Classroomimg

 

“เมื่อห้องเรียนต้องพบกับวิกฤตครั้งใหญ่ นี่คือเรื่องราวของการดิ้นรนและต่อสู้ของพวกเขาใน Classroom Crisis”

เรียกว่าเป็นอนิเมะที่น่าจับต้องมองสุดเรื่องหนึ่งของซีซั่นนี้เลยก็ว่าได้กับเรื่อง Classroom Crisis นั้นเองสำหรับเรื่องนี้เองถือว่าเป็นอนิเมที่ค่อนข้างจะเป็นเนื้อหาดราม่าและซับซ้อนไปในตัวในระดับนึงเลยทีเดียว แต่ก็สามารถพูดออกมาได้ว่า เป็นเรื่องที่น่าติดตามเรื่องหนึ่งจริงๆ ซึ่งสำหรับใครที่ไม่เคยดู หรือดูกันไปแค่ตอนเดียว ยังไงก็ลองมาดูรีวิวนี้ประกอบการตัดสินใจกันอีกรอบกันเลยดีกว่าจ้า

 

*เนื้อหามีการสปอยเล็กน้อย เพื่อให้สามารถเล่าถึงจุดสำคัญที่เกิดขึ้นในเรื่อง*

 

Classroom Crisis คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตที่มนุษยชาติสามารถเดินทางบนอวกาศได้เป็นเรื่องปกติ จนสามารถไปตั้งรกรากบนดาวต่างๆในระบบสุริยะจักรวาลได้ เรื่องราวได้เกิดขึ้นบนเมืองโตเกียวที่ 4 ที่ซึ่งตั้งอยู่บนดาวอังคาร ที่ซึ่งมีศูนย์วิจัยและพัฒนาของบริษัทชั้นแนวหน้าด้านวิศวกรรมอวกาศ อย่าง “คิริชินะคอร์เปอเรชั่น” อยู่

 

cc00

 

ซึ่งที่นี่เองนั้นก็ได้มีโรงเรียนของคิริชินะตั้งอยู่เพื่อฟูมฝักเหล่านักเรียนเพื่อให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของคิริชินะในวันข้างหน้าโดยได้มีห้องเรียนห้องหนึ่งที่เรียกได้ว่ารวมพวกแปลกไว้ แต่ในขณะเดียวกันก็คือห้องที่รวบรวมเหล่าผู้มีความสามารถชั้นสูงในนั้นเอง ชื่อของห้องเรียนนั้นก็คือ A-TEC หรือย่อมาจาก

“Advanced Technological development department Educational development Class”

ซึ่งเป็นห้องที่เปรียบได้กับห้องที่สืบถอดเจตนารมณ์ ของผู้ก่อตั้งอย่าง ทาคาฮิสะ คิริว และ เรนอิจิโร่ ชินะมิยะ ไว้อีกด้วย

 

จุดเริ่มต้นแห่งความเป็นจริง นักเรียนใหม่ปริศนา!?

 

ซึ่งวิกฤตแรกที่ห้องเรียนนี้ต้องพบให้สมกับชื่อเรื่องอย่าง “วิกฤตการณ์ห้องเรียน” นี้ก็คือการที่นักเรียนแลกเปลี่ยนลึกลับ ถูกคนงานที่ถูกเอาเปรียบของคิริชินะจับตัวไปเรียกค่าไถ่เจอเกิดการถกเถียงเพื่อหาทางแก้ปัญหาของระดับสูงในบริษัทกันเลยทีเดียว ดูเหมือนนักเรียนแลกเปลี่ยนคนนี้จะไม่ใช่แค่นักเรียนธรรมดาๆซะแล้ว

