จากนักเรียนสู่มืออาชีพ! Kawada Mami นักร้องนำที่ก้าวมาจากการเป็นลูกศิษย์!!

4,728 views

anisong-introduce-kawada-mami-01

เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้มาพูดถึงเธอคนนี้กัน สำหรับ Kawada Mami ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในแขกรับเชิญที่จะเดินทางมาเยือนเมืองไทยในงาน Bangkok Comic Con นั่นเอง สำหรับคนที่บูชานักร้องเสียงเทพ หรือประวัติเทพๆ ประวัตินักร้องในรอบนี้คิดว่าคงจะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

คาวาดะ มามิ (Kawada Mami)

 • เกิดวันที่ : 13 กุมภาพันธ์ ในจังหวัดซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น
 • กรุ๊บเลือด : O
 • อาชีพ : นักร้อง,นักแต่งเพลง ปัจจุบันอยู่ในสังกัดของค่าย Warner Home Video
 • ปีที่เดบิวต์ในฐานะนักร้อง : 2001

รายชื่อวงที่เคยมีส่วนร่วม

 • I’ve Sound (ปี 2001 – ปัจจุบัน)
 •  Healing Leaf (ปี 2002)
 • Love Planet Five (ปี 2007)

มามิได้รับการฝึกสอนการร้องเพลงจาก ชิมามิยะ เอโกะ อดีตสมาชิกของวง I’ve sound ซึ่งปัจจุบันเป็นครูฝึกสอนร้องเพลงในเมือง Sapporo และในปัจจุบัน ตัวมามิเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกหลักของวง I’ve sound ด้วยเช่นกัน และตามแบบฉบับของวง I’ve sound ที่มีผลงานเพลงประกอบเอโรเกมมากมายนั้น เพลงแรกที่มามิใช้เดบิวต์ตัวเองนั้นจึงเป็นเพลงประกอบเอโรเกมชื่อ Miss You ในเพลง Kaze to Kimi o Daite ซึ่งปรากฎในอัลบั้ม I’ve Girls CompilationVol.5 “OUT FLOW”

anisong-introduce-kawada-mami-03

ปี 2002 มามิได้ร้องเพลงประกอบอนิเมะ Onegai Teacher! ในเพลง Sora no Mori de ก่อนที่จะไปออกผลงานเพลงคู่กับครูสอนการร้องเพลงของเธอ ชิมามิยะ ในนามของวง Healing Leaf และได้ออกผลงานเพลงประกอบ VisualNovel อยู่ระยะหนึ่ง จนกระทั่งกลางปี 2003 มามิก็ได้มาร้องเพลงให้กับอนิเมะ “โอเนไก” อีกครั้งในอนิเมะ Onegai Twins ในเพลง Asu e no Namida

ปี 2005 มามิได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Geneon Entertainment และออกซิงเกิ้ลผลงานเดี่ยวเป็นครั้งแรก ในซิงเกิ้ล Radiance / Chi ni Kaeru: On the Earth ซึ่งเป็น OP Theme ของอนิเมะ Starship Operators และจากจุดนี้เองที่ทำให้มามิเริ่มการเป็นผู้แต่งเนื้อร้องเพลงของเธอด้วยตัวเอง จนในช่วงปลายปี 2005 ผลงานเพลงที่เธอแต่งเนื้อร้องและขับร้องเองก็ได้ถูกนำมาใช้ประกอบอนิเมะที่ได้รับความนิยมสูงในปีนั้น อย่าง Shakugan no Shana ในเพลง OP Theme ชื่อ Hishoku no Sora ที่ซึ่งเปิดตัวด้วยการติด Oricon Charts อันดับที่ 11 ในสัปดาห์แรก ด้วยยอดขาย 37,000 ชุด

ต่อมาในปี 2006 มามิก็ได้มีผลงานร่วมกับ I’ve sound ต่อในอนิเมะ Baldr Force EXE : Resolution โดยเธอเป็นผู้ร้องเพลง ED Theme ‘Undeleted’และหลังจากนั้น 1 เดือน เธอจึงได้ออกอัลบั้มแรกของเธอชื่อว่า SEED โดยเป็นอัลบั้มที่รวมผลงานเพลงซิงเกิ้ล Radiance / Chi ni Kaeru: On the Earth และ Hishoku no Sora และเพลงออริจินอลเข้าด้วยกัน

