ILoveAnisong

เชื่อว่าหากพูดถึงไฮไลท์สำคัญๆ สำหรับงาน Anime Festival Asia แล้วคงหนีไม่พ้นงาน I Love Anisong Concert ที่จะมีการนำเหล่าศิลปิน Anisong ชื่อดังมาไว้ในงานเดียวจัดหนัก จัดเต็มอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดงาน Anime Festival Asia ก็ได้ทำการประกาศ Artist Line up กันไปอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเราจะพามารีรันกันอีกครั้งนึง มาดูกัน

 รายชื่อศิลปินงาน I Love Anisong AFATH 2015

angelaangela

พวกเขาเดบิวต์อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2003 ด้วยเพลง “Asu e no brilliant road”, ซึ่งถูกใช้เป็นเพลงประกอบอนิเมะไซไฟชื่อดัง “Uchu no Stellvia” และหลังจากนั้น พวกเขาก็ได้ขับร้องเพลงประกอบให้กับอนิเมะทีวีซีรี่ยส์หลายเรื่อง อาทิ “Soukyu no Fafner, Shikabanehime, Heroic Age, Asura Cryin’

และพวกเขายังได้มีส่วนร่วมในคอนเสิร์ตสเกลใหญ่ ๆ ที่ต่างประเทศอีกด้วย ตุลาคม .2012 ก็ได้ร้องเพลง
ประกอบให้อนเิ มะเร่อื ง K และตีตลาดวงการเพลงอนิเมะมากขึ้นอีก 24 เมษายน 2013 ซึ่งอัลบั้มที่ 6. ของพวกเขา
“ZERO” ได้ออกวางตลาด และทำยอดขายถึงอันดับ #10 บนโอรกิ ้อนชารต์ อันดับยอดขายในตลาด)CD , DVD , BD ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เมษายน 2014 พวกเขาก็ร้องเพลงประกอบอนิเมะไซไฟเรื่อง “Knights of Sidonia” ซึ่งซิงเกิลชุดนี้วางตลาด
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เพื่อเปน็ ท่รี ะลึกถึงการครบรอบ .10 ปีของคู่หู angela อัลบั้มรวมฮิต takarabako2 ก็ได้ออกวางตลาด ขณะเดียวกันก็เป็นการเริ่ม “Best Tour” คอนเสิร์ตของทั้งสองคนอีกด้วย

atsuko

นักร้อง, ประพันธ์คำร้อง, ทำนอง
วันเกิด: 23 มกราคม | กรุ๊ปเลือด: AB | สถานที่เกิด: จังหวัดโอกะยามะ | งานอดิเรก: ท่องเที่ยว

KATSU
ทำนอง, เรียบเรียง, คีย์บอร์ด, กีต้าร์
วันเกิด: 12 มิถุนายน | กรุ๊ปเลือด: B | สถานที่เกิด: จังหวัดโอกะยามะ |งานอดิเรก: มายากล

EirAoiEir Aoi

เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน วันที่. 30. ที่เมืองซัปโปโร, จังหวัดฮอกไกโด. กรุ๊ปเลือด AB. และเดบิวต์อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ปี 2011

เธอได้มีส่วนร่วมในคอนเสิร์ตนอกประเทศญี่ปุ่นมากมายหลายครั้ง อีกทั้งยังมียอดกว่า 400,000 likes บน Facebook page ของเธอจากแฟน ๆ ทั่วโลก เห็นได้ชัดถึงความนิยมที่มีมากมายมหาศาลของเธอผู้นี้

ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2015 เธอได้เปิดตัวเพลง “GENESIS” ซึ่งเป็นเพลงปิดที่สองของอนิเมะทีวีซีรี่ยส์หุ่นยนต์อันโด่งดังเรื่อง “Aldnoah Zero” โดยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป เธอจะมีงานทัวร์คอนเสิร์ต “Eir Aoi Live Tour 2015″ ซึ่งจะออกแสดงใน 9 เมืองทั่วประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

และนี่คือนักร้องสาวผู้เปี่ยมด้วยความสามารถทั้งพลังเสียงและการแสดง ที่กำลังเป็นที่นิยมสูงมากในขณะนี้.

