maoจอมมาร จุดสูงสุดของความชั่วร้ายของทั้งหมดทั้งปวง ผู้เป็นรากเหง้าแห่งความหายนะ สร้างความสูญเสียมากมายทั่วทุกหนแห่ง ฉะนั้นจึงเป็นเป้าหมายของเหล่าผู้ผดุงคุณธรรม นักรบผู้กล้า ที่จะต้องลุกขึ้นฝึกปรือฝีมือ และออกเดินทางเพื่อพิชิตจอมมารให้ได้ อันจะนำมาซึ่งความสุขของปวงประชา !!

Sauronเซารอน (Sauron) จอมมารผู้ครอบครองแหวนเอก จาก The Lord of The Rings

3141025-hp-dh-part-2-lord-voldemort-26625098-1920-800โวลเดอร์มอร์ (Voldermort) พ่อมดผู้ฝักใฝ่ด้านมืดจนกลายเป็นจอมมาร จาก Harry Potter

นั่นคือคำจำกัดความของจอมมารที่ทั่วทั้งโลกเข้าใจตรงกันมาตลอดจนถึงทุกวันนี้ โดยสื่อบันเทิงทั้งวรรณกรรมและภาพยนตร์มากมาย ก็ต่างล้วนเดินในเส้นทางเดียวกันเสมอมา แม้กระทั่งสองเรื่องดังล่าสุดเช่น Harry Potter หรือ The Lord of The Rings / The Hobbit ก็ยังคงอยู่ในสูตรนี้ แต่ทว่านับตั้งแต่เข้าศตวรรษที่ 21 ก็ดังที่เคยกล่าวไว้ในบทความ Yatterman ว่าเทรนด์ยุคใหม่เริ่มจับประเด็นฮีโร่ที่มีความเป็นสีเทามากขึ้น ผู้กล้าอาจจะไม่ใช่คนดีเต็มร้อย หรือจอมมารก็อาจจะไม่ใช่ผู้ร้ายที่ต้องถูกโค่นอีกเสมอไป…

ความชั่วร้ายที่มายืนอยู่ฝั่งของตัวเอก

Monster-Inc-3D-post-newเหล่าพลพรรคปีศาจจาก Monster Inc.

140226-tdy-140226-shrek-530-1727_6c2b53b6adf17373c2a5def8e29817acยักษ์เขียวผู้อัปลักษณ์แต่จิตใจดี จาก Shrek

อันที่จริงแล้วในแวดวงของอนิเมชั่นจากโลกตะวันตก ก็มีหลายๆ เรื่องที่จับมุมมองจากฝั่งที่ “อาจจะเป็นตัวร้าย” ให้กลายเป็นคนดีหรือกลายเป็นพระเอกกันไปเลยทีเดียว เช่น Monster Inc. หรือ Shrek ที่ตัวเอกเป็นเหล่าปีศาจ รวมถึงล่าสุดอย่าง Wreck it Ralph ที่ให้เหล่าร้ายกลับใจมาเป็นคนดีเลยทีเดียว และหากผู้ใหญ่รุ่นนี้นึกออก เมื่อปี 1998 ก็มีเรื่อง Small Soldier กับพล็อตของเล่นสองฝ่าย ทหารกับปีศาจต่อสู้กัน แต่ฝ่ายที่ดูชั่วร้ายกลับเป็นฝ่ายทหารเสียนี่ เป็นต้น

smallsoldiersสองตัวเอกจากเรื่อง Small Soldier ที่ฝ่ายปีศาจกลับดูซื่อตรงและมีคุณธรรมมากกว่าฝ่ายทหารที่ดุดันโหดร้าย

ทีนี้กลับมาเรื่องของผู้กล้าและจอมมารในโลกแฟนตาซีกัน เนื่องด้วยเทรนด์ของการมองมุมกลับ ที่เรามักจะหาเหตุผลใหม่ๆ ให้แก่เหล่าร้ายมากขึ้น ซึ่งนี่เอง คือจุดเริ่มต้นของเทรนด์ใหม่ล่าสุด เมื่อจอมมาร ไม่ใช่จอมมารอีกต่อไป ในคราวนี้ขอหยิบยกมา 4 แบบ 4 สไตล์กัน มีอะไรบ้างติดตามกันดูเลยครับ

จอมมารผู้หวังจะสร้างความสงบสุขร่วมกับมวลมนุษย์

Maoyuu-Maou-Yuushaผู้กล้าหนุ่มและจอมมารสาวจาก Maoyu

มีนิยายเรื่องหนึ่งที่เขียนโดย Touno Mamare (ผู้เขียนเดียวกับ Log Horizon) ซึ่งเคยเป็นนิยายที่โพสต่อเนื่องบนเว็บไซต์ 2chan ตั้งแต่ปี 2009 ที่ได้รับความนิยมสูงมากจนนำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือในปีถัดมา เรื่องดังกล่าวคือ Maoyu (จอมมารเศรษฐศาสตร์ / จอมมารผู้กล้าจับคู่กู้โลก)

