เดนเดนทาวน์ (DENDEN Town) แดนสวรรค์ของคนรักการ์ตูนแห่งโอซาก้า ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้อากิบะ !?

75,341 views

den00หลายคนอาจจะรู้จัก อากิฮาบาระ (Akihabara) ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการ์ตูนทั่วโลกที่ไม่ว่าใครก็ล้วนอยากไปเยือนสักครั้ง แต่รู้หรือไม่ ? ว่าแดนสวรรค์ไม่ได้มีเพียงแค่แห่งเดียว แต่ยังมีอีกหนึ่งสวรรค์ ณ เมืองโอซาก้าในชื่อว่า เดนเดนทาวน์ (DENDEN Town) อยู่อีกด้วย !?

เชื่อว่าคออนิเมและคนรักการ์ตูนทุก ๆ ท่าน ถ้าหากเอ่ยถึงย่านการค้าที่เกี่ยวกับการ์ตูนในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงแล้วล่ะก็ คงไม่พ้นชื่อของย่าน “Akihabara” (อากิฮาบาระ-อากิบะ) ที่กรุงโตเกียว (Tokyo) กันอย่างแน่นอน และเชื่อว่าสำหรับคนรักการ์ตูนแทบทุกคน หากมีโอกาสได้ไปประเทศญี่ปุ่น ก็จะต้องเลือกไปเยือนที่ย่านอากิบะเป็นหลักก่อนสถานที่อื่นอีกด้วย

แต่การไปยังกรุงโตเกียวในภูมิภาคคันโต (Kanto) นั้น ก็อาจทำให้ท่านพลาดที่จะไปเยือนดินแดนญี่ปุ่นต้นตำรับของแท้ที่ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ไปอยู่ไม่น้อย และด้วยความที่ทั้งสองภูมิภาคนี้มีความห่างกันมาก จะเดินทางไปมาก็ต้องลงทุนทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาที่ค่อนข้างมากอยู่

แล้วหากเราจะไปเที่ยวเฉพาะภูมิภาคคันไซ จะมีสถานที่ช้อปปิ้งสำหรับคนรักการ์ตูนบ้างไหม ?

ขอตอบว่า มีแน่นอน และสำหรับบางคนอาจจะประทับใจกว่าอากิบะด้วยซ้ำครับ !

ภูมิภาคคันไซ (Kansai) คืออะไร?

kansai1คันไซคือภาคตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาณาเขตเมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่น อันได้แก่ เกียวโต (Kyoto) และ นาระ (Nara) ซึ่งเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม ปราสาท และวัดวาอารามที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับมรดกโลกที่ชาวไทยคุ้นหูคุ้นตากันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น วัดน้ำใสคิโยมิซึ (Kiyomizu Temple) วัดทองของโชกุนจากอิคคิวซัง (Kinkaguji) ศาลเจ้าจิ้งจอกฟูชิมิอินาริ (Fushimi Inari Taisha) ป่าไผ่อาราชิยามะ (Arashiyama) วัดโทไดหรือวัดหลวงพ่อโต (Todaiji Temple) และอื่น ๆ อีกมากมาย

kansai2รวมถึงเมืองเอกที่เป็นเมืองท่าสำคัญของประเทศญี่ปุ่นอย่าง โอซาก้า (Osaka) ที่หลายคนเรียกกันว่าเป็นเมืองหลวงที่ 2 ของประเทศอีกด้วย อันประกอบไปด้วยแลนด์มาร์คระดับโลกอีกนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ย่านนัมบะและชินไซบาชิ (Namba, Shinsaibashi) ที่มีป้ายกุลิโกะอันโดดเด่น หรือสวนสนุก Universal Studio Japan (USJ) เป็นต้น และยังมีจังหวัดอื่น ๆ ข้างเคียงที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคนี้อีก เช่น เมืองโกเบ ในจังหวัดเฮียวโงะ เป็นต้น

kansai3ในภูมิภาคนี้จึงนับว่ามีความหลากหลายในสถานที่ท่องเที่ยวอย่างยิ่ง และเป็นมนต์เสน่ห์ที่เรียกได้ว่า หากจะสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นทั้งโบราณและสมัยใหม่อย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ ท่านจะต้องมาเยือนที่คันไซแห่งนี้เท่านั้น !

