Idol Fever ความบันเทิงของเหล่ามวลมนุษย์ Part 2 : จากบนเวทีคอนเสิร์ตสู่โลกแห่งอนิเมชั่น

5,617 views

Idol Fever ความบันเทิงของเหล่ามวลมนุษย์ Part 2 : จากบนเวทีคอนเสิร์ตสู่โลกแห่งอนิเมชั่น

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-16 idol-fever-entertainment-of-the-mankind-17
(ซ้าย) ภาพโปสเตอร์ Kirarin! (ขวา) คุสุมิ โคฮารุ จาก Morning Musume โคฮารุรับบทสาวน้อยคิราริในอนิเม นำเสนอเรื่องราวชีวิตวุ่นๆ ของไอดอลสาวน้อยที่ได้รับความนิยมมาก

ย้อนกลับไปช่วงที่ Hello! Project กำลังโด่งดังมาจนถึงปี 2004 ในตอนนั้นเอง ก็มีหนังสือการ์ตูนคอมมิคแนวไอดอลเรื่องหนึ่งที่ภายหลังได้ถูกสร้างเป็นอนิเมออกมาในชื่อ Kirarin! Revolution หรือ คิราริ สาวใสหัวใจเกินร้อย ที่ในฉบับอนิเมนั้น ได้แทนบทบาทของคิราริจัง ตัวเอกของเรื่องด้วยไอดอลสาวน้อยจาก Morning Musume ที่ชื่อว่า คุสุมิ โคฮารุ (Kusumi Koharu) และมีบทเพลงใหม่ ๆ เฉพาะกิจมากมายอย่างเช่น Balalaika เป็นต้น

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-03

รวมภาพตัวละครจากเกม THE iDOLM@STER เกมไอดอลที่โด่งดังยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-04
ฉากคอนเสิร์ตในอนิเมชั่น THE iDOLM@STER

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-22
เหล่าไอดอลจาก THE iDOLM@STER ภาค Cinderella Girls ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้

และสำหรับในวงการเกม ก็เกิดแรงบันดาลในการทำเกมที่เกี่ยวกับไอดอลเช่นกัน และเกมไอดอลที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนั้นก็คือเกม THE iDOLM@STER ไอดอลมาสเตอร์หรือที่แฟน ๆ เรียกกันแบบย่อ ๆ ว่าไอมาส เป็นเกมในเครือของ Bandai Namco ที่ผลิตออกมาเป็นครั้งแรกในปี 2005 และได้รับความนิยมสูงจนติดตลาด เนื่องจากผู้เล่นจะได้รับบทเป็นโปรดิวเซอร์คอยปั้นให้เหล่าสาว ๆ ในสังกัดได้มีชื่อเสียงในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลให้ได้ ฉะนั้นถือว่าไอมาสเป็นเกมหนึ่งที่ตอบสนองกระแสไอดอลฟีเวอร์ได้เป็นอย่างดี และทุกวันนี้ก็มีภาคเสริมภาคย่อยเพิ่มเติมมากมาย อีกทั้งยังได้สร้างเป็นอนิเมชั่นทีวีซีรี่ยส์อีกด้วย นับตั้งแต่ Idolmaster: Xenoglossia โดยทีมสร้าง Sunrise ในปี 2007 ที่ตีความให้เป็นแนวไอดอลขับหุ่นยนต์ และต่อมาในปี 2011 กับภาคเนื้อหาหลักตามต้นฉบับเกมโดยทีมสร้าง A-1 Pictures ที่แฟน ๆ ค่อนข้างชื่นชอบและติดตามกันมากเลยทีเดียว และยังมีอนิเมทีวีซีรี่ยส์ภาคล่าสุดในปี 2015 นี้ กับ Cinderella Girls อีกด้วย

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-23
เหล่าสาวน้อยใน LOVE LIVE ! โฉมหน้าแรกสุดเมื่อปี 2010

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-24
เหล่าสาวน้อยใน LOVE LIVE ! โฉมใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-26
เหล่าสาวน้อยวง μ’s (มิวส์) ทั้ง 9 คนที่ออกมาโลดแล่นบนเวทีของเรื่อง LOVE LIVE ! นี้

