เปิดตัว Vocaloid สาวคนใหม่เชื้อสาย Spain

13,194 views

maika-spain-vocaloid-from-voctro-labs-01

ส่วนใหญ่แล้ว Vocaloid ที่เราเอามาพูดถึงกันบ่อยๆ ก็มักจะเป็น Vocaloid สัญชาติญี่ปุ่นกันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าครั้งนี้ขอเปลี่ยนแนวเอา Vocaloid สัญชาติอื่นมาให้รู้จักเพิ่มเติมกันบ้างนะ กับนักร้องสาว Vocaloid ใหม่ล่าสุดของบริษัท Voctro Lab ที่ชื่อว่า Maika ซึ่งเธอเป็น Vocaloid สัญชาติ Spain และจะเป็นนักร้อง Vocaloid ลำดับที่ 52 (เขาว่ามาแบบนั้น) และผู้ออกแบบเธอคือ Noriko Hayashi (นักวาดเชื้อสายสเปน) ที่ชนะการประกวดออกแบบตัวละครนี้มานั่นเอง

โดยสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ Maika ก็คือเธอไม่ได้ใช้ต้นเสียงมาจากคนจริงๆ แต่มาจากเสียงสังเคราะห์ชื่อ Ona ที่เปิดตัวในงาน Mercè Festival ใน Barcelona ซึ่ง Ona สามารถร้องเพลงได้ในภาษา Catalan (ภาษาโรมันโบราณ ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของ Barcelona) และภาษาสเปน (Espanol) ก็เลยมีความหวังว่า Maika จะร้องได้ทั้งสองภาษานั้นด้วย เอาล่ะ ก็ลองมาฟังกันดูดีกว่าว่าด้วยเทคโนโลยีของ Vocaloid 3 แล้ว เธอคนนี้จะร้องเพลงเสียงออกมาเป็นยังไงบ้าง

เพลงบนนี่รู้สึกว่าเนียนจนไม่บอกก็ไม่รู้ว่าเป็น Vocaloid เลยทีเดียว

maika-spain-vocaloid-from-voctro-labs-02

สำหรับบริษัท Voctro Lab นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำ Vocaloid ขึ้นมานะ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเคยพัฒนาออกมาก่อนหน้านี้แล้ว คือ Bruno และ Clara (ภาพบน) ส่วนขวาสุดคือ Ona ล่ะ

ปล. คนเขียนยังไม่หมดความหวังนะ ว่าซักวันจะได้เห็น Vocaloid แท้ๆ ของไทยกันบ้างเนี่ย อืม…

Source : SGCafe via Voctro Labs Blog