ครั้งแรกของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ที่นำไปสู่จุดเชื่อมโยงฉบับคอมมิค

16,838 views

poster conan the move 18

ครั้งแรกของ”มูฟวี่ที่นำไปสู่จุดเชื่อมโยงฉบับ”คอมมิค ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ภาค 18  : ปริศนากระสุนมรณะ วีรบุรุษตกเป็นผู้ต้องสงสัย !จากอาชญากรรมต้องห้ามที่ถูกบิดเบือน วิถีแห่งปืนสู่วังวนความชิงชังที่พลิกชะตากรรมตลอดกาล มูฟวี่ภาคล่าสุดที่ทุบสติรายได้ชนะ 17 ภาคที่ผ่านมา เป้าหมายคือใคร!? ความจริงที่สุดแสนอันตรายเตรียมถูกเปิดโปง!!

การซุ่มยิ่งครั้งที่ 1 ที่พุ่งตัดท้องฟ้า! :

ขณะที่พวกโคนันกำลังเพลิดเพลินกับการชมทิวทัศน์ ณ ตึกเบลทรีทาวเวอร์  ตึกที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นที่มีความสูงถึง 635 เมตร   จู่ๆ ก็เกิดแสงแว่บขึ้นชั่วพริบตา มาจากสถานที่ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป! แค่เพียงชั่วพริบตาเดียวนั่นเองได้มี “กระสุนปืนไรเฟิล” พุ่งทะลุหน้าต่างของตึกและทะลุผ่านหน้าอกของชายคนหนึ่งต่อหน้าต่อตา ผู้คนที่มาชมทิวทัศน์บนตึกนี้!

4a

ปั่นหัว FBI! การไล่ล่ามือซุ่มยิงปริศนา!:

ขบวนการนักสืบเยาวชนและรันยืนอึ้งโดยไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น “ซุ่มยิงจากระยะที่ไม่น่าเป็นไปได้…หรือว่า!” ทันใดนั้นเองโคนัน รีบไล่ตามรถมอเตอร์ไซค์ของคนร้ายร่วมกับเซระ มาสึมิ  เด็กสาวที่เป็นนักสืบนักเรียนม.ปลาย! …แม้โคนันและเซระจะเอาตัวรอดจากรถสายตรวจที่กระเด็นไปเพราะระเบิดของคนร้าย แต่ช่วงท้ายของการไล่ล่าเซระกับโคนันก็ต้องเผชิญหน้ากับอันตราย พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากพวกโจดี้ตำรวจสืบสวนของ FBI  ที่รีบตามมา  ส่วนคนร้ายได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

223-1

เงาที่ซ่อนอยู่, ปริศนาที่ยังถูกเหลือทิ้งไว้… :

เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในญี่ปุ่นมาก่อน, ตำรวจกับ FBI จึงได้ร่วมมือกันและตั้งเป็น หน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมเฉพาะกิจขึ้น กระสุนที่ถือเป็นพยานวัตถุนัดนั้น ได้รับการตรวจสอบและพบว่าถูกยิงมาจากระยะทางที่เหลือเชื่อ! ถึงขั้นลบล้างหลักการทั่วๆ ไปได้เลย และที่จุดที่ซุ่มยิงนั้นมีปลอกกระสุนของปืนไรเฟิล 4 นัด กับลูกเต๋าหลงเหลืออยู่ สุดท้ายแล้วความหมายของมันคืออะไรกันแน่! —-ใน ระหว่างนั้นทำให้โจดี้หวนคิดถึง อากาอิ ชูอิจิ ตำรวจสืบสวนของ FBI ที่เคยถูกองค์กรชุดดำฆ่าตายไป  ในเวลาต่อมาเหล่าอดีตพลซุ่มยิงของหน่วย “Navy Seal” หน่วยรบพิเศษ “ซีล”ของนาวิกโยธินสหรัฐ ถูกตกเป็นผู้ต้องสงสัยของหน่วยสืบสวนเฉพาะกิจ!

