แนะนำซีดีเพลงอนิเมะที่น่าสนใจ ประจำเดือนกรกฎาคม 2013

5,161 views

Cover

กลับมาอีกครั้งสำหรับ Section ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเว็บ AKIBATAN, เพจ Facebook ข่าวสารเกี่ยวกับเพลงอนิเมะ TAGS Thailand animation game song และสถานีวิทยุ J-Channel เป็นการแนะนำแผ่นเพลงที่น่าสนใจในแต่ละเดือนมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน โดยเราจะเริ่มจากเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านไปแล้วว่ามีแผ่นเพลงอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อไม่ให้เสียเวลามาแนะนำกันเลยดีกว่า

แผ่นซีดีที่ออกวางจำหน่ายในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013

JUL 001

อัลบัม Euaru อัลบัมแรกของคุณ Yanagi Nagi

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเมเจอร์อัลบัมแรกของเธอ ทว่าจริง ๆ แล้วถ้าติดตามเพลงสายอนิเมะจะรู้ว่าเธอเป็นนักร้องมากประสบการณ์ ตั้งแต่ร้องเพลงอัพลงเว็บเอง สั่งสมชื่อเสียงจนออกงานขายเพลงของตัวเองตามงานโดจินต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 2006 แล้วก็มาดังระเบิดกับการทำงานในนามนักร้องนำของวง SUPERCELL เพลง Kimi No Shiranai Monogatari เพลงปิดของอนิเมะ Bakemonogatari จนกระทั่งมาออกซิงเกิ้ลเดี่ยวของตัวเองซึ่งก็มีเพลงประกอบอนิเมะออกมาหลายเพลง ทั้งเพลง Vidro Moyou เพลงปิดของ Ano Natsu De Matteru , เพลง Ambivalentidea และเพลง Laterality เพลงปิดของอนิเมะเรื่อง Jormundgand ทั้ง 2 ภาค , เพลง Zoetrope เพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Amnesia และล่าสุดเพลง Yukitoki เพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Yahari Ore No Seishun LoveCome Wa Machigateiru ซึ่งเพลงเหล่านี้ก็จะรวมอยู่ในอัลบัม Euaru นี้แหละ นอกจากเพลงเหล่านี้และเพลงใหม่ ๆ รวมทั้งหมด 14 เพลงอยู่ในแผ่นหลักแล้ว ที่เด็ดมาก ๆ ของอัลบัมนี้อยู่ที่แผ่นที่สองซึ่งจะเป็นเพลงอนิเมะของเรื่องอื่น ๆ ที่คุณยานางิ นางิ นำมาร้องคัฟเวอร์ เช่น เพลง Agape เพลง Insert Song ในตำนานของอนิเมะเรื่อง UFO PRINCESS VALKYRIE , ½ เพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง ซามูไรพเนจร ภาค เกียวโต , Renai Circulation เพลงปิดภาคน้องงูจาก บาเคะโมโนกาตาริ และเพลงอื่น ๆ รวม 7 เพลง เป็นอัลบัมคุณภาพที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนได้ฟังกันจริง ๆ เด็ดมาก ๆ สำหรับอัลบัมนี้

JUL 002

อัลบัม FAIRY TAIL OP&ED THEME SONGS Vol.3

ปกติเพลงเปิด เพลงปิด จะถูกวางขายเป็นซิงเกิ้ลแยกขายออกจากกัน กว่าจะมารวมให้ฟังก็ต้องเป็นอนิเมะขึ้นแท่นคลาสสิคแล้วแล้วก็รวมออกมาขายซึ่งนั้นก็กินเวลาหลายปีอยู่ แต่เรื่อง Fairy Tail นี้ใจดี พอรวมมาได้ระยะหนึ่งแล้วก็จะรวมออกมาวางจำหน่ายกันให้ได้สะสมเลย ข้อเสียมีแค่ไม่มีเพลง Track 2 ในซิงเกิ้ลให้เท่านั้นเอง แต่จะมี Non-Cradit OP และ ED มาให้สำหรับชุด DVD Limited สำหรับแผ่นที่สามของรวมเพลงเปิด และ ปิด ของ Fairy Tail ชุดนี้ ก็ประกอบไปด้วย เพลงเปิดและปิดที 10 – 14 ของฉบับอนิเมะทีวีรวมทั้งสิ้น 10 เพลงด้วยกัน เพลงเด่น ๆ ก็จะมี breakthrough จากวง GOING UNDER GROUND วงที่เคยร้องเพลงให้ Reborn , Fairy Tail ~Yakusoku no Hi~ ร้องโดยคุณYonekura Chihiro ที่เราเคยแนะนำไว้นานแล้ว , Glitter” (Starving Trancer Remix) ร้องโดย คุณ Morinaga Mayumi และ Kimi ga Kureta Mono ร้องโดยนักร้องที่อยู่คู่วงการ J-pop มายาวนานกว่า 10 ปี คุณ Shizuka Kudo เรียกว่านอกจากเป็นการรวมเพลงประกอบอนิเมะชื่อดังแล้วยังรวมเอานักร้องที่โด่งดังจากหลายยุค หลายสมัย เข้ามารวมไว้ในแผ่นเดียวแถมแนวเพลงยังหลากหลายอีกด้วย นับเป็นอัลบัมที่น่าสนใจไม่น้อยอีกแผ่นนึงเลยทีเดียว