FLOWFLOW

FLOW คือ 5 ศิลปินวงร็อคที่ประกอบด้วยนักร้อง 2 คน, มือกีต้าร์ 1 คน, มือเบส 1 คน และมือกลองอีก 1 คน
เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 โดย TAKE (มือกีตาร์) กับ KOHSHI (นักร้องนำ) ผู้เป็นพี่ชายของเขา และได้ตั้งชื่อวง FLOW ในปี 1998 และได้ยกระดับสู่วงฟูลแบนด์รวม 5 คนในปี 2000 หลังจากที่ GOT’S (มือเบส), KEIGO (นักร้องนำอีกคนหนึ่ง) และ IWASAKI (มือกลอง) ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวงนั่นเอง

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มแรกด้วยสไตล์เพลงอินดี้มากว่าสิบปี จนถึงปี 2001 พวกเขาก็ปรับแนวเป็นฟูลแบนด์ในสไตล์เพลงเจป๊อบ/ร็อค จึงได้รับความนิยมในวงกว้างระดับแนวหน้าของวงการอย่างไม่หยุดยั้ง

และถัดมาปี 2003, พวกเขาก็ได้ปล่อยซิงเกิลอินดี้สุดท้าย ‘Okuru Kotoba’, ซึ่งเป็นแนว New Found Glory (เพลงแนวพังค์รูปแบบหนึ่งจากอเมริกา), ประกอบด้วยการโคฟเวอร์เพลงญี่ปุ่นในยุค 70, และทำยอดขายได้มากถึง 270,000 ชุด. โดยในปีเดียวกันนั้น ก็ได้ปล่อยซิงเกิลแรกของฟูลแบนด์ในชื่อ ‘Blaster’ และฤดูใบไม้ผลิในปีถัดมา FLOW ก็ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ด้วยผลงานกว่า 7 เพลงที่ถูกนำไปใช้ในสื่อโฆษณาและรายการโทรทัศน์. จากนั้น ในเดือนเมษายน 2004 เพลง ‘GO!!!’ ได้ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบอนิเมะ “นารูโตะ นินจาจอมคาถา” ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งเพลงนั้นก็ได้กลายเป็นเพลงยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของวงการ และนับเป็นเพลงอนิเมะเพลงแรกของ FLOW จากในอีกหลาย ๆ ผลงานถัดมา และ ‘DAYS’ เพลงเปิดอนิเมะเรื่อง “ยูเรก้า เซเว่น” ที่มีชื่อเสียงอีกเรื่องหนึ่ง ต่อด้วยอัลบั้ม ‘FLOW ANIME BEST’ ที่ประกอบด้วย 10 สุดยอดเพลงอนิเมะของ FLOW ที่วางตลาดในเดือนเมษายน ปี 2011 ในประเทศญี่ปุ่น และในเดือนพฤษภาคม ปี 2011 ในสหรัฐอเมริกา. ถัดมาซิงเกิล “BRAVELUE” ได้ออกวางตลาดในเดือนกันยายน ปี 2012 ซึ่งเพลงนี้ ก็ได้ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมะภาคต่อชื่อดัง “ยูเรก้า เซเว่น เอโอ”

ทุกวันนี้ พวกเขาได้ถูกรับเชิญไปเยือนงานอนิเมะทั่วโลกมากมาย รวมถึงมีคอนเสิร์ตในญี่ปุ่น และหลาย ๆ ประเทศอีกด้วย. และล่าสุดในปีนี้ กุมภาพันธ์ 25, 2015, พวกเขาจะปล่อยอัลบั้มสุดยอดเพลงอนิเมะชุดที่ 2 ในชื่อ “FLOW ANIME BEST 極-KIWAMI-“ รวมไปถึงการจัด “FLOW WORLD TOUR 2015 極-KIWAMI-” อีกด้วย“

แฟน ๆ ทุกคนครับ! แล้วพบกันในคอนเสิร์ตนะครับ !

