เปิดตำนานเกม Onimusha การต่อสู้ของนักรบยักษ์พิฆาตอสูรกาย Part 1

12,678 views

oni1อีกหนึ่งยุคสมัยสำหรับชาวเกมเมอร์ที่เชื่อมั่นว่าอายุอานามต้องไม่น้อยกันสักเท่าไหร่แล้วแน่นอน เมื่อตำนานใหม่ของนักรบแห่งยักษ์ ได้กลายเป็นเกมออนไลน์เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการกับ Onimusha : Soul กันแล้ว เราก็ขอเปิดตำนานของซีรี่ยส์ Onimusha ตั้งแต่จุดกำเนิดถึงปัจจุบันกันให้ได้รู้จักกันในครั้งนี้ครับ

ในปี ค.ศ.2000 อันเป็นยุคบุกเบิกของเครื่องเกมรุ่นใหม่อย่าง Playstation 2 ที่ยกระดับจากแพล็ตฟอร์มของ VCD ไปสู่ DVD เป็นครั้งแรก ที่นำมาซึ่งประสิทธิภาพการแสดงผลอย่างตื่นตา ในยุคนั้นเกมเมอร์ทั้งหลายต่างให้ความสนใจกับเกมแบรนด์ดังมากมายเช่น Final Fantasy X หรือ Devil May Cry ภาคแรก และหากกล่าวถึงเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัยแล้ว เกมเมอร์ในยุคนั้นหลายคนก็เชื่อว่าต้องนึกถึงชื่อของ Onimusha เป็นลำดับต้น ๆ ในความทรงจำอย่างแน่นอน และนั่นคือการมาเยือนของเปิดตำนานเกมนี้ครับ

Onimusha โอนิมูฉะ คืออะไร?

army-2Onimusha โอนิมูฉะ คือ เกมแนวแอ็คชั่นผจญภัยไขปริศนาที่ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Capcom ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเกมแบรนด์ดังอย่าง Rockman, Street Fighter, Resident Evil, Devil May Cry และ Monster Hunter นั่นเอง ในยุคปี 2000 นั้นเป็นยุคบุกเบิกของเครื่องเกม Playstation 2 อันเป็นโอกาสอันดีสำหรับการเปิดตัวเกมใหม่ ๆ ด้วยศักยภาพการแสดงผลใหม่ ๆ ของเกมบนสื่อ DVD และ Onimusha ก็คือหนึ่งในผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้แก่วงการเกมในยุคนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว

capcด้วยภาพลักษณ์ของเกม Onimusha นั้น เป็นการต่อยอดมาจาก Resident Evil (หรือ Bio Hazard) ด้วยคอนเซ็ปต์ว่า ต้องการสร้างเกมผจญภัยลี้ลับไขปริศนาแบบ Resident Evil แต่เปลี่ยนโจทย์จากซอมบี้อสูรกายชีวภาพ เป็นยุคสมัยซามูไรและนินจานั่นเอง ตัวเกม Onimusha นั้น จึงเป็นการที่ผู้เล่นต้องรับบทเป็นนักรบผู้ถูกเลือก ที่ออกผจญภัยในปราสาทโบราณที่เต็มไปด้วยกองทัพปีศาจ เพื่อภารกิจในการผดุงคุณธรรมกำจัดความชั่วร้ายนั่นเอง เดิมทีเกมนี้ถูกวางแผนผลิตลงให้กับเครื่อง Playstation 1 แต่ด้วยยุคสมัยการมาเยือนของ Playstation 2 เริ่มขึ้นแล้ว ทาง Capcom จึงตัดสินใจพัฒนาลงเพื่อเปิดตัวร่วมกับเกมเครื่องใหม่นี้

oni1-3การต่อยอดแบบฉีกแนว ซึ่งยังมีกลิ่นอายของ Resident Evil ที่มีฐานแฟน ๆ จำนวนมาก แต่เปลี่ยนไปเป็นการผจญภัยต่อสู้แบบดุเดือดฉับไวด้วยเพลงดาบและพลังเหนือธรรมชาติ จึงทำให้เกม Onimusha ภาคแรกนั้น เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่และทำยอดขายมหาศาลเกิน 2 ล้านชุดเลยทีเดียว

Onimusha แต่ละภาคเป็นเกมอย่างไร?

