[Exclusive Interview] บทสัมภาษณ์ Exit Tunes บริษัทเพลง Vocaloid ชื่อดังของญี่ปุ่น

1,631 views

interview4

ก็ผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับงาน Japan Expo in Thailand 2015 ซึ่งก็มีไฮไลท์ต่างๆ มากมายภายในงาน โดยหนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นกับการแข่งขัน Mayu Cosplay Contest  ที่นับว่าเป็นการ Cosplay ที่ต้นสังกัดอย่างทาง Exit Tunes ก็บินมาเป็นกรรมการในงานเลยทีเดียวโดยทางทีมงาน Akibatan ก็ได้มีโอกาสในการสัมภาษณ์แบบ Exclusive เล็กๆน้อยๆ กับทาง Mr. Tetsuya Ejiri ซึ่งเป็น Executive Producer จากบริษัท Exittunes ครับ มาดูกันเลย

 

interview2

Tetsuya Ejiri (Executive Producer) จาก Exittunes

Akibatan : อยากจะพูดคุยเกี่ยวกับ Exit Tunes นอกจากตัวตนในด้าน Vocaloid ซึ่งแฟนๆคนไทยจะรู้จักกันนั้น Exit Tunes ทำอะไรบ้าง?

Tetsuya-San : เริ่มจากที่เราเป็นบริษัทที่เริ่มนำสิ่งที่เป็นกระแสหลายๆอย่าง มารวมเอาไว้ด้วยกัน เช่นพวก Vocalid และ Utaite เป็นกลุ่มแรก โดยตอนนี้กระแสการทำอะไรแบบนี้นับว่ากำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางเราเองก็กำลังมองหาอะไรใหม่ๆมาทำเช่นกันอยู่ ณ จุดๆนี้ครับ

Akibatan : หากพูดถึงตัวละคร Mayu ที่เป็นตัวละคร Original ของทาง Exit Tunes ซึ่งเป็น Vocaloid V.3 แล้วเนี้ย อยากจะรู้ว่ามีการเริ่มต้นเป็นมายังไงครับ

Tetsuya-San  : ในฐานะที่เราเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่าย CD Vocaloid อันดับ 1 ในญี่ปุ่นแล้ว หากพูดถึงโวคาลอยก็จะมีหลายๆคน ที่เป็นที่รู้จักเช่น มิกุ ริน เร็น กุมิ ทางเราก็คิดว่าอยากจะมี Vocaloid ของเราเฉพาะที่ไม่เหมือนบริษัทอื่นๆบ้างครับ

 

interview3

 

Akibatan : อยากพูดถึงเกี่ยวกับ Vocaloid ในไทย ไม่ทราบว่าเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับกระแส หรือการทำเพลง Vocaloid ภาษาไทยมาก่อนหรือเปล่า มีความคิดเห็นยังไง กับ Vocaloid ในไทยในอนาคตบ้าง

Tetsuya-San : ก็สำหรับทางผมเองก็ไม่เคยได้ทราบมาก่อนเกี่ยวกับกระแส Vocaloid ในไทยว่าเป็นอย่างไรมาก่อนบ้าง แต่ก็มีทีมงานของเราที่เคยมาจัด Live ในไทยก่อนหน้า เราจึงสร้าง Poster ที่มีเขากับมายุติดอยู่ที่บูธในงาน และก็คราวหน้าก็อยากให้เขากับมายุมา Live ด้วยกัน แล้วก็เอามาออกบูธ ทางนี้ไม่รู้ว่ากระแส Vocaloid ในไทยเป็นอย่างไร ใครดังบ้าง ก็ค่อนข้างดีใจกับกระแสตอบรับที่มาเห็น และก็อยากมาที่ไทยอีกในอนาคตครับ ในส่วนของเรื่องเพลงนั้น คือตอนนี้ก็ยังไม่มีแผนว่าจะทำเป็นเพลงไทยยังไง ถ้ามีโอกาสก็อยากลองติดต่อกับ Utaite และก็เหล่า P (นักแต่งเพลง Vocaloid) ในไทย จริงๆก็ไม่ใช่แค่ไทย แต่ในหลายๆประเทศเราก็กำลังมีความสนใจในการติดต่อเรื่องพวกนี้อยู่เหมือนกัน