FlipSidefripSide

ศิลปินยูนิต ที่ฟอร์มทีมขึ้นโดยคุณ Satoshi Yaginuma (sat) (ซาโตชิ ยากินุมะ – แซท) ตั้งแต่ปี 2002 และถัดมาปี 2009 นักร้อง-นักพากย์อนิเมะสาว Yoshino Nanjo (โยชิโนะ นันโจ) ก็ได้เข้าร่วมยูนิตนี้ โดยซิงเกิลแรกของพวกเขา “only my railgun” เปิดตัวในโอริก้อนชาร์ตได้สูงถึงอันดับที่ 3 หลังจากนั้น พวกเขาก็ยังคงร่วมกันสร้างผลงานเพลงฮิตติดตลาดอีกมากมาย

และถัดมาปี 2012 เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีของยูนิต fripside อัลบั้ม “Decade” ก็ได้ออกวางตลาด และตามด้วยเพลง “sister’s noise” เพลงเปิดอนิเมะซีรี่ยส์ดัง “A Certain Scientific Railgun S” (เรลกัน แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์ S) ในเดือนพฤษภาคม 2013 และทะยานสู่อันดับสูงสุดของโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์ได้อย่างยิ่งใหญ่

และถัดมาปี 2014 ซิงเกิลที่ 8 ของพวกเขา “black bullet” และอัลบั้มที่ 3 ในชื่อ “infinite synthesis 2” ก็ได้ออกวางตลาด โดยในช่วงต้นเดือนตุลาคมนั้น พวกเขาก็ได้มีโอกาสจัดคอนเสิร์ตทัวร์ทั่วประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกใน 6 เมืองใหญ่ โดยเฉพาะการแสดงคอนเสิร์ตอันตระการตาที่โยโกฮาม่าอารีม่าเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2015

KalafinaKalafina

Kalafina (คาลาฟิน่า) ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Yuki Kajiura นักแต่งเพลงผู้ทรงคุณวุฒิและเปี่ยมความสามารถ ในสไตล์เพลงที่เปี่ยมมนตร์ขลังและสะกดผู้ฟังอย่างยิ่งใหญ่ พวกเธอริเริ่มผลงานแรก ด้วยเพลงประกอบอนิเมะฉายโรงภาพยนตร์เรื่อง the Garden of sinners (Kara no Kyoukai) และเดบิวต์ซิงเกิ้ลแรกของพวกเธอ Oblivious ในปี 2008

หลังจากที่ทั้ง 4 อัลบั้มของพวกเธอสามารถทำยอดขายติดท็อป 10 อันดับโอริก้อนชาร์ตรายสัปดาห์แล้ว, ก็ได้มีการวางจำหน่ายอัลบั้ม “best of” (รวมอัลบั้มเพลงดีที่สุด) ในปี 2014 The Best “Red” และ The Best “Blue” ซึ่งทำยอดขายถึงอันดับ 3 และ 4 บนชาร์ตได้อย่างงดงาม

ด้วยความสำเร็จของพวกเธอ, Kalafina ก็ได้มีผลงานคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เวทีแรกในปี 2009. ต่อด้วยอัลบั้ม Consolation ใน 2013 ในทัวร์คอนเสิร์ตทั่วญี่ปุ่นของพวกเธอกว่า 15 เวที ใน 9 เมืองใหญ่ มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากกว่า 20,000 คนเลยทีเดียว

Kalafina ถือเป็นวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบไม่ซ้ำใคร ซึ่งทำให้มีฐานแฟน ๆ มากมายทั่วโลก เริ่มด้วยการจัดแสดงคอนเสิร์ตในกรุงบอสตัน ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2009 ตามด้วยทัวร์คอนเสิร์ตโซโล่ที่เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง และไทเป ในปี 2010 และพวกเธอยังได้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตในงานอนิเมะที่ลอส แองเจลิส สิงคโปร์ มาเลเซีย และ เยอรมัน Kalafina ซึ่งเป็นยูนิตนักร้องสาว 3 คน ก็ยังได้มีเวทีคอนเสิร์ตแบบฟูลแบนด์ ณ งาน “Anime Central 2013″ ที่จัดในชิคาโก้ และคอนเสิร์ต 2 วันต่อเนื่องที่ฮ่องกง เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2014 นั่นจึงทำให้พวกเธอเป็นที่จับตามองไปทั่วโลก.

