[Exclusive Interview] พูดคุยกับนักพากย์หนุ่มหน้าใส Okamoto Nobuhiko ที่งาน AFATH 2015

3,959 views

nobu4

กลับมาอีกครั้งกับบทสัมภาษณ์สุด Exclusive ที่เราไปเก็บตกกันมาจากงาน Anime Festival Asia 2015 ที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้เราจะพาไปพูดคุยกันกับนักพากย์หนุ่มขวัญใจสาวๆอย่าง Okamoto Nobuhiko เจ้าของผลงานเสียงพากย์ตัวละครชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Accelerator จากซีรี่ย์ To Aru หรือ Okumura Rin จาก Ao no Exorist และผลงานล่าสุดอย่าง Akabane Karma ในเรื่อง Ansatsu Kyoushitsu นั้นเองถ้าพร้อมแล้วไปดูบทสัมภาษณ์กันเลยดีกว่า

นี่เป็นครั้งแรกที่มาประเทศไทยหรือเปล่าคะ?
Okamoto Nobuhiko : ครับ ครั้งแรกเลย

คิดว่าประเทศไทยเป็นยังไงคะ จากที่เคยได้ยินมา แล้วได้ลองมาสัมผัสเอง
Okamoto Nobuhiko : ก็เคยได้ยินมาว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อบอุ่น อ่าเป็นเมืองร้อนน่ะครับ
แล้วพอได้มาก็รู้สึกได้ทันทีตั้งแต่ลงจากเครื่องบินเลยครับ ว่าร้อนมากๆ คิดว่าร้อนขนาดนี้ถ้าอยู่ข้างนอก ถึงจะใส่แค่เสื้อยืดตัวเดียวก็คงเหงื่อชุ่มแน่ๆครับ

แล้วที่ได้มางาน AFA ที่จัดขึ้นในไทยเป็นครั้งแรกคิดว่าเป็นอย่างไรบ้างคะ?
Okamoto Nobuhiko : อ่า ทันทีที่ขึ้นไปอยู่บนเวทีก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นแล้วก็คึกคักมากๆจากคนไทย ดีใจสุดๆเลยละครับ แล้วอนิเมก็เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายๆท่านด้วย ก็เลยคิดว่า ดีจังน้าที่ได้มาเป็นนักพากย์ น่ะครับ

ได้ลองทานอาหารไทยบ้างหรือยังคะ ถ้าลองแล้วทานอะไรบ้าง?
Okamoto Nobuhiko : เอ่อ กะเพราไรซ์….แล้วก็ ข้าว..ข้าวมันไก่? ถูกใช่มั้ยครับ อร่อยมากเลยครับ
ข้าวมันไก่นี่ ที่สิงคโปรเองก็มีเมนูคล้ายๆกันที่เรียกว่าชิคเก้นไรซ์ก็เคยทานครับ แต่ว่าข้าวมันไก่ของไทยอร่อยกว่า

แล้วตอนนี้พูดภาษาไทยคำไหนได้บ้างหรือเปล่าคะ?
Okamoto Nobuhiko : ครับเอ่อ ก็ จำได้สามคำครับ ก็คือ เอ่ออ เอ ซาหวัดดีครับ ที่เป็นคำทักทาย แล้วก็ เอ… ขอบคุณคับ ที่แปลว่าขอบคุณ แล้วก็อีกคำที่เพิ่งรู้มาน่าอายนิดนึง เอ… น่า รัก มาก ใช่มั้ยครับ ครับ ยากเหมือนกัน นี่คือทั้งหมดที่จำได้ครับ

ช่วงนี้ชอบดูอนิเมเรื่องไหนอยู่บ้างรึเปล่าคะ?
Okamoto Nobuhiko : ช่วงนี่สินะครับ ก็มีอนิเมที่ได้ร่วมพากย์เรื่องอันซัทสึเคียวชิทสึ (Assassination Classroom) สนุกมากครับ แล้วก็ อาคาบาเนะ คารุมะ เป็นบทที่ออดิชั่นได้เมื่อปี 2014 ที่ภาคภูมิใจที่สุดเลยครับ

