asuka111-4

 หลังจากที่บทความที่ผ่านมาเราได้นำเสนอเกี่ยวกับหนึ่งในเรื่องน่าภูมิใจในงาน Anime Festival Asia 2014 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ Asuka111 ที่สามารถคว้ารางวัลที่ 1 รายการแข่งขัน Manga Battle กันไปนั้น ทางทีมงานเราก็มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับนักวาดหนุ่มหน้าใส Asuka111 เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย ซึ่งเราจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับ Asuka111 ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน มาดูกันเลยครับ

ทำความรู้จักกับ Asuka111

asuka111-1

ประจำที่ พร้อมให้สัมภาษณ์แล้วจ้า

 Akibatan : เริ่มวาดรูปหรือสนใจทางด้านนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่

Asuka111 : ประมาณช่วง ม.3 มีอนิเมชั่นชื่อดังในยุคนั้นก็คือ Evangelion เพื่อนเค้าก็เอาหนังสือการ์ตูนแบบโดจินมาให้ดู ดูแล้วก็รู้สึกชอบมาก ก็เลยยืมเทปมาดู เป็นเทป Soundtrack ครั้งแรกที่เคยดู ดูแล้วรู้สึกอินมาก ก็เลยทำให้อยากวาดรูป วาด Fanart ของเรื่องนี้

Akibatan : แล้วหากพูดถึงแรงบันดาลใจในการวาดรูปคืออะไร

Asuka111 : ในช่วงแรกก็การ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลัก อ่านแล้วชอบก็เขียนเป็น Fanart อะไรพวกนี้

Akibatan : เริ่มวาดรูปมานานแค่ไหนแล้ว และเริ่มวาดตัวละครอะไรเป็นตัวละครแรก

Asuka111 : 13-14ปี + นับจากปีที่เก็บงาน ปี 1999 ตัวละครแรกที่วาด น่าจะจากเรื่อง Dragonball

Akibatan : มีนักวาดคนไหนที่เป็นแรงบันดาลใจในการวาดรูปบ้างหรือเปล่า

Asuka111 : ส่วนใหญ่จะมีศิลปินที่ชอบอยู่ ช่วงนี้ก็จะเป็น Redjuiceหรือ Range Murataถ้ายุคก่อนก็จะมี Sakamoto คนออกแบบ Evangelien

Akibatan : แล้วมีเทคนิคการฝึกฝีมือยังไง เห็นเก่งทั้งคอมทั้งลงสีด้วยโคปิกเลย

Asuka111 : จริงๆ ไม่ได้เก่งโคปิกมากขนาดนั้นเพราะว่าอุปกรณ์มันแพงเมื่อก่อนเลยไม่ได้ชื้อมาใช้ วิธีฝึกก็ศึกษาจากหนังสือที่มีในยุคนั้น ยุคนั้น internet ก็ยังไม่เจริญ ก็ชื้อพวก How to Draw Manga ซึ่งเมื่อก่อนหายากมาก จะเป็นพวก Pirate ที่ไปแสกนมาแล้วพิมพ์ก็อ่านแล้วก็วาดตาม แล้วก็เหมือนกับงูๆ ปลาๆ เอางานโพสลงบนเน็ตให้เพื่อน คอมเมนต์

asuka111-6

ผลงานใน Artbook ของ Asuka111

Akibatan : เคยท้อบ้างไหมตอนวาดให้คนอื่นดู

Asuka111 : ตอนนั้นสนุกมากกว่าเพราะเป็นยุคแรกของ Webborad พอโพสปุปมีคนเห็นงานเราก็คอมเมนต์ๆ เอ้อ ก็สนุกอะไรประมาณนั้น เหมือนกับว่าคนอื่นก็มาโพสงานเหมือนกัน เป็นนักวาดเหมือนกับเราอะไรแบบนี้ก็เห็นงานคนอื่นด้วย ก็แบบทำให้มีไฟ แทบจะโพสอาทิตย์ต่ออาทิตย์เลย

Akibatan : ที่บ้านว่าอย่างไรบ้าง มีการสนับสนุนไหม เพราะจากที่ได้ยินมาว่าเรียนด้านวิศวะ แต่หันมาทำงานสายนี้ ซึ่งยังเป็นของใหม่ และดูไม่มั่นคง

Asuka111 : ทางบ้านก็ไม่ได้ห้ามอะไร แต่ก็ไม่สนับสนุนมาก เพราะไม่รู้ว่ามันจะเป็นอาชีพได้หรือเปล่า แล้วตอนนี้เค้าไม่สนใจแล้วเพราะเราเลี้ยงตัวเองได้แล้ว

Akibatan : เคยท้อถอยบ้างไหม ในวันที่ยังเป็นมือใหม่ อะไรเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้มาถึงจุดนี้ได้

