Tomodachi พาเที่ยวงาน Comic Fiesta 2012 มาเลเซีย

7
3,329 views

สวัสดีค่า~!! โทโมะ ค่ะ วันนี้ร้านเสื้อ Tomodachi,Lazy Rapsody ร่วมกับ Akibatanจะพาไปชมงาน Comic Fiesta 2012 ที่ประเทศมาเลเซียกันคะ (ช่วงวันที่ 22 – 23 ธันวาคม) ที่ต้องขอบอกเลยว่างานการ์ตูนที่มาเลเซียนั้น แตกต่างจากในบ้านเราพอสมควรกันเลยทีเดียว ก็ไปชมภาพบรรยากาศที่เก็บมาฝากกัน

การเดินทางไปมาเลเซียครั้งแรกในชีวิต แนะนำให้ศึกษาภาษาอังกฤษ ให้ดีนะคะ และที่สำคัญจงจำไว้เสมอว่ามาเลเซียเป็นประเทศที่นับถืออิสลาม ดังนั้นจึงมีประเพณีหลายๆ อย่างแตกต่างจากบ้านเราค่ะ

ภาพในรถไฟฟ้ารางเดี่ยวค่ะ

ส่วนการเดินทางในมาเลเซียนั้นจะคล้ายกับบ้านเราคือมีทั้งรถไฟฟ้าบนดินใต้ดิน ลอยฟ้า เต็มไปหมด แต่ต้องระวังเวลาข้ามถนนให้ดีเพราะคนที่นี่ติสมากเห็น คนขับรถเห็นคนข้ามถนน กลับเหยียบตีนผีใส่ หรือ คนเดินถนนคิดจะข้ามถนนก็ข้ามเลย ไม่สนใจรถที่วิ่งมา…

โดยงาน Comic Fiesta นี้เค้าจัดกันที่ KLCC ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่พอๆ กับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ดังนั้น งานนี้จึงถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากๆ ของวงการการ์ตูนในมาเลเซียโดยทั้ง Doujin Circle หรือร้านค้าต่างๆ นั้นสามารถเข้าไปจัดสินค้าได้ก่อนวันงาน 1 วันหรือในช่วง 3 ทุ่มของวันศุกร์คะ ซึ่งแน่นอนว่าโทโมะ เองก็ไปถึงราวๆ 4 ทุ่มกว่าๆ พบว่า ก็มีหลายๆ บูทและ หลายๆ Circle นั่งจัดบูทกันอย่างขมักเขม่นค่ะ

KLCC นั้นในความเป็นจริงน่าจะเป็นชื่อเรียกย่านมากกว่า เพราะใน KLCC นั้นมีทั้งศูนย์ประชุม ศูนย์การค้ามากมาย

หลังจัดการกับ Circle ของตัวเองเสร็จก็ได้เวลาร่อนดูคนอื่นเค้าบ้างแน่นอนว่าโทโมะไม่รอช้าไปทักทายบูทของ Danny Choo ที่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าทางเข้า แถมข้างๆ ก็มีบูทของ Good Smile มาตั้งอีกด้วยคะที่เหลือนอกจาก Doujin Circle แล้วนั้นจะเป็นห้างร้านต่างๆ ในมาเลเซียมาขายของกัน เท่าที่ดูก็น่าจะคล้ายๆ กับบ้านเราที่ขายสินค้าโมเอะตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบคะ

มิไร….มิไรเต็มไปหมดเลย~!!

Itasha ก็มา~!!

 

และเมื่อเดินดูงานแบบโล่งๆจนหายอยากแล้วก็ได้เวลากลับที่พักเอนหลังพักผ่อนเก็บแรงไว้วันพรุ่งนี้คะ

Good Smile ก็มา ด๋อยถูกกว่าบ้านเราประมาณ 300 บาท

<pic18>ป้ายทางออกน่ารักดี :3

เจอกันพรุ่งนี้

 หลังจากนอนเอาแรง (แต่โทโมะได้นอนแค่ 4 ชั่วโมง T___T) ก็ได้เวลาอาหารเช้า ซึ่งพวกเราฝากท้องไว้กับร้านอาหารภายใน KLCC แห่งนี้หละค่ะ และหลังจากกินกันจนอิ่มหนำสำราญเป็นที่เรียบร้อยแล้วโทโมะได้แอบไปดูที่หน้างาน และพบว่ามีคนจำนวนเข้าแถวเพื่อรอเข้างานกัน

คนรอเยอะมากค่ะ

เมื่อเวลาเดินถึงช่วง 10 โมงเช้า งานก็เปิดให้เข้างานกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งแน่นอนว่าคนเพียบ ทางเดินแน่นมาก หาที่ยืนกันไม่ได้เลยคะ แน่นอนว่าบูทยอดนิยมคงไม่พ้น Danny Chooที่มีคนรอต่อแถวซื้อเสื้อ ซื้อข้าวของต่างๆมากมายภายในบูทกันอย่างมากมาย (ซักวันโทโมะเองจะเป็นดาวเหมือนพี่มิไรให้ได้คะ :3)

<pic23>เดินกันแทบจะเบียดกันเลยทีเดียว

คนเข้างาน 2 วันรวมประมาณ 15,000 คนเลยทีเดียวคะ

เมื่อตกบ่ายคนเริ่มซา โทโมะก็เริ่มแว๊บออกจาก Circle มาเดินเล่นภายในงานกันบ้าง โดยสภาพ Doujin Circle ในงานนั้นจะต่างจากบ้านเราซักหน่อยตรงที่ว่านอกจาก Anime เรื่องต่างๆที่เราได้ดูได้ชมกันตามปรกติแล้ว จะมีการทำ Arts Book หรือ Photos Bookที่เป็น Original ของนักวาดแต่ละคนวางขายกันอยู่ด้วยคะส่วนในเรื่องราคานั้นจัดว่าไม่เบาเลยคะ แพงเอาเรื่องอยู่แต่ก็คุ้มค่าคุ้มราคานะคะเมื่อเทียบกับผลงานที่ได้ออกมา

