นนะ

อันดับที่ 8  เพลง Inside Identity เพลงปิดจาก Chuunibyou Deno Koi Ga Shitai

ร้องโดยคณะ Black Reson De’tre  (คุณ Uchida Maya  , คุณ Asakura Asumi , คุณ Akatsuki Chinatsu , คุณ Uesaka Sumire ) 41 คะแนน

เพลงปิดเร็ว ๆ สนุก ๆ จากคณะจัดตั้งของอนิเมะเรื่อง Chuunibyou Demo Koi Ga Shitai คณะ Black Reson De’tre ซึ่งก็คือนักพากย์ตัวหลักหญิงทั้ง 4 ของเรื่องนี้นิเอง เพลงนี้แต่งโดยคุณ ZAQ ผู้ร้องเพลงเปิดของเรื่องนี้ แล้วยังมีเพลงนี้เวอร์ชั่นที่ ZAQ ร้องเป็นเพลงที่สองของซิงเกิ้ล Sparkling Daydream ด้วย เพลงนี้เค้าว่ากันว่า คุณ ZAQ แต่งเพลงตามความชอบของสต๊าฟอนิเมะ ซึ่งก็คือ Kyoto Animation หลาย ๆ คนเลยแซวว่าเพราะอย่างนี้สไตล์เพลงปิดเลยไม่ห่างจากซีรี่ย์ K-On! สักเท่าไร

อันดับที่  7 เพลง Kimi ga Yume wo Tsuretekita เพลงเปิดจาก Sakurasou No Pet Na Kanojo

ร้องโดยคณะ  Pet na Kanojo Tachi ( คุณ Kayano Ai , คุณ Nakatsu Mariko, คุณ

Takamori  Natsumi ) 45 คะแนน

เพลงเปิดครึ่งแรกของอนิเมะดังเงียบจาก J.C.STAFF (ป่านนี้คงเริ่มเพลงเปิดที่ 2 ไปแล้ว) ร้องโดยคณะนักพากย์ตัวหลักหญิงทั้ง 3 คนในเรื่องนี้ (เหมือนนัดกับเพลงปิดของ  Chuunibyou Demo Koi Ga Shitai มา ) เพลงนี้แต่งโดยคุณฮาตะ อากิ ที่ปีที่แล้วมีงานชิ้นเอกเยอะมาก ทั้งเพลงเปิดของ Natsuiro No Kiseki , Tasogare Otome x Amnesia , Haiyore! NyarukoSan , Jinrui Wa Suitai Shimashita ล้วนแต่เป็นฝีมือการแต่งของเค้า และแต่ละเพลงก็ติดหูผู้ฟังเป็นอย่างดี น่าสนใจว่าปี 2013 เค้าจะแต่งเพลงอะไรมาให้พวกเราได้ฟังกันอีกบ้างครับ

อันดับที่ 6 เพลง No Pain, No Game เพลงเปิดจาก Btooom!

ร้องโดยคุณ Nano 57 คะแนน

เป็นอีกหนึ่งนักร้องที่มาจากเว็บ Nico Nico สำหรับคุณ Nano ปีที่แล้วเป็นปีเดบิวและออกมาทั้งหมด 2 ซิงเกิ้ล คือซิงเกิ้ลที่แล้ว Now Or Never เพลงเปิดจาก Phi Brain ซีซั่นสองและเพลงนี้  No Pain, No Game เพลงเปิดจากอนิเมะดูม ดูม Btooom! ปีที่แล้วนอกจากจากจะมีเพลงเปิดอนิเมะแล้ว ยังมีเพลงเปิดเกม ( เกม Conception ลงเครื่อง PSP ) และยังมีเพลงเปิดของซีรี่ย์ทาง Youtube เรื่อง Exercise Dead อีกด้วย หวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีอีกปีของคุณ Nano ครับ