เรื่องนี้ตีความสงครามระหว่างผู้กล้ากับจอมมารในโลกแฟนตาซีเสียใหม่ ด้วยการยกให้สาเหตุของความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากมนุษย์ด้วยกันเอง ในขณะที่ปีศาจและจอมมารเป็นเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นแพะรับบาปเหล่านั้นเสียแทน จอมมารในเรื่องนี้ เมื่อได้พบกับผู้กล้าหนุ่ม เธอจึงได้เผยความตั้งใจของตัวเองว่า จะต้องหาวิธีที่ทำให้โลกสงบสุขให้ได้ โดยใช้ความรู้ความสามารถของตนเองที่มี นั่นจึงกลายเป็นว่า ผู้กล้าหนุ่มกับจอมมารสาวต้องร่วมมือกันในการเยียวยาดินแดนต่างๆ ที่ประสบภัยสงคราม และร่วมต่อสู้เพื่อขจัดความขัดแย้งไปด้วยกันเสียนี่

เนื้อหาในจอมมารแบบฉบับนี้มีสาระในเชิงการปกครอง เศรษฐกิจ การเกษตร การค้า ร่วมอยู่มากมาย ใครเล่าจะคิดว่าจะได้ความรู้วิชาการหลายแขนงจากเรื่องราวของจอมมาร

จอมมารผู้กลับตัวกลับใจ

1371859713-inPgswii02-oจอมมารหนุ่ม (ตัวละครชายชี้นิ้ว) และผองเพื่อนที่มีทั้งปีศาจ ผู้กล้า และมนุษย์ธรรมดา จาก Hataraku Maousama!

ข้างต้นนั้นเป็นจอมมารที่เนื้อแท้มีทัศนคติที่ดีอยู่แล้ว แต่หากสมมติว่าจอมมารในเรื่อง เป็นจอมมารผู้ชั่วร้าย เป็นภัยต่อมวลมนุษย์ล่ะ จะเป็นอย่างไร อนิเมและนิยายไลท์โนเวลของญี่ปุ่นก็มีอีกอย่างน้อยที่สุดสองเรื่องเด่น ที่ตีความทิศทางนี้ใหม่เสียหมดเช่นกันครับ

Hataraku Maousama! (ผู้กล้าซึนซ่าส์กับจอมมารสู้ชีวิต) ผลงานไลท์โนเวลและอนิเม ที่กล่าวถึงจอมมารในโลกแฟนตาซี ที่ต่อสู้กับเหล่าผู้กล้าเป็นครั้งสุดท้าย แต่ทว่าพ่ายแพ้ ซึ่งได้ใช้พลังเฮือกสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ ในการหลบหนีมายังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งก็คือโลกปัจจุบันของพวกเรานี่เอง และการที่จะใช้ชีวิตในโลกนี้ให้อยู่รอดโดยที่พลังปีศาจยังไม่ฟื้นคืนมานั้น จอมมารหนุ่มในเรื่องนี้ จึงจำเป็นต้องใช้ชีวิตเฉกเช่นปุถุชนธรรมดา ทำงานหาเลี้ยงชีพของตนในร้านฟาสต์ฟู้ดแมคโดนัล โดยที่จอมมารผู้นี้ จะค่อยถูกหล่อหลอมและซึมซับการอยู่ร่วมกับมนุษย์อย่างสงบสุข และมีชีวิตต่อไปโดยไม่กดขี่ข่มเหงใคร

เพื่อจะสื่อให้ผู้ชมเห็นว่า เมื่อถูกหล่อหลอมด้วยสังคมรอบข้างที่ดี สักวัน จอมมารก็กลายเป็นคนดีได้เหมือนกัน

จอมมารผู้ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย

Yuusha ni Narenakatta Ore wa Shibushibu Shuushoku wo Ketsui Shimashita - 12 - Large 00(สองตัวละครทางขวาสุด) ผู้กล้าหนุ่มราอูล และลูกสาวจอมมาร ฟีโน่ ที่ผันชีวิตมาทำงานค้าขาย

เรื่องนี้ไม่ได้จำกัดแค่จอมมารเสียทีเดียว แต่เรียกว่าได้รับผลกระทบกันทุกฝ่ายเลยจะถูกกว่า เรื่องนั้นก็คือ Yu-shibu (จอมมารสุดซ่าส์กับผู้กล้าร้านสะดวกซื้อ) ที่ตีความถึงหลังสงครามระหว่างผู้กล้าและจอมมาร เมื่อทุกอย่างอยู่ในความสงบสุขแล้ว พวกเขาจะมีบทบาทอะไร?

