toshokan-comiket-01

หนึ่งงานใหญ่ที่แฟนๆ การ์ตูนญี่ปุ่น ต้องพูดถึงและอยากไปกันก็คงไม่พ้นงาน “Comic Market” หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “Comiket” นั่นเอง งานรวมผลสินค้า Doujinshi ต่างๆ ที่ต้องบอกว่าใหญ่ที่สุดในโลกเลย ก็จะมาเล่าขานเกี่ยวกับงานๆ นี้ให้ได้รู้จักกัน ว่าเป็นยังไงและกว่าจะมายิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้ได้นั้น ผ่านอะไรกันมาบ้างนะ

 Comiket เป็นงานขาย Doujinshi ที่ใหญ่ที่สุดในโลกงานนี้เริ่มต้นจัดงานครั้งแรกในวันที่ 21 ธันวาคม 1975 ซึ่งในตอนนั้นงานก็ไม่ได้ใหญ่โตแบบทุกวันนี้ เพราะเริ่มต้นจากการมีกลุ่ม Circle มาออกบูธเพียง 32 บูธ กับผู้เข้าชมงานอีกประมาณ 700 คนเท่านั้น แต่นับจากนั้นมางานก็ได้ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากที่เป็นเพียงงานเล็กๆ ก็เริ่มมีคนตั้งการมาออกบูธมากขึ้น แต่สถานที่มีจำกัดในปี 1979 ก็เริ่มให้มีการจับสลากเพื่อที่จะได้ออกบูธให้งานนี้กันขึ้นมา และเขาว่าจะมีเพียงประมาณ 80% ของ Circle ทั้งหมดที่จะได้ออกบูธ หมายความว่าต้องมี Circle ที่ผิดหวังกลับบ้านไปนั่นเอง

 toshokan-comiket-03

สำหรับบูธในงานหลายคนอาจจะคิดว่า ต้องเป็นงานที่มี Doujishi สำหรับผู้ชายอยู่มากมาย รวมถึงคนส่วนใหญ่ที่ไปก็ต้องเป็นผู้ชายแน่ๆ แต่ต้องขอบอกว่าผิด! เพราะจากสถิติงานที่ผ่านๆ มา บูธกว่า 71% เป็นบูธของ Circle ที่เป็นของผู้หญิง และผู้เข้างานกว่า 57% ก็เป็นผู้หญิง ยังไม่นับรวมงานวันที่ 2 ที่จะมีแต่บูธขายของวาย (Yaoi) กันทั้งวันอีกต่างหาก…

toshokan-comiket-04

ภาพของแคตตาล็อกงาน Comic Market ครั้งที่ 82

งานนี้คนอยากไปงานไม่ต้องเสียค่าเข้างาน แต่ว่าถ้าอยากไปถึง Circle ที่ต้องการอย่างรวดเร็วแล้วล่ะก็ ต้องซื้อแคตตาล๊อกเพื่อดูข้อมูล Circle ต่างๆ มีทั้งแบบซื้อเป็นเล่ม แบบแผ่น DVD และล่าสุดก็มีให้โหลดออนไลน์เป็น E-Book กันได้เลย โดยความหนาของแคตตาล็อกนี่ก็พอๆ กับสมุดโทรศัพท์เล่มนึงเลย (โอ้วว)

toshokan-comiket-05

ภาพของแคตตาล็อกงาน Comic Market ครั้งที่ 83

toshokan-comiket-22

แน่นอนว่าสถานที่จัดก็มีการเปลี่ยนแปลงกันมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Tokyo Ryutsu Center, Harumi Tokyo International Exhibition Center, Makuhari Messe และในปัจจุบันก็ได้ย้ายมาจัดที่ Tokyo International Exhibition Center หรือ Tokyo Big Sight ในปี 1996

