yamamoto-yutaka

อนิเมะซีซั่นฤดูหนาวต้นปี 2014 นี้ เรียกได้ว่ามีอนิเมะที่น่าดูหลายเรื่องเลย แต่หนึ่งในนั้นก็มีเรื่องที่รู้สึกว่านอกจากตัวอนิเมะแล้ว ยังมีประเด็นอื่นให้พูดถึงกันอีก สำหรับอนิเมะเรื่อง Wake Up, Girls! เรื่องราวการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคของสาวๆ ไอดอลทั้ง 7 ในแบบชีวิตจริงที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ผลงานเรื่องใหม่ของผู้กำกับ Yamamoto Yutaka หรือ Yamakan นั่นเอง ซึ่งประเด็นที่ว่าก็อยู่ที่ตัวของ Yamakan เองนั่นแหละ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความดราม่าเหลือเกิน และหลายคนก็คงจะรู้จักเขากันดีอยู่แล้ว แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร คราวนี้เราก็จะมาแนะนำให้รู้จักกับเขากัน

wake-up-girls-anime-visual-art

Wake Up, Girls!

Yamamoto Yutaka แต่เดิมเป็นทีมงานอยู่ในสตูดิโอ Kyoto Animation ตั้งแต่สมัยที่ทำเรื่อง Air ซึ่งเขาก็ได้เป็นผู้กำกับบางตอนของเรื่องนี้ด้วย จนต่อมาเริ่มเป็นที่รู้จักกันทั่วไปจากอนิเมะดังระดับพระเจ้า Suzumiya Haruhi no Yuutsu ในปี 2006 ในการเป็น Series Production Director, เขียนบท และกำกับอีกบางตอน ซึ่งก็เป็นผู้ดูแลอนิเมชั่นตอนเพลงปิด “Hare Hare Yukai” ที่เอาไปเต้นตามกันทั่วโลก (จริงๆ นะ) จากความสำเร็จก็ได้ทำให้เขาได้รับหน้าที่เป็นผู้กำกับเต็มตัวในอนิเมะดังอีกเรื่องในปี 2007 เรื่อง Lucky Star แต่แล้วกำกับไปได้ 4 ตอนก็ถูกปลดออก (อนิเมะยาว 24 ตอน) เปลี่ยนไปเป็น Takemoto Yasuhiro ผู้กำกับอนิเมะ Suzumiya Haruhi no Yuutsu, Full Metal Panic! ทั้งสองภาคของ Kyoto Animation และ Hyouka เป็นต้น มาเป็นผู้กำกับต่อแทน โดยให้เหตุผลในการปลด Yamakan ออกว่าเป็นปัญหาเรื่อง “การทำงาน” ซึ่ง Yamakan เองก็ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าเขาถูกไล่ออกจาก Kyoto Animation แล้ว และไม่มีความจำเป็นที่จะกลับไปอีก

ยังจำกันได้ไหม Hare Hare Yukai

เรื่องนี้ก็เต้นน่ารักไม่แพ้กันนะ

ต่อมาในปี 2008 เขาก็ได้จัดตั้งสตูดิโอ Ordet ที่เป็นการรวมเอาทีมงานเดิมบางส่วนจาก Kyoto Animation เข้ามา และมีผลงานอนิเมะเรื่องแรกคือ Kannagi ร่วมกับสตูดิโอ A1-Pictures ในปี 2008 (เรื่องนี้น่าจะไปได้สวยแต่มีประเด็นจากมังงะให้คิดกันไปว่านางเอก “ไม่ซิง” จนแฟนๆ ไม่พอใจ)