และแน่นอนครับว่า แดนสวรรค์ของคนรักการ์ตูนแห่งภูมิภาคคันไซ ก็พร้อมให้ท่านได้ไปเยือนด้วยตัวของท่านเองแล้วเช่นกัน

เดนเดนทาวน์ (DENDEN Town) คืออะไร?

DendenTown-20080309-04sชื่อเรียกเต็ม ๆ คือ นิปปอนบาชิ เดนเดนทาวน์ (Nipponbashi DENDEN Town) แต่เดิมเป็นย่านการค้าที่อยู่ติดกับทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของคลองโดทอนโบริ (Dotonbori) ที่ย่านนัมบะ (Namba) โดยเมื่อก่อนนั้นเป็นย่านขายสินค้ามือสอง ของเก่า และเครื่องใช้ไฟฟ้า ประปรายตลอดสองฝั่งถนน Sakai-suji ซึ่งปัจจุบันนี้ ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ถูกพัฒนามาเป็นร้านเกม ร้านจำหน่ายโมเดล และร้านเช่า จนนำมาซึ่งร้านค้าจำพวกการ์ตูนและอนิเมมากมายมายังย่านการค้าแห่งนี้ บนถนนเส้นย่อยที่มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า โอตะโร้ด (Ota-Road หมายถึง ถนนของโอตาคุ) นั่นเอง

การเดินทางมายัง นิปปอนบาชิ เดนเดนทาวน์

den1ย่านนิปปอนบาชินี้ มีสถานีรถไฟในชื่อเดียวกันอยู่บริเวณแยก Sennichi-mae ที่ขนานกับสถานีรถไฟนัมบะ (Namba) โดยมายังสถานี Nipponbashi จากสาย Sennichi-mae (สีชมพู) หรือ Sakaisuji (สีน้ำตาล) แล้วเดินลงมาทางทิศใต้ประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงย่านนิปปอนบาชิ

หรือเดินทางมาจากสถานี Ebisucho จากสาย Sakaisuji (สีน้ำตาล) หรือ Hankai (สีเขียว) จะออกมายังทางใต้ของย่านนิปปอนบาชิ เดินขึ้นไปทางเหนือตามถนน Sakai-suji ประมาณ 300 เมตรก็จะถึงเช่นเดียวกัน

หรือในกรณีที่กำลังตระเวนในย่านนัมบะอยู่ ก็สามารถเดินมาถึงย่านนี้ได้เช่นเดียวกัน แต่ระยะทางค่อนข้างไกลเล็กน้อย (ประมาณ 800 เมตร) ทางผู้เขียนเดินทางนี้บ่อย ค่อนข้างชินแล้วครับ สะดวกดี (คลิกดูภาพแผนที่ขนาดเต็มได้ข้างบน พื้นที่ในกรอบสีแดงคือบริเวณ Nipponbashi DENDEN Town ซึ่งอยู่ระหว่างสองสถานีดังกล่าว)

ในเดนเดนทาวน์ มีอะไรบ้าง?

เช่นเดียวกับย่านอากิบะครับ ในบริเวณนี้ ประกอบด้วยร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าเกม การ์ตูน และฟิกเกอร์ รวมตัวกันอยู่มากมาย โดยสามารถสังเกตได้ง่ายในสองฝั่งถนน Sakai-suji ครับ นับตั้งแต่จากทางทิศเหนือลงมา ยกตัวอย่างเช่น