ล่าสุดนี้ พวกเธอมีกำหนดการคอนเสิร์ตต้นปี 2015 บนเวทีอันทรงเกียรติที่บูโดกัง ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และ 1 มีนาคม ที่จะถึงนี้อีกด้วย

DJ KAZUDJ Kazu

“DJ Kazu” (ดีเจคาสุ) คือดีเจสายเจป๊อบ & และอนิซอง

ตัวเขาได้มีความสนใจที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งเพลงอนิเมะมานาน

ในวันที่ 2 ตุลาคม ปี 2014 อัลบั้มที่สามสไตล์อนิซองนอนสต๊อปมิกซ์ “J-Anisong Kamikyoku Matsuri ~Paradise~” ก็ได้ออกวางตลาด โดยที่อัลบั้มก่อนหน้านี้ “J-Anisong Kamikyoku Matsuri“ ได้รับความนิยมสูงมาก จนทำยอดขายได้มากกว่า 80,000 ชุด เลยทีเดียว

โดยในซีรี่ยส์อัลบั้มเพลงมิกซ์ของเขา ทำยอดขายรวมมากกว่า 200,000 ชุด อีกด้วย

ดีเจคาสุได้รับเชิญให้ไปร่วมแสดงในอีเวนท์ต่าง ๆ มากมาย ซึ่งรวมไปถึงอีเวนท์สายอนิเมะหลากหลายประเทศทางเอเชียตะวันออก, ยุโรป และในญี่ปุ่นเอง อาทิ: NHK Anisong Special, ANIMAX MUSIX, และ @JAM

ด้วยเทคนิคในการมิกซ์อย่างโดดเด่นและกลมกลืนผสมผสานกัน พร้อมด้วยการคัดสรรเพลงที่เหนือความคาดหมาย ทำให้พลังของดีเจคาสุ สามารถกระตุ้นให้ผู้ฟังรู้สึกสนุกสนาน จนอยากลุกขึ้นมาเต้นอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันนี้ ซีรี่ยส์เพลงมิกซ์ของเขาได้ทำยอดรวมการขาย CD ไปแล้วมากกว่า 850,000 ชุด

และล่าสุดนี้ ซีดีเพลงมิกซ์ชุดที่ 13 “noitaminA 10TH ANNIVERSARY BEST Mixed by DJ Kazu” ก็ได้ออกวางตลาดในนานาประเทศแล้วอีกด้วย

May'nMay’n

นักร้องสาว “May’n” (เมน) ได้ใช้ชื่อนี้ที่มาจากการดัดแปลงชื่อจริงของเธอ ด้วยความตั้งใจจะขับร้องบทเพลงที่ดุจดั่ง Main (เสาหลัก) ในใจของผู้ฟังทุกคน ในปี 2008 เธอได้รับบทให้เป็นเสียงร้องเพลงของดิว่าแห่งกาแล็กซี่, เชอร์ริล โนม, ในอนิเมะทีวีซีรี่ยส์ชื่อดัง “มาครอส ฟรอนเทียร์” โดยเธอได้ออกอีก 2 ซิงเกิลในปีเดียวกัน ซึ่งก็ได้กลายเป็นผลงานเพลงยอดนิยมที่ทะยานสู่อันดับ TOP 3 บนโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์เลยทีเดียว

ต่อมา มินิอัลบั้ม “May’n Street” ได้ออกวางตลาดในเดือนมกราคม ปี 2009 ซึ่งได้คว้าอันดับที่ 2 ของโอริก้อนชาร์ตประจำสัปดาห์ ตั้งแต่นั้นมา ทุก ๆ เพลงของเธอที่ออกวางตลาดก็ติดอยู่ในอันดับท็อปชาร์ตของวงการมาโดยตลอด

ในเดือนมกราคม ปี 2010 May’n ได้ออกแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวที่เวทีบูโดกัง โดยตั๋วถูกจำหน่ายออกไปหมดภายใน 1 วันเท่านั้น ในเดือนมีนาคม ปี 2010 เธอก็ได้มีทัวร์คอนเสิร์ตทั่วเอเชียเป็นครั้งแรก ต่อด้วยเดือนกรกฎาคม 17 กับคอนเสิร์ตฤดูร้อนทัวร์ 17 จังหวัดทั่วญี่ปุ่น ด้วยความสามารถการร้องเพลงและเนื้อเสียงที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ ได้สร้างความประทับใจแก่แฟน ๆ ด้วยแรงใจอันมุ่งมั่นในการเจิดจรัสบนเวทีของเธอ จึงสามารถส่งพลังจากบทเพลงเหล่านั้นไปอยู่ในใจของผู้ฟังได้ทุกคนเช่นกัน

