635เมื่อยุคสมัยแห่งสงครามสิ้นสุดลง รัฐบาลโชกุนภายใต้นามของตระกูลโทกุกาวะ ก็เดินหน้าปฏิรูปประเทศญี่ปุ่นขนานใหญ่ มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย และเรียกได้ว่า สังคมในยุคนี้ เป็นดั่งบันไดขั้นสำคัญสู่ยุคปัจจุบันของญี่ปุ่นก็ว่าได้ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งยุค ที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดเช่นกันครับ

ยุคเอโดะ-บาคุมัตสึ (ค.ศ.1603-ค.ศ.1868)

จากที่สรุปความไว้ในบทความตอนที่แล้ว แม้ว่ายุคสมัยใหม่ของโชกุนโทกุกาวะจะเริ่มต้นหลังจากสงครามเซกิงาฮาระก็ตาม แต่การต่อต้านจากฝั่งตรงข้ามก็ยังไม่หมดสิ้นไป จึงนำมาซึ่งสงครามครั้งสุดท้ายของอิเอยาสึที่ปราสาทโอซาก้า และหลังจากนั้นไม่นานอิเอยาสึก็ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา

Masamune-sw4art datemasa

ดาเดะ มาซามุเนะ ไดเมียวแห่งเซนได ฉายามังกรตาเดียวแห่งโอชู ขุนศึกผู้อยู่รอดพ้นยุคสงครามเซนโกคุในฐานะสหายร่วมรบของอิเอยาสุ นอกจากบทบาทในสนามรบที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีแล้ว เขายังมีบทบาทเด่นจากการสนับสนุนความสัมพันธ์กับชาติตะวันตกอย่างมากอีกด้วย (ซ้าย) ดาเตะ มาซามุเนะ จากเกม Sengoku Musou (ขวา) ดาเตะ มาซามุเนะ จากเกม Sengoku  Basara

6a00d8341bfd2253ef0115715dda6c970cหมวกสงครามของดาเตะ มาซามุเนะนั้น มีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์เด่นและสง่างามมาก ซึ่งผู้กำกับจอร์จ ลูคัส ได้นำมาเป็นต้นแบบการดีไซน์หมวกของ Darth Vader จากเรื่อง Star Wars นั่นเอง

ในกรุงเอโดะหรือโตเกียวเมื่อยุคนั้น สมัยที่โชกุนอิเอยาสึยังดำรงตำแหน่งอยู่ ยังคงเดินนโยบายทำการค้าขายกับชาติตะวันตกอย่างคับคั่ง ต่อยอดแนวคิดของโนบุนากะผู้เคยเป็นเจ้านายของตนสมัยยังเป็นซามูไร รวมถึงการส่งพ่อค้าชาวญี่ปุ่นไปทำการตลาดกับภูมิภาคอื่น ๆ ในเอเชียอีกด้วย รวมถึงเจ้าครองแคว้นที่ชื่อ ดาเตะ มาซามุเนะ ซามูไรผู้มีฝีมือที่เคยร่วมรบกับอิเอยาสึในสงครามเซกิงาฮาร่า ก็สนับสนุนแนวคิดการทำตลาดต่างประเทศอย่างแพร่หลายอีกด้วย

tumblr_l6evi47Eaz1qcyo98o1_1280ภาพเขียนอันสวยงามที่นำเสนอการก่อกบฎชิมาบาระของชาวคริสเตียน จะเห็นได้ว่าพวกเขามีภาพลักษณ์เยี่ยงเทวดาผู้มาโปรดมวลมนุษย์

3058593682_c0cb38bc69อามาคุสะ ชิโร่ ซามูไรชาวคริสเตียนวัย 16 ปี ผู้นำกลุ่มกบฎชิมาดาระ เขาเป็นเด็กหนุ่มผู้เฉลียวฉลาดและมีรูปโฉมหล่อเหลามีเสน่ห์มาก รวมถึงร่ำลือกันว่ามีวิชาเล่นกลมนตร์คาถาด้วย ซึ่งเมื่อกลุ่มกบฎพ่ายแพ้ เขาก็ถูกประหารชีวิต แต่วีรกรรมความกล้าหาญของเขาเป็นที่ยกย่องมากในกลุ่มชาวคริสเตียนมาจนถึงปัจจุบัน

amakusa-shodown3อามาคุสะ ชิโร่ จากเกม Samurai Shodown ที่ถูกตีความว่าช่วงปลายสงครามชิมาบาระ เขาได้ละทิ้งความเชื่อในเทพเจ้า ไปฝักใฝ่ซาตาน ทำให้มีอำนาจเวทมนตร์