den2-21

 • Sofmap Namba SAURUS ร้าน Sofmap ที่จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง ทั้งเกม และ BD/DVD และอื่น ๆ มากมาย รวมทั้งหนังสือด้วย ร้านนี้จะอยู่บริเวณสี่แยกแรกนับจากสถานี Nipponbashi (หากมาจากทางนี้จะพบร้านนี้ก่อนใครเพื่อน ซึ่งจะอยู่ในทางขวาของสี่แยก)
 • Jungle Entertainment Hobby Shop ร้านจำหน่ายฟิกเกอร์ขนาดใหญ่ หลายประเภท มีตั้งแต่สายฮีโร่ หุ่นยนต์ ไปถึงสายโมเอะ
 • Super Kids Land เป็นอีกร้านหนึ่งที่อุดมไปด้วยกันพลาและฟิกเกอร์ต่าง ๆ ในย่านนี้มีสองจุด จุดทางเหนือจะใช้ชื่อ Kids Land Character ส่วนอีกจุดจะอยู่ทางใต้ สุดขอบย่านเดนเดนทาวน์ ใช้ชื่อว่า Kids Land Joshin (หากมาจากทางใต้ด้วยสถานี Ebisucho จะพบร้านนี้ก่อน)
 • Volks Osaka Showroom อีกหนึ่งร้านสายฮอบบี้ซึ่งเป็นตึกสูงโดดเด่น ภายในจะมีสินค้าเมอร์แชนไดส์สายอนิเมต่าง ๆ ด้วย
 • Game Taito Station ร้านเกมขนาดใหญ่ที่มีป้ายสีแดงเด่นสะดุดตาแปะอยู่ ตรงจุดนี้เป็นหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่จะเข้าไปอีกพื้นที่ได้
 • GEO Hyper Media Shop อีกหนึ่งร้านจำหน่ายเกมและ BD/DVD ซึ่งเป็นตึกสูงหลายชั้นเช่นกัน
 • A-Too เปรียบเสมือน Mandarake ของย่านนี้ เป็นร้านขายสินค้าหายากทั้งมือสอง ทั้งราคาถูก ที่ประกอบด้วย เกม DVD/BD หนังสือ ฟิกเกอร์ โดจิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

den001และบริเวณหน้าร้าน Game Taito Station จะมีซอยย่อยที่จะตรงไปยังตรอกด้านใน อันประกอบไปด้วยร้านค้าชื่อดังอีกมากมาย เช่น

 • Animate ร้านค้าเมอร์แชนไดส์อนิเมที่เป็นแบรนด์ใหญ่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของญี่ปุ่น วางจำหน่ายสินค้าหลายประเภททั้งแฟ้ม พวงกุญแจ โปสเตอร์ ที่รองเมาส์ หนังสือ และในชั้นบน ๆ นั้น ยังประกอบไปด้วยร้าน Melonbooks และ Lashinbang ที่จำหน่ายโดจินจำนวนมาก และสินค้าหายากอื่น ๆ โดยในตึกนี้ชั้นบนสุดจะเป็นโซนพิเศษสำหรับนักเล่นเกมการ์ดโดยเฉพาะอีกด้วย
 • K-Books ร้านเมอร์แชนไดส์ชื่อดังสาขาขนาดใหญ่ และชั้นสองเป็นแหล่งรวมโดจินที่ใหญ่ที่สุดที่หนึ่งในย่านนี้
 • Patomaru ร้านเล็ก ๆ ที่มีฟิกเกอร์ราคาถูกและของหายากมากมายภายในร้าน
 • Kotobukiya ร้านฟิกเกอร์และเมอร์แชนไดส์ชื่อดัง เจ้าของแบรนด์ฟิกเกอร์ที่ได้รับความนิยมสูงเจ้าหนึ่ง ตัวร้านจะเหมือนกับที่อากิบะคืออยู่ในตรอกไม่ติดถนนใหญ่ครับ
 • Toranoana ร้านโดจินถ้ำเสือที่รู้จักกันดี อันที่จริงแล้วร้านนี้มีส่วนที่ติดกับถนนใหญ่ด้วย แต่จะแบ่งเป็นสองอาคาร อาคารโดจินสำหรับลูกค้าเพศชายจะอยู่ด้านในตรอก ส่วนโดจินสำหรับลูกค้าเพศหญิงจะอยู่อาคารที่ติดถนนใหญ่ครับ

den0-2

guide12

 

แผนที่ตำแหน่งร้านต่าง ๆ ข้างต้น แบ่งตามสีอักษรชื่อร้าน (เป็นเพียงการยกตัวอย่างร้านค้าบางส่วนในย่านนี้เท่านั้น ไม่ใช่ร้านค้าทั้งหมด)

ตัวอย่างทั้งหมดนี้เป็นแค่ร้านหลัก ๆ บางส่วนนะครับ ในย่านนี้ยังมีร้านค้าอื่น ๆ ในสายต่าง ๆ อยู่มากมายทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ถ้ามีโอกาสในอนาคตจะนำเสนอแบบเจาะลึกกันอีกครั้งครับ แต่สำหรับท่านที่อยากรู้ว่าในภูมิภาคคันไซ มีส่วนที่เป็นร้านค้าเกี่ยวกับการ์ตูนอีกหรือไม่ ก็ขอแนะนำเพิ่มเติมดังนี้ครับ

