Tokyo-Ghoul

เอ่ยชื่อ Tokyo Ghoul หลายคนก็คงจะรู้จักเรื่องนี้จากมังงะหรือตอนเป็นอนิเมะกันดีแล้ว เพราะเป็นอีกเรื่องที่น่าติดตาม และมีแอคชั่นที่มันอยู่ไม่น้อย ก็เลยถือโอกาสนำเรื่องราวของ Ghoul แบบดั้งเดิมมาเปิดตำนานกันหน่อยดีกว่า ว่าที่จริงแล้วเป็นยังไงกันแน่นะ มาติดตามกันเลย!

Ghoul (อ่านว่า “กูล”) เป็นปีศาจในตำนานหรือวิญญาณก็ได้ ที่มีลักษณะเกี่ยวข้องกับหลุมศพ และกินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร ซึ่งมักจะถูกจัดเป็นประเภทเดียวกับ Undead (เช่นเดียวกับผีกระดูก และซอมบี้) งานเขียนที่เก่าแก่ที่สุด ที่มีการเขียนถึง Ghoul คือหนังสือ One Thousand and One Nights (ภาษาไทยคือ พันหนึ่งราตรี) ซึ่งเป็นวรรณกรรมอาหรับ และเริ่มปรากฏในนิยายภาษาอังกฤษเรื่องแรกคือเรื่อง “Vathek” ผลงานของ William Beckford’ โดยบรรยายว่าเป็นปีศาจอาหรับ

ghoul-01

Ghoul เป็นภาษาอาราบิก มีความหมายว่า “เข้าครอบงำ” น่าจะมีที่มาจากปีศาจ Gallu จากตำนานชาวเมโสโปเตเมีย ในนิทานอาหรับดั้งเดิม อธิบายลักษณะของ Ghoul ว่าเป็นปีศาจที่อาศัยอยู่ใต้ดิน ของสถานที่รกร้าง ว่ากันว่า Ghoul เป็นจินนี่ประเภทชั่วร้าย ที่มีเชื้อสายเดียวกันกับปีศาจ Ibis ซึ่งเป็นปีศาจในตำนานของอิสลาม

ความสามารถของ Ghoul เบื้องต้นเช่น สาารถดำในพื้นทรายได้ สามารถแปลงตัวเป็นสัตว์ได้ โดยมักจะแปลงเป็นไฮยีน่า Ghoul จะล่าเหลื่อโดยการหลอกล่อให้คนหลงไปในทะเลทราย หรือสถานที่รกร้าง เพื่อสังหารและจับกิน นอกจากนี้ยังล่าเด็กๆ เป็นอาหาร ดื่มเลือด ขโมยของมีค่า กินซากศพ และแปลงเป็นเหยื่อรายล่าสุดที่เพิ่งกินไป

ในภาษาอาราบิก Ghoul เพศเมีย จะเรียกว่า ghouleh (กูลเล่) และหากมีมากกว่า1ตน จะเรียกว่า ghilan (กิลัน) นอกจากนี้คำว่า Ghoul ยังเป็นแสลงสำหรับใช้เปรียบเทียบถึงความโลภ และความตะกละ หรือใช้เรียกคนที่น่าขยะแขยง

ghoul-02

Ghoul ต่างจาก ซอมบี้อย่างไร

ถ้าว่ากันตามความหมายดั้งเดิมนั้น ซอมบี้ จะหมายถึง ซากศพที่กลับมามีชีวิต และจะถูกควบคุมโดยหมอผีวูดู การเกิดของซอมบี้มี 2 วิธีคือ พิธีปลุกศพของหมอผี และคนที่ถูกซอมบี้กัด ซอมบี้จะไม่ต้องการอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงไม่มีความรู้สึกนึกคิด ส่วน Ghoul คืออย่างที่กล่าวไปข้างต้น คือเป็นปีศาจ ที่กินเนื้อ กินศพ ดื่มเลือด มีนิสัยดุร้าย และบางทีสามารถแปลงกายได้

ในวงการภาพยนต์ เริ่มมี Ghoul ปรากฏในเรื่อง Night of the Living Dead ปี 1968 ที่มีการนำเสนอปีศาจที่มาจากการรวมแนวคิดจาก ซอมบี้ (ศพที่กลับมามีชีวิต) และ Ghoul (กินซากศพและดุร้าย) เข้าด้วยกัน ซึ่งถึงในภาพยนต์จะเรียกว่า “ซอมบี้” แต่ลักษณะนั้นดูจะออกไปทาง Ghoul มากกว่า คือเป็นซอมบี้ที่ออกล่าเนื้อ มีนิสัยดุร้าย หลังจากนั้นในวงการภาพยนต์ ก็มักจะติดภาพของ “ซอมบี้ ที่มีนิสัยเหมือน Ghoul” จนเกือบจะแยกทั้ง 2 ประเภทนี้ไม่ออก

Source : Wikipedia