cc01

เหล่าพนักงานเก่าของคิริชิมะ กับตัวประกันปริศนา

เมื่อนักเรียนใหม่ถูกจับตัวไปอาจารย์หนุ่มสุดเลือดร้อนประจำคลาส A-TEC ซึ่งกำลังเตรียมงานต้อนรับเพื่อนใหม่ก็ไม่อาจทนอยู่เฉยได้สั่งเริ่มภารกิจช่วยเหลือในทันที แต่ในขณะที่กำลังวางแผนอยู่นั้นกลับพบว่ามีนักเรียนอีกคนที่ได้นำเครื่องจรวด X-2 ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นทดลองที่จะนำมาใช้ในภารกิจนี้ออกไปช่วยเหลือก่อนแล้ว ชิราซากิ อิริส นักบินประจำห้องนั้นเองที่เรียกได้ว่าฝีมือฉกาจ แต่ก็มาพร้อมกับความวินาศสันตะโร

cc02

การปฏิบัติการที่ไม่ราบรื่นเสียเท่าไหร่

 

แม้จะรีบไปช่วยจนยานพังเละไม่เป็นท่าแต่ก็เหมือนสูญเปล่าและทำคุณบูชาโทษ เมื่อไปถึงที่หมายและพบว่านักเรียนแลกเปลี่ยนคนนี้จบปัญหาทุกอย่างด้วยการเจรจาเรียบร้อย แถมยังมาต่อว่าซ้ำว่า แผนการช่วยเหลือทำให้ต้องสูญเงินไปอย่างเสียเปล่าอย่างมหาศาล พร้อมกับประกาศที่เค้านำมาในฐานะหัวหน้าคนใหม่นั้นก็คือคำสั่งยุบ A-TECในอีก 1 ปีนั้นเอง

 

cc03

คิริว นางิสะ หัวหน้าใหญ่แผนก A-Tec คนใหม่ที่เข้ามา

cc14-3

สภาพของ X-2 ก่อนและหลังกับมูลค่าที่เสียไปกว่า 1.5 พันล้านเหรียญ

 

เปิดเรื่องมาตอนแรกนี่เล่นเอาทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นอนิเมะวิศวะจ๋าอย่างRobotic;notes ในช่วงแรกๆเลยทีเดียวแต่กลับมาหักมุมท้ายตอน จนทำให้คนดูเข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของชื่อเรื่องนั้นเอง

 

ในตอนที่ 2 นั้นหลังจากที่ได้แสดงให้เห็นถึงวิกฤตห้อง A-TECต้องเผชิญกันแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องกลับมาเล่าที่มาที่ไปของตัวละครทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นห้อง A-TEC ที่ใช้การนำเสนอเป็นคลิปสัมภาษณ์ห้องเรียนนี้และแสดงการทำงานของA-TEC สลับไปกับฉากปกติของเรื่องไปซะครึ่งตอน

 

cc05

ผลงานของห้องเรียน A-TEC อันเลื่องชื่อ

 

และในอีกฝั่งก็จะแสดงให้เห็นถึงเรื่องราวของนักเรียนแลกเปลี่ยนผู้ลึกลับอย่างนางิสะ คิริว ซึ่งถ้าใครสังเกตตั้งแต่ตอนแรกก็จะรู้ได้ว่า เค้าคือหนึ่งในทายาทของผู้ก่อตั้งคิริชินะ อย่างทาคาฮิสะ คิริว นั้นเอง ซึ่งเขาไม่ได้มีดีแค่นามสกุลแน่นอน เพราะเขาคือนักบริหารอัจฉริยะที่กู้วิกฤตของบริษัทมานักต่อนักแล้วนั้นเอง เขาถูกส่งมาที่นี่โดย ยูจิ คิริว รองประธานของคิริชินะ และพีชายของเค้านั้นเอง ซึ่งในตอนนี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาว่าแม้แต่กับพี่น้องก็ไม่ได้ลงรอย กลับกันดูราวกับพร้อมจะใช้งานและหักหลังกันได้ทุกเมื่อเลยทีเดียว

 

cc06

คิริว นางิสะคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทในต่างแดน

cc07

อะไรคือสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสองคนนี้กันนะ?

