anisong

ใกล้เริ่มขึ้นอีกครั้งแล้ว! สำหรับ Anime Festival Asia 2013 งานรวมพลของแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นในเอเซียที่น่าจะใหญ่ที่สุดในตอนนี้แล้ว ซึ่งทุกปีก็จะมีของเด็ดๆ มาจัดแสดง และมีคอนเสิร์ตแบบจัดเต็มที่ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นก็สามารถชมกันได้แบบไม่ยากนัก โดยในปีนี้งานมีจัดไปที่แรกคือประเทศอินโดนีเซียเมื่อ 6 – 8 กันยายน 2013 ที่ผ่านมา และงานต่อไปที่เราขอนำไฮไลท์มาบอกกัน คืองานที่จะจัดขึ้นที่ประเทศสิงค์โปร์วันที่ 8 – 10 พฤศจิกายน 2013 ที่ Suntec Convention & Exhibition Centre ในส่วนของคอนเสิร์ต Anisong เพราะในปีนี้ก็มีศิลปินที่ไม่เคยออกนอกญี่ปุ่น มาแสดงกันอีกแล้ว ตามนี้เลยเน้อ!

afa-2013-concert-01

ในปีนี้คอนเสิร์ตจะมีทุกวัน ตลอดวันงาน 8 – 10 เลย แต่จะแบ่งไปอีกสองแบบใหญ่ๆ คือวันที่ 8 – 9 กันยายน จะเป็นคอนเสิร์ตในชื่อ “I Love Anisong” แบบปีก่อนๆ โดยในปีนี้จะมีศิลปินรวมทั้งสองวันคือ EGOIST, Hachioji P, livetune, motsu x DJ KAYA, Aoi Eir, LiSA และ May’n

afa-2013-concert-02

ส่วนในวันที่ 10 กันยายน ต้องบอกว่าเป็นโอกาสที่หาไม่ง่ายเลย กับคอนเสิร์ตที่ใช้ชื่อ “Valvrave the Liberator Night” ที่จัดเพลงอนิเมะ Valvrave the Liberator มาให้ฟังกันสดๆ และที่สุดยอดก็คือ Mizuki Nana นักร้อง/นักพากย์สาวคนดังของวงการ ซึ่งยังไม่เคยไปออกแสดงต่างประเทศ จะจับคู่กับ T.M.Revolution มาร้องเพลงของ Valvrave ให้ฟังกันเลย โดยสรุกแล้วศิลปินในวันที่ 10 กันยายน ก็จะมี angela, ELISA, T.M.Revolution และ T.M.Revolution X Nana Mizuki

และต่อไปเราก็จะมาแนะนำตัวศิลปินแต่ละคน แต่ละวง ให้ได้รู้จักกันว่ามีผลงานอะไรกันมาบ้าง และขอแบ่งเป็น 2 Part นะ โดย Part แรกจะเป็นศิลปินในคอนเสิร์ตวันที่ 8 – 9 กันยายนกันก่อน

hachiojip

Hachioji P

เจ้าของยอดวิววีดีโอ 8 ล้านวิวทางเว็บไซต์ Nico Nico Douga เค้าเป็น Music Creator ที่มีผู้คนให้ความสนใจกันทั่วโลก โดยเฉพาะการโปรดิวซ์เพลงในส่วนของ Vocaloid ซึ่งผลงานที่เป็นที่รู้จักของเค้านั่นก็คือเพลง Sweet Devil และ Electric Love ซึ่งมีวิดีโอที่ใช้โปรแกรม MMD ทำขึ้นและได้โปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง Wakamura P มาทำวีดีโอให้ ทำให้คลิปวีดีโอทั้งสองเพลงนั้นรู้จักกันไปทั่วโลก พร้อมทั้งสไตล์เพลงที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการผสมผสานระหว่างเพลง Dance และ Electric ทำให้ Hachioji P ถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน Hall Of Fame ของโลกโวคัลลอยด์เลยทีเดียว

แม้แต่ในปัจจุบันความนิยมของเค้าก็ยังไม่สร่างลง เค้ามีผลงานหลากหลายทั้งเพลงที่ใช้ประกอบรายการทีวีในญี่ปุ่น ทั้งมีการนำซิงเกิ้ลของเค้าทั้ง Sweet Devil และ Electric Love ไปขายในประเทศไต้หวัน ซึ่งสามารถทำยอดขายขึ้นทะลุชาร์ต J-POP/K-pop ของไต้หวันโดยได้ขึ้นถึงอันดับสามเลยทีเดียว และปีนี้เค้าก็ได้ออกอัลบัมล่าสุดที่ชื่อ Vivid Wave วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2013 ในสังกัดค่าย Toy’s Factory

