โรงเรียน K-On! ได้กลายเป็นมรดกของชาติแล้วจ้า!

9,244 views

toyosato-old-building

ใครจะไปนึกฝันว่า สถานที่ที่ได้ปรากฏอยู่ในอนิเมะจะถึงกับได้เป็นมรดกของชาติ แต่มันก็เป็นจริงขึ้นมาแล้ว เพราะกระทรวงวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศนำโรงเรียนประถม Toyosato โรงเรียนที่เป็นต้นแบบของโรงเรียน Sakuraoka ในอนิเมะโมเอะเรื่อง K-On! ให้กลายเป็น “มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้” ไปเสียแล้ว นับเป็นเรื่องที่แฟนๆ ของเรื่องนี้คงจะดีใจกันไม่น้อยเลย (คนเขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละ ฮา)

สำหรับโรงเรียน Toyosato เองนั้น ได้เปิดขึ้นในปี 1937 ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกันชื่อ William Merrell Vories จนต่อมาในปี 2001 อาคารเก่าหลังนี้ได้มีกำหนดให้รื้อถอน ด้วยความเก่าแก่ของโครงสร้างและปัจจัยอื่นๆ แต่ก็ได้มีการรวมตัวกันยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อไม่ให้รื้อถอนได้สำเร็จ และหลังจากอนิเมะ K-On! ฉาย อาคารเก่าของโรงเรียนนี้ก็มีแฟนๆ ของอนิเมะแวะมาเยี่ยมชม รวมถึงจัดอีเว้นท์ต่างๆ กันมากมาย

ส่วนการขึ้นเป็นมรดกของชาตินี้ก็ได้มีการยื่นเสนอกันมาตอนเดือนกันยายนปี 2012 และในที่สุดก็ได้กลายเป็นมรดกของชาติ ที่นอกจากมีความทรงจำของแฟนๆ อนิเมะ K-On! แล้ว ที่นี่ก็อาจถือเป็นสิ่งก่อสร้างอันเก่าแก่ที่ควรอนุรักษ์ไว้อีกแห่งด้วย

เว็บไซต์ของโรงเรียนประถม Toyosato : http://www.toyosato-elschool.net/

Source : MAL via IT Media