ShirouKotomineอามาคุสะ ชิโร่ ในชื่อ โคโตมิเนะ ชิโร่ จาก Fate/Apocrypha ซึ่งเป็นวิญญาณวีรชน Class : Ruler

20130420131626อามาคุสะ ชิโร่ จากภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Makai Tensho  หรือ Samurai Reincarnation ซึ่งอามาคุสะผู้นี้เป็นตัวละครเด่นในเรื่อง แต่หลังจากตายแล้วเขาได้คืนชีพเป็นผีหัวขาด

แต่หลังจากสิ้นอิเอยาสึไป และฮิเดะทาดะบุตรชายขึ้นสานต่ออำนาจโชกุน กลับวางนโยบายสวนทางกับผู้เป็นพ่อ ด้วยการกีดกันชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกแทบทุกรูปแบบ รวมถึงดำเนินการปราบปรามชาวคริสเตียนอย่างเด็ดขาดรุนแรง และมีการบีบบังคับให้ประชาชนเหยียบย่ำภาพพระเยซูเพื่อแสดงออกถึงการไม่นับถือศาสนานี้ ซึ่งด้วยวิธีที่หักดิบเช่นนี้เอง จึงทำให้เกิดการต่อต้านขึ้นประปราย โดยเฉพาะกบฏชิมาบาระ ณ เกาะคิวชู ที่แทบจะกลายเป็นสงครามย่อม ๆ อีกครั้ง

ทั้งฮิเดะทาดะและอิเอมิสึบุตรชายผู้สืบทอดตำแหน่งโชกุน ผู้มีหัวคิดอนุรักษ์นิยมและยึดถือหลักวัฒนธรรมขงจื๊อที่ประยุกต์มาจากจีน ต่างก็ยังคงเดินนโยบายนี้อย่างต่อเนื่องอันนำไปสู่ยุคแห่งการ “ปิดประเทศ” คือล้มเลิกการค้าขายกับต่างชาติเกือบทั้งหมด เหลือแต่เกาหลี จีน และเนเธอร์แลนด์เท่านั้น รวมไปถึงออกกฎหมายห้ามชาวญี่ปุ่นเดินทางออกนอกประเทศอีกด้วย ปฏิสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ นับจากนี้จึงเหลือเพียงการเผยแพร่วัฒนธรรมบางอย่างจากจีน และการนำเข้าทรัพยากรที่ขาดแคลนเท่านั้น

เรื่องน่ารู้ – สามตัวละครในตระกูลซาวาดะ จากเรื่อง ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น (Reborn!) สายเลือดของหัวหน้าแก๊งมาเฟียวองโกเล่นั้น มีชื่ออ้างอิงจากสามโชกุนในรัฐบาลโทกุกาวะ

101112250489013869618712วองโกเล่พรีโม่ หรือหัวหน้าแก๊งรุ่นที่ 1 มีชื่ออิตาลีว่า จิอ๊อตโต้ Giotto แต่แท้ที่จริงแล้วเขาชื่อว่า ซาวาดะ อิเอยาสึ ซึ่งตรงกับโชกุนคนแรกของยุคเอโดะ

1611-1301786446ซาวาดะ อิเอมิสึ พ่อของสึนะโยชิ ตัวเอกของเรื่อง ใช้ชื่อเดียวกับโชกุนอิเอมิสึ ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในการขับไล่วัฒนธรรมคริสเตียนออกไปจากประเทศ

Tsuna-sawada-tsuna-tsunayoshi-18593411-690-1000ซาวาดะ สึนะโยชิ หรือ สึนะ ตัวเอกของเรื่อง ใช้ชื่อเดียวกับโชกุนสึนะโยชิ ผู้เป็นบุตรชายของโชกุนอิเอมิสึ ได้ชื่อว่าเป็นโชกุนที่เข้มงวดและโหดเหี้ยมในการจัดระเบียบขุนนาง สนับสนุนลัทธิขงจื๊อจากจีนอย่างชัดเจน และผลักดันศิลปวัฒนธรรมชาติญี่ปุ่นให้รุ่งเรืองขึ้น ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญครั้งหนึ่งของยุคเลยทีเดียว

