Part 2 ยุคสร้างอาณาจักร

blade-fleet

จากตอนที่แล้ว เราได้เปิดยุคอารยธรรมยุคแรกของญี่ปุ่น ที่มีการนำมาประยุกต์ในสื่อภาพยนตร์ อนิเม และเกมต่าง ๆ มากมาย ซึ่งยุคแรกก็เรียกได้ว่ามีความโดดเด่นไม่ใช่น้อยแล้ว ในยุคถัดมาก็ถือว่าไม่ได้ลดความน่าสนใจลงไปแต่อย่างใดครับ และนี่คือยุคต่อไปที่เราจะกล่าวถึง

ยุคสร้างอาณาจักร (ค.ศ.538-ค.ศ.1185)

15494_10204653530130030_3630459770431926443_n

พระพุทธรูปใหญ่ หรือหลวงพ่อโต (Daibutsu – ไดบุทซึ) ที่วัดโทไดจิ จังหวัดนาระ มีการปรับปรุงและสร้างใหม่หลายครั้ง

อาณาจักรยามาไตในยุคก่อน ถือเป็นยุคริเริ่มสำหรับการรวมตัวของชนเผ่าต่าง ๆ ที่ประปรายทั่วญี่ปุ่น เนื่องจากลักษณะของภูมิประเทศในญี่ปุ่นนั้น เป็นที่ราบลุ่มสลับกับภูเขาและเทือกเขา ดังนั้นจึงมีการแบ่งเขตแดนปกครองดูแลกันมากมายหลายส่วน ซึ่งการวางรากฐานในยุคของพระนางฮิมิโกะถือเป็นการริเริ่มที่ดี เพราะในยุคถัดมาเช่นสมัยอาซึกะและนาระ (ค.ศ.700 เป็นต้นไป) อารยธรรมจากแผ่นดินใหญ่ เริ่มหลั่งไหลเข้าสู่ญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่ระบบสังคมก็พัฒนาไปพร้อม ๆ กัน

10462839_10204653528970001_6405699766465428170_n
วัดโทไดจิ จังหวัดนาระ ในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเยี่ยมชมตลอดทั้งปี

ในยุคนี้ พระพุทธศาสนาได้เข้ามาหลอมรวมกับความศรัทธาของผู้คน ผ่านการมาเยือนของพระสงฆ์จากประเทศจีน และเป็นยุคที่ศาสนาพุทธในญี่ปุ่นรุ่งเรืองที่สุด โดยเฉพาะเมืองนาระที่เป็นเมืองหลวง ปัจจุบันนี้ก็ได้เป็นหนึ่งในวัดที่เต็มไปด้วยพุทธปฏิมาและอารามต่าง ๆ มากที่สุด รวมถึง ไดบุทซึ (Daibutsu) หรือรูปปั้นหลวงพ่อโต ที่วัดโทได (โทไดจิ Todai-ji) ก็ได้ถูกสร้างขึ้นในยุคสมัยนี้นั่นเอง

21bcbc482142ae2f403ba2b80fe33549 Daibutsu1

(ซ้าย) ไดบุทซึ ที่ลุกขึ้นมามีชีวิตด้วยลูกแก้ววิเศษ จากเรื่อง YAIBA (ไยบะ) แต่เพื่อเลี่ยงประเด็นศาสนา ไดบุทซึในเรื่องจึงไปมีหน้าตาคล้ายองค์พระที่จังหวัดคามาคุระแทน (ขวา) เอเลี่ยนจากเรื่อง Gantz ที่เลียนแบบรูปลักษณ์ของไดบุทซึ

Hito_Hito_no_Mi,_Model_Daibutsu_Infobox 1521877-__________________bmp_jpgcopy

(ซ้าย) ร่างไดบุทซึของผู้พันเซนโกคุ จากเรื่อง One Piece (ขวา) ร่างสุดยอดของพระ Wyzen จากเกม Asura’s Wrath ซึ่งมีรูปลักษณ์คล้ายกับไดบุทซึ

ทว่าด้วยการรับธรรมเนียมวัฒนธรรมจากต่างประเทศมากเข้า ระบบระเบียบของสังคมญี่ปุ่นในปลายยุคนาระก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปจนคล้ายคลึงกับประเทศจีนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นธรรมเนียมขงจื๊อ ที่ส่งเสริมระบอบอาวุโส และการให้เพศชายเป็นผู้นำ และระบบของชนชั้นปกครองคล้ายฮ่องเต้ ก็ถูกนำมาปรับใช้กับระบอบจักรพรรดิในยุคถัดมา นั่นก็คือ ยุคเฮอัน

image_id13689_v2012_n20121105_004 heian3

(ซ้าย) ภาพผังเมืองเฮอันเกียว จะเห็นว่ากว้างใหญ่ไพศาลและมีระเบียบมาก (ขวา) เครื่องแต่งกายของสังคมชั้นสูงยุคเฮอัน สังเกตดูจะคุ้นหูคุ้นตากันมากในสื่อหลายอย่าง

ยุคเฮอันมีการย้ายเมืองหลวงไปที่ เฮอันเกียว ซึ่งก็คือเมืองเกียวโตในปัจจุบันนั่นเอง โดยเมืองนี้มีพื้นที่ใหญ่โตกว้างขวางมากกว่าเมืองนาระมาก ส่งผลให้ระบบการปกครองต้องยกระดับสูงขึ้น อำนาจของพระจักรพรรดิก็ถูกลดทอนลงโดยขุนนาง แต่สิ่งที่ก้าวหน้าเป็นอย่างมากก็คือศิลปวัฒนธรรมและบุคคลสำคัญด้านความเชื่อ อาทิ บทประพันธ์ตำนานเกนจิ ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และอนิเมชั่นมากมายในปัจจุบัน หรือบุคคลสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของนักพรตญี่ปุ่นหรือองเมียวจิ/องเมียวโดที่ชื่อว่า อาเบะ โนะ เซเม ที่นำไปสู่ตำนานของเทพจิ้งจอกและวิชาภูตผีชิกิกามิ รวมไปถึงซุ้มประตูสีส้มแดง โทริอิ ก็มีบันทึกไว้อย่างเป็นทางการว่าถูกริเริ่มสร้างในยุคนี้ด้วย และยังมีเรื่องเล่าอันลือลั่นอย่าง ตำนานคนตัดไผ่ หรือตำนานของเจ้าหญิงจากดวงจันทร์ คางุยะ เกิดขึ้นในยุคนี้อีกด้วย

640px-Abe_Seimei 68547_93467

(ซ้าย) ภาพวาด อาเบะ โนะ เซเม องเมียวโดหรือนักพรตญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดผู้หนึ่ง (ขวา) อาเบะ โนะ เซเม จากเรื่อง Shounen Onmyoji

Seimei6

(ซ้าย) อาเบะ โนะ เซเม จากเรื่อง Nurarihyon no Mago (ขวา) อาซากุระ ฮาโอ จาก Shaman King ซึ่งในชาติกำเนิดแรกสุดของเขา เป็นองเมียวโดในยุคเฮอันเช่นกัน

ootorii1-big inari

(ซ้าย) โทริอิขนาดใหญ่ที่วัดอิสึคุชิม่า (Itsukushima) ที่เมืองฮิโรชิม่า เป็นโทริอิที่ตั้งกลางทะเล มีความสวยงามมากและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก (ขวา) ภาพจากเรื่อง Inari Kon Kon Koi Iroha ที่ฉากส่วนใหญ่ในเรื่องอยู่ที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องจำนวนโทริอิเรียงกันยาวจำนวนมาก

take-tamai1

ภาพเขียนตำนานคนตัดไผ่หรือเจ้าหญิงจากดวงจันทร์คางุยะ

  the-tale-of-princess-kaguya

คางุยะจากภาพยนตร์ของจิบลิ ที่สร้างตามตำนานต้นฉบับด้วยคุณภาพงานสร้างระดับตำนาน

moon_empress_kaguyacuKaguya's_revival

(ซ้าย) คางุยะจากเรื่อง Yaiba ที่หมายมั่นจะมายึดครองโลกด้วยเทคโนโลยีจากดวงจันทร์ (ขวา) คางุยะจาก Naruto Shippuuden ที่เป็นหนึ่งในเซียนหกวิถีที่หมายจะทำลายล้างโลก

แต่สภาวะอันวุ่นวายในปลายยุคเฮอันต่างหากที่เป็นความโดดเด่นในวงการสื่อปัจจุบันอย่างแท้จริง ก็คือสงครามการชิงอำนาจของตระกูลมินาโมโตะนั่นเอง กล่าวคือตระกูลนี้เป็นขุนศึกที่อยู่คู่บัลลังก์จักรพรรดิมาช้านาน จึงมีการพยายามจัดตั้งตระกูลใหม่ขึ้นมาคานอำนาจซึ่งกันและกัน จนเกิดความขัดแย้งและนำไปสู่การสู้รบสงครามเก็มเป และในศึกนี้เอง ก็ได้ก่อเกิดวีรบุรุษที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไทระ คิโยโมริ , มินาโมโตะ โยชิสึเนะ (อุชิวากะมารุ) และนักล่าดาบ เบงเค สุดท้ายก็นำไปสู่ระบบสังคมศักดินาในยุคถัดไป และจุดกำเนิดของ ซามูไร ก็เริ่มขึ้นจากสงครามครั้งนี้นั่นเอง

sc133746

ภาพจิตรกรรมการดวลระหว่าง โยชิสึเนะ และ เบงเค ที่สะพานโกโจอันโด่งดังในประวัติศาสตร์ ก่อนที่ทั้งสองจะได้กลายเป็นสหายร่วมรบด้วยกันในสงครามเก็มเป

Genji_days_of_the_blade_PS3 Yoshitsune1

(ซ้าย) เกม Genji ซึ่งเป็นเกมแนวแอ็คชั่น โดยผู้เล่นจะได้รับบทตัวเอกยุคนี้หลายคน เช่น โยชิสึเนะ , เบงเค , ชิซุกะโกเซ็น เป็นต้น (ขวา) โยชิสึเนะจากเรื่อง Hoozuki no Reitetsu

53be89da3d64538f6c DHH7S

โยชิสึเนะและพวกพ้องจากเรื่องเกม Yoshitsune Ki ที่ออกแบบโดย อ.โอบาตะ ผู้วาด Death Note , Bakuman , Hikaru no Go

tumblr_inline_n0a9c2Ubd21rp2zgi Karakuri_Benkei_anime_intro

(ซ้าย) เบงเค จากเรื่อง YAIBA (ไยบะ) ที่คืนชีพมาในปัจจุบันอีกครั้งโดยโอนิมารู
(ขวา) เบงเค จากเรื่อง Yokai Watch ที่มาในรูปแบบของภูตตนหนึ่ง

504px-Tomoe_Gozen  Tomoe

(ซ้าย) ภาพวาดของโทโมเอะ โกเซน นักรบหญิงผู้เป็นภรรยาของโยชินากะ พี่ชายของโยชิสึเนะ
(ขวา) โทโมเอะ โกเซน จาก Persona 4 ซึ่งมาในรูปแบบของเพอร์โซน่าตนหนึ่งในกลุ่มของตัวเอก

นอกจากนี้ ยังมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับจักรพรรดิโทบะ ที่ซึ่งลุ่มหลงนางสนมโฉมงามนามว่า ทามาโมะ โนะ มาเอะ จนสุขภาพทรุดโทรมไม่สนใจงานดูแลบ้านเมือง จนกระทั่งมีองเมียวจิพบว่านางคือปีศาจจิ้งจอกเก้าหางจำแลงร่างมา สุดท้ายก็สามารถพิชิตนางมารร้ายนี้ไปได้ ซึ่งคล้ายคลึงกับตำนานปีศาจจิ้งจอกในเรื่อง ฮ่องสิน ของประเทศจีนนั่นเอง

k300356931_1280x1024_368697

(ซ้าย) ภาพวาดของทามาโมะ โนะ มาเอะ จะเห็นว่าเป็นหญิงสาวที่มีหางจิ้งจอกอยู่เก้าหาง
(ขวา) ทามาโมะ โนะ มาเอะ จากเกม Fate Extra ด้วยรูปลักษณ์ของจิ้งจอกสาวใน Servant Class : Caster

vlcsnap-2015-02-02-13h42m06s158

จิ้งจอกเก้าหาง หรือ “เก้าหาง” หรือในชื่อว่า คุรามะ จากเรื่อง Naruto Shippuuden

228px-Ninetails16-ninetails

(ซ้าย) คิวกอน มอนสเตอร์ตัวหนึ่งใน Pokemon ที่มีรูปลักษณ์เป็นจิ้งจอกเก้าหาง
(ขวา) ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางจากเกม Okami ในเกมนี้ถูกวางบทให้มีพลังอำนาจด้านมืดทัดเทียมเทพเจ้าอีกด้วย

สำหรับยุคเฮอันนี้ ดังที่กล่าวไว้แล้วว่า เป็นยุคที่จบลงด้วยการก่อเกิดบทบาทซามูไรขึ้น และซามูไรนี้เอง ก็ได้กลายเป็นจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นที่ทั่วโลกยอมรับ ดังนั้นในอีกสองตอนต่อจากนี้ เราจะมาดูกันว่า ความเป็นซามูไรนั้น ก่อเกิดยุคสมัยที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง ติดตามกันให้ดีนะครับ

Part 3 Coming Soon…

Part 1 ยุคสร้างอารยธรรม