Part 4.2 ยุคสงครามกลางเมือง (ภาคปลาย)

Sengoku-Basara-3ต่อเนื่องจากตอนที่ 4.1 สำหรับยุคสงครามกลางเมืองที่ยังไม่จบสิ้นลงอย่างง่าย ๆ เนื่องจากการรวมประเทศเป็นหนึ่งของโนบุนากะนั้น แม้ว่าโชคชะตาจะกรุยทางให้เขาจวนจะถึงฝั่งฝันแล้ว แต่ทุกอย่างนั้นกลับต้องพังทลายลง เพราะเหตุใด และยุคนี้จะสิ้นสุดอย่างไร เรามาตามกันต่อเลยครับ

Mitsuhide_Akechi_(NAIT)maxresdefault (1)

(ซ้าย) อาเคจิ มิสึฮิเดะ จากเกม Nabunaga’s Ambition ที่วาดโดยอิงภาพลักษณ์ตามประวัติศาสตร์ (ขวา) อาเคจิ มิสึฮิเดะ จากเกม Sengoku Musou ที่ถูกตีความให้เป็นผู้มีจิตใจคุณธรรมที่คิดโค่นโนบุนากะเพราะไม่เห็นด้วยกับการครองแผ่นดินอย่างโหดเหี้ยม

52d0b668640e5a64อาเคจิ มิสึฮิเดะ จากเกม Sengoku Basara ที่ถูกตีความให้เป็นผู้ที่โหดเหี้ยมไม่แพ้โนบุนากะ และคิดชิงอำนาจอยู่ตลอดเวลา

oda-nobuna-Mitsuhide-Akechi (1)อาเคจิ มิสึฮิเดะ จาก Oda Nobuna no Yabou ที่เปรียบเสมือนสหายคนสนิทของโนบุนะ แต่ก็มีจุดยืนที่ไม่ค่อยเหมือนคนอื่น ๆ ในกลุ่มสักเท่าไหร่

ไม่กี่ปีหลังจากนั้นที่โนบุนากะได้ครอบครองหัวเมืองทางตะวันออกเป็นผลสำเร็จ และเตรียมที่จะขยายฐานอำนาจให้สุดขอบเกาะฮอนชูนั้น ขุนพลเอกอาเคจิ มิสึฮิเดะ ที่รับใช้ทัพโนบุนากะมาเป็นเวลานาน ได้ก่อกบฏทรยศต่อโนบุนากะขึ้น โดยการยกทัพปิดล้อมโนบุนากะที่กำลังพักแรมอยู่ในวัดฮอนโนจิโดยมีทหารอารักขาเพียงไม่กี่คน และในที่สุดก็กระทำการสำเร็จโดยที่โนบุนากะตัดสินใจฆ่าตัวตายในกองเพลิง และไม่มีใครพบศพของเขาเลย

มีการวิเคราะห์ทางประวัติศาสตร์มากมาย ถึงมูลเหตุการทรยศของมิสึฮิเดะ กล่าวคือ มีความเป็นไปได้หลายทาง อาจจะเพราะมิสึฮิเดะทนความอำมหิตของโนบุนากะไม่ได้ หรือปมส่วนตัวเช่น การที่โนบุนากะปรับแผนการรบขัดกับมิสึฮิเดะในศึกครั้งหนึ่ง ส่งผลให้มารดาของมิสึฮิเดะเสียชีวิต และบ่อยครั้งในการรบช่วงหลัง ๆ ที่โนบุนากะให้ความสำคัญกับขุนพลคนอื่นมากกว่ามิสึฮิเดะ หรือออกคำสั่งบีบให้มิสึฮิเดะต้องออกรบโดยใช้ศักดินาครอบครัวของตนเป็นเครื่องค้ำประกันบ่อยครั้ง ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่สรุปชัดเจนนัก แต่สาเหตุทั้งหมดที่กล่าวมาต่างก็ล้วนมีความสมเหตุสมผลทั้งสิ้น

