ชาวบ้านไม่ปลื้ม ดีไซน์มาสคอตสาวงมไข่มุก Aoshima Megu

7,665 views

pearl-divers-disgruntled-over-regional-mascot-01การแปลงสิ่งต่างๆ ให้กลายเป็นสาวโมเอะ บางทีก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบนะ นี่ก็เป็นอีกเคสนึงของมาสคอตสาว ที่รู้สึกว่าเธอต้องลำบากเสียแล้ว เมื่อชาวบ้านไม่ค่อยปลื้มกันเท่าไหร่

เรื่องของมาสคอตสาวงมหอยมุก Aoishima Megu เพื่อการโปรโมทท่องเที่ยว และอาชีพที่เรียกว่า “Ama” อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในเมือง Shima จังหวัด Mie และถึงแม้ว่าชื่อของเธอจะได้รับคัดเลือกจากชื่อที่ส่งเข้ามา 2,000 คน แต่เสียงจากผู้ที่ทำอาชีพนี้อยู่กลับไม่ปลื้ม ด้วยดีไซน์ที่โชว์ขาอ่อนเสียขนาดนั้น Yamamoto Fumiko หญิงผู้ทำอาชีพนี้และลูกสาวเธอ กล่าวว่าดีไซน์ของมาสคอตสาว ทำให้อาชีพนี้เสื่อมเสีย Utsubo Isako อีกหนึ่งคนที่ทำอาชีพนี้กล่าวว่า รู้สึกตกใจมากตอนเห็นดีไซน์ตัวละครครั้งแรก และไม่ค่อยโอที่ภาพโปสเตอร์จะมีแต่ตัวละครสาวๆ เท่านั้น

pearl-divers-disgruntled-over-regional-mascot-02ภาพของผู้ทำอาชีพนี้ตัวจริงเสียจริง

ทั้งนี้ด้วยความห่วงว่าการประชุม G7 ในปีหน้า ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมือง Shima และทำให้ชาวต่างชาติซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนใหญ่คนโตเข้าใจผิด ก็เลยมีการล่ารายชื่อคัดค้านให้ถอดแคมเปญมาสคอตสาว Aoshima นี้ออก โดยจะนำเสนอต่อนายกเทศมนตรีของเมือง Shima ในวันที่ 13 สิงหาคม

ซึ่งทางคณะกรรมการท่องเที่ยวเมือง Shima ก็มีแผนจะเปลี่ยนดีไซน์ของมาสคอต แต่จะไม่ถอดแคมเปญออก และมีการยกประเด็นว่าเป้าหมายของการใช้สาวมาสคอตคือชาวต่างชาติและคนวัยรุ่น และ Twitter กับ Facebook ของเธอ ก็มีผู้ติดตามกว่า 2,800 คน มีสติ๊กเกอร์ Line ที่ขายไปได้แล้วกว่า 15,000 ครั้ง เรียกว่าผลตอบรับค่อนข้างน่าพอใจ และก็ใช่ว่าจะมีแต่เสียงด้านลบจากคนทำอาชีพนี้ เพราะก็มีคนทำอาชีพนี้กล่าวไว้ว่า เธอเป็นแค่ตัวละครที่สมมติขึ้น ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

pearl-divers-disgruntled-over-regional-mascot-04ล่าสุดตอนเขียนข่าวนี้เธอก็ได้ร่วมกับมาสคอตนินจา Igarashi Mai จากเมือง Iga ติดกัน เป็นโปสเตอร์โปรโมท และมีภาพเกาะ Kashiko สถานที่จัดประชุม G7 ที่ครอปภาพ Aoshima ไม่ให้เห็นขาพอดิบพอดี

pearl-divers-disgruntled-over-regional-mascot-03Source : ANN, Official Website