Akibatan : หากพูดถึงของงาน Mayu Cosplay ในวันนี้ อยากจะถามว่า จากที่เห็นสภาพรวมของแฟนๆมายุที่ไทยแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง คิดว่าจะในอนาคตมายุจะมีอะไรมากขึ้นในไทยหรือเปล่า?

Tetsuya-San : ก็คือการจัดงาน Mayu Cosplay เนี้ยก็เพราะเราได้ยินมาว่า Cosplay ในไทยเป็นอะไรที่ดังมากๆ บวกกับการที่เราอยากจะแนะนำ Mayu ให้กับเพื่อนๆได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นคนที่ไม่รู้จักมายุเนี้ยจะได้มาร่วมได้ ตอนแรกกังวลว่าจะมีคนรู้จักมายุมั้ย จะมีคนมาสมัครหรือเปล่า แต่ว่าทุกคนก็เตรียมตัวกันมาดีมากทำให้ดีใจมาก หากตอบว่าในอนาคตมีการติดต่อมาจาก Organizer ในไทยว่าอยากร่วมงานกันใหมก็คงจะตอบตกลง แล้วก็ ผู้ชนะในครั้งนี้จะได้ไปโตเกียว ไปงาน Comicket และยังได้ไปที่ Exit Tunes Academy ของเราอีกด้วย ให้คนไทยได้เห็นวัฒนธรรมได้ได้เห็นและสัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นตรงๆ และกลับมาเผยแพร่ครับ

contest

Mayu Cosplay Contest @ Japan Expo in Thailand 2015

Akibatan : คำถามสุดท้ายครับ อยากจะให้ฝากคำพูดถึงคนไทย ทั้งแฟนๆ Mayu แฟนๆ Vocaloid รวมถึงผู้ที่เริ่มหันมาสนใจใน Vocaloid ที่ไทยกันหน่อยครับ

Tetsuya-San : มายุเนี้ยก็เป็น Vocaloid ของทาง Exit Tunes ที่ทางเราให้ความสำคัญมากๆ โดยมายุเนี้ย เป็นสาย Yandera ที่ค่อนข้างเขาถึงยากและขายยาก ก็อยากให้คนไทยรู้จักมากกว่านี้อีก ทั้งนี้ก็อยากจะมาร่วมงาน Event ของไทยอีกซัก 2 – 3 ครั้ง อย่างเช่นงาน Anime Festival Asia (AFA) ก็อยากจะมาที่ไทยเช่นกัน แล้วก็อยากให้คนไทยช่วยดูเพลงของมายุเยอะๆ เช่นใน Nico Nico Douga ซึ่งหากในอนาคตทางเราได้มาจัดบูธที่งานใหนๆอีกก็อยากจะเชิญชวนให้มาหาเราที่บูธของ Exit Tunes ได้ มาช่วยอุดหนุนกันหน่อยนะครับ

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆคนใหนไม่รู้จักกับ Mayu นั้นเราจะพาไปรู้จักกันโดยย่อเกี่ยวกับ Mayu กันครับ

 

Original-Mayu4

Vocaloid V.3 Mayu

Mayu เป็น Vocaloid Original ที่ทาง Exittunes ได้ออกแบบขึ้นมาเพื่อเป็นหนึ่งใน Vocaloid Character รุ่นที่ 3 ในปี 2012 โดยมายุนั้นเป็นเด็กสาวอายุ 14 ที่มีนิสัยไปทาง Yandera อีกด้วย สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับ Mayu เพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ http://mayusan.jp/