เปิดโลกของเหล่ามาสคอตระบบปฏิบัติการแสนน่ารักกับ OS-tan!

4,656 views

OStanAkibatanเชื่อว่าหลายท่านที่คลุกคลีกับการใช้คอมพิวเตอร์มาตลอดย่อมต้องคุ้นเคยกับการใช้งานระบบปฏิบัติการต่างๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมาบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ซึ่งระบบปฏิบัติการหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า OS – Operation System ก็ยกตัวอย่างเช่น Windows ต่างๆ ที่เราใช้งานกันเป็นปกตินั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 หรือล่าสุดอย่าง Windows 10 เป็นต้น

แต่ในที่นี้ OS –Tan หมายถึงอะไร โดยเบื้องต้นแล้ว คำว่า Tan เป็นภาษาญี่ปุ่นแบบย่นย่อจากคำว่า Chan หรือก็คือคำลงท้ายเวลาเรียกเด็กสาวหรืออะไรน่ารัก ๆ นั่นเอง (เช่น Mikuchan, Umaruchan เป็นต้น) โดย OS – Tan นั้นมีมานานแล้วครับ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเหล่านักวาดในเว็บบอร์ด 2-Chan (2 Channel – คล้าย ๆ เว็บจำพวกบอร์ดประมูลหรือพันทิปของไทย) ช่วยกันออกแบบ “สาวน้อย” ที่แทนเอกลักษณ์ของ OS รุ่นต่างๆ แล้วจินตนาการกันเป็นเรื่องราวต่างๆ มาตั้งแต่สิบกว่าปีที่แล้ว (ราวๆ ปี ค.ศ.2000) โน่นเลยทีเดียวครับ

OS-tan.allจุดเริ่มต้นนั้นมาจากกระทู้ Nijiura ในเว็บบอร์ด 2-Chan ที่เหล่านักวาดนิรนามหลายคน ได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ Windows ME ที่เพิ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายให้นำไปใช้งานกันนั้น ขาดความเสถียรในหลาย ๆ ด้านและมักจะมีปัญหาอยู่บ่อย ๆ เลยมีการเปรียบเปรยกันว่า Windows ME นั้น คล้ายกับเด็กสาวซุ่มซ่ามและอ่อนแอ จึงมีการวาดตัวละครเด็กสาวที่แทนตัวตนของ OS รุ่นนี้ออกมา รวมถึง OS รุ่นอื่นๆ ในยุคก่อนและยุคใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างเป็นเรื่องราวของสาวน้อย OS ที่อยู่กันเป็นครอบครัว ซึ่งก็มี ME tan (OS-tan ของ Windows ME) เป็นเสมือนน้องเล็กในเวลานั้นนั่นเอง

เหล่า OS-tan ที่มีชื่อเสียง

MEtanสำหรับ Windows ME ที่ขึ้นชื่อเรื่องความไม่เสถียรนั้น ก็จะได้ภาพลักษณ์ออกมาเป็น สาวน้อยในชุดเดรสแบบโลลิต้าหรือชุดเมด พร้อมเครื่องหมาย ! บนเสื้อที่แสดงถึงเครื่องหมายแจ้งเตือนเวลาคอมพิวเตอร์มีปัญหา แม้ว่า ME จะมีชุดคำสั่งที่เข้าใจไม่ยาก แต่ด้วยปัญหาที่ผู้ใช้ประสบบ่อยนั้น จึงทำให้เรื่องราวที่ชาว 2-Chan ออกแบบตัว ME tan ออกมานั้น จึงเป็นสาวน้อยซุ่มซ่ามและชอบทำข้าวของเสียหาย สร้างความหนักใจให้กับพี่ๆ OS ในครอบครัวเดียวกันเสมอ แต่ก็เป็นเด็กสาวหน้าตาน่ารัก และเป็นหนึ่งใน OS-tan ที่มีผู้คนจดจำกันมากที่สุดอีกด้วย