3a

แสงที่แว่บขึ้น, อีกครั้ง…! เกิดความตื่นตระหนกขึ้นในโตเกียว!!:

ตำรวจเริ่มสอบปากคำจากผู้เห็นเหตุการณ์ และ FBI เริ่มตรวจสอบประวัติของมือปืนผู้ต้องสงสัย แล้วเหตุการณ์ซุ่มยิงครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นต่อหน้าโคนันราวกับเย้ยหยัน!  “สมมติว่าถ้านี่หมายถึงการเคาท์ดาวน์ล่ะ ..”  การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชลถึงเหตุการณ์ซุ่มยิงเริ่มร้อนแรงขึ้น, ในอินเทอร์เน็ตเกิดการแพร่กระจายข่าวไปอย่างรวดเร็ว   ทำให้คนในโตเกียวเสียขวัญหวาดผวาว่าใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไป  ขณะที่โตเกียวเริ่มถูกวังวนของความตื่นตระหนกเข้ากลืนกิน  กลับมีการเคลื่อนไหวของโอกิยะ ซูบารุ นักศึกษามหาวิทยาลัยผู้ลึกลับเกิดขึ้น..อย่างเงียบๆ

200-2

กับดักของสไนเปอร์!? คร่าชีวิตของคนบริสุทธิ์
สถานะการณ์เลวร้ายลงทุกขณะ โคนันและทีมหน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมเฉพาะกิจรู้สึกถึงความมืดมน   เป้าหมายที่อยู่ปลายทางของกลอุบายสไนเปอร์คืออะไรกันแน่?  ผู้ต้องสงสัยเป็นบุคคลในเครื่องแบบจริงหรือ?.. แต่แล้วความพยายามในการตีปริศนาลูกเต๋าที่เหลือทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุของโคนันก็สำเร็จ และได้รู้ว่าเหยื่อรายสุดท้ายคือใคร แต่!! โคนันจะหยุดยั้งการฆ่าครั้งนี้ได้หรือไม่  แล้วจะมีผู้บริสุทธิ์ต้องถูกสังเวยอีกกี่ชีวิตในวิถีปืนนี้ …. กระสุนแห่งการแก้แค้นจะทำให้ชะตากรรมของโคนัน, เซระ และพวกรันผิดเพี้ยนไปตลอดกาลหรือไม่นะ!    โปรดติดตามคดีสุดแสนอันตรายที่นำไปพบกับความดำมืดและอดีตที่ถูกซ่อนไว้ของ “ใครคนหนึ่ง”ที่ทำให้ทุกคนต้องตะลึง ในยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูฟวี่ ภาค 18  : ปริศนากระสุนมรณะ  พร้อมเปิดโปง 9 ตุลาคม 2557 ในเครือโรงภาพยนตร์ SF เท่านั้น

5

ข้อมูลเบื้องต้นของมูฟวี่ภาคที่ 18

  • ชื่อภาษาอังกฤษ : Detective Conan The Movie 18th : The Sniper from Another Dimension
  • ชื่อภาษาญี่ปุ่น : Meitantei Conan Ijigen no Sniper  :  名探偵コナン異次元の狙撃手
  • ความยาว : 109 นาที
  • เรท : 13+
  • แนว : Detective ,action, drama, mystery, thriller
  • กำกับโดย : Kobun Shizuno
  • ประพันธ์บท : Kazunari Kouchi
  • เพลงประกอบ :  “Love Searchlight”: “(ไฟ)แสงแห่งรัก” โดย ชิบาซากิ โค (EMI Records)

เหล่าตัวละครสำคัญของเรื่องต้นฉบับในที่สุดก็ได้ปรากฏตัวบนจอเงินเป็นครั้งแรก!