 

JUL 003

ซิงเกิ้ล Yakuzoku Shiteyo Isshou dayo จากนักพากย์นักร้อง คุณ Mimori Suzuko

เป็น Trend ที่กำลังมาแรงสำหรับนักพากย์ไอดอลที่ต้องจับงานนักร้องไปด้วย นี้ก็เป็นอีกคนที่นับว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในฝั่งของเซย์ยูหญิง คุณMimori Suzuko ซึ่งเธอก็เป็นเซ็นเตอร์ของวง Milky Holmes วงไอดอลเซย์ยู ที่เป็นที่รู้จักของคนดูอนิเมะ บทพากย์เด่น ๆ ของเธอก็มี พากย์เป็นนางเอก Himiko ใน Btooom!!! และ อุมิจัง ใน Lovelive เดบิวซิงเกิ้ลของเธอที่ออกวางจ หน่ายไปเมื่อ เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซิงเกิ้ล Aitaiyo Aitaiyo ที่มีเพลง Track ที่ 2 เป็นเพลงเปิดของอนิเมะฝรั่งฉายในญี่ปุ่นเรื่อง My Little Pony เพลง Mirai Start อยู่ด้วยนั้นก็ขึ้นถึงอันดับ 10 ของโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ไม่เลวเลยทีเดียว สำหรับซิงเกิ้ลนี้เป็นเพลง POP สนุก ๆ ฟังง่าย ๆ เป็นสไตล์สดใส ร่าเริงที่ทางสต๊าฟของเธอออกมาบอกว่าเป็นซิงเกิ้ลออกมาต้อนรับหน้าร้อนของญี่ปุ่นโดยเฉพาะ แถมเวอร์ชั่น DVD Limited ก็ยังมี Light Novel ที่เธอแต่งเองขายพร้อมกันมาอีกด้วย เป็นนักร้อง-นักพากย์ที่กำลังสะสมชื่อเสียงที่น่าจับตามองคนนึงของวงการ ก็ต้องคอยจับตาดูว่าเธอจะเติบโตได้ถึงขนาดไหน

JUL 004

ซิงเกิ้ล Star Tail จากนักพากย์นักร้อง คุณ Terashima Takuma

เดี๊ยวหาว่าลำเอียงขอจัดซิงเกิ้ลเดี่ยวจากฝั่งเซย์ยูชายกันบ้าง กับนักพากย์หนุ่มแว่นเคะวัย 29 ขวบ ขวัญใจฝั่งโอโตเมะ คุณ Terashima Takuma ผู้พากย์ อิตโตคิ โอโตยะ ใน Uta No Princesama Series , อิคุโตะ ใน Kaijou Wa Maidsama และ Apollo ใน Aquarion แล้วเค้ายังเป็นเซ็นเตอร์ของวง Jupiter วงไอดอลชายสามคนจากซีรี่ย์ Idolmaster อีกด้วย สำหรับในด้านของงานเพลง เค้าเคยออกงานเพลงมาแล้ว 1 ซิงเกิ้ล และ 1 อัลบัม โดยเฉพาะอัลบัม ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว อัลบัม New Game ขึ้นถึงที่ 8 ของชาร์ตโอริก้อนประจำสัปดาห์อีกด้วย สำหรับซิงเกิ้ล Star Tail นี้บรรจุ 3 เพลง 6 Track และทั้งสามเพลงนี้ คุณเทราชิม่า ทาคุมะ เป็นคนแต่งเนื้อร้องทั้งหมดและยังเป็นการวางขายงานที่เค้าแต่งเนื้อร้องเองทั้งหมดเป็นครั้งแรกอีกด้วย สำหรับซิงเกิ้ลที่ถือเป็นการเติบโตอีกก้าวของเค้าจะเป็นเช่นไร แฟน ๆ ลองไปหาฟังกันดูนะ ในความเห็นของทางฝั่งทีมงานซิงเกิ้ลนี้น่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีเอามาก ๆ ทีเดียว ก็เป็นผลมาจากงานพากย์ใน Uta No Prince Sama นั่นละ