อันดับที่ 5 เพลง V I P เพลงเปิดจาก Magi

ร้องโดยวง SID 59 คะแนน

เป็นเมเจอร์ซิงเกิ้ลลำดับที่ 13 ของวง SID วงนี้ตั้งแต่ Major Debut มาทุกซิงเกิ้ลติดอันดับ Top Ten ของ Oricon Weekly Single Chart ทุกซิงเกิ้ลแน่นอนว่าซิงเกิ้ลนี้ก็เช่นกัน เปิดตัวมาอยู่ในอันดับที่สี่ ของ Oricon Weekly Single Chart ก่อนหน้านี้วงนี้เคยร้องเพลงเปิด Anime เรื่อง Bleach เพลง Ranbu No Melody มาแล้วเมื่อปี 2010 สำหรับปีนี้เป็นปีฉลองครบรอบ 10 ปีของวง จะมีการออกวางจำหน่ายอัลบัม SID 10th Anniversary Best ในวันที่ 16 มกราคม 2556 ถ้าใครสนใจก็ติดตามกันได้ครับ


อันดับที่ 4 เพลง Namae No Nai Kaibutsu เพลงปิดจาก Psycho Pass

ร้องโดย Egoist 65 คะแนน

ซิงเกิ้ลที่ 3 ของ โซโล่ยูนิตที่โปรดิวซ์โดยคุณ RYO จากวง Supercell หลังจากที่หลาย ๆ คนเป็นกังวลว่าหลังจากที่จบ Guilty Crown ไปแล้วจะมีเพลงจาก Egoist ออกมาอีกไหม นี้คือคำตอบครับ( เพลงนี้อันดับ Oricon ดีกว่าของ Guilty Crown ซะอีก ) อาละวาดไปทั่วชาร์ตเพลงหลัก ทั้งอันดับ 6 ของโอริกอนประจำสัปดาห์ , อันดับที่ 9 ของ Billboard Hot100 , อันดับที่ 3 ของ Billboard Japan Hot Single Sales , อันดับที่ 6 ของ CDTV และอันดับ 6 ของ Soundscan   ปี 2012 ก็นับว่าเป็นปีที่ดีมาก ๆ ของเธอกับ 3 ซิงเกิ้ลและอีก 1 อัลบัม และปีนี้ก็มีกำหนดวางจำหน่ายซิงเกิ้ลต่อไปของเธอแล้ว คือ ซิงเกิ้ล All Alone With You เพลงปิดที่สองของเรื่อง Psycho Pass นิแหละที่ป่านนี้หลาย ๆ คนคงได้ฟังกันไปแล้ว ซิงเกิ้ลนี้มีกำหนดการวางจำหน่าย 6 มีนาคม 2556 ก็น่าจะเป็นนิมิตหมายอันดีว่าปีนี้ก็คงได้ฟังเพลงจากเธอเหมือนเดิมครับ

อันดับที่ 3 เพลง Overfly เพลงปิดจาก Sword Art Online : Fairy Dance

ร้องโดย คุณ Haruna Luna 69 คะแนน
ซิงเกิ้ลที่สองของผู้ร้องเพลงปิด Fate Zero ซีซั่นที่สองเพลง Sorawa Takaku Kaze Wa Utau ซิงเกิ้ลนี้ทำยอดขายในสัปดาห์แรก 19,000 แผ่น ในชาร์ตหลักได้อันดับ 7 โอริก้อนประจำสัปดาห์ ,อันดับที่ 6 จาก Billboard Japan Hot Single Sales , อันดับที่ 7 จาก CDTV และ อันดับที่ 7 จาก Sound Scan ปีที่แล้วเป็นปีเปิดตัวของเธอด้วยจำนวนซิงเกิ้ล 2 ซิงเกิ้ล ถึงจะไม่เยอะแต่กระแสตอบรับของเธอก็นับว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียว หวังว่าปีนี้เราจะได้ฟังผลงานของเธออีกนะ

อันดับที่ 2 เพลง Sparkling Daydream เพลงเปิดจาก Chuunibyou Demo Koi Ga Shitai

ร้องโดย คุณ ZAQ 70 คะแนน
ชนะ Overfly มาอย่างหวุดหวิดเพียงคะแนนเดียวสำหรับเดบิวท์ซิงเกิ้ลของคุณ ZAQ ทำยอดขายสัปดาห์แรก 11,000 แผ่น อันดับในชาร์ตหลัก อันดับที่ 6 โอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์ , อันดับที่ 7 Billboard Japan Hot Single Sales และ อันดับที่ 6  สำหรับคุณ ZAQ เองก่อนจะ Debut เธอได้ไปชิมลางโปรดิวซ์เพลงให้กับซีรี่ย์ Saki Achiga Hen Episode of Side A โดยเธอเป็นคนโปรดิวซ์เพลงร้องทุกเพลงในเรื่องตั้งแต่เพลงเปิด-ปิดยันเพลง Character และเธอก็ทำแบบนี้ให้กับซีรี่ย์ Chuunibyou Demo Koi Ga Shitai เช่นกัน และเธอจะมีผลงานร้องเพลงเปิดในซีซั่นต้นปี 2013 เรื่อง Sasami San @ Gambaranai ชื่อเพลงว่า Alteration ใครสนใจก็ติดตามกันได้