 toshokan-comiket-10

นอกจากบูธของ Circle ต่างๆ แล้วก็จะมีโซนสำหรับบูธของบริษัทเกี่ยวกับอนิเมะ มังงะ หรือเกมต่างๆ ที่บริเวณชั้น 4 ทางอาคารฝั่งตะวันตก ซึ่งงานครั้งหลังๆ มานี้ก็มีกว่า 150 บริษัทที่มาร่วมเปิดบูธกันเลยทีเดียว และถึงจะเป็นงานขาย Doujinshi แต่ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่มีคอสเพลเยอร์มามากมาย ซึ่งงานนี้ก็มีการจัดห้องแต่งตัวให้สำหรับคอสเพลเยอร์กันโดยเฉพาะ (เสียค่าบริการประมาณ 800 เยน) ซึ่งคนที่มาแต่งคอสเพลย์หากคิดเป็นสัดส่วนแล้ว จะเป็นผู้หญิง 4 – 5 คน ต่อผู้ชาย 1 คน ผู้หญิงมากกว่าเกือบ 5 เท่าว่างั้นเหอะ

 toshokan-comiket-23

อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจที่จะมีให้เห็นจากงานนี้ก็คือบรรดาถุงสวยๆ จากบูธของบริษัทต่างๆ ที่มาร่วมในงาน ซึ่งมักจะมีถุงสวยๆ เพื่อโปรโมทอนิเมะหรือเกมให้สำหรับผู้ที่มาซื้อของกัน

 toshokan-comiket-26

ในปัจจุบันงานนี้ถือเป็นงานรวมตัวของผู้ผลิตผลงานด้วยตนเอง (Doujinshi) ที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่ใช่งานที่จัดขึ้นโดยรัฐบาล จัดขึ้นเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 วัน ในช่วงฤดูร้อน (เดือนสิงหาคม) หรือเรียกกันว่า Natsu Comi (夏コミ) และในฤดูหนาว (ธันวาคม) เรียกกันว่า Fuyu Comi (冬コミ) จากสถิติการจัดงานครั้งที่ 82 ระบุไว้ว่างานทั้ง 3 วัน มีผู้มาเข้าร่วมกว่า 560,000 คน และมีบูธจาก Circle ในงานกว่า 35,000 บูธ และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ (ถ้ายังมีที่ให้จัดกันไปกว่านี้น่ะนะ) ก็เผื่อใครอยากไปออกบูธนะ ค่าออกบูธในงานมีราคา 7,500 เยน กับค่าสมัครอีก 1,000 เยน สำหรับ โต๊ะครึ่งตัว เก้าอี้สองตัว และที่เก็บของสำหรับขายอีกนิดหน่อย แต่ต้องไปลุ้นจับสลากเอาอีกทีนะ (ฮา)

 toshokan-comiket-29

สำหรับงาน Comiket ที่จัดผ่านไปครั้งล่าสุด(ตอนทำบทความนี้)เป็นงานครั้งที่ 83 โดยจัดขึ้นในวันที่ 29 – 31 ธันวาคม ซึ่งจากสถิติงานครั้งที่ 83 นี้ ก็มีผู้มาเข้าร่วมงานกว่า 550,000 คน และงานครั้งต่อไปหรือ Comiket ครั้งที่ 84 ก็จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 10 – 12 สิงหาคม 2013 นี้เอง (เป็น Natsu Comi)

toshokan-comiket-21

ทั้งนี้นอกจากประเทศญี่ปุ่น ก็มีงานขาย Doujinshi ที่คล้ายกันนี้อยู่เหมือนกัน อย่างเช่นงาน Comic World ในเกาหลีใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน หรือจะเป็นงานในฝั่งตะวันตกก็มีอย่าง Anime Expo ที่จัดขึ้นในสหรัฐอเมริกา งาน Japan Expo ในฝรั่งเศส

ก็จะเห็นว่างานใหญ่ๆ อลังการแบบนี้เอง ก็มีจุดเริ่มต้นจากงานเล็กๆ เหมือนกัน ไม่แน่ว่าในอนาคตงานขายของการ์ตูนในบ้านเราอาจจะมีใหญ่ๆ แบบนั้นบ้างซักวันนะ ก็เป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับงานขาย Doujinshi ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะ มาให้ได้รู้กัน ก็ขอลากันไปแต่เพียงเท่านี้จ้า

Source : Comiket Official Website, Wikipedia