แผ่นซีดีที่ออกวางจำหน่ายวันที่ 10 กรกฎาคม 2013

JUL 005

ซิงเกิ้ล Jiyuu No Tsubasa ซิงเกิ้ลเพลงเปิดที่สองของอนิเมะเรื่อง Shigeki No Kyojin -Attack On Titan- บรรจุเพลงเปิดที่ 1 Guren No Yumeya ในซิงเกิ้ลด้วย ร้องโดยวง Linked Horizon

จบลงซะทีสำหรับเพลงที่หลาย ๆ คนรอคอยกันมาถึง 1 ซีซั่น เพลง Guren No Yumeya ซึ่งมาพร้อมกับเพลงเปิดที่สองเลยสำหรับซิงเกิ้ลเพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Attack On Titan เรื่องนี้ รอ้งโดยวง Linked Horizon วงดนตรีอีกหนึ่งโปรเจ๊คของ คุณ Revo นักร้องนำวงนี้ ซึ่งเค้าก็เป็นหัวหน้าวง Sound Horizon คณะดนตรีอีกหนึ่งคณะที่มีชื่อเสียงไปทั่วญี่ปุ่น สำหรับ Linked Horizon อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนฟังเพลงสายอนิเมะเท่าไรทว่านี้ไม่ใช่ผลงานแรกของพวกเค้า แต่เคยมีผลงานทำเพลงประกอบเกมมาแล้วนั้นคือซิงเกิ้ล Luxendarc Shokikou ที่บรรจุเพลงประกอบเกม BRAVERY DEFAULT เกม RPG ของค่าย Square Enix ที่ลงในเครือง 3DS มาแล้ว และมีอัลบัม Luxendarc Daikikou ที่นำเพลงจากเกม BRAVERY DEFAULT มา Arrange ให้เป็น Vocal Version โดยอัลบัมนี้ได้ขึ้นถึงที่ 9 ของชาร์ตโอริก้อนประจำสัปดาห์อีกด้วย เรามาคอยดูกันว่าซิงเกิ้ลเพลงเปิดของ Attack On The Titan นี้จะมาแรงที่ญี่ปุ่นขนาดไหน

JUL 006

ซิงเกิ้ล Get goal/RollingRollingซิงเกิ้ลเพลงเปิดปิดของอนิเมะเรื่อง RO-KYO-BU! SS ร้องโดยวง RO-KYO-BU!

มาถึงซีซั่นที่สองแล้วของอนิเมะบาสโลลิ RO-KYO-BU! SS ที่เพลงเปิด – ปิด ก็ยังใช้บริการทั้งเบื้องหน้า – เบื้องหลังชุดเดิม เบื้องหน้าก็คือวงเซย์ยูไอดอลเฉพาะกิจเฉพาะเรื่องนี้ RO-KYO-BU! ซึ่งประกอบไปด้วยนักพากย์ 5 สาวที่พากย์เป็นตัวหลักของเรื่องนี้ และทุกคนต่างก็เป็นนักพากย์ชื่อดังที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี คือ Hanazawa Kana , Igushi Yuuka ,Hikasa Yoko , Hadaka Rina และ Ogura Yui ในส่วนของเบื้องหลังเพลงเปิด Get Goal ก็ได้คู่ทำคำร้อง – ทำนอง จากเพลงเปิดซีซั่นแรก คุณ KOTOKO นักร้องเพลงอนิเมะชื่อดังเป็นผู้แต่งคำร้องให้ ส่วนทำนองได้คุณ Yaginuma Satoshi ครึ่งนึงของวง Flipside มาแต่งทำนองให้เช่นเคย และเพลงปิดก็ได้คู่แต่งคำร้องและทำนองของเพลงปิดซีซั่นแรกมาทำให้เช่นกัน โดยได้คุณ Momoi Haruko เจ้าแม่อากิฮาบาระ ที่ร้องเพลงเปิดของ อากิบะเรนเจอร์ มาแต่งคำร้องให้ และ ได้คุณWatanabe Takeshi ผู้แต่งทำนองเพลงในอนิเมะเรื่อง ซากิ ทั้งสองภาค มาแต่งทำนองให้ เผิน ๆ เหมือนจะเป็นเพลงไอดอลเซย์ยูธรรมดา ทว่าอันแน่นไปด้วยสต๊าฟที่เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยเซเล็ปแห่งวงการอนิเมะทั้งนั้น นับว่าเป็นซิงเกิ้ลที่น่าเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง

JUL 007

ซิงเกิ้ล Genshi Joshi Wa Taiyou Datta ซิงเกิ้ลเพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Genshiken Ni Daime ร้องโดยคุณ Uesaka Sumire

