aisaka-taiga

ขอเอาคำฮิตที่นักดูอนิเมะหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง “Tsundere” (ツンデレ) มาพูดถึงกันหน่อย เชื่อว่าเป็นคำที่หลายคนรู้จักกันดีแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไปของคำนี้อยู่บ้างนะ ดังนั้นเรามาเริ่มด้วยที่มาของคำๆ นี้กันก่อนเลย คำว่า “Tsundere” เกิดขึ้นจากคำสองคำด้วยกันคือ Tsuntsun (ツンツン) ที่มีความหมายถึงอาการโมโหร้าย แบบว่าสะบัดหน้าหนี “เชอะ!!” อะไรประมาณนั้น กับอีกคำนึงคือ Deredere (デレデレ) ที่แปลได้ว่าอ่อนหวาน เลิฟเลิฟ รักหมดใจ มารวมกันกลายเป็นคำว่า Tsundere  (ツンデレ) นั่นเอง

คำนี้เป็นคำที่อธิบายถึงลักษณะนิสัยและพัฒนาการของตัวละครสาวๆ ในการ์ตูนแบบหนึ่ง โดยในตอนแรกจะทำทีท่าไม่ชอบพอตัวเอกเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ถ้าหากเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เธอหลงรัก (ปักธง) หลังจากนั้นเธอก็จะติดหนึบตัวเอกของเรื่องไปเลย แต่ก็ยังรักษาท่าทีไม่ยอมรับ ปากแข็งไม่สารภาพกันง่ายๆ แต่ถ้าถูกจี้จุดเข้า (เช่นโดนชมตรงๆ ต่อหน้า) ก็จะหน้าแดงอายม้วนกันไปเลยทีเดียว

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของการใช้คำนี้มาจากเกมจีบสาว (Bishoujo Game) และเป็นที่รู้จักกันมากจากเกม Kimi ga Nozomu Eien ซึ่งต่อมาก็ถูกใช้ชนิดที่เรียกว่าได้รับความนิยมมากๆ จนในปัจจุบันเรามักจะได้เห็นตัวละครที่มีพัฒนาการ หรือนิสัยแบบ “Tsundere” อยู่หลายเรื่อง อย่างในย่าน Akihabara เอง ก็จะมี Maid Cafe ที่พนักงานในร้านจะทำตัว Tsundere เหมือนไม่ค่อยอยากรับลูกค้า แต่พอลูกค้าจะกลับแล้วก็ไม่อยากให้จากไปอยู่ด้วย…

kugimiya-rie

สุดท้ายเมื่อพูดถึงคำว่า “Tsundere” แล้ว ก็ต้องพูดถึงนักพากย์หญิงที่ได้ชื่อว่าพากย์ตัวละครสายนี้อยู่บ่อยๆ จนได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแม่ “Tsundere” กันเลย เธอก็คือ Kugimiya Rie นั่นเอง! ยกตัวอย่างตัวละครเด่นๆ แนว “Tsundere” ที่แฟนๆ นักดูอนิเมะน่าจะรู้จักกันก็อย่างเช่น

  • Sanzenin Nagi จาก Hayate no Gotoku
  • Aisaka Taiga จาก Toradora!
  • Shana ใน Shakugan no Shana
  • Louise ใน Zero no Tsukaima
  • Astarotte Ygvar จากเรื่อง Astarotte no Omocha!

ก็ขอจบกันไว้แต่เพียงเท่านี้ ส่วนในครั้งหน้าขอบอกว่ายังมีคำที่เกี่ยวกับสาย “Dere” อีกมากมายเลย ไว้ติดตามกัน