<pic26>ใครชอบ Avenger บ้างคะ :3

<pic27>อันนี้เป็นขายพวงกุญแจ

<pic28>ชิ้นนี้โทโมะ ซื้อกลับบ้านคะ สวยดีเป็นเข็มกลัดงานฝีมือทำจากผ้า

ไม่ต้องกลัวจดหมายขู่ใดๆทั้งสิ้น เพราะที่นี่มาเลเซีย ไม่ใช่ญี่ปุ่น

บูทนี้รับเขียนภาพคะ ราคาก็อยู่ตามฝีมือตั้งแต่ 10 – 30 ริงกิต

โทโฮก็มา :3

ในส่วนของเวทีนั้นตั้งแต่เช้าก็มีการแสดงต่างๆคล้ายกับบ้านเรา แต่ทีเด็ดจริงๆของเค้าอยู่ในช่วงบ่าย 2 โมงคะ เพราะเฮีย Danny Chooแกขึ้นเวที และต่อกันด้วย Red Juice ผู้ออกแบบตัวละครชื่อดัง (ถ้านึกไม่ออกว่าใครก็คิดถึง อิโนริ Guilty Crown นั่นแหละคะผลงานเค้าเลย)

หลังจากนั้นในช่วงเย็นของแต่ละวันจะมีการจัดแข่งขันรอบชิงเกมภายในงานได้แก่ Street Fighter 4 ในวันเสาร์กับ Marvel V.S. Capcom 3 ในวันอาทิตย์ตามลำดับคะพอตกเย็นคนเริ่มซา ก็ได้เวลากลับที่พักหาข้าวกินและพักผ่อนกันคะ

นาสิก เลอมัง ข้าวกะทิ กับแกงอันเลื่องชื่อ ของมาเลเซีย คะ :3

พอเข้าวันวันอาทิตย์ ช่วงเช้าพวกเราฝากท้องไว้กับร้านอาหารแขกใกล้โรงแรมคะ รอบนี้เจอโรตีล้วนๆทุกคน เค็มๆกินกับแกง ก็พอไหวอยู่ จากนั้นนึงเดินไป KLCC เพื่อร่วมงานในวันที่ 2 คะ

คนน้อยกว่าเมื่อวาน แต่ก็เยอะอยู่ดีคะ

เข้างานมาพบว่ามีคนเข้างานน้อยกว่าเมื่อวาน แต่สุดท้ายก็แน่นจนหาที่ยืนยากพอๆกับวันแรกคะ ในวันนี้โทโมะเองก็พอมีเวลาว่างมากขึ้นกว่าวันแรกเลยไปเดินถ่ายรูป Cosplayภายในงานมาให้ชมกัน

ในงานนี้โทโมะ พบ Cosplayหลากหลายแนวเลยคะ ที่แต่เห็นบ่อยๆ น่าจะเป็น ปิกาจู เห็นไม่ต่ำกว่า 4 – 5 คน ในงานเลยทีเดียวแต่ที่แปลกตาจริงๆนั้นจะเป็น Cosplay จาก Anime เรื่องต่างๆ ที่มีเพิ่มผ้าคลุมฮิยาบ เลยดูแปลกตากว่าปรกติ แต่ก็เป็นประเพณีทางศาสนาของมาเลเซียนะคะ

หมายเหตุ : ฮิยาบ คือผ้าคลุมหน้าของศาสนาอิสลาม โดยผู้หญิงอิสลามนั้นจะสามารถเปิดเผยร่างกายส่วนต่างๆได้แค่ ใบหน้า และมือตั้งแต่ข้อมือลงไปเท่านั้น


ที่ประทับใจที่สุดในงานนี้คือความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบูท และคนในงานค่ะ ถึงคนจะเยอะแต่สตาฟงานดูแลดีมากๆ แถมการจราจรภายในไม่ติดขัดเลย เข้าทางเดียวออกทางเดียว คนมางาน 2 วันรวมกัน 25000 คนเลยนะนี่ ได้ข่าวว่าบัตรล่วงหน้า 5000 ใบ (ราคา 500 บาท) หมดเกลี้ยงหลังจากเปิดจองไม่กี่วันเลยละ ที่นี่เขาแบ่งส่วนชัดเจน ตรงไหนบูธขายของก็ขายกันไป บูธอาร์ทก้ขายงานทำมือ รับวาดรูปกันไป ส่วนที่เป็นการแสดงบนเวทีก็รันกันไป ไม่ปะปนกัน เสียงไม่กวนกันเลย และที่สำคัญ มีฮอลสำหรับคอสเพลย์ล้วนๆ อยู่ด้านข้างฮอลขายของด้วยนะคะ ! โทโมะขอบบมากๆ เบย ปีหน้าต้องไปเที่ยวอีกให้ได้ (อยากให้งานคอสเมืองไทยจัดได้อย่างนี้จังเลย)

ทั้งหมดนี้ก็เป็นภาพบรรยากาศภายในงาน Comic Fiesta 2012 ณ ประเทศมาเลเซียคะ ถึงแม้ว่าจะแตกต่างจากของเราไปบ้าง ทั้งภาษา เชื้อชาติ หรือศาสนา แต่ตราบใดที่ชอบ Anime เหมือนกัน ยังไงก็ไม่เป็นปัญหา จริงมั้ยละคะ :3

ถ้าชอบ "Like!" เลย

Follow on Twitter !