เรียกว่ากำลังปลุกปั้นเต็มที่สำหรับนักพากย์ , นักร้อง , ทาเลนโตะ ที่กำลังขยันออกสื่อสุด ๆ ในช่วงนี้ Uesaka Sumire ตอนนี้ก็มีรายการของตัวเองลงประจำในเว็บ Nico Nicoและมีช่วงของตัวเองในรายการเพลงอนิเมะชื่อดังอย่าง LisAni TV และเป็นพิธีกรหลักในรายการทีวีเกี่ยวกับ IDOL ในช่อง Music Japan TVเป็นพิธีกรหลักในรายการวิทยุอีก 3 รายการ ในส่วนของงานพากย์หลาย ๆ คนรู้จักเธอในบทบาทของ Decomori Sanae ในอนิเมะ Chuunibyou Demo Koi Ga Shitai ลูกน้องของริกกะนั่นเองนอกจากนั้นก็มีบท Piyotan ใน Girl&Panzer, Takanashi Sora ใน Papa no Iu Koto o Kikinasai!และซีซั่นนี้เธอก็ได้พากย์ Manai Suzuki ในเรื่อง Fantasista Dollและ Yoshitake Rika ฟุโจชิสาวในเรื่อง Genshiken Ni Daime นี้นั่นเอง และจริง ๆ แล้วซิงเกิ้ลนี้ก็ไม่ได้ซิงเกิ้ลแรกของเธอ เธอเคยออกซิงเกิ้ล Nanatsunoumi Yori Kimi no Umi ที่เป็นเพลงเปิดอนิเมะ Namiuchi giwa no Muromi-san อนิเมะนางเงือกเพี้ยนในซีซั่นที่แล้วอีกด้วย(แต่เพลงนั้นแนวสุด ๆ)สำหรับเพลงนี้เป็นแนวป็อป-ไอดอล ใส ๆ ฟังง่าย ๆ กันบ้างก็ต้องติดตามกันเรื่อย ๆ สำหรับหน้าใหม่คนนี้

JUL 008
ซิงเกิ้ล BELOVED×SURVIVAL ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Brother Conflict ร้องโดยคุณ Gero

ก็ออกเมเจอร์เดบิวท์ซิงเกิ้ลซะทีกับ UTAITE ชื่อดังอีกคนของวงการ คุณ GERO ที่โด่งดังจากการคัฟเวอร์โวคัลลอยด์เพลงดัง ๆ อย่าง Koi Wa Sensou , Just Be Friend  และผลงานคัฟเวอร์ล่าสุด Karakuri Pierrot ก็เป็นที่พูดถึงมากทีเดียว เมเจอร์ซิงเกิ้ลแผ่นนี้ของเค้าเป็นผลงานเพลงเปิดอนิเมะที่ทำมาจากนิยาย และเกม ขวัญใจของเหล่าโอโตเมะทั้งหลาย Brother Conflict เพลงนี้ได้ คุณMusumi Sumiyo ที่เคยแต่งคำร้องให้เพลง Over The Future เพลงเปิดของ Zettai Karen Children นอกจาก Over The Future แล้ว ยังเป็นคนแต่งคำร้องเพลง Real Force เพลงจาก Toaru Majutsu No Index และ Wonder Wind เพลงจาก Hayate No Gotoku ที่ร้องโดย คุณ ELISA อีกด้วย ในส่วนของทำนองได้กลุ่มโปรดิวเซอร์โวคัลลอยด์อย่างกลุ่ม Honeyswork มาทำทำนองให้ เพลงนี้เป็นเพลงป็อป – ร็อค จังหวะสนุก ๆ อยากให้คนที่ยังไม่เคยฟังเสียงร้องของหนุ่มคนนี้ได้ลองไปฟังกันดู

แผ่นซีดีที่วางจำหน่ายในวันที่ 17 กรกฎาคม 2013

JUL 009

ซิงเกิ้ล Rage On ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง FREE ร้องโดยวง OLDCODEX

เพลงเปิดจากอนิเมะกระแสดีมาก ๆ ในซีซันนี้ สำหรับวง OLDCODEX เป็นโปรเจ็กค์วงดนตรีของนักพากย์ชื่อดังคุณซุซุกิ ทัตสึฮิสะ และเป็นผู้ที่พากย์เป็นมาโคโตะ ใน เรื่อง FREE นี้ด้วย สำหรับ OLDCODEX ช่วงนี้ก็เริ่มมีผลงานเพลงอนิเมะออกมาบ้างแล้วอย่างเพลง CATAL RHYTHM เพลงปิดที่สองของคุโรโกะ โนะ บาสุเกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส และ The Misfit Go เพลงเปิดจาก Arata Kangatari เพลงนี้ก็ยังคงเป็นเพลงร็อคแรง ๆ ตามสไตล์เหมืนอเพลงก่อน ๆ ของวงนี้ คนที่ตามวงนี้อยู่แล้วไม่ต้องคิดอะไรมาก ตามไปเก็บได้เลย

