สัมภาษณ์อาจารย์ Kishimoto Masashi หลังตอนจบ Naruto

5,137 views

kishimoto-masashi-interview-after-finished-naruto-01

ช่วงนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่ข่าวตอนจบของมังงะ Naruto อยู่ทั่วเลยแฮะ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะเป็นมังงะเรื่องหนึ่งที่มีมานานถึง 15 ปี และมีแฟนๆ ติดตามกันอยู่ไม่น้อย (เชื่อสิว่าบางคนโตมากับเรื่องนี้เลยล่ะ) และครั้งนี้เราก็มีอีกบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ Kishimoto Masashi จากหนังสือพิมพ์ Asahi มาให้ดูกัน ที่มีหลายประเด็นน่าสนใจมากๆ เลย เพียงแต่ว่าบางอย่างอาจจะสปอยส์ตอบจบไปนิดหน่อย ถ้าใครที่ยังไม่ได้อ่านจนจบก็ไว้กลับมาอ่านใหม่อีกทีได้นะ (ฮา) อืม ก็มาดูกันตามนี้เลยจ้า

บอกก่อนนิดนึงว่าการสัมภษณ์นี้มีขึ้นตอนที่อาจารย์เพิ่งวาดตอนสุดท้ายเสร็จไม่นาน และก่อนที่นิตยสารจะออกวางจำหน่ายนะ

kishimoto-masashi-interview-after-finished-naruto-02

คำถาม : ตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง?

อาจารย์ Kishimoto : เพราะผมพึ่งจะเขียนตอนสุดท้ายจบไปเมื่อไม่ถึง 12 ชั่วโมงก่อน ตอนนี้ผมก็ยังคงไม่รู้สึกว่ามันจบลงแล้วเลย ผมต้องทำงานให้ทันเดดไลน์ตลอดทุกสัปดาห์มานาน 15 ปี และตอนนี้ก็ยังรู้สึกว่ายังมีเดดไลน์ในสัปดาห์หน้าอยู่ ผมมีหลายอย่างที่คิดจะทำหลัง Naruto จบ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนก่อนดี อยากลองทำอย่างอื่นนอกจากมังงะบ้าง แต่ไม่ต้องห่วง ผมจะยังคงเขียนมังงะต่อไปนั่นล่ะ

คำถาม : เมื่อไหร่ที่เริ่มคิดว่า Naruto ควรจะจบลงแบบไหน?

อาจารย์ Kishimoto : ตั้งแต่ที่ผลงานออกมาในช่วงแรก ผมก็คิดไว้แล้วว่าตอนจบของมังงะต้องเป็นการต่อสู้กันของสองตัวเอกคือ Naruto และ Sasuke ที่เป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ต่อมาก็ค่อยๆ คิดในส่วนของรายละเอียด ทีละนิดๆ อย่างเช่นว่าจะสู้กันในฐานะเพื่อน หรือศัตรู ความรู้สึกและบทบาทต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการเขียนซีรี่ย์ และราวสองปีก่อน ผมก็เริ่มรู้สึกว่าเรื่องราวเดินมาถึงบทสรุปแล้ว

ตอนเริ่มลงซีรี่ย์ ทางบรรณาธิการที่ดูแลงานของผมบอกว่า “เขียนต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 5 ปี” ความยากของการทำงานอย่างต่อเนื่องในการเขียน Naruto สำหรับนิตยสารรายสัปดาห์ บางครั้งทำให้ผมคิดว่าอยากจะจบซีรี่ย์ลงซักที แต่ก็ไม่คิดว่าจะอยู่มานานถึง 15 ปี

เรื่องราวอยู่มาได้นานขนาดนี้ก็เพราะว่าตัวละครไม่ยอมให้ผมดำเนินเรื่องราวไปได้ไวกว่านั้น เพราะถ้าหากผมทำตามอย่างที่ใจต้องการ มันก็จะขาดความสมจริงไป

เพราะนักเขียนการ์ตูนทั่วไปแล้ว จะทำงานอยู่แต่ในห้อง มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่างานของเราดังขนาดไหนแล้ว ซึ่งผมก็ไม่รู้จนได้รับจดหมายจากแฟนๆ ต่างประเทศ จนรู้สึกว่า Naruto นี่ก็โด่งดังนอกประเทศญี่ปุ่นไม่น้อย จดหมายบางฉบับที่เขียนมา ก็เป็นภาษาที่ผมไม่รู้จักอีกด้วย เลยเข้าใจว่างานของผมมีคนอ่านหลายประเทศเลย

มีจดหมายฉบับหนึ่งมีรูปเด็กตัวเล็กๆ แต่งตัวเป็น Naruto มาด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขมาก

kishimoto-masashi-interview-after-finished-naruto-03

คำถาม : รู้สึกยังไงต่อ One Piece?

อาจารย์ Kishimoto : เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้สึกอะไร One Piece เพราะทั้งสองเรื่องตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารเล่มเดียวกัน และ One Piece มักจะนำหน้าไปอยู่เสมอ ส่วนนึงที่ผมสามารถเขียน Naruto มาได้ก็ต้องขอบคุณ One Piece ด้วย

คำถาม : คุณอายุจะครบ 40 ปี ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง?

อาจารย์ Kishimoto : ในส่วนของจิตใจผมก็ยังคงเป็นเด็กอยู่แบบนั้น ไม่ต่างอะไรกับตอนอายุ 25 ที่เริ่มเขียนมังงะเรื่องนี้ ผมได้แต่นั่งทำงานที่โต๊ะสร้างผลงานคุณภาพ น่าสนใจ และ 15 ปี ก็ผ่านไปก่อนที่ผมจะรู้ตัวเสียอีก

คำถาม : อยากบอกตัวเองเมื่อสมัยก่อนว่าอะไรบ้าง?

อาจารย์ Kishimoto : ผมอยากบอกกับตัวเองเมื่อตอนอายุ 23 – 24 ปี ที่กำลังวาดภาพ Naruto และตัวละครอื่นๆ ลงในกระดาษก็อปปี้ตามใจไปเรื่อยที่ระเบียงบ้าน และชื่นชมเขา บอกว่านายจะได้เขียนซีรี่ย์ยาวไปอีก 15 ปี ด้วยตัวละครเหล่านี้

Source : SGCafe via Asahi Shimbun