อันดับที่ 1 เพลง Innocence เพลงเปิดจาก Sword Art Online Fairy Dance

ร้องโดยคุณ Aoi Eir 81 คะแนน

ซิงเกิ้ลที่สามของคุณ Aoi Eir ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดในสามแผ่นของเธอ คุณ Aoi Eirโด่งดังมาจากซิงเกิ้ล Memoria ที่เป็นเพลงปิดแรกของ Fate/Zero เมื่อปี 2011 และในปี 2012 ก่อนหน้านี้ได้ออกซิงเกิ้ล AURORA ซึ่งเป็นเพลงเปิดของ Gundam Age แต่แผ่นนั้นกระแสตอบรับไม่ค่อยจะสู้ดีนัก แต่ก็ได้ซิงเกิ้ลนี้ช่วยกู้ชื่อเธอไว้ได้ โดยขึ้นถึงที่ 6 ของโอริกอนชาร์ตประจำสัปดาห์ , อันดับที่ 8 ของ Billboard Hot100 , อันดับที่ 5 ของ Billboard Japan Hot Single Sales , อันดับที่ 6 ของ CDTV และอันดับที่ 6 ของ Soundscan และเพลงนี้จะถูกบรรจุอยู่ในอัลบัมที่กำลังจะวางขายของเธอ อัลบัม Bleu (อ่านว่าบลูนั่นแหละ) ในวันที่ 30 มกราคม 2556 หวังว่าปีนี้คงจะได้ฟังผลงานของเธออยู่เช่นกันครับ

ก็จบลงไปแล้วสำหรับซีซั่นสุดท้ายของ TAP Anime Song Popular Vote สำหรับซีซั่นนี้ของรางวัลสำหรับผู้โชคดีก็คือ อัลบัมล่าสุดของเจ๊เจ็ด คุณมิซุกิ นานะ กับอัลบัม Rockbound Neightbor ซึ่งของรางวัลกำลังถูกส่งไปยังผู้โชคดีซึ่งทางเราจะลงภาพประกาศทาง Facebook ของทั้ง Akibatan และ TAGS ต่อไป

สำหรับกิจกรรมหน้า TAP Anime Song Popular Vote – Song Of The Year 2012 – เป็นการโหวตเพื่อค้นหาว่าเพลง Anime เพลงใดในปี 2012 ที่เพื่อนชื่นชอบมากที่สุดกับของรางวัลที่เชื่อว่าคอ Anison จะต้องชื่นชอบแน่นอน โดยเพลงที่ Vote ได้ คือเพลงที่ติดอันดับ 1-5 ในแต่ละซีซั่นของการโหวต TAP เพื่อนสามารถเตรียมเพลงที่จะโหวตได้เลยครับ ก่อนที่จะพบกันในโหวตประจำปี

ต้องขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับเว็บ Akibatan ที่เห็นความสำคัญของเพลง Anime และสนับสนุนให้พวกเรากลุ่ม TAGS Thailand Animation Game Song ได้ใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรมโหวตเพลง ขอบคุณ PCV Vote ที่ช่วยเหลือเรื่องคลิปในงาน Comic X10 และพันธมิตรล่าสุด คลื่นวิทยุ J-Channel 93.75 ที่ให้เวลาสำหรับประชาสัมพันธ์ทั้งข่าวและเพลงอนิเมะใหม่ ๆ ให้กับเพื่อนได้ฟังกัน ยังสามารถพูดคุยกันได้เช่นเดิมผ่านทาง Facebook ไม่ว่าจะเป็น www.facebook.com/akibatan   หรือ  www.facebook.com/TAGSTH  และรายการ AKIBA TIME ทุกวันเสาร์ทางคลื่น J-Channel 93.75 Mhz หรือทาง http://www.j-channel.jp/ และพบกันใหม่ครับ