 

JUL 010

ซิงเกิ้ล SENKIZESSHOU SYMPHOGEAR G Character Song Vol.1 Maria × Tsubasa Kazenari  ร้องโดยคุณ Hikasa Yoko และคุณ Mizuki Nana

ซิงเกิ้ลคาแร็คเตอร์แผ่นแรกของอนิเมะภาคต่อที่หลาย ๆ คนรออยู่ คราวนี้ไม่ได้ออกทีละคนนึงแต่มาเป็นคู่กับ 2 นักพากย์ชื่อดังแห่งยุคอย่างคุณ Mizuki Nana และ คุณ Hikasa Youko ในแผ่นนี้บรรจุเพลงเดียว 3 Track กับเพลงที่มีชื่อว่า Fushichou no Flamme เป็นเพลงป็อปร็อคเร็ว ๆ ที่ทั้งคู่ร้องประชันกันได้แบบไม่มีใครยอมแพ้ใครเลยทีเดียว ซึ่งคราวนี้คุณภาพของเพลงได้พาวเวอร์อัพขึ้นอย่างมาก เพราะได้ทีมโปรดิวเซอร์เพลงอนิเมะชื่อดังอย่าง Element Garden มาดูแลให้ทั้งโปรเจ็กค์ทั้งเพลงเปิด เพลงปิด เพลงคาแร็คเตอร์ของทุกแผ่นเลยทีเดียว ซึ่งคาแร็คเตอร์ซองค์ก็คงมีออกมาเรื่อย ๆ แน่นอน ( แค่ตอนแรกก็มีเพลง Insert ออกมา 5 เพลงแล้ว )

JUL 011

ซิงเกิ้ล Wan Wan Wan Wan N_1!! / Lemonade Scandal ซิงเกิ้ลเพลงเปิด / เพลงปิดจากอนิเมะเรื่อง Inu to Hasami wa Tsukaiyou

ซิงเกิ้ลเพลงเปิด เพลงปิด อยู่ในแผ่นซิงเกิ้ลแผ่นเดียวจากอนิเมะตลกแปลก ๆ ที่มีคนพูดถึงกันเยอะอยู่ในซีซั่นนี้ เพลงเปิดใช้บริการของนักพากย์หลักสาว ๆ ในเรื่องนี้ในนามของ Inu Musume Club ประกอบไปด้วย นางเอกคุณอิโนอุเอะ มารินะ , คุณอาสุมิ คานะ , คุณ อิโต้ ชิซุกะ , คุณคาคุมะ ไอ , และคุณเซริกาว่า ยู เพลงเปิดเป็นเพลง POP ที่ออกจะโวยวาย โวยวาย ซะหน่อยถ้าคนชอบเพลงเปิดตระกูล Haganai น่าจะชอบกัน ส่วนเพลงปิด Lemonade Scandal ที่ร้องโดยคุณเซริกาว่า ยู เป็นเพลงป็อป ไอดอล น่ารัก ๆ ตามคาแร็คเตอร์ที่เธอพากย์ในเรื่องคือพากย์เป็น อาคิซุกิ มาคิชิ ถ้าฟังจากอนิเมะมาแล้วชอบ แผ่นนี้แผ่นเดียวครบทั้งเพลงเปิด-ปิด เลยนะ

JUL 012

ซิงเกิ้ล Symphathy ซิงเกิ้ลเพลงเปิดของ High School D X D  NEW ร้องโดยวง Larval Stage Palnning

นี้ก็เป็นอีกหนึ่งภาคต่อที่หลาย ๆ คนเรียกกันเล่น ๆ ว่า ไฮสคูลที่ดี ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ 4 แล้วของวงไอดอล LSP Larval Stage Planning วงไอดอลที่เกิดจากความร่วมมือของสองค่ายเพลงอนิเมะชื่อดังอย่าง Lantis และ ไอฟ ( I’ve) ประกอบไปด้วยสามสาวจากฮอกไกโด ไอริ , นามิ และ ริน ก่อนหน้านี้เคยมีผลงานเพลงเปิดของ Baka To Test To Shoukanjuu ซีซั่นสองในเพลง Kimi To Nazo To Watashi De JUMP และเพลงเปิดของ High School DXD ซีซั่นแรกในเพลง Trip -innocent of D- มาแล้ว  สำหรับเพลง Symphathy นี้ก็เป็นเพลงป็อปร็อคที่มีทำนองและเนื้อหาที่ค่อนข้าง จริงจัง ทีเดียว เป็นอีกหนึ่งวงไอดอลที่กำลังสั่งสมชื่อเสียงอยู่ ก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อไป