ความสัมพันธ์ของคนทั้ง 6 เกี่ยวพันถึงองค์กรชุดดำหรือไม่

3 คนนี้นำไปสู่การเปิดเผยความลับบางอย่างที่ถูกผนึกไว้

อาคาอิ ชูอิจิ_2

อากาอิ ชูอิจิ : ตำรวจสืบสวนของ FBI ตำรวจฝีมือดีที่มีความสามารถในการสันนิษฐานข้อมูลเป็นเลิศ

Point  เป็นสไนเปอร์แถวหน้าหาตัวจับยาก มีประสบการณ์ลักลอบแอบเข้าไปในองค์กรชุดดำ และได้รับโค้ดเนมว่า “ไร”  ส่วนฉายาที่องค์กรชุดดำมอบให้คือ “Silver Bullet” = กระสุนนัดเดียวก็สามารถทำลายล้างองค์กรได้ เป็นฉายาที่แสดงความสามารถของ “อากาอิ” เขาได้ถูกระเบิดไปพร้อมกับรถคู่ใจที่ สันเขาไรฮะ จากกลอุบายของยีนซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กร แต่ในมูฟวี่ภาคนี้กลับมีคนนึกถึงเขาขึ้น ..แต่เขาตายไปแล้วนี่!

เซระ มาสุมิ_2

เซระ มาสึมิ : เด็กสาวนักเรียนม.ปลายที่ย้ายโรงเรียนมาอยู่ห้องเดียวกับพวกรันที่โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน

Point  ตัวตนที่แท้จริงคือน้องสาวของอากาอิ ชูอิจิ นิสัยเป็นคนห้าวๆ ลุยๆ  อยู่ห้องเรียนเดียวกับรัน  และความสัมพันธ์กับโอคิยะนั้นหลังจากที่ได้เจอหน้ากันตอนที่แวะไปที่บ้านของชินอิจิแล้ว เธอก็เกิดความรู้สึกไม่ไว้วางใจ(ตะขิดตะขวงใจ ) โดยไม่ทราบต้นสายปลายเหตุ

โอคิยะ สุบารุ_2

โอกิยะ ซูบารุ : นักศึกษา ปริญญาโท ด้านวิศวะ แห่งมหาวิทยาลัยโทโตะ

Point  มาอาศัยอยู่ที่บ้านของชินอิจิด้วยสาเหตุบางอย่าง เรื่องชาติกำเนิดค่อนข้างเป็นปริศนาแต่ ทว่าโคนันมีท่าทีที่เหมือนจะรู้ตัวตนที่แท้จริงของเขา

3 คนนี้อาจทำให้การสืบสวนมาซึ่งคำตอบที่ทุกคนรอคอย

เหล่าเจ้าหน้าที่สืบสวน FBI   มาตามหาคนร้ายในญี่ปุ่น และมีเหตุให้ โจดี้ 1 ในหน่วย FBI ต้องไปพัวพันกับโคนัน  และซึ่งในตอนแรกนั้น โจดี้แสดงท่าทางเหมือนเป็นคนในองค์กรชุดดำ …..

FBI_1_2

เจมส์ แบล็ค:  เจ้าหน้าที่ FBI  เป็นหัวหน้าทีม FBI ในญี่ปุ่น (ลูกทีมคือ อากาอิ ชูอิจิ, โจดี้ สตาร์ลิงค์ และอังเดร คาเมล) ทำหน้าที่ผู้บัญชาการการสืบสวนเป็นหลัก   เป็นคนที่ให้การยอมรับในฝีมือของอากาอิ ชูอิจิ อย่างสูง   ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นแฟนตัวยงของมิเนะ ฟุจิโกะ…

FBI_2_2

โจดี้ สตาร์ลิงค์  :  เจ้าหน้าที่ FBI มาจากสหรัฐอเมริกา มาที่ญี่ปุ่นเพื่อสืบหาคนร้าย ที่ทำการฆาตกรรมพ่อและแม่ของเธอ  เป็นผู้มีทักษะในการใช้ปืนพอตัวและเป็นเกมเมอร์(เกมตู้ตามเซ็นเตอร์)  ครั้งหนึ่งเธอเคยใช้ชื่อปลอมว่า “โจดี้ เซนต์มิลเลียน” เข้ามาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมเทย์ตันเพื่อเป็นสายสืบ  ด้วยเหตุนี้พวกโคนันจึงเรียกเธอว่า “อาจารย์โจดี้” มาจนบัดนี้  แว่นตานั้นเป็นของดูต่างหน้าพ่อที่เสียชีวิตไปแล้ว  มีความรู้สึกดีๆ กับอากาอิ