anisong-introduce-kawada-mami-04

ในปี 2007 เธอยังคงอยู่กับการทำผลงานเพลงประกอบอนิเมะ Shakugan no Shana เช่นเคย ซึ่งคราวนี้เป็นภาค Movie โดยเธอได้ร้องเพลง Insert ในเพลง Akai Namida และร้องเพลง ED Theme ของภาคนี้ร่วมกับสมาชิกของวงI’ve Sound อีก 4 คนคือ KOTOKO, ชิมามิยะ, Mell, และอุทัตสึกิ คาโอริ ในชื่อวงเฉพาะกิจ Love Planet Five หลังจากนั้นในช่วง 3 เดือน ที่เว้นว่างจากซีรี่ย์ Shakugan no Shana มามิได้ขยับมาร่วมงานกับซีรี่ย์อนิเมะ Hayate no Gotoku! ด้วยการร้องเพลง ED Theme ‘Get my way’ และหลังจากนั้นก็กลับไปร่วมงานกับซี่รี่ย์ Shakugan no Shana II ต่อด้วยแนวเพลงที่มีความร็อคมากขึ้น ในซิงเกิ้ล OP Theme ‘Joint’ และ ED Theme ‘Triangle’ และจากการที่ซิงเกิ้ล Joint ที่วางจำหน่ายเมื่อ 31 ตุลาคม 2007 ได้ทำยอดขายได้ถึง 36,572 ชุด ทำให้ซิงเกิ้ลนี้ของเธอติดอันดับในโอริกอนชาร์ตไปถึง 19 สัปดาห์ และนับว่านานที่สุดในซิงเกิ้ลของเธอทั้งหมดที่ผ่านมา จากความสำเร็จนี้เอง ทำให้เธอได้มีโอกาสได้ออกไลฟ์ในต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่ประเทศไต้หวันด้วย

ในปี 2008 มามิก็ได้ออกอัลบั้มที่สองชื่อ Savia ที่ซึ่งรวมเพลง ‘Sense’ ที่เป็น ED Theme ในตอนที่ 24 ของ Shakugan no Shana II เข้าไปด้วย และอัลบั้มนี้ก็ติดอันดับ 15 ในโอริกอนชาร์ตไปอีก 5 สัปดาห์ด้วยกัน และจบท้ายด้วยไลฟ์คอนเสิร์ตในต่างประเทศอีกหนึ่งครั้งก็ถือว่าเสร็จสิ้นกับผลงานของเธอใน Shakugan no Shana II อย่างสมบูรณ์

anisong-introduce-kawada-mami-05

หลังจากนั้นในช่วงปลายปีเดียวกันนี้ มามิก็ได้ออกซิงเกิ้ลประกอบอนิเมะ Toaru Majutsu no Index ถึง 2 ซิงเกิ้ลคือ ‘PSI-Missing’ และ ‘Masterpiece’ (แต่กว่าซิงเกิ้ล Masterpiece จะวางจำหน่ายก็เดือนกุมภาพันธ์ปี 2009) และเริ่มมีการตั้งเว็บไซต์เพื่อพูดคุยกับแฟนคลับของเธออย่างเป็นทางการคือ M.A.L.L. ซึ่งย่อมาจาก Mami Artist Lasting Live

กลับมาที่ซีรี่ย์ Shakugan no Shana อีกครั้งในปี 2009 คราวนี้เธอมีผลงานเพลงประกอบทั้ง OP ‘Prophecy’และ ED ‘All in Good Time’ ของ Shakugan no Shana S ซึ่งเป็นภาค OVA ของซีรี่ย์นี้ และหลังจากนั้นในปี 2010 มามิก็ได้เริ่มแต่งเนื้อร้องให้กับเพลงในวง I’ve sound อีกหลายต่อหลายครั้งรวมไปถึงเพลงของเอโรเกมที่ ไมซากิ นามิ สมาชิกใหม่ใช้เดบิวต์เพื่อเข้าสู่วง I’ve sound ในปี 2010 ด้วยเช่นกัน

น่าแปลกใจที่มามิที่อยู่กับซีรี่ย์ Shakugan no Shana มาตั้งแต่แรก แต่ซิงเกิ้ลของเธอที่ติดอันดับสูงที่สุดในโอริกอนชาร์ตกลับเป็นซิงเกิ้ล No buts! OP Theme ของอนิเมะ Toaru Majutsu no Index 2 ซะนี่(หรือว่าซีซั่นนั้นคู่แข่งไม่มาก ?) ดังนั้น หลังจากนั้นไม่นานจึงได้มีผลงาน OP theme 2 ตามออกมาด้วยเช่นกันในซิงเกิ้ล See visionS

