01หลังจากที่เคยสร้างตำนานในโลกอินเตอร์เนตไปแล้ว กับ คลิปแข่งม้าพิสดาร, อีวาถอดปลั๊กมาซิ่ง หรือหน่วยสำรวจหนีตายจากไททันเมื่อคราวก่อน ปีนี้ สมาคมแข่งม้าญี่ปุ่น หรือ JRA ก็กลับมาตามธรรมเนียมประจำปีกันอีกครั้ง ด้วยเกมแฟลชบนเว็บที่คราวนี้เป็นการจับเอานักกีฬาซูโม่ที่มีตัวตนจริงๆ มาขี่ม้าแข่ง (ที่มีตัวตนอยู่จริงเช่นกัน) แค่นึกภาพ ความเร่าร้อน ดุดัน กล้ามเนื้อ เหงื่อไหลไคลย้อย ผสมผสานกับความเร็วบนหลังม้า ก็โผล่มาเป็นช็อตๆ แล้ว จะมันส์แค่ไหน มาลองกันได้ที่นี่เลย

ก่อนที่จะเข้าเรื่องเกมขอเกริ่นที่มาของเกมนี้สักนิด เกมแข่งม้าเกรียนๆ ประจำปีนี้เกิดขึ้นพร้อมกับรอบสุดท้ายของวันแรก ของการแข่งขันซูโม่ทัวร์นาเมนต์ประจำฤดูร้อนปี 2015 ที่จบลงด้วยสถิติชนะ 12 ครั้ง แพ้ 3 ครั้ง ของเทรุโนะฟุจิ ฮารุโอะ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เหลือผู้เข้าแข่งขัน 8 คนไปชิงชัยในรอบถัดไป และด้วยกระแสซูโม่ที่กำลังฮิตนี่เอง ทำให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างสมาคมซูโม่ญี่ปุ่น (JSA) และสมาคมแข่งม้าญี่ปุ่น (JRA) อันเป็นที่มาของเกมแข่งม้าครั้งนี้นี่เอง และคลิปนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งในโฆษณาของทางสมาคมทั้งสอง

https://www.youtube.com/watch?v=GlWCTQBUVZk

จบเนื้อหาสาระแล้ว มาเข้าตัวเกมกันดีกว่า

02หน้าต่างหลักของตัวเกม ประกอบด้วยเมนูนับจากซ้ายมือคือ

1.เริ่มเกม
2.วิธีการเล่น
3.ข้อมูลเกี่ยวกับซูโม่ดาร์บี้
4.ตารางแข่งม้า (ของทาง JRA เขา ที่แข่งกันในวันที่ 29 พ.ค. นี้)

03เมื่อกดเข้าหน้าต่างเริ่มเกมมาแล้ว จะมีให้เลือกว่าจะสร้างตัวซูโม่จ๊อกกี้ขึ้นมาจากใบหน้าตัวเอง (ด้วยการอัพโหลดภาพถ่าย หรือถ่ายจาก web cam) หรือใช้แบบที่ตัวเกมเตรียมไว้ให้

04จากนั้นก็จะเข้าหน้าต่างแต่งตัว เอาให้เต็มที่ เมื่อเสร็จแล้วให้กดปุ่มสีเหลือง เป็นอันเสร็จการสร้างตัวละคร

05

  • มาถึงขั้นตอนการเลือกรูปแบบที่จะเล่น ถ้าไม่คิดอะไรมากก็เล่นตามที่ตัวเกมแนะนำ ที่เป็นป้ายสีเหลือง มาก็ได้ (รูปขวาบน)
  • ก่อนเล่นจะมีมินิเกมให้ซ้อมการกดปุ่มเพื่อเอาชนะเกมนี้ จะมีสามรูปแบบคือ คลิกเป็นจังหวะ / เลื่อน scroll เมาส์รัวๆ / คลิกเมาส์รัวๆ (รูปซ้ายบน)
  • จากนั้นจะเป็นการเลือกคู่แข่ง ซึ่งแต่ละคนก็คือผู้เข้าแข่งขันซูโม่ทัวร์นาเมนต์ 8 คนสุดท้าย ที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง แต่ละคนจะมีท่าไม้ตายขำๆ ให้ดูต่างกันไป อย่าลืมเลือกกันให้ครบล่ะ (รูปซ้ายล่าง)
  • จากนั้นกดปุ่มสีเหลือง เพื่อเริ่มเกมได้เลย (รูปขวาล่าง)

รูปภาพภายในเกม

07

08091011เมื่อแข่งจบ จะมีให้เลือกแชร์ผลการแข่งทั้งทาง Facebook และ Twitter เมื่อแชร์กันเสร็จแล้ว กดไปด่านต่อไปที่ป้ายสีเหลือง ตรงวงกลมที่ 3 ได้เลย เมื่อชนะครบสามรอบแล้ว ก็จะได้รับวอลเปเปอร์พรีเมียมสำหรับปีนี้ไปประดับหน้าจอ desktop กัน

12นี่ยังแค่น้ำจิ้มเท่านั้น หากเพื่อนๆ เล่นไปจนถึงโหมด ロボダービー ก็จะได้พบกับโค้ชซูโม่ Furiwake Seiken จากโรงฝึกอาซึมะเซกิที่โตเกียว มารับบทเป็นบอสรองในร่างซูโม่หุ่นยนต์ด้วย

12-213ซึ่งเมื่อเอาชนะโค้ชได้ก็จะได้พบกับด่านสุดท้าย 巨神ダービー ซึ่งผู้เขียนจะขออุบเนื้อหาตรงนี้ไว้ให้ไปเล่นกันเองเน้อ

14ใครเอาชนะบอสใหญ่สุดได้ ก็อย่าลืมมาเล่ากันด้วยล่ะว่าเป็นยังไง ส่วนด้านล่างนี้เป็นวิดีโอโปรโมทตัวเกมจ้า

https://www.youtube.com/watch?t&v=G7QwVvSFILc

Source : Rocketnews24