Asuka111 : ก็อาจจะมีบ้างช่วงที่วาดไม่ออกแต่ก็พักไปช่วงหนึ่งแต่ก็กลับมาวาดใหม่อยู่ดี เหมือนต้องกลับมาวาด

Akibatan : หากพูดถึงนามปากกา Asuka111 นี่มีที่มาจากไหน

Asuka111 : มาจาก Asuka จากเรื่อง Evangelionแล้วพอใช้สมัครเมล์แล้วมันซ้ำ เลยกลายเป็น Asuka111

asuka111-8

เกี่ยวกับ Manga Battle ในงาน AFA 2014

Akibatan : พูดถึงการแข่งวาดรูปในงาน AFA 2014 บ้าง เริ่มแรกเลย มีขั้นตอนยังไงเพื่อที่จะเข้าไปแข่งขันในงานนี้ได้

Asuka111 : ก็คือทาง WMD ก็เหมือนกับมาทาบทามได้สักพักหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้ตอบรับอะไร แล้วเพราะอะไรถึงตอบรับไปแข่ง พอรู้ว่าเค้าเชิญมา ส่วนตัวคิดว่างานของเรา งานวาดรูปไม่น่าจะแข่งกันได้เพราะว่าสไตล์ก็ต่างกันออกไป แล้วเค้ามาขอร้องก็เลย ไหนๆ ก็รู้จักและทำงานด้วยกันมาก่อนก็เลย ก็ได้ 555

Akibatan : ตอนแข่งรู้สึกกดดันไหม กับแต่ละโจทย์ที่ให้มาและเวลาที่จำกัด

Asuka111 : ถือว่ากดดันมาก เป็นโรคกระเพาะเลย

Akibatan : คิดว่าโจทย์ไหนลำบากใจสุดครับ

Asuka111 : น่าจะเป็นรอบ 2 ที่ใช้โคปิกเพราะว่าผมไม่ถนัดที่สุด

Akibatan : จากโจทย์ที่ให้วาด Merlion มีเวลาเตรียมตัวมากแค่ไหน

Asuka111 : เค้าจะให้โจทย์ล่วงหน้าวันนึง แล้วก็คืนนั้นก็ไปนั่ง Research ข้อมูลของ Merlion เพื่อมาใช้แข่งขันเลย

Akibatan : คิดไหมว่าตัวเองจะเป็นผู้ชนะอันดับ 1

Asuka111 : ไม่เลยครับไม่ครับรอบแรกก็เจอตัวเก็งจากญี่ปุ่นแล้ว Akiakane ซังแบบว่าจับฉลากแล้วรู้สึกว่าดวงจู๋มาก แจ่ก็อาจจะโชคดีอย่างก็คือที่วาดบน iPad พอดี ก็แอบถนัดอยู่นิดนึง

Akibatan : ในบรรดาภาพที่วาดในงาน AFA คิดว่าอันนี้น่าภูมิใจที่สุดครับ

Asuka111 : ก็คงเป็น Merlion เพราะรู้สึกภาพนั้น ใส่ไปเต็มที่ คือมีไอเดีย ชอบใส่ไอเดียลงไป ผ่านดีไซน์ ก็เข้าใจเหมือนกันว่าอีกฝ่ายก็ลำบากเหมือนกัน เพราะอีกฝ่ายคงไม่เร็วมาก เพราะฉนั้นเค้าเลยตัดเป็นครึ่งตัว เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ แต่ผม ดีไซน์ตัวละครอะไรแบบนี้ก็อยากจะให้เต็มตัว แล้วก็อยากให้เป็นโพสสวยๆ

Akibatan : สุดท้าย อยากแนะนำอะไรแก่น้องๆ ที่สนใจในการวาดรูปหรืองานสายนี้บ้างไหม

Asuka111 : ก็คือถ้าชอบก็พยายามศึกษาหาความรู้ พยายามอัพเกรดตัวเองเรื่อยๆ ซึ่งในยุคนี้ก็ความรู้มันหาง่าย Internet พิมพ์ ต๊อกแต้ก แล้วก็ฝึก โดยอยากจะให้เน้นพื้นฐานของการวาดรูป ยิ่งฐานแน่นยิ่งไปได้ไกล ฐานยิ่งดียอดยิ่งสูง

asuka111-5

Artbook ต่างๆ ของ Asuka111

ก็ได้รู้จักกันไปมากขึ้นแล้วสำหรับ Asuka111 ซึ่งทีมงาน Akibatan ก็หวังว่าเพื่อนๆที่ไฝ่ฝันอยากวาดรูปนั้นจะนำเอาเขาไปเป็นแบบอย่างหรือไอดอลคนหนึ่งเพื่อฝึกฝนกันต่อๆไป โดยท้ายสุด ทางทีมงาน Akibatan ต้องขอขอบคุณ Asuka111 ที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยจ้า!