SW4Screenshot3_thumbภาพอุบัติการณ์วัดฮอนโนจิ จากเกม Sengoku Musou ที่ตีความโดยอ้างอิงจากประวัติศาสตร์จริง ของการปิดล้อมเผาวัดเพื่อสังหารโนบุนากะในกองเพลิง

686001-kill_la_kill___01___large_10โรงเรียนฮอนโนจิ จากเรื่อง Kill la Kill ที่จงใจใช้ชื่อเดียวกับวัดฮอนโนจิ แต่ในเรื่องนี้นำเสนอเป็นโรงเรียนแนวทหารที่มีระบบการปกครองแบบเผด็จการ

ซึ่งหลังจากมิสึฮิเดะคว้าชัยได้เพียงไม่กี่วัน ขุนพลเอกอีกคนที่ชื่อ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (เดิมทีชื่อ คิโนชิตะ โทคิจิโร่ ต่อมาเปลี่ยนเป็น ฮาชิบะ ฮิเดโยชิ แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นโทโยโทมิในภายหลัง) เขาเป็นขุนพลที่เติบโตมาจากชาวนาทหารและมีความจงรักภักดีต่อโนบุนากะมาก ได้ยกทัพมาตีทัพมิสึฮิเดะจนแตกพ่าย ล้างแค้นให้เจ้านายเก่าได้สำเร็จ แล้วจึงตั้งตนเป็นเจ้าครองแคว้นคนถัดไป แม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากไดเมียวคนอื่น ๆ ที่เคารพโนบุนากะและเป็นขุนพลร่วมรบมาก่อนมากมาย แต่สุดท้ายฮิเดโยชิก็ใช้การปราบปรามและการเกลี้ยกล่อมพวกไดเมียวเหล่านั้นจนหมดสิ้น

5408-1350963252ภาพ ฮิเดโยชิ จากอนิเมเรื่อง Baka Test ที่มีการยืมชื่อของฮิเดโยชิไปใช้ และกลายเป็นตัวละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากจนเป็นที่กล่าวขาน

Hideyoshi_Toyotomiภาพโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ อดีตทหารชาวนาที่ไต่เต้าขึ้นมาจนได้เป็นเจ้าครองแคว้นที่ยิ่งใหญ่ บ้างก็เชื่อว่าเขาผู้นี้ทะเยอทะยานและละโมบในอำนาจ แต่ก็ได้รับความยกย่องจากฝีมือในการรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งได้อีกครั้ง และมีการบริหารหลายด้านที่ประนีประนอมเพื่อลดจุดบอดการปกครองในแบบโนบุนากะ

565266YoshiharuSagara1 (1)โยชิฮารุ ซาการะ เด็กหนุ่มที่ทะลุมิติหลุดมาในยุคอดีต จากเรื่อง Oda Nobuna no Yabou ที่ได้พบกับ โนบุนะ หรือโนบุนากะที่เป็นผู้หญิง และตัวเขาได้มาแทนบทบาทของฮิเดโยชิในประวัติศาสตร์นั้นแทน อีกทั้งยังถูกเรียกว่า “เจ้าลิง” ตามฉายาเดียวกับฮิเดโยชิในประวัติศาสตร์จริงอีกด้วย

nobunaga-the-fool-and-friendsสามสหาย ฮิเดโยชิ (ซ้าย) โนบุนากะ (กลาง) และมิสึนาริ (ขวา) จากอนิเมแนวไซไฟแฟนตาซี Nobunaga the Fool ที่ยำเอาประวัติศาสตร์หลายชนชาติมาผสมกัน

