yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-000

หากยังไม่เคยอ่านบทความ Part 1 คลิ๊กที่นี่ ก่อนเน้อ

 Part 2 โลกที่กลายเป็นสีเทา ฮีโร่ที่ยืนอยู่บนเส้นทางสายมาร

จะเห็นได้ว่า Yoru no Yatterman ได้ตีความเรื่องราวของยัตเตอร์แมนเสียใหม่หมด และเป็นการเดินเรื่องแบบมุมกลับ จากฮีโร่ กลายเป็นดูเหมือนเหล่าร้าย ในขณะที่เหล่าร้ายในตำนาน กลับน่าเอาใจช่วยดุจดั่งตัวเอก จึงถือได้ว่าเป็นการนำเสนออย่างทรงพลัง สู่การสะท้อนค่านิยมแนวใหม่ของความเป็นฮีโร่ จากทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ค่านิยมดังกล่าว ผมหมายถึง Anti-hero ซึ่งความหมายโดยเบื้องต้นของมันคือ ฮีโร่ ที่แหกกฎพื้นฐานของความเป็นฮีโร่ทุกอย่าง (เช่น ฮีโร่โดยพื้นฐานต้องเก่ง ฉลาด ดูดี มีคุณธรรม ล้างความชั่ว ปราบคนพาลอภิบาลคนดี) อันที่จริงคำนี้มีมานับร้อยปีก่อนแล้วตั้งแต่บทละครเวทียุคโบราณ แต่ในสื่อภาพยนตร์ ถือว่าเริ่มได้รับความนิยมตั้งแต่เข้าศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา ด้วยที่ว่าในสื่อบันเทิงหรือภาพยนตร์ต่าง ๆ เริ่มให้ความสนใจของความคิดอันซับซ้อนของมนุษย์ และทัศนคติที่เป็นธรรมชาติว่า…

ในตัวมนุษย์คนหนึ่งไม่ใช่สีขาวบริสุทธิ์หรือสีดำมืดมิด แต่เป็นสีเทา สีที่มีทั้งความดีและความเลวเจือปนด้วยกันอยู่ต่างหาก และนั่นเองมุมมองของภาพยนตร์ฮีโร่ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-10

แบทแมนและซูเปอร์แมน ฮีโร่ชื่อดังทั้งสองของเครือ DC ที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-02

กลุ่ม Suicide Squad รวมพลเหล่าร้ายใน DC ที่ต้องมารับภารกิจของทางการ ราวกับบทบาทของฮีโร่กลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว

สูตรของ Antihero นั้น (หลายคนอาจเรียกพล็อตเรื่องแบบ “สายมาร”) ตัวพระเอกหรือนางเอกมักจะไม่ใช่คนดีอะไรมากนัก แต่ก็ทำให้ผู้ชมสามารถคล้อยตาม และติดตามชีวิตของพวกเขาบนจอนั้นได้จนจบเรื่อง เช่น Batman – The Dark Knight ที่เราจะพบว่าแบทแมนในเรื่องนี้เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตมากมาย รวมไปถึงตัวร้ายอย่างโจ๊กเกอร์ (Joker) กลับมีทัศนคติต่อความเป็นมนุษย์ล้ำลึกจนน่าตกใจ หรือซีรี่ยส์ใหม่ของ DC ที่ใช้ชื่อว่า Suicide Squad ที่เป็นการรวมพลเหล่าร้ายมาปฏิบัติภารกิจร่วมกัน เป็นต้น

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-11

Death Note เรื่องราวของชายผู้ฆ่าคนชั่วเพื่อชำระล้างโลกใบนี้เสียใหม่

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-12

Jormungand เรื่องราวของกลุ่มนักค้าอาวุธเถื่อนที่นำมาซึ่งเงินตรา แต่ก่อสงครามได้ทั่วโลก

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-13

ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น (Katekyo Hitman Reborn!!) การฝึกฝนพระเอกสุดเห่ยให้กลายเป็นมาเฟีย

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-15

Assassination Classroom ฝึกให้นักเรียนในห้องเป็นนักฆ่า เพื่อจัดการกับครูเอเลี่ยนต่างดาว

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-14

Durarara!! ด้านมืดของเมืองอิเคะบุคุโระ ที่ตัวเอกมีหลายกลุ่ม และแต่ละคนต่างเกี่ยวพันกับแก๊งสเตอร์หรือมาเฟีย

ในสื่อการ์ตูนที่ชาวญี่ปุ่นเองต่างยอมรับก็เช่นเดียวกันครับ อย่างผลงานชื่อดังเช่น Death Note สมุดมรณะ ที่พระเอกของเรื่องเป็นฆาตกรโหดที่คิดล้างพันธุ์คนชั่วด้วยความเชื่อของตนเอง หรือ Jormungand ที่แกนเรื่องกลับนำเสนอกลุ่มค้าอาวุธเถื่อนที่สนับสนุนให้เกิดสงครามไปทั่วโลก หรือแม้แต่การ์ตูนโชเนนจัมป์สำหรับเด็กผู้ชายวัยรุ่น ยังมี ครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น ที่สอนตัวเอกให้กลายเป็นมาเฟีย หรือ Assassination Classroom ที่ฝึกนักเรียนให้เป็นนักฆ่า

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-17

Bayonetta ใครเล่าจะคิดว่าเราจะได้รับบทเป็นแม่มดสาวซาดิสม์ออกไล่ล่าฆ่าเหล่าเทวฑูตบนสวรรค์

หรืออย่างในวงการเกม ก็มีหลาย ๆ เกมที่เราจะได้รับบทเป็นฝั่งด้านมืดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Bayonetta หรือ Dirge of Cerberus และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ในเรื่องราวของเกมหรือการ์ตูนเหล่านั้น ก็จะพยายามสะท้อนแง่มุมที่ดีของด้านมืด ให้ผู้รับชมยอมรับกับมันได้ เช่นเดียวกับที่ผู้ชมเอาใจช่วยสาวน้อยเลโอพาร์ดใน Yoru no Yatterman นั่นเอง

yoru-no-yatterman-hero-in-the-past-and-now-16

เหล่าคนที่ถูกตราหน้าว่าเป็นวายร้าย

กล่าวได้ว่า การตอบโจทย์ของสังคมรอบตัวในปัจจุบัน การนำเสนอแต่ขาวจัดหรือดำจัดก็คงไม่ใช่สิ่งที่สะท้อนความเป็นจริงได้อีกต่อไปแล้วครับ ดังนั้นการสร้างแง่มุมที่ดีและไม่ดีในสิ่งต่าง ๆ ออกมาเหมือนนำเสนอเหรียญทั้งสองด้าน (และอาจจะมีด้านที่สาม) ก็อาจจะเป็นทิศทางที่สร้างสรรค์ยิ่งกว่า และหล่อหลอมให้ผู้ชมเข้าใจถึงสัจธรรมได้มากกว่า มองเห็นด้านดีในซึ่งกันและกันมากขึ้น โลกของเรา ก็อาจจะได้เดินไปในทางที่ควรจะเป็นยิ่งกว่าที่ผ่านมา ก็เป็นได้ครับ

อ่านบทความก่อนหน้า