May’n ได้ถูกเลือกให้เป็นผู้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “InciteMill-7Days Death Game-” (10 คน 7 วัน ท้าเกมมรณะ) ในฤดูใบไม้ร่วง ปี 2010 และภาพยนตร์สารคดีสามมิติ “May’n THE MOVIE –Phonic Nation -” ก็ได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 ต่อมาอัลบั้มที่สองของเธอ “If you…” ก็วางตลาดในช่วงปลายเดือนเดียวกันนั้นเอง ซึ่งอัลบั้มนี้ก็ได้ติดชาร์ตประจำสัปดาห์ที่อันดับ 7 ของโอริก้อนอีกด้วย หลังจากนั้นก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามกับคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งที่สองบนเวทีบูโดกังอีกครั้งด้วย เมื่อเดือนมีนาคม 2011

เธอได้มีการจัดทัวร์คอนเสิร์ตทั่วภูมิภาคเอเชียอีกครั้งใน 6 ประเทศ เมื่อปี 2011 โดยเธอได้เข้าร่วมในอีเวนท์วัฒนธรรมและสื่อบันเทิงญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “Japan Expo 2011” ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคยุโรป และได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดียิ่ง ในวันที่ 20 มีนาคม 2012 คอนเสิร์ตรอบพิเศษ “May’n GO! AROUND!!” ได้ถูกจัดขึ้นที่โยโกฮาม่าอารีน่า โดยที่ในวันรุ่งขึ้นนั้น อัลบั้มที่ 3 ของเธอ “HEAT” ก็ได้ออกวางตลาด ต่อมาเดือนพฤษภาคม 2012 “Chase the world” เพลงเปิดอนิเมะชื่อดังอีกเรื่อง “Accel World” ได้เปิดตัวพร้อมกับยอดขายที่สูงสุดเท่าที่เคยมีมาในบรรดาผลงานของเธอ และในปลายเดือนพฤษภาคม 2012, นั้นเอง ทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลก “ROCK YOUR BEATS” ของเธอก็เริ่มขึ้น, ที่ประเทศจีน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, และฮ่องกง อีกทั้งยังมีอีกกว่า 34 เวทีคอนเสิร์ตในประเทศญี่ปุ่น

ในวันที่ 2 มีนาคม 2013 การขึ้นคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งที่สามของเธอ บนเวทีบูโดกังก็ยังคงได้รับการตอบรับที่ล้นหลามเช่นเคย

ต่อมาได้มีการจัดทัวร์คอนเสิร์ตสไตล์อะคูสติก ในเดือนพฤษภาคม 2013 ตามด้วยงานแสดงคอนเสิร์ตช่วงเดือนตุลาคม 2013 และถัดมาปี 2014 บทเพลง “Kyo ni koiiro” เพลงเปิดอนิเมะเรื่อง “Inari KonKon Koi iroha” (อินาริมนตราสื่อรัก) และอัลบั้มที่ 4 “NEW WORLD” ได้ถูกวางจำหน่ายในเวลาเดียวกัน จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 23 เป็นต้นไป ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่ชื่อ “May’n Road to 10th Anniversary Japan & World Tour “dots and lines”” อันมีช่วงเวลายาวนานที่สุดในบรรดางานของเธอก็ได้เริ่มขึ้นที่ ประเทศอินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ลอสแองเจลิส, ซานฟรานซิสโก, เกาหลี, และจีน รวมไปถึง 47 จังหวัดทั่วญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้คือโปรแกรมทัวร์คอนเสิร์ตตลอดระยะเวลา 1 ปี โดยในวันที่ 18 มิถุนายน ซิงเกิ้ลที่ 10 ของเธอ “Re:REMEMBER” ก็ได้ออกวางตลาดอีกด้วย

แรงดึงดูดที่เกิดขึ้นด้วยความสามารถอันโดดเด่นและเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอผู้นี้ ได้ถักทอจน May’n ได้กลายเป็นเสาหลักของความเป็น “นักร้องเพลงร็อคหญิงสำหรับยุคสมัยใหม่” อย่างชัดเจน

สำหรับงาน แบงค็อก คอมิค คอน 2015 X อนิเมะ เฟสติวัล เอเชีย ไทยแลนด์ 2015 จะจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ฮอลล์ 102 – 104 ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 3 พฤษภาคมนี้ บัตรเข้างานราคา 300 บาท (เข้าได้ทั้ง 2 งาน) สำหรับบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตงาน อนิเมะ เฟสติวัล เอเชีย ไทยแลนด์ 2015 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร. 0-2262-3800 หรือ www.thaiticketmajor.com