ในยุคของฮิเดโยชินั้น ได้ขยายดินแดนรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งต่อจากโนบุนากะอย่างต่อเนื่อง ฝั่งตะวันตกก็สามารถเอาชนะตระกูลโจโซคาเบะที่ชิโกกุ และตระกูลชิมาสึที่คิวชู ส่วนฝั่งตะวันออกก็โค่นตระกูลโฮโจที่คันโต และสุดท้ายตระกูลดาเตะที่เซนไดก็เข้าสวามิภักดิ์ เป็นอันว่าได้สานความตั้งใจในการรวมประเทศของโนบุนากะได้สำเร็จ แต่ทว่าความทะเยอะทะยานของฮิเดโยชินั้นมากมายมหาศาลกว่าโนบุนากะยิ่งนัก เขาได้เตรียมกองทัพเพื่อข้ามทะเลหวังจะพิชิตราชวงศ์หมิงของจีน โดยบุกตีผ่านทางคาบสมุทรเกาหลีตลอดบั้นปลายชีวิตอย่างไม่หยุดหย่อน แต่ก็คว้าน้ำเหลวและสูญเสียไพร่พลไปมากมาย หลังจากนั้นไม่นานฮิเดโยชิที่มีอายุเริ่มมากแล้วก็ป่วยหนักและเสียชีวิตลง โดยที่ทายาทของเขายังมีอายุน้อยอยู่มาก

Busanjinsunjeoldoภาพเขียนการรุกรานเกาหลีจากกองทัพญี่ปุ่นโดยฮิเดโยชิ แสดงถึงแสนยานุภาพของกองทัพเกาหลี ที่มีเรือรบรูปเต่า ที่มีความแข็งแรงและใช้ต้านทัพฮิเดโยชิได้

 

 

Painting-turtle-battleship-battle

05

ภาพยนตร์เรื่องยีซุนชินของเกาหลีใต้ นำเสนอเกี่ยวกับชัยชนะทางยุทธนาวีของเกาหลีที่ทำให้ฝ่ายญี่ปุ่นต้องล่าถอยไปได้

ก่อนหน้าฮิเดโยชิจะเสียชีวิต เขาได้แต่งตั้งซามูไรระดับไดเมียว 5 คน เป็นผู้สำเร็จราชการและคุ้มครตำแหน่งของเขา โดยทั้ง 5 คนนี้ ล้วนเป็นอดีตเพื่อนร่วมรบมาตั้งแต่สมัยโนบุนากะ หรือคนที่สวามิภักดิ์ในช่วงรวมแผ่นดินทั้งสิ้น ซึ่งเมื่อสิ้นฮิเดโยชิไปแล้ว เหล่าไดเมียวทั้ง 5 ก็ได้มีความขัดแย้งกันเพื่อชิงอำนาจความเป็นใหญ่ ซึ่ง 1 ใน 5 คนนั้น มีขุนพลเก่าแก่ผู้หนึ่งที่มีชื่อว่า โทกุกาวะ อิเอยาสุ เป็นขั้วอำนาจฝ่ายหนึ่ง และไดเมียวที่เหลือซึ่งนำโดย อิชิดะ มิสึนาริ ขุนพลหนุ่มที่จงรักภักดีต่อฮิเดโยชิมาก ได้แยกเป็นอีกขั้วอำนาจ โดยฝั่งมิสึนาริ หนุนอำนาจเก่าของฮิเดโยชิเดิม โดยที่ฝั่งอิเอยาสุคิดจะผลัดเปลี่ยนแผ่นดินใหม่อีกครั้ง

Iemituภาพโทกุกาวะ อิเอยาสึ ในรูปแบบภาพเขียนโบราณ

Tokugawa.Ieyasu.(Sengoku.Musou).full.539833sbsh-cg-tokugawa-ieyasu

(ซ้าย) ภาพจากเกม Sengoku Musou ที่แต่งองค์ทรงเครื่องพร้อมรบ (ขวา) ภาพจากเกม Sengoku Basara ที่ถูกตีความให้เป็นคนหนุ่มผู้กล้าหาญ

goemon000โทกุกาวะ อิเอยาสุ และ ฮัตโตริ ฮันโซ นักรบกึ่งนินจาคู่ใจ จากภาพยนตร์เรื่อง GOEMON

