ร่วมอวยชัย สองนักวาดการ์ตูนไทยได้รางวัล International Manga Award !

6,888 views

ข่าวน่ายินดีของคนวงการการ์ตูนไทย เมื่อ Listening to the Bell หรือ แว่วกริ่งกังสดาล ผลงานการ์ตูนไทยของ คุณโกสินทร์ จีนสีคง สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ (Gold Award) จากการประกวดผลงานการ์ตูนมังงะนานาชาติ (International Manga Award) ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น และเพิ่งมีการประกาศผลไปเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ไม่เพียงเฉพาะ แว่วกริ่งกังสดาล จะสามารถคว้ารางวัลจากการประกวดครั้งนี้ เท่านั้น ยังมีเรื่องMelon Seed School Vol.3 หรือ โรงเรียนเม็ดกวยจี้เทอม 3 ผลงานของคุณอิทธิวัฐก์ สุริยมาตย์ ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ Silver Award จากการประกวดในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยคว้ารางวัลร่วมกับผลงานการ์ตูนจากจีน กับ อินโดนีเซีย

แว่วกริ่งกังสดาล เป็นเรื่องราวของขุนทอง หนุ่มน้อยมือกลองวงร็อคดิบเถื่อนตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าแม่ของเขากำลังจะย้ายไป อยู่กับแฟนใหม่ที่ต่างประเทศ และที่สำคัญแม่ของเขาได้ขายบ้านหลังปัจจุบันไปแล้ว ดังนั้นเขาจะต้องย้ายตามแม่ไปต่างประเทศ แต่ ขุนทอง กลับนึกถึงอีกคนหนึ่งนั่นก็คือพ่อของเขาที่เป็นครูดนตรีไทยซึ่งไม่ได้พบกัน มานาน เขาจึงเลือกออกจากหนทางที่แม่บังคับแล้วเดินทางไปหาพ่อที่สำนักดนตรีไทยของ พ่อที่เกาะระฆัง เพื่อที่จะพบว่าพ่อเขาเสียชีวิตไปแล้วและตอนนี้สำนักดังกล่าวอยู่ในความดูแล ของแฟนใหม่ของพ่อที่อายุมากว่าเขาแค่ปีเดียว เขาสามารถอยู่ที่นี่ได้แต่พิสูจน์ตัวเองในฐานะลูกชายเจ้าของสำนักดนตรีไทย ให้ได้เสียก่อน ปัจจุบันเรื่องนี้ออกวางจำหน่ายแล้ว 1 เล่ม ของสนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์

(*ภาพสวยงามแบบบรรยากาศเกาะระฆัง(จำลองจากเกาะเกร็ด จ. นนทบุรี) เป็นการผสานกันระหว่างลายเส้นสวยงามน่ารักแบบมังงะกับฉากบรรยากาศแบบ ไทย…..)

อย่างไรก็ดี นับจากปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา ก็มีผลงานการ์ตูนไทย สามารถคว้ารางวัลจากรายการ International Manga Award มาประดับมือ อย่างไม่ขาดสาย

พ.ศ. 2553
• จักรพันธ์ ห้วยเพชร หรือ ต้น ขายหัวเราะ มหาสนุก ได้รับรางวัลชนะเลิศ (Gold Award) จากเรื่อง “สตรีทบอลสะท้านฟ้า” (Super Dunker)
• พงษ์พัฒน์ เพชรรัตน์ ได้รับรางวัลชมเชยจากเรื่อง “กองอาทมาตประกาศศึก”

พ.ศ. 2554
• วีระชัย ดวงพลา หรือ The Duang ได้รับรางวัลเหรียญเงิน(Silver Award) จากเรื่อง “เดอะ สตอรี่ บีกิน วิธ ( เรื่องมันมีอยู่ว่า)”
• Formalin ได้รับรางวัลชมเชย (Bronz Award) จากเรื่อง Pandora

พ.ศ. 2555
• ธนิสร์ วีระศักดิ์วงศ์ ได้รับรางวัลเหรียญเงิน (Silver Award) จากผลงานหนังสือ “ชายผู้ออกเดินทางตามเสียงของตัวเอง”

Source : kartoon-discovery via Thailand Hyperlink