WIN_2544

เรียกว่าไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง สำหรับนักร้องสาวเสียงดี Aoi Eir ที่ได้มาเป็นหนึ่งในศิลปินขึ้นแสดงในงาน Bangkok Comic Con X Anime Festival Asia Thailand 2015 และทาง Akibatan เรา ก็ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับผลงานและการมาพบปะกับแฟนๆ ชาวไทยครั้งแรกของเธอ ซึ่งจะเป็นยังไงนั้น มาติดตามดูกันเลยจ้า!

จากที่ได้เคยฟังเรื่องราวของประเทศไทยมาก่อนหน้านี้ กับตอนได้มาเจอเองจริงๆ แล้ว รู้สึกแตกต่างจากที่ได้รู้มายังไงบ้าง

Aoi Eir : พอมาเมืองไทยแล้วก็รู้สึกว่า มีตึกสูงๆ เยอะมาก และสวยด้วย พอเห็นแบบนี้ก็เป็นประเทศที่เศรษฐกิจพัฒนาไปได้รวดเร็วดี และเมื่อวานได้ออกไปทานข้าวเย็นข้างนอก ได้รู้สึกว่าถึงมีตึกสูงอยู่มาก แต่ก็มีการผสมผสานบรรยากาศสบายๆ แม้ว่าอากาศตอนนี้จะร้อนมากๆ แต่ว่าผู้คนที่นี่ก็อบอุ่นมากๆ พอๆ กับอากาศที่ร้อนเลย แล้วก็เวลาอยู่ญี่ปุ่นปกติจะชินกับการพูดขอบคุณแบบญี่ปุ่น แต่พออยู่เมืองไทยจะมีการไหว้ด้วย

ได้ลองทานอาหารไทยบ้างรึยัง ชอบอะไรบ้าง

Aoi Eir : เมื่อวานไปทาน แกงเขียวหวาน บอกล่ามแล้วว่าช่วยสั่งไอ้ที่ไม่เผ็ดๆ แต่พอสั่งมาก็ยังเผ็ดอยู่ดี ก็เลยคิดเหมือนกันว่า ถ้าสั่งไอ้ที่มันเผ็ดๆ จะออกมาเผ็ดขนาดไหน จริงๆ แล้วก็ชอบกินเผ็ดเลยค่อนข้างตื่นเต้น

Eir Aoi-3034

ก่อนหน้านี้เคยได้มีโอกาสไปร้องเพลงในหลายประเทศบ่อยครั้ง มีเรื่องไหนที่รู้สึกกังวลใจเวลาต้องไปต่างประเทศบ้างหรือเปล่า

Aoi Eir : คิดว่าส่วนที่ยากสุดก็คือเรื่องของภาษา เพราะเจอภาษาหลากหลาย และสำเนียงที่แตกต่างกันออกไป เวลาดูว่าจะพูดออกไปยังไงก็ต้องมีการเช็คก่อนตลอด

ตั้งแต่ร้องเพลงมา มีความประทับใจเกี่ยวกับการร้องเพลงเรื่องใดเป็นพิเศษหรือเปล่า

Aoi Eir : อันที่จริง แรงบัลดาลใจในการมาเป็นนักร้องก็คือการอยากเยียวยาจิตใจของผู้คน และพอได้เป็นนักร้องแล้ว นอกจากร้องเพลง ก็ยังได้รับพลังจากแฟนๆ ที่คอยสนับสนุนผลงาน นั่นทำให้รู้สึกดีใจกับสิ่งที่รักและได้ทำจริงๆ

Eir Aoi-000042

นอกจากเพลงของตัวเองแล้ว เพลงที่ชอบในตอนนี้คือเพลงอะไรของใครบ้าง

Aoi Eir : มีสองเพลงที่ชอบฟังในตอนนี้ก็คือเพลง Himawari no Yakusoku ของ Hata Motohiro (เพลงประกอบ Stand by Me Doraemon) และเพลง Munou จาก Tokyo Ghoul √A

มีผลงานร้องเพลงประกอบอนิเมะ มากมายขนาดนี้ เคยคิดอยากไปพากย์อนิเมะ บ้างไหม

Aoi Eir : จริงๆ แล้วอยากจะลองเหมือนกัน แต่ว่าเวลาพูดแล้วมีนิสัยชอบกัดปากนิดนึง เลยค่อนข้างยาก และตอนอยู่ที่บ้านพยายามจะเลียนแบบแล้ว แต่ก็รู้สึกว่ามันยากมากๆ อยู่ดี

WIN_2547

ถ้าเกิดมีคนอยากเป็นนักร้องแบบคุณ Aoi Eir พอจะมีคำแนะนำให้กับเขาได้บ้างไหม

Aoi Eir : ฝึกหายใจและใช้กล้ามเนื้อ เพราะการหายใจเข้าออกมันสำคัญมาก ถ้าฝึกส่วนตรงนี้ได้ดีก็โอเคเลย

ตอนนี้ได้เล่นเกมอะไรบ้างไหม

Aoi Eir : ไม่ค่อยได้เล่นเลย แต่ก็พึ่งชื้อเกม Bloodborn มา

Eir Aoi-3055

ช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ ได้มีเรื่องไหนที่ดูแล้วประทับใจบ้างไหม

Aoi Eir : ก็ Tokyo Ghoul กับ Tokyo Ghoul √A ค่ะ

ก่อนหน้านี้ถามเกี่ยวกับอนิเมะ ไปแล้วคราวนี้ถามถึงหนังสือการ์ตูนกันบ้าง มีเรื่องไหนที่อยากแนะนำให้ลองอ่านบ้างไหมครับ

Aoi Eir : Arslan senki ค่ะ มันสนุกมากเลยค่ะ

สุดท้ายนี้อยากบอกอะไรถึงแฟนๆ บ้าง

Aoi Eir : รู้สึกว่ารอคอยมานานแล้วที่จะได้มาเมืองไทย และการที่ได้มาร้องเพลงที่เมืองไทยเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ อยากจะพบกับแฟนๆ ที่มาต้อนรับกันขนาดนี้ และอยากจะกลับมาเมืองไทยอีกค่ะ

Eir Aoi-000029

จบกันไปแล้วกับการสัมภาษณ์นักร้องสาวผู้มีเสียงอันทรงพลังอย่าง Aoi Eir ซึ่งก็ได้เห็นมุมมองต่างๆของเธอในการมาไทยครั้งนี้ รวมถึงอะไรกันไปพอสมควรเลยทีเดียว โดยครั้งหน้าเราจะพาไปพูดคุยกับใครกันต่อ อย่าลืมติดตามกันนะ!!