FBI_3_3

อังเดร คาเมล :   เจ้าหน้าที่ FBI เป็นคนที่อากาอิไว้วางใจ  มีความสามารถในการขับรถสูงรองจากอากาอิ ในอดีตได้เป็นทีมเดียวกับอากาอิในการจับกุมยีนแต่พลาดท่าให้กับแผนของชายชุดดำทำให้การจับกุมตัวยีนล้มเหลว ในตอนที่ต้องการคนขับรถเพื่อทำการย้ายตัว มิซึนาชิ เรย์นะ ได้เป็นคนขออาสาทำงานนี้ด้วยตนเอง เพราะด้วยความรู้สึกผิดในการจับกุมผิดพลาดครั้งนั้นจึงอยากจะช่วยเหลืออากาอิในทุก ๆ ทางที่สามารถทำได้

ตัวละครเฉพาะมูฟวี่นี้เท่านั้น ……เหล่าบุคคลในเครื่องแบบ ตัวตนที่เป็นปริศนา…

ทีโมธี ฮันเตอร์ (37 ปี) : อดีตพลซุ่มยิงของหน่วย Navy Seal หน่วยรบพิเศษของนาวิกโยธิน
มาร์ค สเปนเซอร์(65 ปี) :  อดีตผู้บัญชาการของฐานทัพโยโกสุกะ หลังจากเกษียณแล้วก็กลายเป็นที่ปรึกษาที่ดีของอดีตทหารอเมริกัน
สก็อต กรีน (43 ปี): อดีตผู้บัญชาการนาวิกโยธิน ครูฝึกสอนยิงปืนของหน่วยซีล ปัจจุบันบริหารร้านขายมอเตอร์ไซค์อยู่ที่ญี่ปุ่น
เควิน โยชิโนะ(32) : อดีตนาวิกโยธินยศนาวาโท ปัจจุบันบริหารร้านขายอุปกรณ์ของทหารอยู่ที่ญี่ปุ่น

คาร์ลอส ลี: คนขับรถของสเปนเซอร์ อดีตพลซุ่มยิงฝีมือเยี่ยมของกองทัพเรือ
แจ็ค วอลซ์ (45 ปี): บริหารบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์ทางทหารของกองทัพ อดีตทหารบกยศพันตรี
บิล เมอร์ฟี่(35) : เลขาฯ ของวอล์ส อดีตทหารบกยศสิบตรี

ถ้าไม่ใช่มูฟวี่ พลอทเรื่องนี้คงไม่มีทางเกิดขึ้นได้!

26-58

นับตั้งแต่ปี 1994 ที่อ.อาโอยาม่า โกโชเริ่มวาดโคนันและได้ถูกตีพิมพ์ “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ลงในนิตยสาร “โชเน็นซันเดย์รายสัปดาห์” ฉบับที่ 5 นับจากนั้นเป็นต้นไปมา อ.โกโช ยังไม่เคยหยุดวาดโคนันเลย จนถึงปัจจุบันปี 2014. นิตยสาร “โชเน็นซันเดย์”ฉบับที่วางแผนเมื่อวันที่ 8 มกราคมต้นปีที่ผ่านมา ได้ถือเป็นการครบรอบ 20 ปี ในการลงตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องของ “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” ซึ่งโคนันถือเป็นผลงานที่ยาวที่สุดในนิตยสารเล่มนี้เลยก็ว่าได้  ดังนั้นเพื่อให้สมกับเป็นการ์ตูนแนวสืบสวนที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ในปีของการฉลองครบรอบ 20 ปี นี้จึงมีคิดโปรเจคพิเศษขึ้นมามากมายอย่างอย่าง “”นิทรรศการโคนัน”   และที่เป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งของครบรอบ 20 ปีนี้คือการบรรจงนำเสนอ “พลอทเรื่องของโคนันเดอะมูฟวี่ภาคที่ 18”   ให้มีจุดเชื่อมโยงสู่คอมมิค ที่ว่ากันว่าเป็นดั่งตัวเชื่อมที่จะเฉลยความเป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันตั้งแต่จุดกำเนิดและทำให้ทุกคนที่ได้ดูภาคที่ 18 นี้ต้องไปขบคิดกันต่อว่าสุดท้ายจะจบลงอย่างไร  และได้นำทีม FBI  และตัวละครที่สำคัญจากคอมมิคมาเป็นตัวเดินเรื่องในมูฟวี่เป็นครั้งแรกด้วย ซึ่งอ.โกโช ได้กล่าวไว้ว่า ศัตรูในครั้งนี้เป็นพลซุ่มยิงที่ปรากฎตัวครั้งแรก  แล้วก็เพราะการอำนวยการสร้างที่ถ้าไม่ใช่แอนิเมชั่นจะไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ในตอนท้ายสุด ดังนั้นควรตั้งใจดูตั้งแต่ต้นจนจบ..อย่ากระพริบตานานไม่อย่างนั้นอาจพลาดอะไรบางอย่างไป ^^