 

หลังจากต้องหงอยจากคำสั่งยุบหน่วยมาทั้งตอนอาจารย์ไคโตะ ในที่สุดก็ได้กำลังใจกลับคืนมาจากคำพูดที่เต็มไปด้วยความฝันที่เค้าเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในคลิปนี่เอง ทำให้เขาพร้อมที่กลับมาเผชิญหน้ากับวิกฤตนี้อีกครั้งพร้อมกับการประกาศท้าทาย นางิสะ คิริว อย่างเต็มที่

 

cc18

 

[divide style=”dashs” icon=”square” color=”#”]

 

สำหรับสองตอนแรกนั้นอาจจะค่อนข้างน่าเบื่อในหลายๆจุดเนื่องจากเป็นไปทางอินโทรเข้าเรื่องที่เรียกได้ว่าค่อนข้างยาวเลยทีเดียวซึ่งหากใครทนไม่ได้จนดรอปเรื่องนี้ไปต้องพูดเลยว่า คุณพลาดแล้ว!!! เพราะความมันส์ของเรื่องนี้ จะเริ่มต่อจากนี้หละ

 

เกมการเมืองที่แทรกอยู่ในเนื้อหา

 

บนสังเวียนระบอบองค์กร แน่นอนว่าผู้ถือตำแหน่งสูงกว่านั้นมีอำนาจเด็ดขาดในการสั่งการ ซึ่งดูเหมือนว่าแค่นางิสะคนเดียวจะรับมือแผนการของพี่ชายไม่ไหวซะแล้ว จึงต้องมีการเรียกผู้ช่วยมาช่วยกันซะแล้วเพื่อตรวจสอบถึงความลับที่อยู่เบื้องหลังปัญหาที่เกิดขึ้น

 

cc08

ความช่วยเหลือจากต่างแดน นางิสะเริ่มเคลื่อนไหว

 

ตัดไปที่การนำเสนอรายงานของบประมาณในการวิจัยหลายล้าน ซึ่งทางทีม A-TEC ได้รวบรวมมายื่นให้แก่นางิสะ เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพของตนก่อนจะถูกปฏิเสธ เพราะความซ้ำซ้อนของงบประมาณในหลายจุดมาก แสดงถึงว่าที่ผ่านห้องเรียนนี้ได้รับการอะลุ่มอล่วยมาโดยตลอด แต่ไม่ใช่จากนี้อีกต่อไปแล้ว

 

cc09

เอกสารของบประมาณวิจัยที่ถูกนำมาเสนอ

 

ในส่วนของนักเรียนคนอื่นๆนั้นก็ได้อยู่ทำงานกันข้ามคืนกันเลยทีเดียว ซึ่งกำลังเตรียมตัวเพื่อไปเข้าเรียนสำหรับเช้าวันใหม่ที่ล่วงเลย แต่กลับพบว่ามีคนทีอยู่ในออฟฟิซที่ไม่น่าจะมีคนอยู่ได้ในเวลานี้ เมื่อเข้าไปจึงพบกับหญิงสาวท่าทางน่าสงสัยกำลังทำบางอย่างกับกองเอกสารงานวิจัยพร้อมกับประเมิณงบประมาณที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ใส่คนในทีมซึ่งไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งคนๆนี้นี่เองคือคนที่นางิสะเรียกตัวมาเพื่อช่วยงาน และมาดำรงตำแหน่งรองอาจารย์ที่ปรึกษาของห้อง A-TEC ชื่อว่า “แองเจลิน่า” จากฝ่ายควบคุมและจัดการงบประมาณ โดยเธอขอให้เรียกเธอเพียงแค่ แองเจลิน่า เท่านั้น

 

cc10

แองเจลิน่าที่ย้ายเข้ามาดูแลงบประมาณให้แก่ A-TEC ตามคำสั่งของนางิสะ

 

ซึ่งแน่นอนว่าเธอคนนี้คงไม่ได้มาแบบเป็นมิตรแน่ๆ เมื่อเจอการโต้เถียงด้วยเหตุผลอย่างเป็นชุดจนอาจารย์ไคโตะถึงกับยอมให้แองเจลิน่าดำเนินงานเพื่อชดเชยงบประมาณที่เสียไปให้ประหยัดที่สุดตามที่ต้องการโดยหารู้ไม่ว่านั้นคือก้าวแรกไปสู่วิกฤตครั้งใหญ่ เมื่อแองเจลิน่าทำการยึดพื้นที่ทำงานของ A-TEC และเปลี่ยนไปเป็นที่ทำงานของแผนกอื่น และส่ง A-TEC ไปยังอู่เก่าๆ ที่ซึ่ง ทาคาฮิสะ คิริว และ เรนอิจิโร่ ชินะมิยะ เคยใช้งาน หรือก็คือที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ คิริชินะ และ A-TEC นั้นเองพร้อมกับคำพูดสวยหรูที่ว่า