2013-03-30-141732

2014-12-03-200446โชกุนสึนะโยชิ มีอีกบทบาทหนึ่งใน Oboro Muramasa ซึ่งเป็นถึงบอสใหญ่ของเกม ผู้ครอบครองดาบปีศาจและกลายร่างเป็นเทพสุนัขร่างยักษ์ได้ จุดนี้อ้างอิงจากประวัติของโชกุนท่านนี้ที่เกิดปีจอ แลัวมีความเชื่อว่าสุนัขเป็นสัตว์มงคล ได้ออกนโยบายอุปถัมภ์สัตว์เลี้ยงและต่อต้านการทำร้ายสุนัข จนส่งผลกระทบให้มีสุนัขจรจัดเต็มเมืองเอโดะ ทำลายระบบสาธารณสุขไปมาก ประชาชนจึงได้รับความเดือดร้อนและนินทาโชกุนผู้นี้ว่าเป็นโชกุนสุนัข

ยุคนี้เมื่อไม่มีสงครามและการสู้รบใด ๆ ชัดเจนเหมือนเมื่อก่อน แต่ด้วยการรับเอาธรรมเนียมขงจื๊อเข้ามาประยุกต์ใช้กับสังคม ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นชาติที่มีการแบ่งชนชั้นละเอียดขึ้น และมีการยึดมั่นกับธรรมเนียมต่าง ๆ มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้นชนชั้นนักรบอย่างซามูไรจึงมีบทบาทที่น้อยลงมาก บางส่วนจึงผันตัวไปเป็นนักปราชญ์และนักการเมือง แต่บางส่วนที่สืบสายมาจากขุมอำนาจเก่าหรือแคว้นที่หมดอำนาจแล้ว และไม่มีความสามารถในการประกอบอาชีพอื่นอย่างชัดเจน ก็กลายเป็นซามูไรที่ตกงาน และถือว่าตนไม่มีเจ้านาย เหล่าอดีตนักรบนี้จึงถูกเรียกว่า โรนิน

ae67d34dadbab523782c9dd7b5ace903 Miyamoto.Musashi.(vagabond).full.1610281

(ซ้าย) มิยาโมโต้ มูซาชิ อดีตซามูไรทัพโทโยโทมิผู้แพ้สงครามในยุคก่อน หลังจากนั้นเขาก็ออกพเนจรเป็นโรนิน ฝึกวิชาดาบและท้าสู้กับนักดาบยอดฝีมือคนอื่น ๆ ในฐานะจอมยุทธ์ มีเพลงดาบคู่หรือนิตโตริวเป็นสไตล์การต่อสู้หลัก

(ขวา) มูซาชิ จากเรื่อง Vagabond ที่ตีความประวัติชีวิตของมูซาชิได้อย่างลึกลับซับซ้อน

Musashi_Miyamoto_animeมูซาชิ จากเรื่อง Yaiba ที่มีชีวิตยืนยาวมาจนถึงยุคปัจจุบันในรูปลักษณ์ของชายชราแต่ยังคงมีฝีมือเชิงดาบระดับสูงอยู่ และฝึกวิชาดาบให้ไยบะในช่วงแรก ๆ ของเรื่องอีกด้วย

36621-Brave_Fencer_Musashi_[U]-1

มูซาชิ จากเกม Brave Fencer Musashiden เกมแนว Action RPG ที่กล่าวถึงการอัญเชิญมูซาชิไปยังโลกแฟนตาซีต่างมิติ เพื่อช่วยปราบมารร้ายที่คุกคามอาณาจักร ภายในเกมนี้มีการใส่วิชาดาบเป็นพลัง 5 ธาตุตามคัมภีร์ห้าห่วงของมูซาชิในประวัติศาสตร์จริงอีกด้วย

635469-samurai_bride___01__35_มูซาชิ จากเรื่อง Hyakka Ryoran Samurai Girls ก็เป็นสาวน้อยผู้ใช้ดาบคู่ ตามวิชาดาบของมูซาชิตัวจริง

pokemon team rocket jessie 900x1171 wallpaper_www.wallpaperhi.com_66แก๊งร็อคเก็ตจาก Pokemon ที่เป็นหนุ่มสาวคู่หูผู้มีนิสัยขี้โกง สองคนนี้ใช้ชื่อว่า มูซาชิ และ โคจิโร่ ตามชื่อของสองคู่ปรับในตำนานจริง

