top-five-light-novels-longest-title-length-01  top-five-light-novels-longest-title-length-06

ก็เคยคิดสงสัยอยู่เหมือนกันนะ ว่าชื่อเรื่องของ Light Novel ช่วงหลังๆ มานี่มันออกจะยาวขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุดกันเลยทีเดียว (เรื่องแรกๆ ที่รู้สึกแบบนี้ก็คง Oreimo) และในที่สุดก็มีการจัดอันดับขึ้นมาจนได้ จากเว็บไซต์ DDNavi ที่ได้ทำการจัดอันดับ Light Novel ที่มีชื่อแสนยาวชนิดที่จะจำกันได้ยังไง 5 อันดับมาให้ดูกัน ขอบอกเลยว่ายาวชนิดที่จำกันไม่ได้ง่ายๆ แน่ (ฮา)

top-five-light-novels-longest-title-length-01

ชื่อเรื่อง 女の子は優しくて可愛いものだと考えていた時期が俺にもありました

อันดับที่ 5 ความยาว 31 ตัวอักษร “Onna no ko wa yasashikute kawaii mono da to kangaeteita jiki ga ore ni mo arimashita” แปลคร่าวๆ ได้ว่า “ผมก็มีช่วงเวลาที่คิดว่าผู้หญิงทั้งน่ารักแถมยังใจดี” เป็น Light Novel จาก Dengeki Bunko แต่งโดย Nimaru Shuichi วาดภาพประกอบโดย Mofu

top-five-light-novels-longest-title-length-02

ชื่อเรื่อง 名門校の女子生徒会長がアブドゥル=アルハザードのネクロノミコンを読んだら

อันดับที่ 4 ยาว 36 ตัวอักษร “Meimonkou no joshi seitokaichou ga Abdul Alhazred no Necronomicon wo yondara” แปลคร่าวๆ ได้ว่า “เมื่อประธานนักเรียนสาวโรงเรียนชื่อดังอ่านหนังสือ Necronomicon ของ Abdul Alhazred”

สำหรับเรื่องนี้อาจจะว่า Necronomicon มันคืออะไร ก็เป็นบันทึกเวทย์ศาสตร์ที่แต่งขึ้นโดย Abdul Alhazred ซึ่งเขาคนนี้ก็ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงๆ นะ แต่เป็นตัวละครในนิยายของ H. P. Lovecraft คนเดียวกับที่แต่งปกรนัมถ์ Cthulhu ที่มาเดียวกับ Nyaruko ( Nyaruthothep) ใน HaiyoreNyaruko San นั่นเอง ส่วน Light Novel เรื่องนี้แต่งโดย Hayazuka Katsuya วาดภาพประกอบโดย Kagen Hiraki

top-five-light-novels-longest-title-length-06

ชื่อเรื่อง 恋人にしようと生徒会長そっくりの女の子を錬成してみたら、オレが下僕になっていました

อันดับที่ 2 (ร่วม) ความยาว 41 ตัวอักษร “Koibito ni shiyou to seitokaichou sokkuri no onna no ko wo rensei shite mitara, Ore ga shimobe ni natte imashita” แปลคร่าวๆ ได้ว่า “พอลองฝึกฝนผู้หญิงที่เหมือนประธานนักเรียนให้กลายเป็นคนรัก แต่กลับเป็นว่าผมกลายเป็นทาสของเธอซะงั้น” เขียนโดย Tsukimi Sohei วาดภาพประกอบโดย Sakura Neko

top-five-light-novels-longest-title-length-04

ชื่อเรื่อง 邪神に転生したら配下の魔王軍がさっそく滅亡しそうなんだが、どうすればいいんだろうか

อันดับที่ 2 (ร่วม) ความยาว 44 ตัวอักษร “Jashin ni tenshou shitara haika no maougun ga sassoku metsubou shisou nanda ga,dou sureba ii darou ka” แปลคร่าวๆ ได้ว่า “ผมได้เกิดใหม่เป็นจอมมารผู้ชั่วร้าย แต่ว่าลูกน้องกำลังถูกถล่มยับ แล้วผมจะทำยังไงดีล่ะ” แต่งโดย Takamaru Semikawa ภาพประกอบโดย fzwrAym

top-five-light-novels-longest-title-length-05

ชื่อเรื่อง 男子高校生で売れっ子ライトノベル作家をしているけれど、年下のクラスメイトで声優の女の子に首を絞められている

อันดับที่ 1 ความยาว 54 ตัวอักษร “Danchi koukousei de urekko Light Novel sakka wo shiteiru keredo, Toshishita no Classmate de seiyuu no onna no ko ni kubi wo shimerareteiru” แปลคร่าวๆ ได้ว่า “เด็กหนุ่มม.ปลายทำงานเป็นนักแต่งไลท์โนเวลชื่อดัง แต่โดนเพื่อนสาวร่วมชั้นที่เป็นนักพากย์แถมอายุน้อยกว่ารั้งเอาไว้” ผลงานเรื่องล่าสุดจากสองอาจารย์ Sigsawa Keiichi ผู้แต่งเรื่องและ Kuroboshi Kouhaku ผู้วาดภาพประกอบ เจ้าของผลงานอย่าง Kino no Tabi นั่นเอง

เอาจริงๆ นะ บางเรื่องคนเขียนก็ไม่รู้จะตั้งอะไรกันให้ยาวขนาดนั้น (ฮา) แต่ก็อยากรู้อีกเหมือนกันว่าถ้าได้ลิขสิทธิ์ในบ้านเราจะตั้งชื่อไทยกันว่ายังไงบ้างนะ อืม… น่าสนใจ

Source : ANN, DDNavi