“เลิกเอาแต่พึ่งเงิน แล้วหัดใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีแทนซะสิ ”

cc11

A-TEC ที่ถูกดาวไซต์มาเพื่อให้เข้ากับสถานะการณ์ที่เผชิญอยู่

สำหรับพวกเขาที่เคยทำงานภายใต้วิทยาการอันก้าวหน้า และงบอันไม่จำกัด การถูกส่งมายังสถานที่แบบนี้พร้อมกับงบอันจำกัดก็ไม่ต่างกับนักวิ่งที่ถูกตัดขาไปแม้แต่น้อย จนพวกพ้องบางส่วนต้องหันหลังและจากไปนั้นเอง

 

ในขณะที่สถานะการณ์ของ A-TEC กำลังย่ำแย่ ในฐานะอาจารย์และหัวหน้าของเหล่านักเรียน ไคโตะ เองก็ต้องหาทางรอดกันบ้างแล้วซึ่งโชคยังเข้าข้างที่ในการทำงานนั้นยังมีสิ่งที่เรียกว่าสหภาพแรงงานอยู่ ไคโตะจึงวางแผนที่จะให้สหภาพแรงงานมาช่วยพยุงพวกตนด้วยการยื่นร้องให้มีการตรวจสอบพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากนางิสะ ซึ่งอยู่ฝ่ายบริหาร ในขณะที่พวกตนคือชนชั้นแรงงานในบริษัทคิริชิมะนั้นเอง

cc12

 ความหวังใหม่ของ A-TEC กับการร่วมมือกับสหภาพแรงงาน

ซึ่งเรื่องนี้เองนางิสะก็รับรู้ แต่ก็ไม่ได้กำเนินการอะไรเพื่อหยุดการประท้วงนี้ รวมถึงยังพูดทิ้งท้ายไว้อีกว่า “พวกนั้นไม่ได้ใสสะอาด หรือ ถูกต้อง อย่างที่พวกเธอคิดหรอก” ซึ่งก็เป็นอย่างที่นางิสะว่าไว้ เพราะแม้สหภาพแรงงานจะให้ความช่วยเหลือในการเรียกร้องของพวกเขา แต่ก็หวังผลประโยชน์อยู่ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นฉากที่แสดงให้เห็นถึงธาตุแท้ของนักการเมืองอย่างแท้จริงว่าไม่ว่าภายนอกจะดูทำเพื่อส่วนรวมแค่ไหน แต่ภายในก็ยังหวังผลประโยชน์ส่วนตนเป็นหลักอยู่ดี

 

cc13

เบื้องหลังการสนับสนุนคือเกมการเมืองครั้งใหญ่

 

แต่เมื่อถึงวันที่ต้องเจรจากันของทั้งสองฝ่ายนางิสะก็ได้เดินหมากไม้ตายที่ทำให้สิ่งที่ฝั่งของสหภาพแรงงานตลอดหลายวันที่ผ่านมาต้องพังครืนไม่เป็นท่าเลยทีเดียว นั้นคือการประกาศเลื่อนตำแหน่งให้กับไคโตะกลางห้องประชุม โดยตำแหน่งใหม่นั้นก็คือผู้ช่วยหัวหน้าแผนก A-TEC หรือก็คือเขาถูกเลื่อนขึ้นมาจากฝ่ายปฏิบัติการมาอยู่ในระดับของฝ่ายบริหารนั้นเองซึ่งหมายความว่าสหภาพแรงงานจะไม่สามารถสนับสนุนบุคคลที่ไม่ใช่ชนชั้นแรงงานได้อีกต่อไป  โดยจุดนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของนางิสะที่สมกับเป็นนักบริหารอัจฉริยะเป็นอย่างดี