แผ่นซีดีที่ออกวางจำหน่ายวันที่ 24 กรกฎาคม 2013

JUL 013

ซิงเกิ้ล Ai Yo Utae ซิงเกิ้ลเพลงเปิดของอนิเมะเรื่อง Monogatari Series Second Season ร้องโดย คุณ Haruna Luna

ซิงเกิ้ลที่ 4 ของนักร้องสาวน้อยที่เคยร้องเพลง Sora wa Takaku Kaze wa Utau  เพลงปิดที่สองของอนิเมะเรื่อง Fate/Zero และ เพลง Overfly เพลงปิดที่สองของอนิเมะเรื่อง Sword Art Online  สำหรับซิงเกิ้ลนี้จากปกติที่เคยร้องแต่เพลงช้า ๆ เพลงนี้จะเป็นแนว Pop Rock เร็ว ๆ โดยได้โปรดดิวเซอร์โวคัลลอยด์ชื่อดังอย่าง JIN หรือ Shizen No Teki P ที่มีผลงานอัลบัมที่โด่งดัง อย่าง Mekaku City Day และ Mekaku City Record มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้  การจับคู่ของนักร้องและโปรดิวเซอร์ดังคู่นี้จะออกมาเป็นอย่างไรนับว่าน่าฟังมาก ๆ

JUL 014

ซิงเกิ้ล Prism Sympathy ซิงเกิ้ลเพลงปิดจากอนิเมะเรื่อง Fate/Kaleid Liner Prisma Illiya ร้องโดยวง StylipS

ซิงเกิ้ลที่ 4 ของกลุ่มยูนิตไอดอล-เซย์ยูที่เพิ่งมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกไป โดยมีสองคนที่ออกไปตั้งยูนิตแยกก็คือคุณ Ogura Yui และ คุณ Ishihara Kaori ในนามของ YuiKaori และสมาชิกปัจจุบัน ประกอบที่เหลืออยู่ 2 คน คือ คุณ Noto  Arisa อดีต Hello Project และ Matsunaga Maho ผู้พากย์ โทโด เอรินะ หนึ่งใน A-Rise วงคู่แข่งใน Lovelive School Idol และอีกสองสมาชิกใหม่ที่ชนะเลิศจากการ Audition หาสมาชิกวงใหม่มา คุณ Toyota Moe ที่เพิ่งเดบิวงานพากย์เมื่อปีที่แล้วและ คุณ Itou Miku ผู้พากย์ นานาโอะ ยูริโกะ จาก Idolmaster Million Live สำหรับซิงเกิ้ลต้อนรับสมาชิกใหม่นี้เป็นแนว Pop Rock สนุก ๆ ฟังง่าย ๆ  ส่วนทิศทางวงหลังจากสมาชิกหลักสองคนได้ออกไปนั้นจะเป็นเช่นไร เราจะนำมานำเสนอต่อไปให้ฟังอย่างแน่นอน

JUL 015

ซิงเกิ้ล Watashi No Bara Wo Haminasai ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Rozen Maiden Rewind ร้องโดยวง Ali Project

ซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ 30 แล้ว ของวงที่เพิ่งจะฉลองครบรอบการเดบิวท์เป็นปีที่ 20 ไปหมาด (ถ้านับตั้งแต่สมัยออกอินดี้ ก็ 27 ปีแล้ว) สำหรับวงนี้ ก็ห่างหายจากการออกซิงเกิ้ลไปถึงปีกว่า ๆ เลยทีเดียว โดยซิงเกิ้ลที่แล้วคือซิงเกิ้ล Kyomu Danzen (เคียวมุ ดันเซ็น) ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Another  ส่วนซิงเกิ้ลนี้ถ้าเทียบกับซิงเกิ้ลก่อน ๆ ของพวกเธอนับว่าฟังง่ายทีเดียวเหมาะมากถ้าเป็นคนที่ไม่เคยฟังเพลงของวงนี้มาก่อนก็แนะนำให้ฟังกันส่วนแฟนเก่า ๆ ก็ไม่ต้องตกใจเพลงนี้ยังคงความเป็น Symphonic Rock ตามสไตล์ของวงนี้เช่นเคย แฟนเก่า แฟนใหม่ ก็ลองหามาฟังกันดู

JUL 016

ซิงเกิ้ล VIVID ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากเรื่อง Blood Lad ร้องโดยคุณ MAY’n