Hattori1ฮัตโตริ ฮันโซ จากเรื่อง Kill Bill ซึ่งกลายเป็นนักตีดาบผู้มีพรสวรรค์เสียแทน

ACM_Hanzo_Hattori_3 awesome-hanzo2

(ซ้าย) ฮัตโตริ ฮันโซ จากเกม Assassin’s Creed : Memories ที่ตีความมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของบุคคลสำคัญหลายคน เช่น โมริ โมโตนาริ และ โนบุนากะ (ขวา) ฮัตโตริ ฮันโซ จากเกม Samurai Showdown ที่มีอิมเมจอันโดดเด่นและกลายเป็นหนึ่งในตัวแทนของภาพลักษณ์นินจาที่ผู้คนชื่นชอบ

4562-blueback0นินจาฮัตโตริ จาก Hattori-kun ผลงานของ อ.อาบิโกะ คู่หูของ อ.ฟูจิโมโตะผู้เขียนโดราเอมอน ได้เอาชื่อของนินจาผู้นี้มาใช้เป็นตัวเอกของเรื่อง โดยให้เป็นนินจาสายอิงะและทำหน้าที่ปกป้องเคนอิจิ เช่นเดียวกับการปกป้องอิเอยาสุ

ประเทศญี่ปุ่นจึงถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือฝั่งตะวันตกของมิสึนาริ และฝั่งตะวันออกของอิเอยาสุ โดยทั้งสองฝ่ายก็ได้เหล่าไดเมียวในคนละฝั่งประเทศญี่ปุ่นมาเป็นพวกของตนเอง และก่อสงครามรบฆ่ากันฟันกันหลายครั้ง จนกระทั่งมาสิ้นสุดที่สงครามเซกิงาฮาร่า บริเวณตอนกลางของประเทศ เดิมทีมิสึนาริเป็นฝ่ายได้เปรียบ แต่ด้วยความเป็นขุนพลหนุ่มบารมีน้อยทำให้ไดเมียวฝั่งตะวันตกส่วนใหญ่ไม่เชื่อฝีมือ เมื่อสถานการณ์ในสนามรบเริ่มไม่แน่นอน พวกเขาต่างก็ถอนทัพกันเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้ทัพฝั่งตะวันออกรุกคืบและจัดการกับมิสึนาริได้สำเร็จ

Sekigaharascreenภาพเขียนสงครามเซกิงาฮาร่า สงครามชี้ชะตาแผ่นดิน และเป็นสงครามที่ทำให้ยุคเอโดะก่อเกิดขึ้น

หลังจากนั้น ขุนพลเฒ่าอิเอยาสุ ที่มีความเก๋าเกมการเมืองมากกว่าก็สามารถขจัดศัตรูทั้งหลายได้หมดสิ้น ย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตไปสู่เมืองเอโดะ หรือก็คือเมืองโตเกียวในปัจจุบัน แล้วแต่งตั้งตนเองเป็นโชกุนแห่งยุคเอโดะ แล้วทำการบริหารบ้านเมืองที่รวมเป็นหนึ่งแล้วต่อไป

อันที่จริงไม่กี่ปีให้หลัง ระหว่างที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังปฏิรูปการปกครองภายใต้โชกุนโทกุกาวะอยู่นั้น ตระกูลโทโยโทมิยังคงมีขุมอำนาจหลงเหลืออยู่ที่โอซาก้าและมีแนวโน้มที่จะก่อการขึ้นอีกครั้ง ดังนั้นอดีตโชกุนอิเอยาสุที่ตอนนั้นยกตำแหน่งให้บุตรชายสืบทอดต่อไปแล้ว ก็กรีฑาทัพเข้าปิดล้อมปราสาทโอซาก้าอย่างรวดเร็ว แต่ฝั่งโทโยโทมิเองก็นำโดยขุนพลซานาดะ ยูคิมูระที่มีความเก่งกาจทั้งบุ๋นและบู๊รอบด้าน ต้านทานทัพโทกุกาวะได้อย่างน่าทึ่ง แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะพ่ายแพ้ และตระกูลโทโยโทมิก็ถูกกำราบจนราบคาบ แต่วีรกรรมและความกล้าหาญของขุนพลยูคิมูระ ก็เป็นที่โด่งดังกล่าวขานมาจนถึงทุกวันนี้