 

cc14

ไพ่ใบเดียวพลิกทั้งกระดาน สหภาพแรงงานพ่ายแพ้แล้ว

 

A-TEC ท่าจะไปไม่รอดแล้ว เมื่อไม่มีตัวช่วยใดๆที่จะสนับสนุนตนได้ แต่ความหวังยังไม่สิ้น เมื่อเหล่านักเรียนที่เคยหันหลังให้กับ A-TEC ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง พร้อมกับแผนการที่จะทำให้ A-TEC กลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง

 

cc16

ทีมพร้อม ใจพร้อม ในที่สุด A-TEC ก็กลับมาแล้ว

 

เมื่อพวกพ้องกลับมาพร้อมหน้ากันอีกครั้ง ก็ถึงเวลาที่ต้องโต้กลับด้วยไพ่ใบใหม่ที่ได้มาไว้ในมือ นั้นก็คือตำแหน่งของอาจารย์ไคโตะที่ถูกเลื่อนขึ้นมานั้นเอง ด้วยความสามารถของฝ่ายจัดการงบประมาณของ A-TECที่เรียกว่าไม่ธรรมดาเช่นกัน รวมกับความร่วมมือของทุกคน พวกเขาก็สร้างแล็ปขึ้นมาใหม่และพร้อมที่จะดำเนินงานได้ด้วยงบที่เหลือเพียงไม่มากแล้ว ด้วยการอาศัยช่องโหว่เพียงเล็กน้อยของกฎ จึงสามารถใช้อำนาจของไคโตะในการจัดซื้ออุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องขอคำอนุญาตจากหัวหน้าแผนกก่อน และพร้อมที่จะตอกกลับแองเจลิน่าด้วยคำพูดที่เธอทิ้งท้ายไว้ เพราะครั้งนี้พวกเขาได้ใช้ความสร้างสรรค์ของตัวเองจนพบหนทางรอดได้นั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นฉากที่เป็นจุดพีคนึงของเรื่องเลยทีเดียว

 

cc15

นางิสะมอบหนังสือเอกสารขอเบิกงบประมาณที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้กับไคโตะ

 

สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเรื่อง และจุดสังเกตุต่างๆ

– Classroom Crisis นับเป็นอนิเมที่ถูกนำมาเป็นตัวอย่างของการทำงานที่เกิดขึ้นจริง ในภาวะองค์กรต่างๆ งบประมาณ การแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น

– มีการหยิบยกปัญหาเกมการเมืองภายใน ปัญหาของหัวหน้าที่ไม่สามารถช่วยลูกน้องของตนได้ด้วยระบบองค์กรที่ค้ำหัวอยู่ออกมาแสดงให้เห็น

– แสดงให้ถึงการตัดสินใจของนางิสะ ที่การมอบตำแหน่งใหม่ให้นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ที่ทำให้ไคโตะสามารถเบิกงบประมาณได้ แต่เป็นการมอบทางช่วยเหลือที่ตนไม่สามารถทำได้เพราะมีคำสั่งให้ยุบหน่วย A-TEC ทิ้งเสีย

– แน่นอนว่าเพราะนี้คือเกมการเมืองขององกรค์ สำหรับนางิสะแล้ว ไคโตะคืออาวุธที่เขาจะพัฒนาให้กับตัวเองนั้นเอง

 

 

 

เรียกได้ว่าตั้งแต่ตอน3เป็นต้นไปนี่เป็นอนิเมะที่ชวนให้น่าติดตามและยังมีความลับที่ยังไม่เปิดเผยอยู่อีกมาก สำหรับใครที่พลาดหรือดรอปไปก็รีบหามาดูโดยพลันกันเลย โดยสามารถติดตามแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง www.daisuki.net กันได้ พร้อมทั้งมารวดเร็วทันใจทุก ตีสาม วันเสาร์จ้า

 

daisuki

ดูฟรี ถูกลิขสิทธิ์ คลิ๊กที่ภาพได้เลย!!