10981687ตำนานการดวลที่เกาะกังริวระหว่าง มิยาโมโต้ มูซาชิ และ ซาซากิ โคจิโร่ อันโด่งดังและเป็นที่กล่าวขานจนทุกวันนี้

โรนินนั้นอันที่จริงมีมาตั้งแต่สมัยนาระแล้ว แต่ยังไม่มีจำนวนมากเท่ายุคเอโดะนี้ ซึ่งโรนินก็เปรียบเสมือนคนว่างงานที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และถูกกีดกั้นทางสังคมอย่างมาก โรนินจึงมีภาพลักษณ์ของผู้ที่ต่อต้านรัฐบาลโทกุกาวะไปโดยปริยาย ซึ่งโรนินหลายคนที่มีความสามารถ ก็จะค้นพบหนทางอื่น ๆ ของตนเอง เช่น มิยาโมโต้ มูซาชิ ที่ออกพเนจรบรรลุหนทางของจอมยุทธ์ และมีฝีมือดาบอันร้ายกาจ รวมถึงเขียนตำราห้าห่วงหรือห้าวงแหวน ที่กล่าวถึงปรัชญาการฝึกจิตและใช้ดาบ ซึ่งถูกประยุกต์ใช้ในเชิงจิตวิทยาและการศึกษาปรัชญามาจนถึงปัจจุบัน

Yojimbo_(movie_poster) seven-samurai

(ซ้าย) ภาพยนตร์เรื่อง Yojimbo (ขวา) ภาพยนตร์เรื่อง Seven Samurai ของผู้กำกับระดับตำนาน Akira Kurosawa ที่กล่าวถึงจิตวิญญาณของโรนิน ซามูไรผู้ไร้เจ้านาย

47-ronin10 affiche

(ซ้าย) ภาพยนตร์เรื่อง 47 Ronin ที่ดัดแปลงมาจากประวัติศาสตร์จริง แต่แต่งเติมเรื่องราวการผจญภัยและต่อสู้ของพวกเขาให้เป็นตำนานเหนือจินตนาการ (ขวา) ภาพยนตร์เรื่อง RONIN แนวตำรวจมาเฟีย ใช้ชื่อโรนินหมายถึงเหล่ามือปืนนักฆ่าที่ไร้สังกัด

แต่ก็มีโรนินอีกหลายคน ที่ไม่ประสบความสำเร็จจนต้องฆ่าตัวตาย หรือพยายามไว้ลายวิถีซามูไรจนวินาทีสุดท้าย เช่น ตำนานของโรนินทั้ง 47 คน เป็นต้น อันเป็นเรื่องราวที่สื่อถึงจิตวิญญาณของนักรบที่มีทิฐิอย่างแรงกล้าจุดยืนของตนเอง เป็นแบบอย่างให้กับชาวญี่ปุ่นมากมายถึงปัจจุบัน

Picture 1เรื่อง Gintama เป็นคอมมิค/อนิเม ที่หยิบเอาสังคมในยุคเอโดะมาล้อเลียนอย่างเข้มข้นหนักหน่วง ซึ่งมีบุคคลในประวัติศาสตร์หลายคนถูกปรับเปลี่ยนบทบาทบางส่วนและปรากฎตัวอยู่ในเรื่องนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลในปลายยุคเอโดะ ซึ่งตอนหน้าเราจะได้กล่าวถึงกันต่อไปครับ

สภาวะปิดประเทศและการแช่แข็งวัฒนธรรมของตนเองในญี่ปุ่นดำเนินไปเช่นนี้กว่า 200 ปี แต่สิ่งใดที่ทำให้เกิดการปลดผนึกประเทศนี้อีกครั้งนั้น โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

Part 5.2 Coming Soon…

อ่านตอนก่อน ๆ ได้ที่นี่ครับ

Part 1 ยุคสร้างอารยธรรม
Part 2 ยุคสร้างอาณาจักร
Part 3 ยุคทหารครองเมือง
Part 4.1 ยุคสงครามกลางเมือง (ภาคต้น)
Part 4.2 ยุคสงครามกลางเมือง (ภาคปลาย)