yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-03

การ์ตูนฮีโร่ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คออนิเมชาวญี่ปุ่นติดตามกันมานานตั้งแต่ยุคบุกเบิกอนิเมฉายทางโทรทัศน์ เช่นเดียวกับ DC หรือ Marvel จากอเมริกา แต่โลกของฮีโร่ในญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลากหลายแนวมาก ตั้งแต่โทคุซัทสึ (ฮีโร่แปลงร่างไลฟ์แอ็คชั่น) ไปจนถึงฮีโร่ที่มาพร้อมพลังวิเศษในโลกของอนิเมชั่น

แต่มีฮีโร่อยู่ไม่กี่แบรนด์เท่านั้น ที่ยังคงใช้ชื่ออันมีเอกลักษณ์ตั้งแต่อดีตกว่า 30 ปีที่แล้ว มาจนถึงปัจจุบัน เช่น Mask Rider หรือ Ultraman แต่ในที่นี้ จะขอกล่าวถึงซีรี่ยส์ฮีโร่ที่หลายท่านอาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตานัก ทว่าซีรี่ยส์ล่าสุดของพวกเขา กลับมีการพลิกโฉมใหม่อย่างน่าตกใจ !

และเป็นการพลิกโฉมใหม่ในแบบที่โลกอนิเมกำลังร่ำร้องอยู่เสียด้วย นั่นแหละครับ เรื่องที่ผมจะกล่าวถึงในวันนี้คือ Yatterman ยัตเตอร์แมน คู่แฝดอภินิหาร !

Part 1 จากอดีตจนถึงปัจจุบัน จากยัตเตอร์แมนผู้เจิดจรัสสู่เงามืดแห่งรัตติกาล

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-04

ยัตเตอร์แมนต้นฉบับปี 1977

ยัตเตอร์แมนเป็นหนึ่งในซีรี่ยส์ฮีโร่ของสตูดิโออนิเมชั่นทัตสึโนโกะโปรดักชั่น สตูดิโอแบรนด์เก่าแก่ที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 50 ปี มีผลงานอมตะมากมายนอกจากยัตเตอร์แมนแล้วก็ได้แก่ มนุษย์วิหกกัชช่าแมน (Gatchaman) หรือโกลด์ไลตั้น (Gold Lightan) ที่เคยมีเพลงภาษาไทยอันแสนคุ้นหูมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อยังหนุ่ม ๆ ซึ่งยัตเตอร์แมน ก็ได้ถูกสร้างขึ้นในยุคเดียวกัน เมื่อปี ค.ศ.1977

เรื่องราวของคู่แฝดอภินิหารในแรกเริ่มนั้นเป็นรูปแบบง่าย ๆ ระหว่างฝั่งฮีโร่ ที่เป็นหนุ่มสาวกันจัง (Gan-chan) และไอจัง (Ai-chan) ผู้มีความอัจฉริยะด้านเครื่องยนต์กลไก สร้างหุ่นยนต์อันทรงอานุภาพได้หลากหลายรูปแบบ และได้รับรู้ว่ามีองค์กรเหล่าร้ายสัญลักษณ์หัวกะโหลกที่ชื่อว่าโดรอมโบ้ (Dorombo) นำโดยสามแกนนำหลัก โดรอนโจ (Doronjo) ทอนซึร่า (Tonzura) และโบยัคกี้ (Boyacky) ที่จะทำทุกวิถีทางในการคืนชีพจอมปีศาจหัวกะโหลกขึ้นมาเพื่อครองโลก และยัตเตอร์แมนก็จะออกขัดขวาง เป็นการต่อสู้ปนตลกเสียดสีล้อเลียนต่อเนื่องกันหลายสิบตอน