 • Mandarake ร้านมือสองชื่อดังที่มักอุดมไปด้วยของหายาก ในโอซาก้านี้ก็มีเช่นกัน และอยู่ไม่ไกลจากเดนเดนทาวน์ครับ โดยจะอยู่ในย่าน Shinsaibashi ทางตอนเหนือของคลอง Dotonbori นั่นเอง (ในแผนที่แสดงจุดสังเกตหลัก จะอยู่ตะวันตกเฉียงเหนือของป้าย Glico Man)
 • Big Camera ห้างสรรพสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สามารถซื้อเกมและ BD/DVD/CD เพลง ได้ที่นี่เช่นกัน ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Nipponbashi
 • Yodobashi ห้างสรรพสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ จุดเด่นของห้างนี้สำหรับชาวการ์ตูนคือจะมีโซนสำหรับเกม ฟิกเกอร์ BD/DVD/CD เพลง และหนังสือต่าง ๆ อยู่ด้วย โดยห้างโยโดบาชิสาขาโอซาก้าจะอยู่ที่ย่าน Umeda ใจกลางเมืองโอซาก้า ซึ่งต้องนั่งรถไฟไปที่สถานี Umeda หรือ Osaka ครับ
 • Pokemon Center ศูนย์รวมของคนรักโปเกม่อน จะอยู่ที่ย่าน Umeda เช่นกัน จะอยู่ในห้างสรรพสินค้า Daimaru ที่อยู่ในสถานีรถไฟ Osaka ครับ ซึ่งสามารถมาลงที่สถานีนี้ หรือเดินมาจากสถานี Umeda ได้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ในบริเวณนี้

parkandkuroส่งท้ายด้วยจุดเด่นอื่น ๆ ในบริเวณย่านนิปปอนบาชิและโดยรอบอีกสักเล็กน้อยครับ ซึ่งเดนเดนทาวน์นั้น จะมีร้านอาคารเล็ก ๆ หลายจุด ตู้กดน้ำสาธารณะจำนวนมาก รวมทั้ง MCDonald ด้วย เรื่องการรับประทานอาหารจึงเป็นความสะดวกสบายหนึ่งในการท่องเที่ยวที่นี่

นอกจากนี้ ทางทิศตะวันตกยังติดกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ Namba Parks อีกด้วย โดยห้างแห่งนี้จะมีร้านอาหารมากมาย และชั้นบนนั้นจะเป็นสวนสาธารณะหลายชั้นซึ่งมีความสวยงามมาก รวมถึงโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่อีกด้วย ซึ่งใกล้ ๆ กันนั้นจะมี NMB48 Theater ของเหล่าไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปแห่งคันไซอีกต่างหาก และในฝั่งตะวันออกของเดนเดนทาวน์ มีตลาด Kuromon หรือ Kuromon-Ichiba ซึ่งเป็นตลาดขายของสดราคาย่อมเยา รวมทั้งมีร้านอาหารที่มีเมนูซูชิสด ๆ ใหม่ ๆ ทุกเช้า (อ้างอิงตำแหน่งได้จากแผนที่รวมจุดสังเกตที่โพสไว้ด้านบน)

ก็ขอฝากไว้สำหรับย่านร้านค้าสำหรับคนรักการ์ตูนแห่งภูมิภาคคันไซไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพียงเท่านี้ หลาย ๆ ท่านที่มีโอกาสได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่มีโอกาสได้ไปยังโตเกียว ก็ไม่จำเป็นต้องพลาดการช้อปปิ้งในแดนสวรรค์ของท่านอีกต่อไปแล้ว เพราะแดนสวรรค์แห่งนี้ ทางผู้เขียนขอยืนยันว่า ความครบเครื่องหลาย ๆ ด้านนั้น ไม่ได้แพ้อากิบะเลยแม้แต่น้อยครับ

โปรดติดตามการรีวิวแบบเจาะลึกได้อีกถ้ามีโอกาสนะครับผม

ขอบคุณภาพประกอบจาก :
– แอดมิน LolitaMajin
Google Map Streetview
– https://www.flickr.com/photos/michaelvito/
– http://www.sundayessentials.com/