[Special Interview] พบกับอาจารย์ Mecha Designer ในตำนาน Kunio Okawara

1,764 views

GAP_0226สำหรับเหล่าแฟนๆ Gundam และอนิเมะหุ่นยนตร์ยุคเก่าๆ คงไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้อย่างแน่นอน อาจารย์ Okawara Kunio ถือเป็นบุคคลในแวดวงผู้ออกแบบ แนว Mechanical Designer ระดับตำนาน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เขาทำงานด้านนี้ ก็สร้างสรรค์ผลงานหุ่นยนตร์ต่างๆอยุ่ในอนิเมะ ที่พวกเราจำกันได้ขึ้นใจไว้มากมายอย่าง Mobile Suit Gundam, Daitarn 3, Xabungle, Granzort และอีกมากมายนับไม่ถ้วน เรียกได้ว่า สำหรับคนที่อายุ 25 ปีขึ้นไป ความสนุกและความประทับใจในวัยเด็กของพวกเราส่วนใหญ่ก็มาจากอาจารย์เขานี่แหละ

และเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ทาง Akibatan ของเราก็ได้รับเกียรติจากทางอาจารย์ และบริษัท Dex ให้เข้าไปสัมภาษณ์และพูดคุยกันจ้า

GAP_0180Akibatan : อาจารย์มีความรู้สึกอย่างไรกับผลงานกันดั้มในตำนานที่ ทำให้คนทั้งโลกรู้จักมาจนถึงตอนนี้

Okawara Kunio : ผมไม่อยากให้มองแค่ในเรื่องที่ออกแบบกันดั้มมานะ เพราะจริงๆผมออกแบบไว้หลายๆเรื่องเลย แต่ก็นับว่ากันดั้มเป็นเรื่องที่ดัง และน่ายินดีเรื่องหนึ่งสำหรับผมเช่นกันครับ

Akibatan : อยากถามว่าอาจารย์มีแนวทางออกแบบหุ่นฝ่ายศัตรู หรือ หุ่นตัวร้ายอย่างไรบ้างครับ

Okawara Kunio : อันดับแรกก็จะกลับมามองที่หุ่นตัวเอกก่อนว่ามันเป็นอย่างไรเก่งขนาดไหน แล้วจึงค่อยมาทำศัตรูที่พอจะเป็นคู่ต่อสุ้ที่สมน้ำสมเนื้อได้ เพราะว่าหุ่นตัวเอกจะถูกออกแบบขึ้นมาก่อนนั้นเอง

Akibatan : การออกแบบของอาจารย์ จะเน้นไปทางความสมจริง หรือทางไซไฟมากกว่ากันเหรอครับ

Okawara Kunio : หลักการออกแบบของผมคือ การออกแบบโดยอ้างอิงจาก Concept ของเรื่องนั้นๆ ว่าเป็นเรื่องแนวใหน และทำให้มันสมจริงในเรื่องนั้นๆ

Akibatan : ถ้าพูดถึงอนิเมะซีรีย์ Gundam ที่อาจารย์ชอบที่สุดคือภาคไหน

Okawara Kunio : ก็คงเป็น G Gundamล่ะนะ (หัวเราะ)

Akibatan : แล้วถ้าเป็นหุ่น Gundam ที่อาจารย์ออกแบบแล้วชอบที่สุดล่ะครับ

Okawara Kunio : ถ้าเป็นหุ่นที่ออกแบบแล้วชอบที่สุดก็จะเป็น  Wing Gundam นะ

GAP_0214

Akibatan : ยานแม่หรือยานรบที่อาจารย์ชอบล่ะครับ

Okawara Kunio : อืม ตอบยากเหมือนกัน ก็คงเป็นยานรบคลาส Musai กับ Salamis จาก Mobile Suit Gundam ล่ะนะ สำหรับมุไซนี่ตอนแรกออกแบบมาเป็นตามยุคสมัยที่ Star Track ดังโดยยานจะมีลักษณะเป็น ด้านบนใหญ่กว่าด้านล่างแบบยาน Enterprise ซึ่งเมื่อออกแบบมาทางผู้กำกับก็เอามาลองพลิกดู ไปๆมาๆดูดีกว่าเดิมก็เลยชอบ

Akibatan : อาจารย์มีความคิดที่จะลองวาดกันดัมสัญชาติไทยบ้างไหมครับ

Okawara Kunio : ถ้าพูดถึงเมื่อก่อนจำได้ว่าเคยออกแบบมาแล้วในภาค G Gundam นะครับ แต่ถ้ามีโจทย์มาให้อีกก็น่าสนุกนะ แต่จะให้อาวุธเป็นอะไรดีนะ มวยไทย ทุเรียน?

Akibatan : ผลงานในอนาคตที่อาจารย์มีแพลนจะทำคืออะไร

Okawara Kunio : ล่าสุดก็มีเรื่องรถยนตร์พลังงานไฟฟ้าที่แปลงร่างเป็นหุ่นยนตร์ได้นะ ซึ่งก็เป็นผลงานที่ทำร่วมกับคนรู้จักอีกทีหนึ่ง สำหรับงานนี้ผมเองก็เป็นคนออกแบบดีไซน์รูปร่างของมันออกมานั้นเอง

Akibatan : แปลงร่างได้เหรอครับ!! (แล้วอาจารย์ก็เปิดคลิปนี้ให้ดู ให้ดูเป็นแนวว่าแปลงร่างของอาจารย์คือประมาณไหน)

ก็ถือว่าเป็นการสัมภาษณ์จากอีกหนึ่งบุคคลในตำนานของวงการอนิเมกับ Okawara Kunio Mecha Designer ผู้ออกแบบหนึ่งในหุ่นในตัวนานอย่าง Gundam มานั้นเอง ซึ่งในครั้งนี้ก็ขอขอบคุณบริษัท Dream Express [DEX] สำหรับโอกาสดีๆ ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยครับ