Part 4.1 ยุคสงครามกลางเมือง (ภาคต้น)

Oda.Nobunaga.(Sengoku.Musou).full.473795

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว เราจะเห็นได้ว่า เมื่อซามูไรและโชกุนเรืองอำนาจในแผ่นดิน กลับก่อเกิดการชิงอำนาจ หัวเมืองต่าง ๆ ลุกขึ้นตั้งตนเป็นใหญ่ ซึ่งแม้ว่าโชกุนอาชิคางะจะพยายามหลายต่อหลายรุ่น ก็ไม่อาจหยุดยั้งกระแสแห่งสงครามนี้ได้ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองครั้งใหญ่ กับยุคถัดไปครับ

ยุคเซนโกคุ-อาสึชิโมโมยามะ (ค.ศ. 1569-ค.ศ. 1603)

เมื่อโชกุนอาชิคางะเริ่มไม่สามารถรวบอำนาจทั้งประเทศไว้ที่ตนเองอย่างเบ็ดเสร็จได้อีกต่อไป ตำแหน่งซามูไรผู้ครองแคว้นที่เรียกว่า ไดเมียว ในหัวเมืองต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น ต่างก็เริ่มทยอยตั้งตัวเป็นอิสระต่ออำนาจกลาง ในช่วงก่อนเข้ายุคนี้ไม่กี่ปี การสู้รบขับเคี่ยวกันระหว่างไดเมียวได้ส่อเค้าลางของการผลัดเปลี่ยนครั้งใหญ่หลายรอบโดยเฉพาะการปรากฏตัวของโอดะ โนบุนากะ ไดเมียวแห่งโอวาริที่มีฝีมือบัญชาการรบอย่างร้ายกาจ และได้เข้าครอบครองเมืองหลวงและแต่งตั้งโชกุนหุ่นเชิดอาชิคางะ โยชิอากิ กลายเป็นซามูไรที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเวลาเพียงไม่กี่ปี

AshikagaYoshiteru_400x400 SB4_CGI_SS_-_Yoshiteru

(ซ้าย) โชกุนอาชิคางะ โยชิเทรุ ผู้ที่ขึ้นชื่อเรื่องสติปัญญาและความสามารถทั้งการปกครองและการรบ แต่ทว่ากลับถูกกุมอำนาจโดยเหล่าไดเมียว และถูกปลดในช่วงต้นยุค
(ขวา) โชกุนโยชิเทรุจากเกม Sengoku Basara 4 ถูกวางบทบาทให้มีความสำคัญมากกว่าบทบาทจริงในประวัติศาสตร์

 

Ashikaga.Yoshiteru.full.1204259

โชกุนโยชิเทรุจากเรื่อง Sengoku Collection อีกหนึ่งอนิเมที่ออกแบบบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นสาวน้อย

โอดะ โนบุนากะ รวบรวมซามูไรที่มีฝีมือและสนิทสนม พร้อมสร้างระบบชาวนาทหาร ให้เหล่าชนชั้นไพร่และชาวนาได้มีโอกาสเป็นซามูไร เพื่อสร้างกองทัพอันทรงพลานุภาพด้วยกำลังพลมหาศาล ออกปราบปรามเหล่าไดเมียวแห่งแคว้นต่าง ๆ ที่แข็งข้อต่อศูนย์รวมอำนาจกลางอย่างดุเดือด เริ่มจากฝั่งตะวันตกของเกียวโตหรือภูมิภาคคันไซ เอาชนะไดเมียวตระกูลอาซากุระได้ที่แคว้นเอจิเซน และถัดมาที่ตระกูลอาซาอิแห่งแคว้นโอมิ ซึ่งกลายเป็นตำนานอันแสนเศร้าเพราะ อาซาอิ นางามาสะ ผู้นำตระกูลเป็นน้องเขยของโนบุนากะเสียเอง รวมไปถึงการปราบกบฏอิกโก-อิกกิ ที่โอซาก้าและมิเอะ และตามด้วยวีรกรรมการกวาดล้างพระนักรบที่รวมตัวกันต่อต้านโนบุนากะที่ภูเขาฮิเออันเป็นการกระทำที่อำมหิตต่อชาวพุทธในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และสุดท้าย โนบุนากะก็สั่งปลดโชกุนโยชิอากิลงจากตำแหน่ง เป็นอันสิ้นสุดระบอบโชกุนของตระกูลอาชิคางะลงอย่างราบคาบ

รวมภาพ โอดะ โนบุนากะ จากหลาย ๆ สื่อ

Oda_Nobunaga-Portrait_by_Giovanni_NIcolao  168757

(ซ้าย) ภาพเขียนโนบุนากะจากจิตรกรชาวตะวันตกในยุคเดียวกัน จึงเชื่อว่าโฉมหน้าที่แท้จริงของเขาเป็นดังภาพนี้ (ขวา) โนบุนากะจาก Samurai Deeper Kyo ที่คืนชีพมาเป็นปีศาจ

oda_nobuna_no_yabou___nobuna_render_1_by_anouet-d5ezxfj

โนบุนากะ หรือในชื่อ โนบุนะ จาก Oda Nobuna no Yabou อนิเมและนิยายแนวประวัติศาสตร์ที่ปรับโฉมให้บุคคลในยุคกลายเป็นสาว ๆ

oda_nobunaga___sengoku_basara_3_by_yaninajohnson-d760guq

โนบุนากะจากเกม Sengoku Basara ที่ถูกออกแบบให้ดุจดั่งขุนศึกปีศาจจากนรก

maxresdefault

ร่างอสูรกายของโนบุนากะจากเกม Onimusha ที่ในเกมนี้ตีความให้กองทัพของโนบุนากะเป็นกองทัพปีศาจ

vlcsnap-2015-03-02-23h16m05s163

โนบุนากะจากภาพยนตร์เรื่อง GOEMON ที่ถูกตีความให้เป็นขุนศึกที่ห้าวหาญ ใจกว้าง และมีความฝันอันยิ่งใหญ่

nobunaga-no-chef-ep-02-000

โนบุนากะจาก Nobunaga no Chef ซึ่งเป็นละครซีรี่ยส์แนวตลก ดัดแปลงมาจากการ์ตูน เกี่ยวกับเชฟผู้ทำอาหารให้โนบุนากะ ดังนั้นโนบุนากะในเรื่องนี้ก็จะถูกนำเสนอในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

หลังจากยึดครองตะวันตกได้แล้ว ในฝั่งตะวันออก ขณะนั้นมีสองไดเมียวที่เคยสู้รบกันมาอย่างยาวนาน และได้ชื่อว่าเป็นซามูไรที่มีความสามารถทั้งบุ๋นและบู๊ ได้แก่ ทาเคดะ ชินเง็น แห่งแคว้นคะอิ และอุเอสึกิ เคนชิน แห่งแคว้นเอจิโกะ ทั้งสองต่างรบพุ่งแย่งชิงดินแดนบริเวณคาวานากะจิม่ามาเป็นเวลาหลายปี และซามูไรที่ทำงานให้กับทั้งสองฝ่ายนี้ ก็ต่างได้ฝึกปรือความรู้ความสามารถ ซึ่งภายหลังก็ได้สร้างชื่อเสียงกึกก้องไปทั่วแผ่นดินหลายคน เช่น ซานาดะ มาซายูกิ , ชิมะ ซาคอน , นาโอเอะ คาเนะสึกุ เป็นต้น โดยเมื่อชื่อเสียงการกวาดล้างไดเมียวของโนบุนากะแพร่หลายมาถึงพวกตน ทั้งสองทัพก็ยุติการสู้รบกันแล้วเป็นพันธมิตรชั่วคราวเพื่อหาทางรับมือทัพโนบุนากะแทน ซึ่งมีกลุ่มอำนาจเก่าของโชกุน และแกนนำของพระนักรบภาคกลางอย่างวัดฮอนกันจิ คอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

Kenshin_Uesugi_3 Uesugi.Kenshin.(Sengoku.Rance).416389 Takpage

(ซ้าย) ภาพอุเอสึกิ เคนชิน ผู้ได้ฉายาว่า เทพแห่งสงคราม บูชาบิชามอนเท็น หรือก็คือเทพแห่งสงครามองค์หนึ่งของญี่ปุ่น
(กลาง) อุเอสึกิ เคนชิน จากเรื่อง Sengoku Rance ที่ออกแบบให้เคนชินเป็นสาวน้อย (อีกแล้ว)
(ขวา) ภาพทาเคดะ ชินเง็น ผู้เป็นเจ้าของพิชัยยุทธ์ ฟู ริน คะ ซัง (ลม ป่า ไฟ เขา) หลักพิชัยสงครามที่ดัดแปลงมาจากของซุนหวู่