เกร็ด : เส้นทางชีวิตของ อ.อาโอยาม่า โกโช
– อาโอยาม่าโกโช : เกิดวันที่ 21 มิถุนายนปี 1963 (ปีโชวะที่ 38) ที่เมืองโฮคุเอย์เขตโทฮาคุจังหวัดทตโทริจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลายยูระอิคุเอย์  และหลักสูตรการวาดภาพจากคณะศิลปะศาสตร์สาขาวิชาศิลปะจากมหาวิทยาลัยนิปปอน (คาดว่าเทียบเคียงของไทยคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาทัศนศิลป์หรือวิจิตรศิลป์ สาขาจิตรกรรม)

-สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเคยอยู่ชมรมวิจัยการ์ตูนและเคยวาดภาพฉากหลังให้กับ“Pirate of the Caribbean” ที่ดิสนีย์แลนด์โตเกียว

– ในปี 1986 ได้เดบิวต์ด้วยการ์ตูนเรื่อง“รอก่อนนะ” (“Chotto Matte” )  ในปีเดียวกันนั่นเองเขาได้ส่งการ์ตูนเรื่อง“รอก่อนนะ” เข้าร่วมการประกวดนักวาดการ์ตูนหน้าใหม่ครั้งที่ 19 ของสำนักพิมพ์โชกักกุคังตามคำแนะนำของรุ่นพี่และได้รับการคัดเลือก ซึ่ง  “รอก่อนนะ” เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ทดลองเดินทางข้ามกาลเวลาเพื่อที่จะได้มีอายุเท่ากับคนที่เขารักซึ่งมีอายุมากกว่า

ในปี 1987 เขาได้เริ่มตีพิมพ์การ์ตูนเรื่อง“จอมโจรคิด”ในนิตยสารฉบับพิเศษของโชเน็นซันเดย์รายสัปดาห์

ในปี 1988 เริ่มตีพิมพ์การ์ตูนเรื่อง“ไยบะ”ในโชเน็นซันเดย์รายสัปดาห์

ในปี 1993 ผลงานเรื่องเดียวกันนี้ก็ได้รับรางวัลในการประกวดมังงะอวอร์ดครั้งที่ 38 ของสำนักพิมพ์โชกักกุคัง

ในปี 1994 เขาเริ่มตีพิมพ์การ์ตูนเรื่อง“ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”ในนิตยสารโชเน็นซันเดย์รายสัปดาห์

ในปี 1996 “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”ได้ทำเป็นแอนิเมชั่นฉายทางโทรทัศน์

ในปี 1997 “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”ได้เริ่มทำเป็นซีรีส์ภาพยนตร์

ในปี 2003 ยอดจำหน่ายหนังสือร่วมเล่มรวมทั้งหมดของ“ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน”ก็ทะลุ 1 ร้อยล้านฉบับ

ในปี 2007 ได้เปิดตัว“Gosho Aoyama Manga Factory” ขึ้นที่เมืองโฮคุเอย์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

13-55