บิดาหนู Hatsune Miku ได้รับเหรียญเกียรติยศจากรัฐบาลญี่ปุ่น

4,843 views

หลังจากหนู Hatsune Miku ของพวกเราได้รับทั้งรางวัลและเสียงชื่นชมมากมาย ครั้งนี้ก็เป็นโอกาสที่ผู้ให้กำเนิดเธอจะได้รับรางวัลกันบ้างแล้ว เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศว่าจะมีการมอบเหรียญเกียรติยศแถบน้ำเงินให้แก่ Itou Hiroyuki ประธานบริษัท Crypton Future Media หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ “บิดา” ของหนู Hatsune Miku ในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยเหรียญเกียรติยศดังกล่าวจะมอบให้กับบุคคลที่มีผลงานสำคัญในพื้นที่พัฒนาสังคมและสวัสดิการหรือการบริการสาธารณะ และทั้งนี้ Itou Hiroyuki จะได้เข้าเฝ้าสมเด็จองค์พระจักรพรรดิเพื่อรับฟังพระราชดำรัสร่วมกับผู้ได้รางวัลคนอื่นๆ ด้วย

hatsune-miku-fathe-receives-japan-medal-with-blue-ribbon-01

เหรียญเกียรติยศแถบน้ำเงิน

ทางหนังสือพิมพ์ Sports Hochi ได้ระบุว่าไม่ใช่เรื่องเกินจริงหากจะกล่าวว่า Hatsune Miku เป็นไอดอลญี่ปุ่นที่โด่งดังมากที่สุดในโลก อีกทั้งเรื่องของลิขสิทธิ์นั้นก็เข้มงวดขึ้นทุกๆ ปี แต่ว่า Hatsune Miku นั้นถูกยกเว้นในการนำผลงานไปสร้างสรรค์ และแจกจ่ายต่อโดยไม่แสวงหาผลกำไร

ทั้งนี้นอกจาก Itou Hiroyuki ที่ได้รับเหรียญเกียรติยศแถบน้ำเงินแล้ว ก็ยังมีบุคคลสำคัญในวงการการ์ตูนญี่ปุ่นอีกหนึ่งท่านที่ได้รับเหรียญเกียรติยศด้วย เขาก็คือ Otomo Katsuhiro เจ้าของผลงานอนิเมะในตำนานอย่าง Akira นั่นเอง โดยเขานั้นได้รับเหรียญเกียรติยศแถบสีม่วง ซึ่งจะมอบให้แก่ผู้ที่สนับสนุนต่อการพัฒนาและการปรับปรุงทางวิชาการและศิลปะจนประสบความสำเร็จ ซึ่งนี่ก็เป็นในรอบ 15 ปีที่บุคคลในวงการการ์ตูนของญี่ปุ่นได้รับรางวัลดังกล่าว นับจาก Takahata Isao ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli ได้รับไปในปี 1998 นู้นแน่ะ

ก็เป็นข่าวน่ายินดีของผู้สร้างสรรค์ผลงานของญี่ปุ่นนะ เราเองที่ติดตามผลงานก็คงจะดีใจไปกับเขาด้วยแหละ

 Source : ANN