เริ่มต้นการเป็นนักพากย์มาได้ยังไงคะ?
Okamoto Nobuhiko : แน่นอนว่าเพราะชอบอนิเมมากครับ แล้วก็คิดว่านักพากย์เป็นงานที่ดีเพราะว่าได้ใช้เสียง ก็เลยไปเรียนที่โรงเรียนนักพากย์ครับ

มีนักพากย์ท่านไหนเป็นไอดอลมั้ยคะ?
Okamoto Nobuhiko : ไอดอลเหรอครับ เอ ถ้าเป็นนักพากย์ชายสำหรับผมก็ คุณโยนากะ สึบาสะครับ ส่วนนักพากย์หญิงก็ เอ…มีที่ชอบหลายคนครับ แต่ว่าถ้าที่เป็นไอดอลตลอดกาลก็คือ คุณโฮริเอะ ยุย ครับ

nobu3

เวลาพากย์ มีเคล็ดลับอะไรในการพากย์ให้เข้าถึงตัวละครบ้างมั้ยคะ?
Okamoto Nobuhiko : ก็ศึกษาตัวละครโดยการอ่านมังงะ อ่านบทมาก่อน แล้วเวลาพากย์ก็จะคิดถึงความรู้สึกว่าถ้าคาแรคเตอร์นี้มีชีวิตบนโลกนี้จริงๆจะมีนิสัยยังไง มีความรู้สึกยังไงแล้วพากย์ออกมาน่ะครับ

จากงานพากย์ที่ผ่านมา คิดว่าตัวละครไหนพากย์ยากที่สุดคะ?
Okamoto Nobuhiko : คาแรคเตอร์ที่ยาก อืม คาแรคเตอร์ที่พากย์ยากที่สุดก็คงจะ…. อ่า….ก็น่าจะเป็น โอคามิ เรย์ จากโค้ดเบรคเกอร์ละครับ

มีแฟนๆชาวไทยหลายท่านอยากรู้กันมากว่าตอนหัวเราะแบบ Accelerator เนี่ยทำได้ยังไงคะ
Okamoto Nobuhiko : ได้อ่านไลท์โนเวลมาก่อนครับ ในหนังสือเนี่ยเวลาที่เขาหัวเราะหรือเป็นภาษาอื่นก็จะมีเขียนกำกับเอาไว้เป็นคาตาคานะ อย่างเสียงอะก็จะออกเสียงๆสั้นๆ ก็จะจินตนาการตามแล้วคิดว่าควรจะหัวเราะยังไง

ในชีวิตจริงเคยหัวเราะแบบ Accelerator บ้างมั้ยคะ?
Okamoto Nobuhiko : ไม่เคยสักครั้งเลยครับ ไม่เลย! (หัวเราะ)

อยากมาไทยอีกไหมคะ?
Okamoto Nobuhiko : อยากมาครับ! เพราะทุกๆคนใจดีมากเลย ขนาดคุณลุงที่ขับแทกซี่เองก็ยังใจดีเลย

ในช่วงนี้มีผลงานอะไรอยากฝากให้ทุกท่านติดตามมั้ยคะ
Okamoto Nobuhiko : ก็คงจะเป็น Owari no seraph นะครับ เป็นแบทเทิลมังงะ ที่เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสายสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างมนุษย์ สนุกมากๆครับ

สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อยค่ะ
Okamoto Nobuhiko : จากนี้ไปก็อยากฝากให้ดูอนิเมกันนะครับ ผมเองก็อยากจะมาไทยอีก ถ้ามีโอกาสได้มาก็อยากให้อ่อนโยนกับผมกันด้วยนะครับ

Nobu1

จบกันไปแล้วกับบทสัมภาษณ์ของ Okamoto Nobuhiko ที่ทางทีมงาน Akibatan ก็ได้ไปพูดคุยมาฝากเพื่อนๆกัน สำหรับเพื่อนๆที่ชอบและเป็นสาวกหนุ่มโนบุก็พลาดไม่ได้อย่าลืมรับชม Owari no Seraph ที่หนุ่มโนบุไปพากย์เสียงเป็น Yoichi Saotome กันนะ สำหรับครั้งหน้าเราจะไปพูดคุยกับใครต่อ ติดตามกันดีๆ จ้า