Hachioji P ยังได้ร่วมงานกับ Creator ชื่อดังคนอื่น ๆ อีกด้วย อย่าง KZ จาก Livetune ซึ่งได้ออกเป็นซิงเกิ้ลแผ่นเดียวกันแยกกันทำคนละเพลงในชื่อซิงเกิ้ล weekender Girl / Fake Doll และเค้ายังได้ทำเพลงให้กับนักร้องจริงๆ ที่มีชื่อเสียงอย่าง Nakagawa Shouko , คุณ Shiina Haikari , Kikkawa Yuu , Watanabe Mayu และ Hirano Aya รวมทั้งขึ้นมหกรรมคอนเสริตใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นอย่าง Rock In Japan 2012 , Countdown Japan 2012 รวมทั้งคอนเสริตในต่างประเทศอย่างในประเทศอิตาลี, อเมริกา, เม็กซิโก, ออสเตรเลีย และคราวนี้ก็ถึงคราวของประเศสิงคโปร์แล้ว

livetune

livetune

livetune เป็นชื่อ Solo Project ของ Music Producer ที่ถูกยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะในด้านของดนตรีแห่งยุคนี้ kz โดยเมื่อปี 2007 ได้แต่งเพลงโดยใช่โปรแกรมโวคัลลอยด์ ฮัตสึเนะ มิคุ แล้วอัพโหลดลงในอินเตอร์เน็ตให้ผู้คนได้ฟังกัน เช่น ในเว็บ Nico Nico Douga และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนเขาสามารถเดบิวออกผลงานวางขายอย่างเป็นทางการในปี 2008 มีผลงานเด่นๆ อย่างเช่น เพลง Tell Your World เพลงที่ใช้ในแคมเปญโฆษณาให้ Google Chrome โดยเพลงนี้ได้มีการเผยแพร่ไปทั่วโลก มียอดวิวทั่วโลกถึง 4 ล้านวิว และได้ปล่อยแผ่นเพลง Tell Your World EP ออกวางขายในเดือนมีนาคม 2012 และขึ้นถึงอันดับ 4 ในโอริก้อนชาร์ต และปีนี้เข้าได้ถูกเชิญโดย 1 ในโปรดิวเซอร์ของ LADY GAGA ที่ชื่อ ZEDD ทำเพลงเวอร์ชั่นรีมิกซ์ของ Spectrum feat. Matthew Koma (Livetune Remix feat. Hatsune Miku) c] และอีกผลงานของเค้าในปีนี้คือ อัลบัม Re:Dial ที่เป็นอัลบัมรวมผลงานของ Livetune อีกด้วย

eiraoi

Aoi Eir

เป็นนักร้องที่กำลัง ฮ๊อต ฮิต ในประเทศญี่ปุ่นขณะนี้ ผลงานที่เป็นที่รู้จักของเธอคือผลงานการร้องเพลงจากอนิเมะ เรื่อง Fate/Zero , Sword Art Online , Gundam Age และอัลบัมแรกของเธอที่พึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อต้นปี BLAU ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

Aoi Eir เปิดตัวโดยการออกซิงเกิ้ล Memoria ในวันที่ 19 ตุลาคม 2011 โดยซิงเกิ้ลนี้ขึ้นถึงอันดับ 8 ในโอริก้อนชาร์ต และในวันที่ 11 เมษายน 2012 อัลบัม Prayer ของเธอก็ได้ออกวางจำหน่าย และในปีเดียวกันเธอก็ได้รับโอกาสให้ขึ้นแสดงมหกรรมคอนเสริตอนิเมะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Animelo Summer Live 2012 และหลังจากนั้นก็ได้ออกซิงเกิ้ลเพลงอนิเมะอีกถึงสองซิงเกิ้ลคือ Aurora เพลงเปิดของ Gundam Age และ ซิงเกิ้ล Innocense เพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Sword Art Online

และในปี 2013 คุณ Aoi Eir ได้ถูกรับเชิญไปร้องเพลงที่อเมริกา ในงานการ์ตูน Sakura Con นับเป็นงานคอนเสริตต่างประเทศครั้งแรกของเธอซึ่งมีคนมาดูเธอถึง 5,000 คน เลยทีเดียว

lisa

LiSA

LiSA เป็นที่รู้จักจากอนิเมะเรื่อง Angel Beat ซึ่งเธอได้ร้องเพลงให้กับวงสมมุติในเรื่องโดยมีชื่อวงว่า Girls Dead Monster และได้วางจำหน่ายแผ่นเพลงในนามของวงนี้และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และปีต่อมา LiSA ก็ได้เดบิวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว โดยตอนแรกได้ออกมาเป็นมินิอัลบัมก่อนที่จะออกซิงเกิ้ลเพลงอนิเมะจากเรื่อง Fate/Zero ซิงเกิ้ล Oath Sign และมาพีคสุด ๆ กับซิงเกิ้ลเพลงอนิเมะสุดดังเรื่อง Sword Art Online เพลงเปิดแรกที่ชื่อ Crossing Field

ตอนนี้เธอกำลังเป็นที่นิยมทั้งในญี่ปุ่น และนอกประเทศญี่ปุ่น จากการแสดงสดที่สนุกสนาน การแต่งตัวที่เตะตา และความเป็นกันเองในการออกงานต่างๆ ซึ่งเธอก็จะมาเจอกับเราอีกครั้งนึงในงานนี้