รวมภาพ ซานาดะ ยูคิมูระ จากหลายๆ สื่อ

Yukimura_sanada_NAภาพยูคิมูระจากเกม Nobunaga’s Ambition ที่วาดโดยอิงจากต้นฉบับประวัติศาสตร์

71h4agpk5wl

ภาพการต่อสู้ระหว่างยูคิมูระและโนบุยูกิผู้เป็นพี่ชายแต่อยู่คนละฝ่าย จากเกม Sengoku Musou

Yukimura_sb4_renderยูคิมูระจาก Sengoku Basara ในมาดของหนุ่มเลือดร้อนผู้กล้าหาญและเป็นที่นิยมชมชอบจากแฟน ๆ มาหลายภาค

hyakka-ryouran-samurai-sanada-yukimura-bigยูคิมูระจาก Hyakka Ryoran Samurai Girls ที่เป็นเรื่องราวในยุคอนาคต แต่มีตัวละครส่วนใหญ่เป็นสาว ๆ ที่ใช้ชื่อและนามสกุลเดียวกับบุคคลสำคัญยุคเซนโกคุ

Brave-10ยูคิมูระ (ชายถือพัดทางซ้าย) กับดาเตะ มาซามุเนะ ขุนพลจากเซนไดที่อยู่คนละฝ่ายในช่วงสงครามปราสาทโอซาก้า พร้อมด้วยองครักษ์ 10 คนของยูคิมูระ ซึ่งดัดแปลงมาจากตำนาน 10 ผู้กล้าซานาดะ โดยในประวัติศาสตร์จริง พวกเขาถูกเล่าขานกันว่าเป็นทั้งนินจาและซามูไรที่มีฝีมือสูงมาก และบางคนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เช่น ซารุโทบิ ซาสึเกะ หรือ คิริกาคุเระ ไซโซ เป็นต้น

4000_03ปราสาทโอซาก้า ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโอซาก้าในปัจจุบัน และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก สถานที่ซึ่งเมื่อก่อนเป็นสนามรบนองเลือดขนาดใหญ่

และนี่คือเรื่องราวอันยาวนานของยุคสมัยแห่งสงครามกลางเมือง เราจะเห็นได้ว่า ประเทศญี่ปุ่นนั้น เริ่มต้นด้วยการอยู่กับธรรมชาติและความศรัทธา แต่เมื่อมีการรับเอาวัฒนธรรมจากต่างแดนเข้ามาผสมผสาน ก็จะทำให้สังคมมีความหลากหลายขึ้น แต่ด้วยความหลากหลายนั้น ก็นำพาสังคมไปได้หลายทาง การที่เหล่าขุนศึกมีอำนาจปกครองแว่นแคว้นต่าง ๆ แม้ว่ามีความเป็นระบบระเบียบในระยะแรก ทว่ายิ่งเวลาผ่านไป ความเสื่อมโทรมและเหลื่อมล้ำก็ตามมา นำมาซึ่งการรบราฆ่าฟันเพื่อชิงอำนาจเฉกเช่นยุคเซนโกคุนี้ในที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม จากยุคนี้จึงเป็นก้าวแรกของยุคสมัยใหม่ของประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็นรอยต่อที่น่าสนใจสำหรับการเข้าสู่ยุคปัจจุบัน แต่จะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ

Part 5 Coming Soon…