ซิงเกิ้ลที่ 8 ของนักร้องหุ่นสวย เสียงดี เป็นการกลับมาร้องเพลงเปิดอนิเมะอีกครั้งหลังจากฝากผลงานสุดฮิตไว้เมื่อปีที่แล้ว ซิงเกิ้ล Chase The World ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะดังเรื่อง Accel World สำหรับซิงเกิ้ลนี้ก็ยังคงเป็นป็อปเร็ว ๆ โดยเพลง Vivid นี้ได้นักแต่งเพลงอนิเมะชื่อดัง คุณฟุจิบายาชิ โชวโกะ ที่เคยแต่งเพลง We Are และ We Go ให้กับอนิเมะเรื่องวันพีซ มาแต่งเพลงนี้ให้ และเพลงที่ 2 ของซิงเกิ้ลนี้ Wild Rose เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์จอเงินของญี่ปุ่นเรื่อง Ikenie Ni Jirenma อีกด้วย สำหรับแฟน ๆ ของคุณ MAY’n ซิงเกิ้ลนี้คุ้มค่าแน่นอนครับ

JUL 017

ซิงเกิ้ล Owaranai Melody Wo Utai Dashimashita ซิงเกิ้ลเพลงปิดจากอนิเมะเรื่อง Kamisama No Inai Nishiyoubi ร้องโดยคุณ Komatsu Mikako

ซิงเกิ้ลที่ 3 จากนักพากย์-นักร้อง ที่กำลังเร่งสั่งสมชื่อเสียงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งปีนี้ก็มีงานพากย์อนิเมะดังอย่าง เรื่องนี้ที่เธอร้องเพลงปิดให้ โดยเป็นตัวละครที่ชื่อ อุลละ ยูริอุส เฮคมาติก้า และพากย์อนิเมะภาคต่อชื่อดัง Zenki Zesshou Symphogear G โดยพากย์เป็น อันโด คุริโยะ และถูกจองตัวไว้ในซีซั่นหน้าแล้วโดยจะได้พากย์อนิเมะชื่อดังจากค่ายจัมพ์ NISEKOI โดยพากย์เป็น สาวซึนเดเระที่ชื่อ สึกุมิ ส่วนเพลงนี้ที่เธอร้องให้อนิเมะที่มีชื่อเรื่องอังกฤษเท่ ๆ ว่า Sunday Without God นั้นเป็นเพลง POP ฟังสบาย ๆ แต่จังหวะค่อนข้างแปลกหู เป็นนักพากย์-นักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลายแนวและน่าสนใจทีเดียว

แผ่นซีดีที่ออกวางจำหน่ายวันที่ 31 กรกฎาคม 2013

JUL 018

ซิงเกิ้ล Vitalization ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Zenki Zesshou Symphogear G ร้องโดยคุณ Mizuki Nana

ซิงเกิ้ลที่ 29 ของ SEIYUU IDOL หญิงที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่นขณะนี้ เธอห่างหายจากการออกซิงเกิ้ลเดี่ยวไปกว่าเกือบปี (ไม่นับซิงเกิ้ลดัง Preserved Rose ที่ร้องคู่กับ TM Revolution) โดยซิงเกิ้ลเดี่ยวของเธอก่อนหน้านี้คือ Bright Stream เพลง Theme จากอนิเมะ Mahou Shojo Lyrical Nanoha The Movie A’s (เอส) เพลงนี้เป็น POP ROCK มันส์ ๆ โดยเป็นฝีมือ Produce ของ คุณ Agemasu Noriyasu ที่เคยโปรดิวซ์ให้กับคุณ Mizuki Nana มาแล้วในเพลง Eternal Blaze , Discotheque และเพลงของซิมโฟเกียภาคที่แล้ว  Synchrogazer ก็เป็นฝีมือของเค้าเช่นกัน และซิงเกิ้ลนี้ก็บรรจุอีกสองเพลง คือ Ai No Hoshi เพลงปิดที่ 7 ของอนิเมะเรื่อง Uchuu senkan Yamoto 2199 และ Dramatic Love เพลง Theme ของรายการวิทยุของคุณ Mizuki Nana รายการ Mizuki Nana No M No Sekai สำหรับแฟน ๆ ของคุณ Mizuki Nana ที่รอซิงเกิ้ลใหม่กันมานาน ซิงเกิ้ลนี้น่าจะไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวังแน่นอน

JUL 019

ซิงเกิ้ล STARLOG ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Fate/kaleid liner Prisma Illya ร้องโดยคุณ Choucho

