interview-seiyuu-hayami-saori-by-ann-02

ส่วนตัวแล้วก็เป็นคนที่ติดตามผลงานของนักพากย์อยู่พอสมควรนะ และครั้งนี้ก็รู้สึกนี่เป็นอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ของทางสำนักข่าว Anime News Network ที่น่าสนใจดีเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนๆ ของนักพากย์สาว Hayami Saori เจ้าของเสียง Shiba Miyuki ใน Mahouka, Aragaki Ayase ใน Oreimo, Sachi จาก Sword Art Online เป็นต้น ที่จะมาพูดถึงเรื่องราวการเดินเข้าสู่เส้นทางนักพากย์ของเธอกัน มาดูกันเลย!

ANN : การได้ร้องเพลง และเข้ามาทำงานในวงการบันเทิง เป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอด หรือว่าเมื่อสมัยก่อน มีอย่างอื่นที่อยากทำมากกว่ากัน?

Hayami Saori : ตอนสมัยฉันยังเด็ก รู้สึกว่าการแสดงออกต่อหน้าคนอื่นเป็นอะไรที่ยาก อันที่จริงฉันพยายามเลี่ยงมันให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างเมื่อตอนได้ไปดูโชว์เซนไตที่สวนสนุก เวลาเหล่าฮีโร่ขานเรียกเด็กๆ ผู้กล้าหาญจากกลุ่มผู้ชม เพื่อขึ้นไปช่วยต่อสู้กับเหล่าร้าย ฉันไม่เคยยกมือขึ้นเลย และคุณแม่ก็จะบอกว่า “เร็วเข้ายกมือขึ้น! ลูกทำได้!” แต่ฉันไม่ใช่ “เด็กกล้าหาญ” แบบนั้น และก็ไม่อยากเป็นด้วย ฉันชอบการร้องเพลงกับการแสดง ชอบที่จะแสดงไปเรื่อยๆ ตามจินตนาการของตัวเอง จนมาถึงตอนนี้ ฉันคิดว่าได้ทำสิ่งที่จินตนาการไว้ในโลกความเป็นจริง ผ่านการร้องเพลงและการพากย์

ayaseบท Aragaki Ayase จาก Oreimo

ANN : ในช่วงที่เริ่มงานพากย์ มีช่วงเวลาไหนที่ทำให้รู้สึกว่าความตื่นกลัวนั้นหายไปแล้ว และไม่น่ากลัวอย่างที่คิดอีกต่อไปหรือเปล่า?

Hayami Saori : มันเริ่มขึ้นในตอนที่ฉันเข้าโรงเรียนสอนการพากย์ ตัวฉันในตอนนั้นยังเป็นเด็กที่ไม่กล้าแสดงออกต่อหน้าคนอื่นเลย แต่ก็อยากจะไปเรียนที่นั่นจริงๆ ฉันไม่กล้าแม้แต่บอกคนรอบตัวว่าต้องการอะไร ถึงอย่างนั้น ฉันวางใบปลิวของโรงเรียนไว้ที่โต๊ะในครัว พอแม่กลับบ้านมาเห็นก็ถามว่า “นี่อะไรน่ะ?” ฉันตอบว่า “ทุกวันนี้นักพากย์กำลังเป็นที่สนใจ ไม่แน่อาจจะได้งานดีๆ ก็ได้” จากนั้นแม่ก็บอกว่าฉันควรติดต่อไป มันนับเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า เราต้องใช้ความกล้าในการทำบางสิ่งเพื่อจะเปลี่ยนอะไรซักอย่าง แม่เป็นคนบอกให้ฉันติดต่อและไปสมัครเรียนก็จริง แต่แม่จะไม่เป็นคนทำให้ มันขึ้นอยู่กับตัวฉันเอง มันเป็นการเรียนรู้อันยิ่งใหญ่ สำหรับเด็กสาวอายุ 12 หรือ 13 ปีในตอนนั้น

miyukiบท Shiba Miyuki จาก Mahouka Koukou no Rettousei

ANN : หลังจากได้ฝึกการพากย์อย่างจริงจังแล้ว นานแค่ไหนกว่าจะได้ทำงานพากย์จริงๆ เป็นครั้งแรก? ช่วยบรรยายความรู้สึกครั้งแรกที่มีคนบอกว่า “เราต้องการให้เธอร้องเพลง” หรือ “เราอยากให้เธอมาพากย์” หน่อยได้ไหม?