ถัดมาช่วงปี 2010 บริษัทแนวหน้าของวงการการ์ตูนญี่ปุ่น 3 เครือใหญ่ ได้แก่ Sunrise , Lantis และ ASCII Media Works (ในนามนิตยสาร Dengeki G) เริ่มสร้างโปรเจคเพลงของการรวมตัวไอดอลในรั้วโรงเรียน Love Live ! : School Idol Project ขึ้นมา โดยมีสื่อมิวสิกวิดีโอแบบภาพอนิเมชั่น 3D มีการผลิตและวางจำหน่ายซิงเกิลเพลงต่าง ๆ และได้รับความสนใจพอสมควร แต่ถัดมาในต้นปี 2013 Love Live ได้ถูกสร้างเป็นอนิเมชั่นฉายทางโทรทัศน์อย่างเป็นทางการ และนั่นเอง คือการจุดไฟไอดอลฟีเวอร์สำหรับคออนิเมอย่างยิ่งใหญ่ที่กลายเป็นกระแสความนิยมทั่วทั้งญี่ปุ่น และอีกหลาย ๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทยอีกด้วย โดยในปัจจุบันนี้ เกม Love Live ได้ถูกสร้างเป็นแอพลิเคชั่นเล่นผ่านมือถือหรือแทบเล็ต ทำให้มีผู้นิยมเล่นมากมายทั่วโลก และเป็นที่นิยมมากในประเทศไทยอีกด้วย

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-27

Wake Up, Girls! อนิเมไอดอลสุดเข้มข้นจริงจัง

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-28
Aikatsu! อีกหนึ่งซีรี่ยส์ไอดอลที่เติบโตมาจากเกมการ์ดตู้

ในระหว่างนั้นเอง ก็มีอนิเมชั่นที่เกี่ยวข้องหรือนำเสนอเรื่องราวของไอดอลเกิดขึ้นมากมายและได้รับความสนใจรองลงมาจาก Love Live และไอมาส เช่น Wake Up, Girls! ซึ่งเป็นโปรเจคของคุณยามาโมโต้ ยูทากะ (Yamamoto Yutaka) อดีตผู้กำกับอนิเมชื่อดัง ที่มีความตั้งใจในการปั้นไอดอลที่มาจากจังหวัดเซนได หลังจากประสบเหตุแผ่นดินไหวสึนามิเมื่อปี 2011 และได้มีทั้งโปรเจคอนิเมชั่น ภาพยนตร์ รวมถึงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปแบบครบวงจรตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอนิเมไอดอลที่มีเนื้อหาแตกต่างกับเรื่องอื่น ๆ พอสมควร ด้วยการดำเนินเรื่องที่จริงจังซีเรียสกว่ามาก และอนิเมชั่นไอดอลสำหรับสาว ๆ ก็คือ Uta no Prince Sama ! ที่เต็มไปด้วยหนุ่มหล่อมากมายและบทเพลงสไตล์บอยแบนด์ที่ขับร้องด้วยนักพากย์อนิเมชายชื่อดังแทบทุกคนทีเดียว

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-29
Uta no Prince Sama ! อนิเมไอดอลบอยแบนด์สำหรับสาว ๆ โดยเฉพาะ

นอกจากนั้นก็ยังมีอนิเมชั่นในคอนเซ็ปของไอดอลอื่น ๆ อีกไม่ใช่น้อย เช่น Aikatsu! , Pretty Rhythm , Locodol รวมไปถึง AKB48 ในรูปแบบอนิเมที่ใช้ชื่อ AKB0048 ที่นำเสนอเป็นโลกอนาคตอีกด้วย และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสรุปได้ว่า นอกจากไอดอลในชีวิตจริงแล้ว ไอดอลที่อยู่ในสายอนิเมชั่น ก็เป็นอีกหนึ่งวงการที่เฟื่องฟูมาจนทุกวันนี้เช่นเดียวกัน เนื่องด้วยเหล่านักร้องหรือนักพากย์ที่แทนบทบาทของตัวละครในอนิเมเหล่านั้น ก็จะได้ปรากฏตัวบนเวทีคอนเสิร์ต ในบทบาทเฉกเช่นไอดอลในเรื่องนั้น ๆ ซึ่งไม่ได้ต่างอะไรกับไอดอลสายอื่น ๆ เลยครับ

idol-fever-entertainment-of-the-mankind-01

คอนเสิร์ตหนึ่งของ LOVE LIVE ! ที่มีการจัดแสดงอย่างอลังการ แต่มีแฟน ๆ เข้าชมมากมายไม่แพ้ไอดอลสายอื่นๆ

แม้เราจะได้รับรู้ว่า วัฒนธรรมไอดอลฟีเวอร์ ได้เข้ามาถึงกลุ่มแฟน ๆ จนถึงสายอนิเมชั่นอย่างมากมายแล้วก็ตาม แต่ทั้งหมดทั้งปวงนี้ ไม่ได้เป็นหนึ่งในการทำให้ธุรกิจไอดอลเฟื่องฟูเสียทีเดียว ใน Part ต่อไปเราจะมาดูกันในมุมมองจากแฟน ๆ กันบ้างครับว่า วัฒนธรรมที่พวกเขาสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองวัฒนธรรมไอดอลที่เขายกย่องคืออะไร

หมายเหตุ
มีการแก้ไขข้อมูลบางจุดในส่วนของ Love Live ใหม่ ต้องขออภัยที่มีความผิดพลาดด้วยครับ