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-05

โปสเตอรภาพยนตร์ยัตเตอร์แมนฉบับคนแสดง ฉายปี 2007

หลังจากนั้นมา แบรนด์ของยัตเตอร์แมนก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในหมู่เด็ก ๆ มีการสร้างเกมออกมาตอบสนองความนิยมมากมาย จนกระทั่งมาถึงในปี 2007 ถือเป็นโอกาสครบรอบ 30 ปีซีรี่ยส์นี้ ยัตเตอร์แมนในแบบฉบับของภาพยนตร์คนแสดงก็ถูกสร้างขึ้น ! แถมกำกับงานสร้างโดยคุณทาเคชิ มิอิเกะ (Takeshi Miike) ที่มีผลงานโด่งดังในสไตล์ภาพยนตร์แนวโหด ๆ หรือสยองขวัญ เช่น Visitor Q , Ichi The Killer , Full metal Yakuza , Dead or Alive Trilogy และ Audition เป็นต้น โดยจุดเด่นของยัตเตอร์แมนฉบับภาพยนตร์นี้คือเทคนิค CG อันหลุดโลก นักแสดงตัวเอกชายที่มาจากวงบอยแบนด์ Arashi และบทของโดรอนโจที่แสดงโดย เคียวโกะ ฟูคาดะ (Kyoko Fukada) นางแบบไอดอลชื่อดังเมื่อหลายปีก่อนนั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-06

อนิเมชั่นยัตเตอร์แมนฉบับรีเมคปี 2008

และต่อมาในปี 2008 ดูเหมือนการกลับมาของกระแสยัตเตอร์แมนเพื่อชาวญี่ปุ่นวัยคนรุ่นใหม่จะยังไม่ซาลงไปง่าย ๆ เมื่อมีการสร้างทีวีซีรี่ยส์รีเมคขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยมุกสมัยใหม่มากขึ้น และงานภาพก็สวยงามแปลกใหม่มากขึ้นเช่นกัน แต่ยังคงเอกลักษณ์คลาสสิกดั้งเดิมไว้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลายเส้น หรือดนตรีประกอบ รวมไปถึงท่าโพสประจำของตัวเอกทั้งสองฝ่าย ซึ่งก็ได้รับความนิยมในหมู่เด็ก ๆ และมีแฟน ๆ รุ่นคลาสสิกติดตามกันบ้างพอสมควร

ทว่าในปี 2015 นี้ ยัตเตอร์แมนก็กลับมาอีกครั้ง ด้วยโฉมหน้าใหม่ ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน…

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-07

ปกซิงเกิลเพลงเปิดของ Yoru no Yatterman

Yoru no Yatterman หรือแปลคร่าว ๆ ได้ว่า รัตติกาลของยัตเตอร์แมน คือภาคใหม่ล่าสุดที่มีการฉายในซีซั่นฤดูหนาวปี 2015 นี้ กล่าวถึงอนาคตหลังจากไทม์ไลน์ของยัตเตอร์แมนที่เราเคยติดตามกันมาไปอีกหลายปี หลายชั่วอายุคน ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป ชื่อของยัตเตอร์แมน กลายเป็นกลุ่มปฏิบัติการขนาดใหญ่ที่ดุดัน เหี้ยมโหด ไร้ซึ่งความอ่อนโยน และเรื่องราวทั้งหมด ก็ถูกโฟกัสไปที่ สาวน้อยเลโอพาร์ด (Leopard) วัย 9 ขวบ ทายาทของแม่สาวโดรอนโจ แห่งองค์กรโดรอมโบนั่นเอง

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-08

เลโอพาร์ดกับแม่ พร้อมด้วยหนังสือยัตเตอร์แมน ฮีโร่ในฝันของเธอตั้งแต่เด็ก

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-01

เลโอพาร์ดสูญเสียครอบครัวโดยที่มีชายสองคนนามว่าโวลท์คัทเซ่ (Voltkatze) และเอเลแฟนทัส (Elephantus) คอยอยู่เคียงข้าง เดิมทีแล้วเธอมีความหวังในความเป็นฮีโร่ของยัตเตอร์แมน แต่แล้วเมื่อสิ่งที่เธอพบกลับไม่เป็นดั่งที่หวัง เมื่อนั้นเอง องค์กรร้ายที่ล่มสลาย ก็กำลังจะกลับคืนมาสู่หนทางยึดครองโลกอีกครั้ง ในมือของสาวน้อยคนนี้นั่นเอง !

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-00

ฮีโร่ยัตเตอร์แมนในยุคปัจจุบันที่ดูโหดเหี้ยมอำมหิต

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-09

กลุ่มเหล่าร้ายโดรอมโบของเลโอพาร์ดที่พยายามลุกขึ้นสู้

อ่านต่อบทความ Part 2