kannagi

สามสาวจาก Kannagi

พอมาถึงปี 2009 เขาก็ได้กำกับอนิเมะสั้นประมาณ 2 นาที แถมกับมังงะของเรื่อง Tonari no 801-chan โดยเป็นงานในชื่อของสตูดิโอ A1-Pictures แต่ตอนแรกเรื่องนี้เคยถูกประกาศจะสร้างเป็นอนิเมะฉายทีวีโดยสตูดิโอ Kyoto Animation เมื่อปี 2008 แต่ไม่นานก็โดนทางสถานี TBS ประกาศยกเลิกแบบไม่รู้สาเหตุ ซึ่งช่วงนั้น Yamakan ได้เขียนใน Blog ของเขาในการได้ทำอนิเมะสั้นเรื่องนี้ว่า “แก้แค้นตัวเอง” จากนั้นตอนงาน Yamakan ก็ได้ไปร่วมงาน Otakon 2009 ที่อเมริกาเมื่อ 19 กรกฏาคม 2009 และพูดถึงอนิเมะ Suzumiya Haruhi no Yuutsu ฉบับใหม่ในตอนนั้น ที่กำลังมีเสียงบ่นจากแฟนๆ ถึงการวนลูป Endless 8 รอบ ว่าไอเดียวน 8 รอบนั้นมีไอเดียมาตั้งแต่อนิเมะซีซั่นแรก และเขาที่ยังทำอยู่ที่ Kyoto Animation ก็เป็นคนค้านเองว่าทำซัก 2 ตอนก็พอแล้ว ซึ่งก็โดนทาง Kyoto Animation ตอกกลับมาว่า Yamakan ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทโดยสิ้นเชิง (ดูท่า Yamakan จะแค้น Kyoto Animation มาก)

black rock shooter

OVA Black Rock Shooter

มาถึงปี 2010 สตูดิโอ Ordet ของ Yamakan ก็ได้มีผลงานโซโลเดี่ยวของสตูดิโอคือ OVA ของ Black Rock Shooter กำกับโดย Yoshioka Shinobu หนึ่งในทีมงานเดิมจาก Kyoto Animation และวีรกรรมของเขาที่ทำเอาแฟนๆ ไม่พอใจก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อรายการ Asa Made Nama Won-Hobby TV 8 ทาง NicoNico Douga ได้มีช่วงพุดคุยโปรโมทอนิเมะ Black Rock Shooter และช่วงหนึ่ง Yamakan ก็ได้หยิบ Nendoroid น้อง Hirasawa Ui จาก K-On! มาถอดหัวแล้วขำกลางรายการ อีกทั้งพอมีการเปิด PV ของนักพากย์ Hanazawa Kana ที่พากย์เสียง Kuroi Mato ก็ยังบอกเอาฮาว่า “หน้าใหญ่จัง” แต่คนอื่นชักสีหน้ากันเป็นแถบ

เหตุกลางรายการ

 fractale

จนมาถึงต้นปี 2011 ก็ได้มีการประกาศสร้างอนิเมะเรื่อง Fractale จากมั้งงะของอาจารย์ Akazaki Mutsumi โดยสตูดิโอ A-1 Pictures ซึ่งมี Yamakan เป็นผู้กำกับ และเรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นอย่างมากในตอนนั้น เพราะอนิเมะทำออกมาไปคนละทางกับมังงะโดยชิ้นเชิง ชนิดที่ตัวละครยังเป็นคนละตัวกันเลย และเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้เรื่องนี้ออกมา “แป๊ก” ไม่เป็นท่า ถึงขนาด และก็เป็นเรื่องอีกเมื่อมีคนไปเขียนใน Blog ของ Yamakan ว่า “หยุดพึ่งงานคนอื่นซักทีเถอะ ทำไมไม่สร้างงานออริจินอลของตัวเองบ้าง? ถ้ารอบนี้เฟลอีกก็ออกจากวงการอนิเมะไปซะเลย” ซึ่งทาง Yamakan เองก็ตอบรับว่า “จะออกจากวงการนี้เลยก็ได้” และได้ปิด Blog พร้อมบอกว่าจะออกจากวงการ เพราะอนิเมะ Fractale ไม่ประสบผลสำเร็จ และต่อมาก็ได้ให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Otona Anime ว่าเขาตัดสินใจออกจากวงการอนิเมะแล้ว! (ยอดขายแผ่น Blu-ray ของอนิเมะ Fractale ทำไปได้เพียง 833 แผ่น และกลายเป็นหน่วยนับ 1 frt ต่อยอดขาย 833 แผ่นแด่ความเฟลกันเลยทีเดียว)

fractale-comparison

ลองเทียบกันดูสิ!