ภาคแรก Onimusha : Warlord

Onimusha - Warlords [NTSC-U] [SLUS-200180]เปิดตัวเมื่อปี 2000 เนื้อเรื่องกล่าวถึงยุคสมัยเซนโกคุในปี ค.ศ.1560 จอมทัพโอดะ โนบุนากะ (Oda Nobunaga) ได้สร้างกองกำลังปีศาจเพื่อยึดครองประเทศญี่ปุ่น แต่ได้ถูกข้าศึกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส จึงมีการลักพาตัวเจ้าหญิงยูกิเพื่อไปเป็นเหยื่อสังเวยในการฟื้นคืนพลังปีศาจของโนบุนากะครั้งนี้ ด้วยเหตุดังกล่าว ซามูไรหนุ่มชื่อว่า อาเคจิ ซามาโนะสุเกะ (Akechi Samanosuke) จึงต้องออกปฏิบัติการร่วมกับนินจาสาวเพื่อนสนิท คาเอเดะ (Kaede) เพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงยูกิกลับคืนมาให้ได้

และระหว่างทางนั้นเอง ซามาโนะสุเกะ จึงได้พบว่า เขาคือทายาทผู้มีพลังของนักรบแห่งยักษ์ หรือ โอนิมูฉะ ที่เกิดมาเพื่อต่อต้านเหล่าปีศาจโดยเฉพาะนั่นเอง

oni1chaจากซ้าย : ซามาโนะสุเกะ / คาเอเดะ / เจ้าหญิงยูกิ / โนบุนากะ

ภาคนี้เนื้อเรื่องจบลงที่ซามาโนะสุเกะสามารถช่วยเจ้าหญิงยูกิมาได้ และกำจัดราชาปีศาจฟอร์ทินบราส (Fortinbras) ลงได้ แต่ไม่อาจหยุดยั้งการกลับมาของโนบุนากะ ผู้จะกลายเป็นราชาปีศาจองค์ใหม่ได้นั่นเอง

ตัวเกมของภาคนี้มีความคล้ายคลึงกับ Resident Evil 3 ภาคแรก ที่ตัวเอกจะเข้าไปผจญภัยในอาคารขนาดใหญ่และต้องไขปริศนามากมายเพื่อมุ่งไปข้างหน้า ตัว Onimusha ภาคแรกนี้ก็เช่นเดียวกัน ซามาโนะสุเกะจะต้องฝ่าฟันเหล่านักรบปีศาจในปราสาทของจอมมาร โดยผู้เล่นจะต้องฝึกการใช้เพลงดาบต่าง ๆ ในการต่อสู้ และยังต้องอัพเกรดอาวุธอุปกรณ์ต่าง ๆ ของตนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อรับมือกับปีศาจที่แข็งแกร่งขึ้นไปเรื่อย ๆ อีกด้วย

oni1scการต่อสู้พื้นฐานจะคล้าย ๆ กับการดวลของซามูไร ที่ผู้จะต้องจับจังหวะการรุกรับกับศัตรูแต่ละตัวอย่างระมัดระวัง การบุกฟันต่อเนื่องก็ต้องคอยหลบหลีกหากศัตรูตอบโต้ หรือสามารถใช้ลูกเล่นพิเศษที่เรียกว่า การโจมตีแบบคริติคอล ที่เป็นการสวนกลับการโจมตีของศัตรูแบบฉับไว ที่ต้องอาศัยความชำนาญในการจับจังหวะอย่างมาก และยังมีการใช้พลังพิเศษเช่นเวทมนตร์ของอาวุธ ในการทำลายศัตรูอย่างรุนแรงได้อีกด้วย โดยรูปแบบการเล่นในลักษณะนี้ ก็คือเอกลักษณ์ที่ถูกนำไปพัฒนาต่อไปในทุก ๆ ภาคถัดไปนั่นเอง

onitakeshiนอกจากนี้ ตัวเอกหลักอย่างซามาโนะสุเกะ ทางผู้สร้างได้ออกแบบใหม่มีใบหน้าแบบเดียวกับนักแสดงหนุ่ม ทาเคชิ คาเนชิโร่ (Takeshi Kaneshiro) จึงสร้างความนิยมได้มากเพราะนักแสดงผู้นี้มีชื่อเสียงโด่งดังมากในญี่ปุ่นโดยเฉพาะภาพยนตร์เรื่อง Returner