PokemonConquest_Artwork_0002

ชินเง็นจากเกม Pokemon Conquest หรือก็คือเกมโปเกม่อนผสมกับ Sengoku Musou นั่นเอง

Battle_of_Nagashino

ภาพสงครามที่นางาชิโนะ จะเห็นการวางแนวพลปืนคาบศิลาของโนบุนากะ ที่ใช้จัดการกับกองทัพม้าของตระกูลทาเคดะได้อย่างราบคาบ

06_1024x768small

เกมออนไลน์ ฟูรินคะซัง ที่เคยเป็นที่รู้จักเมื่อหลายปีก่อน ก็ตั้งชื่อจากชื่อพิชัยสงครามของทาเคดะ ชินเง็น

การรุกรานยึดครองตะวันออกของโนบุนากะได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ของสงคราม ด้วยการใช้ปืนไฟหรือปืนคาบศิลาที่ได้มาจากการทำการค้ากับชาติตะวันตก ทำลายล้างทัพม้าของตระกูลทาเคดะที่บุกเข้ามาได้หมดสิ้น และรุกคืบกลับจนทำลายทัพของทาเคดะได้ราบคาบ แต่ต่อมาทัพโนบุนากะก็ถูกทัพของอุเอสึกิตีโต้ได้สำเร็จที่เทโดริกาวะ ทว่า เคนชินผู้นำกองทัพที่ถือเป็นศัตรูที่แข็งแกร่งที่สุดของโนบุนากะในเวลานี้กลับด่วนชีวิตกะทันหัน ส่งผลให้คาเงคะสึที่เป็นทายาทของเคนชินต้องยอมจำนน และหลังจากที่กลุ่มพันธมิตรฮอนกันจิยอมแพ้ในไม่กี่ปีถัดมา ในที่สุดโนบุนากะก็ได้ครอบครองประเทศญี่ปุ่นฝั่งตะวันออกเป็นผลสำเร็จ

Kennyo_honganji kennyo10

เจ้าอาวาสฮอนกันจิ เคนเนียว หรือฉายาโคสะ ผู้นำพระนักรบที่แคว้นคากะ และภาพเหล่าพระนักรบที่เป็นสาวก หนึ่งในกลุ่มพุทธศาสนิกชนที่ต่อต้านโนบุนากะอย่างชัดเจน โดยวัดฮอนกันจินั้นอยู่ห่างจากเมืองเกียวโต จึงรอดพ้นจากการบุกทำลายอย่างภูเขาฮิเอ ซึ่งการทำสงครามกับวัดฮอนกันจินี้ เจ้าอาวาสเคนเนียวเปรียบเสมือนผู้ที่คอยสนับสนุนการสู้รบกับโนบุนากะที่สำคัญ ระหว่างกองทัพทาเคดะ อุเอสึกิ และโชกุนอาชิคางะเลยทีเดียว จึงหมายความว่าสำหรับโนบุนากะ วัดฮอนกันจิถือเป็นหอกข้างแคร่ตัวสำคัญที่คอยแทงอยู่ไม่เลิกและยืดเยื้อเป็นเวลานานเกือบ 10 ปี นับตั้งแต่ก่อนการทำลายภูเขาฮิเอ มาจนถึงหลังการสิ้นอายุขัยของอุเอสึกิ เคนชิน เลยทีเดียว ซึ่งผลสุดท้ายคือวัดฮอนกันจิต้องยอมจำนน เป็นอันสิ้นสุด

ความสำเร็จของโนบุนากะในเวลานั้น คือเค้าลางที่กำลังจะรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งได้สำเร็จ และประเทศญี่ปุ่นก็อาจจะได้พลิกโฉมประวัติศาสตร์สู่ยุคใหม่ แต่ทว่า ก็ได้เกิดเหตุการณ์อันไม่คาดฝันขึ้น…

เหตุการณ์นั้นคืออะไร โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ

Part 4.2 Coming Soon…