May’n

mayn

ชื่อของเธอเริ่มเป็นที่รู้จักกันตั้งแต่ปี 2008 โดยเธอได้รับโอกาสให้ร้องเป็นเสียงร้องเพลงของตัวละครที่ชื่อว่า Sheryl Nome ในอนิเมะภาคต่อในตำนานอย่าง Macross Frontier และได้ออกซิงเกิ้ลในนามของเชอริล โนม สองซิงเกิ้ล ซึ่งทั้งสองซิงเกิ้ลก็ขึ้นถึง Top Three ของโอริก้อนชาร์ตทั้งสองซิงเกิ้ล ในปี 2009 ได้ออกมินิอัลบัม May’n Street ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในโอริก้อนชาร์ตเช่นกัน โดยขึ้นถึงอันดับสอง จนในปี 2010 เธอก็ได้มีคอนเสริตเต็มรูปแบบที่ Budokan โดยบัตรคอนเสริตของเธอขายหมดในเวลาแค่วันเดียว จนทำให้เกิดทัวร์คอนเสริตทั่วประเทศญี่ปุ่นในเวลาต่อมา ในปี 2011 อัลบั้มที่สองของเธอที่ชื่อ If You ได้ออกวางจำหน่ายและก็ยังประสบความสำเร็จเช่นเคย โดยขึ้นถึงอันดับ 7 ในโอริก้อนชาร์ต และยังได้มีโอกาสได้ร่วมคอนเสริตในงานมหกรรมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป Japan Expo 2011

และเมื่อปีที่แล้ว อัลบัมที่ 3 HEAT ได้ออกวางจำหน่าย และในปีเดียวกัน เพลงที่ดังที่สุดในชีวิตการร้องเพลงของเธอ chase The World เพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Accel World ก็ได้ออกวางจำหน่าย และได้รับการขนานนามว่าเป็นนักร้องหญิงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถในการร้องพร้อมเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์หาได้ยาก จึงเป็นนักร้องที่น่าไปฟังการแสดงสดมาก ๆ คนนึง

motsudjkaya

Motsu x DJ Kaya

Motsu นับเป็นพิธีกรที่เป็นรู้จักกันแพร่หลายในส่วนที่เกี่ยวกับงานเพลงอนิเมะและงานการ์ตูนต่าง ๆ ทั่วโลก และ DJ Kaya ก็มีชื่อเสียงในการตัดต่อเพลงอนิเมะและโวคัลลอยด์ให้กลายเป็นเพลงเมดเลย์ขับกล่อมผู้ที่มาเข้างานการ์ตูนและงานเพลงอนิเมะ ทั้งสองได้มาจับคู่กันเฉพาะกิจเพื่องานคราวนี้โดยเฉพาะ

Motsu

เริ่มเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นในฐานะหัวหน้ากลุ่ม Dance Unit ที่ชื่อว่า more deep ในปี 1990 และโด่งดังสุดขีดในฐานะหนึ่งในวง m.o.v.e ในปี 1997 ในฐานะแร็ปเปอร์ และยังโปรดิวซ์เพลงเองอีกด้วย โดยผลงานที่เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีของนักฟังเพลงอนิเมะคือ Initial D ความโด่งดังของเค้าทำให้ถูกเชิญขึ้นไปร่วมแสดงในมหกรรมคอนเสริตอนิเมะที่ยิ่งใหญ่อย่างคอนเสริต Animelo Summer Live ถึง 6 ปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 2007 และในปี 2011 เขาก็ร่วมเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง ALTIMA กับคุณคุโรซากิ มาอน และครึ่งหนึ่งของวง FripSide คุณ SAT โดยคุณ Motsu ได้แต่งคำร้องให้กับวงนี้ในเพลงที่ใช้เป็น Theme ให้กับอนิเมะชื่อดังอย่าง Shakugan No Shana และ Accel World อีกด้วย

DJ KAYA

เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายๆ อัลบั้มเพลงในญี่ปุ่น อัลบัมที่เค้ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยมียอดขายรวมเกินล้านเข้าไปแล้ว โดยเบื้องหน้าเป็นดีเจชื่อดังที่เคยได้รับเกียร์ติให้ไปเป็นดีเจในงานอีเว้นต์ใหญ่อย่าง J-POP Night ในร้านดัง ๆ ในโตเกียว อย่าง ATOM และ Camelot แถมยังถูกเชิญให้ไปเป็นดีเจในงานต่าง ๆ นอกประเทศอีกด้วยเช่น งาน Korean EXPO , งาน UPPCON ที่เป็นงานการ์ตูนจัดขึ้นในประเทศสวีเดน ปัจจุบันเค้าเป็นดีเจประจำในร้านดัง ๆ ทั้ง ATOM , CAMELOT และ Axxcis ซึ่งทั้งสามร้านถือเป็นร้านดังย่านชิบุย่าทั้งหมด

สำหรับใครที่สนใจจะไปในปีนี้ รายละเอียดอื่นๆ ของงานสามารถคลิกดูได้ที่เว็บไซต์หลัก >>> AFA2013 Official Website จ้า!

Source : AFA2013 Official Website

Thanks to TAGS