ภาคสอง Onimusha 2 Samurai’s Destiny

s Destiny [NTSC-U] [SLUS-203093]เปิดตัวเมื่อปี 2001 จากความสำเร็จทั้งกระแสความนิยมและยอดขายของภาคแรกแล้วนั้น ทางบริษัท Capcom ก็สร้างภาคต่อออกวางตลาดในปีถัดมาอย่างรวดเร็ว คราวนี้ได้ข้ามเวลาเป็นหลังจากเหตุการณ์ภาคแรกไปถึง 11 ปี ในปี ค.ศ.1571 ภายหลังจากที่โนบุนากะ ขึ้นเป็นราชาปีศาจองค์ใหม่แล้วนั้น ซามาโนะสุเกะก็หายสาบสูญไป กองทัพปีศาจจึงออกอาละวาดทั่วประเทศญี่ปุ่น หลายแคว้นต่างทุกข์เข็ญเดือดร้อน จนการทำลายล้างมาถึงหมู่บ้านตระกูลยางิว (Yagyu) ซึ่งมีชายหนุ่มผู้เดียวที่รอดชีวิตมาได้ เขาคือ ยางิว จูเบ (Yagyu Jubei) หนึ่งในซามูไรหนุ่มผู้มีพลังแห่งนักรบยักษ์สถิตอยู่ และเขาก็คือ Onimusha คนใหม่ที่จะจัดการจอมมารโนบุนากะให้ได้นั่นเอง

oni2charaจากซ้าย : จูเบ / เอเค / โคทาโร่ / มาโกอิจิ / โออิจิ

ภาคนี้แม้จะเปลี่ยนตัวเอกเป็นคนใหม่ แต่เนื้อหาก็มีความหลากหลายมากกว่าเดิมหลายส่วน โดยเฉพาะกลุ่มตัวละครใหม่ที่ลุกขึ้นสู้ร่วมกับจูเบย์นั้น มีถึง 4 คนเลยทีเดียว ได้แก่ อังโคคุจิ เอเค (Ankokuji Ekei) พระทุศีลผู้เชี่ยวชาญวิชาหอก, ฟูม่า โคทาโร่ (Fuma Kotaro) นินจาหนุ่ม, ไซกะ มาโกอิจิ (Saiga Magoichi) ผู้นำกองทัพชำนาญอาวุธปืน และ โอยู หรือ โออิจิ (Oyu/Oichi) น้องสาวของโนบุนากะที่ลุกขึ้นต่อต้านพี่ชายตนเอง ทั้ง 5 คนนี้จะคอยร่วมมือและฝ่าฟันไปจนถึงถิ่นกบดานของโนบุนากะอย่างกล้าหาญ และเนื้อเรื่องระหว่างจูเบกับตัวละครเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามการกระทำของผู้เล่นอีกด้วย

ไม่เพียงแต่ฝ่ายตัวเอกที่มีสีสันมากขึ้นแล้ว ฝ่ายกองทัพปีศาจของโนบุนากะเอง ก็มีแม่ทัพปีศาจที่มีเอกลักษณ์และคอยไล่ล่าหรือมีเรื่องราวกับฝ่ายตัวเอกมากขึ้นหลายตัว เช่น โกกันดันเทส (Gogandantess) นักดาบจากโลกปีศาจ ที่อยากดวลกับจูเบอย่างยุติธรรม หรือ จูจูดอร์ม่า (Jujudormah) ปีศาจมนุษย์ป้าที่หลงรักโนบุนากะและอยากกำจัดพวกจูเบเพื่อสร้างผลงาน เป็นต้น

