Idol Fever ความบันเทิงของเหล่ามวลมนุษย์ Part 1 : จากไอดอลยุคบุกเบิก จนฟีเวอร์ถึงระดับประเทศ!

4,150 views

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-20

ในบรรดาวัฒนธรรม Pop Culture หลาย ๆ อย่างของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึงอนิเมต่าง ๆ ด้วยนั้น มีอีกหนึ่งกระแสความนิยมที่เรียกได้ว่าอาจจะกว้างกว่าอนิเมไม่น้อย อีกทั้งยังเป็นที่ฮือฮาอย่างต่อเนื่องในยุคนี้เป็นพิเศษ และบางครั้งก็เป็นสับเซตของโลกอนิเมไปควบคู่กันด้วย ใช่แล้วครับ สิ่งที่เราจะกล่าวต่อไปนี้คือ วงการไอดอล

Part 1 จากไอดอลยุคบุกเบิก มาจนถึงไอดอลฟีเวอร์ระดับประเทศ!

แรกเริ่มเดิมทีแล้ว ความสนุกสนานของเหล่าผู้ชมย่อมมาพร้อมกับความบันเทิงสุดขีดบนเวทีคอนเสิร์ตควบคู่กันมาตลอด นับตั้งแต่กว่า 40 ปีที่แล้ว ภาพที่คุ้นชินของเหล่าแฟนๆ ที่ทั้งโบกมือ เต้น กระโดด ร่วมโห่ร้องตามศิลปิน ก็ไม่ได้ต่างจากคอนเสิร์ตในประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยเราเท่าไหร่

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-07
เหล่าสมาชิกไอดอลสาวน้อยในเครือ Hello! Project ไอดอลรุ่นบุกเบิกของวงการยุคใหม่

ทีนี้ความเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมคอนเสิร์ตของชาวญี่ปุ่นก็เริ่มเห็นภาพชัดเจนขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2000 ในคอนเสิร์ตหนึ่งของการรวมพลังกลุ่มไอดอลที่ใช้ชื่อเรียกว่า Hello! Project โดยในครั้งนั้น เหล่าแฟน ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ต่างสนุกสนานกับโมเม้นต์บนเวทีของเหล่าไอดอลสาวน้อย จนมีสเต็ปการเต้น การส่งเสียงเฮ อย่างเป็นรูปแบบและโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างความสนใจให้กับวงการในช่วงเวลานั้นไม่น้อยเลยทีเดียว จึงกลายเป็นชื่อเรียกของการแสดงออกนั้นว่า วัฒนธรรมโอตะเกะ (Wotagei)

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-09
ภาพสมาชิกวง Berryz Koubou กลุ่มเกิร์ลกรุ๊ปที่โด่งดังมาจนถึงในประเทศไทย

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-13
ภาพคอนเสิร์ตของ Morning Musume สังเกตดูจะเห็นการโบกแท่งไฟโดยเหล่าผู้ชม

แต่เรื่องของโอตะเกะเราจะขอกล่าวในลำดับต่อไป ณ จุดนี้จะขอวกกลับมาเรื่องของไอดอลกันต่อก่อนนะครับ เมื่อกลุ่มฐานแฟน ๆ ไอดอลเริ่มมีภาพลักษณ์ที่ชัดเจน และมีลูกค้าที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้นับตั้งแต่เข้าศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา เทรนด์ของไอดอลฟีเวอร์ก็เริ่มเฟื่องฟูขึ้นเรื่อย ๆ ถัดจาก Morning Musume , Berryz Koubou , C-ute และอื่น ๆ ที่เรียกรวมกันเป็น Hello! Project แล้วนั้น ก็เป็นที่สนใจของทั้งเหล่าผู้ผลิตและแฟน ๆ ในวงการนี้ต่อไปว่า จะมีไอดอลกลุ่มใหม่ ๆ เกิดขึ้นในอนาคตอีกหรือไม่

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-10
กลุ่มเกิร์ลกรุ๊ป AKB48 อันโด่งดัง

ต่อมาในปลายปี 2005 ไปจนถึงช่วงปี 2006 ก็มีการเปิดตัวกลุ่มไอดอลแบรนด์ใหม่ที่ในเวลาต่อมาก็สร้างชื่อเสียงได้อย่างมากมายมหาศาลจากโปรดิวเซอร์สมองใส อากิโมโตะ ยาสุชิ (Akimoto Yasushi) ที่ปั้นเหล่าสาวน้อยเมืองกรุงให้กลายเป็นไอดอลสุดน่ารักในนาม AKB48 นั่นเอง (AKB ย่อมาจากย่าน อากิบะหรืออากิฮาบาร่า Akihabara ย่านการค้าชื่อดังของเหล่าโอตาคุ) โดยแรกเริ่มนั้นมีสมาชิกเพียง 20 คน และยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างมากนัก แต่หลังจากที่มีการขยายวงเป็นหลายทีม พร้อมกับการสร้างฐานแฟน ๆ ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ AKB48 กลายเป็นวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกรวมมากกว่า 50 คน และเพลงของพวกเธอนั้นก็ทำยอดขายเป็นอันดับต้น ๆ ของ Oricon Chart และเรียกได้ว่าเป็นไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดวงหนึ่งในญี่ปุ่น

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-12

เหล่าสมาชิกของ AKB48 ที่มีจำนวนมากมายมหาศาล

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-14

ภาพสมาชิก NMB48

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-15

ภาพสมาชิก SKE48

ทั้งสองวงนี้รวมทั้ง AKB48 ถูกปั้นขึ้นโดยสังกัดเดียวกัน แต่ตีตลาดในต่างภูมิภาคของญี่ปุ่น และยังคงเอกลักษณ์หลัก ๆ ด้วยอักษรย่อ 3 ตัวและเลข 48 เสมอ

และนี่ก็เป็นความเป็นมาคร่าว ๆ ของไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่กลายมาเป็นกระแสฟีเวอร์จนถึงปัจจุบันนี้ แต่สำหรับชาวอนิเม วัฒนธรรมไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปได้เข้ามาถึงพวกเขาอย่างไรบ้างนั้น มาติดตามอ่านกันต่อใน Part ที่ 2 ครับ

ขอบคุณภาพจาก Humairah Nurul Alifya