ตามมาติดๆ ด้วยซิงเกิ้ล ของ Shakugan no Shana Final ในเพลง Serment และเธอยังเป็นผู้ร้องเพลงประกอบภาคสุดท้ายนี้ใน ED ของตอนที่ 15 เพลง ‘u/n’ และเพลงED ของตอนสุดท้ายและท้ายที่สุดของซีรี่ย์นี้ เพลง ‘Kobo’ และหลังจากนั้นในปี 2012 ซิงเกิ้ลใหม่ Borderland ของเธอก็ได้เป็นเพลง OP Theme ประกอบอนิเมะ Jormungand

เพลงสุดท้ายในซีรี่ย์ Toaru Majutsu ของเธอคือเพลง Fixed Star ที่เป็น ED Theme ของภาค Movie ‘Toaru Majutsu no Index: Endyumion no Kiseki’ ซึ่งติดอันดับ 15 ของโอริกอนชาร์ตรายสัปดาห์ และเธอยังได้ร่วมงานกับ คุโรซากิ มาอง ในเพลง Snap out of it!! ที่เป็นหนึ่งในเพลงของอัลบั้ม Collection ทั้งหมดของ Toaru Majutsu เวอร์ชั่นทีวี ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 28 สิงหาคม 2013 และเพลงซิงเกิ้ลล่าสุดที่มามิได้ออกมา ณ ตอนนี้คือซิงเกิ้ล Break a Spell จากอนิเมะเรื่อง Tokyo Ravens ที่ได้ออกไปเมื่อต้นปีนี้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าแรกเริ่มนั้นมามิเป็นเพียงแค่นักเรียนที่เรียนการร้องเพลงธรรมดาๆเท่านั้นเอง (ธรรมดาตรงไหน!? เจ้าตัวเทพ? ครูสอนก็เทพ?) และก็ค่อยๆก้าวขึ้นมาจนกลายเป็นบุคลากรชั้นแนวหน้าของวง I’ve sound ได้ในที่สุด

เรียกได้ว่าคนที่เป็นแฟนเพลงของอนิเมะ Shakugan no Shana และ Toaru Majutsu no Index หรือแม้แต่เป็นแฟนเพลงของวง I’ve sound ก็ไม่ควรพลาดงาน Bangkok Comic Con ในเดือนหน้าด้วยประการทั้งปวงนะครับ

สรุปผลงานเพลงของเธอทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน (ตอนลงบทความนี้)

อนิเมะ Onegai Teacher

 • ซิงเกิ้ล Shooting Star วางจำหน่ายไปเมื่อ 26 มกราคม 2002

อนิเมะ Onegai Twins

 • ซิงเกิ้ล Second Flight วางจำหน่ายไปเมื่อ 24 กรกฎาคม 2003

อนิเมะ Starship Operators

 • ซิงเกิ้ล Radiance / Chi ni Kaeru: On the Earth วางจำหน่ายไปเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2005

อนิเมะ Baldr Force EXE Resolution OVA

 • ซิงเกิ้ล Face of Fact (Resolution Ver.) วางจำหน่ายไปเมื่อ 1 มีนาคม 2006

อนิเมะ Hayate no Gotoku!

 • ซิงเกิ้ล Get My Way! วางจำหน่ายไปเมื่อ 8 สิงหาคม 2007

อนิเมะ Jormungand

 • ซิงเกิ้ล Borderland วางจำหน่ายไปเมื่อ 30 พฤษภาคม 2012

อนิเมะ Tokyo Ravens

 • ซิงเกิ้ล Break a spell วางจำหน่ายไปเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2014

อนิเมะ Shakugan no Shana

anisong-introduce-kawada-mami-06

Season 1

 • ซิงเกิ้ล Hishoku no Sora วางจำหน่ายไปเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2005

Movie

 • ซิงเกิ้ล Akai Namida / Beehive วางจำหน่ายไปเมื่อ 9 พฤษภาคม 2007

Season 2

 • ซิงเกิ้ล Joint วางจำหน่ายไปเมื่อ 31 ตุลาคม 2007

OVA : Shakugan no Shana S

 • ซิงเกิ้ล Prophecy วางจำหน่ายไปเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2009

Season 3

 • ซิงเกิ้ล Serment วางจำหน่ายไปเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2012

อนิเมะ Toaru Majutsu no Index

anisong-introduce-kawada-mami-07

Season 1

 • ซิงเกิ้ล PSI-Missing วางจำหน่ายไปเมื่อ 29 ตุลาคม 2008
 • ซิงเกิ้ล Masterpiece วางจำหน่ายไปเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2009

Season 2

 • ซิงเกิ้ล No Buts! วางจำหน่ายไปเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2010
 • ซิงเกิ้ล See visionS วางจำหน่ายไปเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2011

Movie

 • ซิงเกิ้ล Fixed Star วางจำหน่ายไปเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2013

Source : TAGS, Thanks to Wario Uon