เป็นซิงเกิ้ลที่ 7 ในอาชีพของเธอและเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของปีนี้ของนักร้องสาวสาย Anisong โดยซิงเกิ้ลที่แล้วเราพึ่งฟังกันไปในซีซั่นที่แล้วในเพลง Sora To Kimi No Message เพลงปิดจากอนิเมะที่จบได้สุดแสนจะประทับใจอย่าง Suisei No Gargantia ในส่วนของเพลงนี้เป็น เพลง POP ที่จะเร็วหน่อย ซิงเกิ้ลนี้ก็ประกอบไปด้วย 2 เพลง 4 Track และปีนี้คุณ Chouchoจะได้ขึ้นมหกรรมคอนเสริต์เพลงอนิเมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Animelo Summer Live 2013 -FLAG NINE- ซึ่งเสียงร้องสดหลาย ๆ คนก็คงเคยฟังมาแล้วบ้างจากรายการ Animax Musix เสียงใสไพเราะไม่แพ้เสียงในแผ่นเลยทีเดียว

JUL 020

ซิงเกิ้ล Hello Especially ซิงเกิ้ลเพลงปิดจากอนิเมะเรื่อง Gin No Saji (Silver Spoon) ร้องโดยวง Sukima Switch

ห่างหายการเขียนเรื่องนักร้องสายหลักไปนานมากเลยทีเดียว จำไม่ผิดที่เคยพูดล่าสุดน่าจะเป็นวง Porno Graffiti ที่ร้องเพลงให้ MAGI วง Sukima Switch เป็นวงสองหนุ่มดูโอ้ ประกอบไปด้วยเสียง Main คุณ Oohashi Takuya และ คอรัสที่ชอบโดราเอม่อนเป็นชีวิตจิตใจ คุณ Tokita Shintarou ผลงานเพลงอนิเมะที่เราน่าจะรู้จักของสองหนุ่มคู่นี้ก็มีเพลง Golden Time Lover เพลงเปิดที่ 3 ของ Full Metal Alchemist Brotherhood และเพลง Eureka จากอนิเมะเรื่องสองสิงห์อวกาศ Uchuu Kyoudai Space Brother สำหรับซิงเกิ้ลนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ 19 ของพวกเค้าที่ซึ่งฉลองครบรอบ 10 ปีการ Debut ไปเมื่อปีที่แล้วนิเองเพลงนี้ก็จะออกแนว Country หน่อย ๆ ให้เหมาะกับ Theme ชาวไร่ ชาวสวน ของอนิเมะเรื่อง Silver Spoon ก็เป็นอีกซิงเกิ้ลเพลงปิดอนิเมะจากนักร้องสายหลักอีกเพลงที่อยากแนะนำให้ฟังกัน

JUL 021

ซิงเกิ้ล God only knows -Secrets of the Goddess- ซิงเกิ้ลเพลงเปิดจากอนิเมะเรื่อง Kami No Mizo Shiru Sekai Megami Hen  ชื่อไทย เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบภาคเทพธิดา ร้องโดย Oratorio The World God Only Knows

การกลับมาของซีซั่นที่สามของอนิเมะที่ชื่อทั้งยาวและเท่ ซึ่งมีผู้ร้องเพลงเปิดเป็น Project ที่เก๋ไก๋ไม่น้อยสำหรับ  Oratorio The World God Only Knows ก็เป็นชื่อรหัสสำหรับโปรเจ็กค์ร้องเพลงเปิดของอนิเมะเรื่องนี้ ซึ่งนักร้องในแต่ละซีซั่นก็จะไม่เหมือนกันโดยซีซั่นแรก ได้นักร้องเพลงป็อปเสียงอลังการอย่าง ELISA มาร้อง และเพลงเปิดในซีซั่นที่สองเป็นการดูโอ้ในฝันของแฟนเพลงสาย ANISON ที่ได้สุดยอดดีว่าอย่าง ELISA และ LIA มาร้องดูโอ้กันเฉพาะกิจ ส่วนซิงเกิ้ลนี้ผู้ร้องเพลงคือ Seiyuu ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการร้องเพลง คุณ Hayami Saori ที่เรื่องนี้เธอพากย์เป็นตัวละครที่ชื่อว่า Haqua (ฮาคัวร์) มาร้องเพลงมหากาพย์ยาว 13 นาทีเพลงนี้ โดยคุณฮายามิ ซาโอริ ปัจจุบันก็ยังไม่ได้มี Major Debut ออกผลงานร้องเพลงเป็นจริง เป็นจังอย่างนักพากย์คนอื่น ๆ ที่ Debut ไปก่อนแล้ว ซึ่งคาดว่าเธอก็คงจะ Debut ในเร็วๆ นี้แหละ ก็คอยติดตามผลงานของเธอต่อไปทั้งงานพากย์และงานเพลงนะ