Hayami Saori : ฉันเรียนอยู่ที่นั่น 7 ปี แต่ทางโรงเรียนก็มีการฝึกงานในทุกๆ สิ้นปี และคนที่ประสบความสำเร็จจะถูกเลือกให้เข้าไปทำงานในวงการ ตอนนั้นเป็นช่วงสิ้นปีที่ 2 ฉันถูกเลือกให้ทำงานเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็สลับกันไปมา ระหว่างการทำงานในวงการและการฝึกฝนในโรงเรียน  เหมือนกับว่าก่อนที่ฉันจะเรียนจบ ก็ต้องเจอเข้ากับของจริง โดยที่ยังไม่ได้เรียนรู้ทฤษฎีต่างๆ ของคำตอบเหล่านั้น ในโรงเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นการสอนให้แสดงต่อหน้าไมค์ ดังนั้นฉันก็เลยไม่เข้าใจถึงขั้นตอนอื่นๆ นอกจากนั้น รู้สึกแบบ “ไม่นะ จะทำยังไงดี? จะทำยังไงดี?” รู้สึกตื่นตระหนก และมักถูกเป็นจุดสนใจเสมอ โดยที่ไม่มีแม่อยู่ด้วย ในปีแรกนั้นฉันแทบคลั่ง ครอบครัวของฉันก็ไม่สามารถมาอยู่เป็นเพื่อนได้บ่อยนัก และมันก็มีเรื่องที่ต้องรับมือมากมาย

sachiบท Sachi จาก Sword Art Online

ANN : ในช่วงเวลาที่เติบโตขึ้น เพลงแบบไหนที่มีอิทธิพลต่อคุณบ้าง? มีศิลปินหรือวงดนตรีวงไหน ที่ยังทำให้รู้สึกแบบนั้นอยู่ไหม หรือเป็นแรงบัลดาลใจในช่วงที่ผ่านมาบ้างหรือเปล่า?

Hayami Saori : ครอบครัวของฉันเต็มไปด้วยเสียงเพลงอยู่ตลอดเวลา มีเพลงทุกแนว ฉันโตมากับเพลงที่หลากหลายมาก อย่างแม่ของฉันเธอชอบเพลงแนว Funk หรือ Soul นี่ล่ะ นึกไม่ออกว่าชื่อวงอะไร แต่ถ้าได้ยินตอนนี้จะรู้และบอกได้ทันทีในครั้งแรกที่ฟัง เพราะมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของฉัน เสียงเพลงในช่วงเวลานั้นเป็นสิ่งที่ฉันจำได้อย่างแม่นยำ เพลงญี่ปุ่น โดยเฉพาะเพลงร็อค เป็นอะไรที่ฉันจะร้องตามไปด้วยเสมอ และมักจะฝึกร้องไปกับเพลงเหล่านั้น นอกจากนี้แล้ว ฉันเคยเรียนเปียโนด้วยตอนเด็ก ก็เลยชอบเพลงแนวคลาสสิคด้วย

hinaบท Yumihara Hina จาก Buddy Complex

ANN : การที่ได้ทำงานกับผู้กำกับมากมายในงานต่างๆ มีงานที่ชอบเป็นพิเศษ หรือมีใครที่ให้คำแนะนำสิ่งใหม่ๆ ในระหว่างที่ทำงานกับพวกเขาบ้างไหม?

Hayami Saori : เป็นคำถามที่ตอบยากมาก ในทุกโปรเจ็กต์ที่ฉันได้รับ อย่างน้อยทีมงานมักจะมีอะไรใหม่ๆ ซักอย่างให้ฉันได้กลับมาอยู่เสมอ โดยเฉพาะคุณ Wakabayashi Kazuhiro ที่เป็น Sound Director ของอนิเมะ Eden of The East ภาคมูฟวี่ ผู้มีประสบการณ์มากมายกับงานพากย์เสียงในหลายๆ โปรเจ็กต์ ซึ่งเขาก็ได้สอนฉันในหลายๆ เรื่อง แต่มันไม่ใช่การอัดสิ่งต่างๆ มาให้ฉันคราวเดียวระหว่างที่เรากำลังทำงาน ไม่ใช่แบบ “ไม่ อย่างนี้ใช้ไม่ได้” หรือ “ใช่ แบบนี้สิดี” เขาจะสอนว่าต้องมองอย่างไร หรือทำอะไร ในตอนที่เราทานมื้อเย็นกัน การพูดคุยจะเหมือนกับว่าเขาเป็นพ่อของฉันมากกว่าเจ้านาย เขาทำให้ฉันได้เรียนรู้หลายอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องเทคนิคต่างๆ แต่ในแง่ของบุคคล มันเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าใครดีกว่าใครอีกคน เมื่อเราทำงานกับคนมากมาย เพราะพวกเขาก็เปรียบเสมือนกับคนในครอบครัว

ANN : ขอบคุณที่สละเวลาให้ครับ!

sahotoบท Ashisu Sahoto จาก Mangaka-san to Assistant-san to The Animation

เป็นบทสัมภาษณ์ที่รู้สึกว่าได้เปิดใจ และตัวตนของนักพากย์สาวคนนี้กันได้อย่างดีเลยทีเดียว แฟนๆ ของเธอก็ช่วยติดตามผลงานของเธอกันต่อไปนานๆ ด้วยนะ

Source : ANN