ผู้กล้าที่ชื่อว่าราอูล ฝึกฝนมาตลอดเพื่อปราบจอมมาร แต่เมื่อทุกอย่างจบลงเขาก็หมดซึ่งเป้าหมาย ด้วยเหตุจึงจำเป็นต้องผันมาทำงานค้าขายเครื่องมือเวทมนตร์ต่าง ๆ เพื่อดำรงชีวิตต่อไป ในขณะที่ฟีโน่ ลูกสาวของจอมมารเอง ก็ไม่ได้มีพลังความสามารถใด ๆ ที่จะสร้างหายนะขึ้นได้อีก เธอจึงจำเป็นต้องทำมาหาเลี้ยงชีพในร้านค้าเดียวกับราอูลเช่นเดียวกัน

จุดนี้เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจที่ว่า บทบาทของบางคนที่บางครั้งเหมาะกับยุคสมัยแห่งสงคราม แต่เมื่ออยู่ในช่วงเวลาอันสงบสุข พวกเขาเหล่านั้นก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับยุคสมัย ซึ่งบางครั้งก็จำเป็นต้องอยู่ในสังคมที่แตกต่างจากสิ่งที่เคยชินมาอย่างสิ้นเชิงนั่นเอง

นับว่าเป็นโจทย์ที่ยากทีเดียว สำหรับผู้กล้าและจอมมารทั้งสองคนนี้

บทบาทของจอมมารในวัฒนธรรมโมเอะ

Shinmai-Maou-no-Keiyakusha-620x350มิโอะ และ บาซาร่า น้องสาวจอมมารกับพี่ชายผู้เป็นสายเลือดผู้กล้า

จากสามตัวอย่างข้างต้น เราจะได้เห็น จอมมารที่เป็นสาวสวยเปี่ยมความสามารถ จอมมารหนุ่มเลือดร้อนผู้มีความกระตือรือร้น และจอมมารสาวน้อยแสนซนผู้อ่อนต่อโลก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นความหลากหลายของบทบาทที่ถูกปรุงแต่งขึ้นด้วยวัฒนธรรมอนิเมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ฉะนั้นนิยามของความเป็นจอมมารก็ย่อมไม่มีขอบเขต และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นใครก็ได้ด้วยซ้ำ

เพราะล่าสุดนี้ แม้แต่จอมมารก็เป็น “น้องสาว” ได้

Shinmai Maou no Testament (น้องสาวมือใหม่ของผมเป็นจอมมาร) เป็นไลท์โนเวลอีกเรื่องที่สืบเนื่องจากเทรนด์ความหลากหลายของจอมมารนี้ ซึ่งคราวนี้ มิโอะ จอมมารสาวในเรื่องที่แฝงกายมาเป็นลูกบุญธรรมของชายคนหนึ่ง เพื่อหลบหลีกภัยจากเหล่าผู้ผดุงคุณธรรมที่กำลังไล่ล่าพวกเธออยู่ แต่หารู้ไม่ว่า บาซาร่า บุตรชายของชายผู้นั้น ก็เป็นผู้ที่มีสายเลือดของผู้กล้าด้วยเช่นกัน ทว่าแทนที่ทั้งสองจะต้องห้ำหั่นกัน ฝ่ายบาซาร่ากลับเข้าใจถึงความลำบากของมิโอะ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจปกป้องเธอผู้เป็นน้องสาวบุญธรรมและเป็นจอมมารผู้นี้ แม้ว่าอาจจะต้องเป็นศัตรูกับคนอีกมากมายก็ได้

นอกจากโครงเรื่องที่เข้มข้นดังกล่าว ภาพรวมเนื้อหาของเรื่องนี้ก็ค่อนข้างเน้นแฟนเซอร์วิสและความเซ็กซี่ รวมถึงโมเอะแฟคเตอร์หลาย ๆ อย่างมากพอสมควร และน่าจะเป็นครั้งแรกที่โมเอะแฟคเตอร์จากบทบาทของ “น้องสาว” ได้ถูกนำมาใช้กับโจทย์จอมมารนี้อีกด้วย

โดยสรุปแล้ว ทั้งสี่ตัวอย่างนี้เป็นเพียงเรื่องเด่นล่าสุดเท่านั้น แต่ก็พอจะบ่งบอกถึงไอเดียอันหลากหลายของวงการอนิเม-ไลท์โนเวลจากประเทศญี่ปุ่นได้ไม่น้อยเลยว่า มีจินตนาการที่แปลกใหม่มาอยู่เสมอ และในอนาคต เชื่อว่าเทรนด์ของจอมมารก็อาจจะมีอะไรที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นอีกก็เป็นได้

และสิ่งที่แฝงอยู่ในเรื่องราวของเหล่าจอมมารที่ไม่ได้เป็นจอมมารอีกต่อไปนั้น ก็ยังบอกผู้ชมถึงแง่คิด มุมมอง และทัศนคติ ที่คนชั่วร้ายอย่างจอมมารนั้น ก็ยังมีด้านดี ยังมีโอกาสที่จะกลับตัวกลับใจ และยังมีหนทางที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมอยู่อีกมากมาย สำหรับมนุษย์เราเองก็เช่นกันครับ