31tanโดย Windows รุ่นเก่ากว่าที่ถูกออกแบบมาให้เป็นครอบครัว OS-tan นั้นก็มีหลายคน ยกตัวอย่างเช่น Windows 3.1 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นแรกๆ ซึ่งถูกพัฒนามาจากระบบ DOS ทำให้ตัวละคร 3.1 tan นั้นเป็นสาวน้อยในชุดโลลิต้าแบบคลาสสิก ผมสีขาว และมีแมวดำตัวหนึ่งซึ่งแทนตัวตนของระบบ DOS นั่นเอง

9598tanหรือจะเป็น Windows 95 ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นพี่สาวในชุดญี่ปุ่นกิโมโน เพื่อสื่อว่า 95 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการแบบ 32bit ที่เก่าแก่ที่สุดนั่นเอง หรืออย่าง Windows 98 ที่ถูกออกแบบมาเป็นสาวน้อยฝาแฝดในกล่องสีน้ำเงิน โดยฝาแฝดนั้นก็หมายถึง Windows 98 และ Windows 98 SE (Second Edition) นั่นเอง

2Ktanนอกจากนี้ยังมี OS-tan รุ่นถัดจาก ME ที่ถูกออกแบบมารวมอยู่ในครอบครัว OS และได้รับความนิยมสูงมากอีกหลายคน เช่น Windows 2000 หรือ 2K ที่ว่ากันว่ามีการทำงานที่เสถียรมากในตอนนั้น ทำให้ 2K tan ถูกออกแบบมาเป็นสาวแว่นที่ดูเฉียบคมและจริงจัง สมกับการทำงานของ OS รุ่นนี้ที่ละเอียดลออมากนั่นเอง

XPtanและยังมี Windows XP ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในช่วงปี 2001 ด้วยภาพลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้นมาก และมีหน่วยความจำที่มากขึ้นมหาศาลในตอนนั้น ทำให้ XP tan นั้นถูกออกแบบมาเป็นสาวน้อยแสนสวยสุดเซ็กซี่ แต่มีนิสัยกินจุ และภาพลักษณ์ของ XP tan นั้นเป็นหนึ่งใน OS tan ที่มีผู้ชื่นชอบมากที่สุดอีกด้วย

VistanMCtanหลังจากนั้นก็มี OS tan ที่ถูกออกแบบตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Windows Vista หรือแม้แต่การมาของเทคโนโลยีสายแมคอินทอชหรือ Apple ที่ทำให้มีภาพของ MacOS-tan ตามมามากมายหลายเวอร์ชั่น และการออกแบบ OS-tan ก็ไม่ได้จำกัดอยู่ในกรอบของ OS เพียงอย่างเดียว แต่ต่อยอดไปยังซอฟแวร์ต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Antivirus, Web Browser, เว็บไซต์ต่าง ๆ และโปรแกรมอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้รับความนิยมนั่นเอง

ยุค Official OS-tan

Win7tan

Win7Nana

จนกระทั่งมาถึงยุค Windows 7 เมื่อปี 2009 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในท้องตลาดญี่ปุ่น รวมถึงเป็นหนึ่งในเลขนำโชคสากล (Lucky Seven) จึงมีการผลิตและวางจำหน่าย Windows 7 รุ่น Ultimate DSP Editions ที่มาพร้อมกับมาสคอต OS-tan อย่างเป็นทางการครั้งแรกในชื่อ มาโดเบะ นานามิ (Madobe Nanami) ซึ่งชื่อนี้ เป็นการเล่นความหมายเดียวกับคำว่า Windows 7 อีกด้วย (มาโดะ = หน้าต่าง/Window, นานะ = เลข 7) รวมถึงมีการกำหนดเสียงพากย์ให้กับ OS-tan รุ่นนี้ด้วยนักพากย์ชื่อดัง Mizuki Nana หรือ Nana-chan ที่ชื่อของเธอนั้นเล่นคำกับตัวเลข 7 ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะมีทั้งวอลเปเปอร์และซีดีซาวด์ของตัวละครนี้มาพร้อมกับ Windows 7 ชุดนี้ เป็นการโปรโมตตัวละครไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