ในตอนจบของเกมนี้ แม้ว่าพวกจูเบจะจัดการโนบุนากะได้ แต่เป็นเพียงการทำลายกายหยาบชั่วคราวเท่านั้น เพราะจอมมารโนบุนากะมีพลังที่สามารถคืนชีพได้ใหม่ในเวลาอันสั้น พวกเหล่าวีรบุรุษจึงต้องแตกสานซ่านเซ็นไปตามทางของตนเอง และอาศัพความสงบสุขชั่วคราวนี้ เตรียมตัวสำหรับสงครามครั้งต่อไป

oni2scตัวเกมในภาคนี้นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นไม่น้อยไปกว่าภาคที่แล้วเลย ทั้งลูกเล่นหลัก ๆ ของเกมได้ถูกต่อยอดไปมากกว่าเดิม ฉากสถานที่ต่าง ๆ ที่จะได้ผจญภัยก็ไม่ได้มีแค่ปราสาทอย่างเดียวอีกแล้ว แต่มีทั้งเมือง ภูเขา ป่า และถ้ำ รวมไปถึงตัวละครหลัก 5 ตัวที่สับเปลี่ยนให้ได้เล่นระหว่างเนื้อเรื่องหรือคอยช่วยเหลือจูเบในการต่อสู้ และศึกสุดท้ายของเกมก็ยิ่งใหญ่อลังการตื่นตาอย่างมากในยุคนั้น ทำให้กระแสตอบรับของเกมนี้ไม่ได้ด้อยไปกว่าเดิมเลย และยังทำยอดขายได้สูงมากอยู่

jubeiyusakuนอกจากนี้ ตัวเอกจูเบ ทางผู้สร้างได้ออกแบบโดยใช้ใบหน้าของนักแสดงรุ่นเก่าของญี่ปุ่นที่ล่วงลับไปแล้วอย่าง Yusaku Matsuda เป็นต้นแบบ ซึ่งแฟนเกมชาวไทยได้นำไปล้อกับอดีตแชมป์มวยโอลิมปิกอย่าง สมรักษ์ คำสิงห์ เพราะมีใบหน้าคล้ายกันอีกด้วย

ภาคเสริม Onimusha Blade Warriors และ Tactics

oniburaiในปี 2003 ได้มีการสร้างเกมภาคเสริมมาและยังเป็นการพา ซามาโนะสุเกะ กลับมาอีกครั้งในภาค Blade Warriors (ฉบับญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า Buraiden) โดยภาคนี้ได้ทำเป็นเกมต่อสู้แบบเล่นได้สูงสุดถึง 4 คน โดยตัวละครที่ให้เลือกเล่นในเกมนี้จะประกอบด้วยตัวละครจาก 2 ภาคแรก และตัวละครใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยปรากฏตัวมาก่อน รวมถึงยังมีตัวละครลับเป็นแขกรับเชิญพิเศษในเครือ Capcom ด้วยกันเอง เช่น Zero จาก Rockman X เป็นต้น โดยที่เนื้อหาในเกมนี้อ้างอิงเหตุการณ์หลังจากภาค 2 แต่ก็ไม่ได้มีพล็อตต่อเนื่องใด ๆ มากนัก

ส่วนภาค Tactics ซึ่งเปิดตัวในปีเดียวกัน ได้แยกเนื้อหาออกมาเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลย โดยลงให้กับเครื่อง Game Boy Advance เป็นแนวเกมวางแผน RPG เกี่ยวกับตัวเอกผู้เป็นนักรบยักษ์และต่อสู้กับกองทัพปีศาจ ซึ่งทั้งสองภาคนี้ไม่ได้มีกระแสตอบรับมากเท่าไหร่นักเพราะแฟน ๆ ส่วนใหญ่ตื่นเต้นรอคอยกับภาคหลักที่กำลังจะมาในปีถัดไปมากกว่า

ภาคสาม Onimusha 3 Demon Siege

Onimusha 3 Demon Siege COVE0Rเปิดตัวเมื่อปี 2004 และเป็นภาคที่มีการกระหน่ำโปรโมตอย่างแพร่หลายสร้างแรงดึงดูดจากทั่วโลก ด้วยการเปิดตัวนักแสดงนำที่มาเป็นต้นแบบให้ตัวละครเอกสองคน นั่นก็คือ ทาเคชิ คาเนชิโร่ กลับมาเป็นต้นแบบให้กับ ซามาโนะสุเกะ อีกครั้ง และตัวละครเอกตัวใหม่ ต้นแบบโดย ชอง เรโน (Jean Reno) นักแสดงชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่คอการ์ตูนคุ้นเคยกันดีจาก The Da Vinci Code, Leon และโฆษณา Toyota ในคอนเซ็ป Doraemon นั่นเอง

oni3chara1ซามาโนะสุเกะ และ แจคส์ กับต้นแบบนักแสดงจริง ทาเคชิ คาเนชิโร่ และ ชอง เรโน

ทำไมถึงมีตัวละครชาวฝรั่งเศส? แม้ว่าเหตุการณ์หลักของเรื่อง Onimusha นั้นจะอยู่ในยุคเซนโกคุ ซึ่งมีการเยือนของชาวตะวันตกในญี่ปุ่นบ่อยครั้ง ทว่าตัวละครใหม่นี้กลับไม่ใช่ตัวละครในยุคเซนโกคุ หากแต่เป็นตัวละครในยุคปัจจุบันต่างหาก!!?

กล่าวคือ เนื้อหาของ Onimusha 3 นั้นแหวกแนวและขยายสเกลเนื้อเรื่องให้กว้างกว่าเดิมมาก โดยฝ่ายปีศาจของโนบุนากะนั้น ได้สร้างไทม์แมชชีนขึ้น เพื่อส่งกองทัพปีศาจไปสู่โลกอนาคตหรือก็คือยุคปัจจุบัน อันเป็นยุคที่ไม่มีนักรบแห่งยักษ์หรือ Onimusha อยู่อีก และอาวุธยุทโธปกรณ์ของมนุษย์ก็ไม่สามารถกำจัดปีศาจได้มากเท่าพลังของนักรบยักษ์ ดังนั้นนี่คือเป้าหมายใหม่ที่โนบุนากะจะครองโลกด้วยการข้ามเวลาไปยุคปัจจุบันนั่นเอง และเป้าหมายแรกของเขาคือ ประเทศฝรั่งเศส

oni3chara20ตัวละครหลักคนอื่นในเรื่อง จากซ้าย : มิเชล (Michelle) ทหารหญิงชาวฝรั่งเศส คนรักของแจคส์ /
อาโกะ (Ako) เทนงูตัวน้อยที่เผ่าเทพยักษ์ส่งมาให้เดินทางข้ามเวลาช่วยเหลือทั้งซามาโนะสุเกะและแจคส์ /
เฮฮาจิ (Heihachi) นายทหารที่รับใช้โนบุนากะด้วยความจำใจ จนสุดท้ายแปรพักตร์มาช่วยมนุษย์

oni3chara21เหล่าผู้นำของปีศาจ จากซ้าย :โนบุนากะ ที่กลายเป็นจอมมารไปแล้ว / 
โมริ รันมารุ (Mori Ranmaru) เด็กหนุ่มผู้เป็นบอดี้การ์ดให้แก่โนบุนากะ ฝักใฝ่ด้านมืดจนกลายเป็นมนุษย์ครึ่งปีศาจ /
กิลเด็นสเติร์น (Guildenstern) ปีศาจอัจฉริยะผู้สร้างไทม์แมชชีน

ในตอนนั้น ตำรวจฝรั่งเศสที่ชื่อว่า แจคส์ บลังค์ (Jacques Blanc) ซึ่งรับบทโดยคุณชอง เรโน ผู้นี้นั่นเอง ได้ลุกขึ้นต่อสู้เพื่อปกป้องประชาชนอย่างสุดความสามารถ แต่ทว่าเขาได้ถูกห้วงมิติจากไทม์แมชชีนดูดกลับไปสู่ประเทศญี่ปุ่นยุคเซนโกคุในปี ค.ศ.1582 สลับเวลากับ ซามาโนะสุเกะ ที่กำลังบุกไปต่อสู้กับโนบุนากะในช่วงเวลาใกล้กันนั้นพอดี จึงหมายความว่า ซามาโนะสุเกะกลับมาอีกครั้งในฐานะนักรบยักษ์ที่แข็งแกร่งที่สุด ต้องออกกำจัดกองทัพปีศาจที่รุกรานเมืองฝรั่งเศสในยุคปัจจุบัน ขณะที่แจคส์ จะต้องผจญภัยในโลกญี่ปุ่นโบราณ ไปพร้อม ๆ กับรับพลังแห่งนักรบยักษ์ เพื่อต่อสู้กับโนบุนากะในยุคอดีตไปพร้อม ๆ กัน แต่การผจญภัยของทั้งสองจะดำเนินไปควบคู่กันด้วย เนื่องจากการกระทำของคนหนึ่งจะส่งผลกระทบต่ออีกคนในช่วงเวลานั้น ๆ ด้วย ซึ่งทุกอย่างจะนำไปสู่การทำลายไทม์แมชชีน และกำจัดโนบุนากะ แล้วกลับสู่ยุคสมัยของตนนั่นเอง

oni3scภาคนี้นับว่าเปิดตัวได้ฮือฮากับไอเดียเนื้อหาที่แหวกแนวเกินคาด และตัวระบบการเล่นนั้นยังพัฒนาความหลากหลายมากขึ้นในหลายด้าน เพิ่มความฉับไวในการต่อสู้ ความดุเดือดของศัตรู และลูกเล่นในการผ่านพื้นที่ต่างๆ ที่ผาดโผนมากขึ้น กล่าวกันว่า Onimusha 3 ได้ดึงศักยภาพการแสดงผลของ Playstation 2 ออกมามากที่สุดเกมหนึ่ง และด้วยการที่จับการนำเสนอไปที่ประเทศฝรั่งเศส จึงมีการผจญภัยในสถานที่สำคัญระดับโลกหลายแห่ง เช่น ซุ้มประตูชัยที่ปารีส โบสถ์นอทรอดาม ปราสาทมอนต์ซานต์มิเชล และหอไอเฟล ที่ในเนื้อเรื่องถูกวางให้เป็นแหล่งกบดานหรือเป้าหมายโจมตีของพวกปีศาจนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กระแสตอบรับของภาคนี้ในด้านยอดขายกลับน้อยกว่าสองภาคที่แล้ว อาจเป็นเพราะเนื้อหาที่แหวกแนวเกินไปหรือความยากของเกมที่สูงกว่าภาคก่อนหน้าค่อนข้างมากก็เป็นได้

maxresdefaultเดิมทีแล้ว ทางผู้สร้างได้กล่าวไว้ว่า จะกำหนดให้ภาค 3 นี้เป็นภาคสุดท้ายของซีรี่ยส์ เพราะเนื้อเรื่องได้ปิดฉากลงที่โนบุนากะถูกกำจัดอย่างถาวร อย่างไรก็ตาม ภาคใหม่ได้ถูกเปิดตัวขึ้น ด้วยเป้าหมายของการเปิดตัวเรื่องราวเหตุการณ์หลังจากนั้น จึงเรียกได้ว่า ภาค 3 เป็นภาคสุดท้ายของไตรภาคจอมมารโนบุนากะเท่านั้นนั่นเอง ซึ่งภาคถัดมานั้นเป็นภาคที่แทบจะเป็นการเปลี่ยน generation ของเกมนี้ในแทบทุกด้านเลยทีเดียว แต่กลับกลายเป็นภาคสุดท้ายในเกมเครื่องคอนโซล เพราะอะไรนั้น ติดตามกันในตอนต่อไปครับ

to be continued Part 2…

_-Onimusha-Dawn-of-Dreams-PS2-_ (1)