ถึงจะกลายเป็นผู้อำลาวงการ แต่ Yamakan ก็ยังมีประเด็นได้เสมอ เมื่อเขาได้โพส Twitter ขอให้ตัดจบมังงะของ Fractale ซะ จากสาเหตุว่าอาจารย์ Akasaki Mutsumi ผู้เขียนมังงะได้โพสใน Blog ว่าเธอไม่เข้าใจสิ่งที่โปรดิวเซอร์ต้องการสือ และไม่รู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะออกมาสนุก โดยทาง Yamakan ได้เคยกล่าวว่าเขารู้สึกว่าไม่เข้าใจวงการการ์ตูนญี่ปุ่นในตอนนี้เลย และแปลกใจว่าเป็นเขาเองที่บ้าไปหรือโลกนี้ที่มันเพี้ยนกันแน่… หลายเดือนต่อมามังงะของ Fractale ก็ได้ประกาศจบลงในตอนที่ 13 ที่จะให้อ่านกันในเว็บไซต์ Gangan Online วันที่ 17 พฤศจิกายน 2011 (จะโดนตัดจบหรือเปล่าไม่มีใครรู้ได้ แต่เดาว่าจากกระแสที่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรก็เลยต้องจบเสียดีกว่า)

อย่างที่พวกเรารู้กันว่าเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ อาจารย์ Takenashi Eri ผู้เขียนมังงะ Kannagi ได้ออกมาบอกว่าเมือง Shichigahama ต้นแบบของเรื่องนี้ในจังหวัด Miyagi ได้รับความเสียหายหนัก ทำให้ Yamakan ผู้ประกาศลาวงการ ได้ออกมาร่วมกับขบวนรถ Itasha ในการส่งข้าวส่งน้ำ และเก็บกวาดศาลเจ้า Hanabushi ศาลเจ้าต้นแบบในเรื่อง Kannagi อีกด้วย

wake-up-girls-project

จากเหตุการณ์นั้น Yamakan ก็ได้ประกาศว่าเขาเกิดแรงบัลดาลใจทำอนิเมะเรื่องใหม่จากเหตุการณ์ครั้งนี้ (ไหนว่าออกจากวงการแล้ว) เพื่อการฟื้นฟูเมือง Sendai ในจังหวัด Miyagi และพื้นที่แถบ Tohoku ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของอนิเมะไอดอลสาวทั้ง 7 ที่เรารู้จักกันในตอนนี้อย่าง Wake Up, Girl! ที่ได้ประกาศโปรเจ็กต์อนิเมะ พร้อมกับทำการออดิชั่นหาตัวนักพากย์ใหม่ยกทีมในปี 2012 และก็ทำออกมาเป็นตอนนำฉายในโรงภาพยนตร์กับฉายทีวีที่หลายๆ คนน่าจะได้ดูกันไปแล้วนั่นเอง

punch

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอนิเมะ Wake Up, Girl! ก็มีกระแสทั้งชอบและต่อต้าน โดยเฉพาะประเด็น กกน. ของสาวๆ ไอดอลในเรื่องที่โดนเอาไปตัดต่อล้อกันเพียบ หรือการประกาศหาคนช่วยทำอนิเมะเรื่องนี้ของ Yamakan ที่สุดท้ายเหมือนจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด และตอนเขียนเรื่องราวเหล่านี้ ตอน 4 ของอนิเมะก็เลื่อนฉายไป 1 สัปดาห์ดูท่าจะทำไม่ทันจริงๆ ตามที่บอก…

wake up girls

อย่างไรก็ตามอนิเมะเรื่องนี้ก็นับเป็นอนิเมะแนวไอดอลเรื่องหนึ่งที่มีการนำเสนอในมุมแตกต่าง ที่ตัวละครต้องฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อขึ้นไปเป็นไอดอลยอดนิยม เรียกว่าเป็นการนำเสนอแบบสมจริงกว่าทุกเรื่องๆ ที่เป็นมาก็คงได้ และเป็นอีกเรื่องที่แนะนำให้ลองดูกันนะ