Win8YuAi Win8YuAi2และต่อมาใน Windows 8 รุ่นพิเศษ DSP Editions ที่วางจำหน่ายเฉพาะใน Akihabara ก็ยังคงใช้จุดขายเดียวกัน กับการเปิดตัวด้วยมาสคอต OS-tan สองสาวฝาแฝด มาโดเบะ ยู และ ไอ (Madobe Yu, Madobe Ai) ที่ให้เสียงพากย์โดย Nishi Asuka และ Tamura Nao แบ่งเป็นสองแพ็คเกจที่มีดีไซน์แตกต่างกันและมีของแถมที่ไม่ซ้ำกัน โดยชื่อ ยู และ ไอ นั้น เป็นการเล่นคำในภาษาอังกฤษ You และ I (เธอกับฉัน) อีกด้วย

CloudSilverIEtanนอกจากนี้ ฝั่ง Microsoft ยังคงมีการออกแบบมาสคอต OS-tan สำหรับด้านอื่น ๆ อีกหลายคน เช่น Claudia บน Windows Azure ที่เน้นการโปรโมตระบบ Cloud Computing หรือ Hikaru จาก Windows Silverlight และอื่น ๆ อีกมากมาย และไม่จำกัดเฉพาะระบบปฏิบัติการเท่านั้น แม้แต่เว็บบราวเซอร์สุดคลาสสิกอย่าง Internet Explorer ก็มีการสร้างจุดขายทางการตลาดด้วย OS-tan สาวน้อยแปลงร่างที่มีชื่อว่า Aizawa Inori อีกด้วย นอกจากนี้ อันที่จริงแล้ว โปรแกรมเสียงสังเคราะห์อย่าง Vocaloid ที่มีการใช้คาแรกเตอร์มาสคอตเป็นตัวแทนโปรแกรมเสียงเวอร์ชั่นต่าง ๆ เช่น มิกุจัง (Hatsune Miku) หรือ ริน-เลน (Kagamine Rin/Len) และคนอื่น ๆ ก็นับเป็นจุดขายลักษณะเดียวกับ OS-tan เช่นกัน แต่ไม่ได้ถูกเรียกเช่นนั้น

toukoจนกระทั่งล่าสุดนี้ ระบบปฏิบัติการล่าสุด Windows 10 ก็มีการเปิดตัว OS-tan อย่างเป็นทางการไปแล้วเช่นกัน ในชื่อว่า มาโดเบะ โทโกะ (Madobe Touko) ซึ่งก็แปลตรงตัวได้ว่า Windows 10 อีกด้วย (มาโดะ = หน้าต่าง/Window, โท/จู = เลข 10) ด้วยภาพลักษณ์ของสาวน้อยผมสีเงินชุดสีฟ้า ตรงตามคอนเซ็ปต์ภาพลักษณ์ของ Windows 10 อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยแนวคิดของเทคโนโลยีที่ล้ำยุค ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในสมัยใหม่ได้เต็มที่ และเพิ่งมีการวางจำหน่ายไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2015 ที่ผ่านมานั่นเอง

โดยสรุป

nanamiwallpaperแม้ว่า OS-tan จะมีจุดเริ่มต้นจากไอเดียของเหล่านักวาดทั่ว ๆ ไป แต่ก็นับว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถสร้างจุดขายให้กับสื่อหรือสินค้าชนิดต่าง ๆ ซึ่งในที่นี้ก็คือระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ ทำให้เป็นที่จดจำและมีจุดสนใจที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำกับใคร โดยเฉพาะในยุคหลังๆ ที่ OS-tan กลายเป็นตัวละครที่ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ จึงนับว่าเป็นเทคนิคการสร้างแบรนด์ที่ได้ผลอย่างน่าสนใจจากชาวญี่ปุ่นนั่นเองครับ

8tankimono