miku04นับตั้งแต่หลายปีก่อน Hatsune Miku เวอร์ชั่นฤดูหนาวที่เรียกกันว่า Snow Miku หรือ Yuki Miku นั้น ได้ถูกเปิดตัวในฐานะตัวแทนของเทศกาลหิมะซัปโปโร ที่จังหวัดฮอกไกโด ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของบริษัทแม่ของ Crypton นั่นเอง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้นั้น Snow Miku ได้มีการออกแบบเวอร์ชั่นใหม่ในคอนเซ็ปต์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะถูกคัดเลือกผ่านการส่งภาพประกวดในเว็บไซต์ piapro นั่นเอง และการประกวดสำหรับการคัดเลือก Snow Miku 2016 ก็ได้เริ่มขึ้น ณ ตอนนี้แล้วครับ !

ก็เช่นเคยครับ กับการร่วมมือกันระหว่าง Good Smile Company บริษัทผลิตฮอบบี้ชื่อดังที่เราเสียทรัพย์ให้อยู่เสมอมา กับ Piapro  เว็บไซต์รวมผลงานของเหล่าครีเอเตอร์ต่าง ๆ ในขอบเขตของ Vocaloid อย่างเป็นทางการ ซึ่งปกติแล้วเว็บไซต์นี้ก็เช่นเดียวกับ Pixiv หรือ Deviantart ที่เป็นแหล่งโชว์ผลงานจากนักวาดทั่วโลก โดย piapro ก็เช่นกัน แต่ยังขยายไปถึงส่วนของเพลงและนิยายได้อีก และสื่อการประกวดหรือการออกแบบต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์นี้ ถือเป็นสื่ออย่างเป็นทางการของ Vocaloid อีกด้วย

และสำหรับการประกวดออกแบบ Snow Miku นั้น ในแต่ละปีก็จะมีการกำหนดโจทย์กว้าง ๆ และผู้ที่เป็นสมาชิกเว็บไซต์นี้ก็สามารถส่งผลงานเข้าร่วมได้อย่างอิสระ หลังจากหมดเขตส่งภาพประกวดแล้วนั้น ในอีกหลายเดือนถัดมาก็จะมีการเปิดเผยผู้ได้รับคัดเลือกจำนวนหนึ่ง (ประมาณ 4-5 ภาพ) และจะมีการเปิดโหวตผ่านทางช่องออนไลน์ niconico ซึ่งการประกวดในลักษณะนี้ ได้เคยใช้มาแล้วทั้งในปี 2014 คอนเซ็ปต์ของสาวน้อยเวทมนตร์ หรือปี 2015 คอนเซ็ปต์ของพืชเมืองหนาวในฮอกไกโด นั่นเอง

คราวนี้ก็มาถึงโครงการประกวดออกแบบ Snow Miku สำหรับปี 2016 กันครับ

yukimiku1

โดยเว็บไซต์หลักของ Piapro ได้ประกาศรายละเอียดการส่งภาพประกวดออกแบบ Snow Miku สำหรับปีหน้าไว้ดังนี้ครับ

เช่นเดียวกับปีที่แล้ว คือมีการให้แยกส่งประกวดได้สองหัวข้อ นั่นคือการออกแบบตัว Hatsune Miku และการออกแบบเจ้ากระต่ายน้อยคู่หูประจำที่ตามติดมาตั้งแต่ปี 2014 นั่นเอง

Miku : คราวนี้มีโจทย์ให้เป็น Hokkaido Winter Sports (ชุดกีฬาในฤดูหนาวของฮอกไกโด เช่น สกี เป็นต้น) และเครื่องแต่งกายบังคับให้มี “หมวกไหมพรม” เป็นอย่างน้อย ในดีไซน์แบบใดก็ได้

กระต่าย : ให้เป็นสไตล์ของ Hokkaido Winter Sports เช่นกัน

ผู้วาดคนหนึ่งจะส่งแบบใดแบบหนึ่งหรือทั้งสองแบบก็ได้ และสามารถส่งได้ตั้งแต่วันนี้ – 11 พฤษภาคม 2015 เวลา 17.00 น. (เวลาญี่ปุ่น) ครับ

เรามารอลุ้นกันดีกว่านะครับว่า Snow Miku ตัวต่อไปจะมีหน้าตาแบบไหนกันแน่นะ ?

Source : PiaproBlog, Piapro