gakkou-gurashi-review-01

หมายเหตุ : รีวิวชุดนี้มีการเปิดเผยภาพและเนื้อเรื่องบางส่วนเพื่อประกอบคำบรรยาย

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งนิเมะที่กระแสแรงสุดๆเรื่องหนึ่งในซีซั่นนี้เลยทีเดียว เพราะเป็นที่กล่าวขานกันว่าเป็นอนิเมะที่มีปกหลอกลวงที่สุดGakkouGurashiหรือในชื่อไทยว่า “โรงเรียนของเราน่าอยู่” เรื่องราวของนักเรียนสาว 4 คน และหมาน้อยหนึ่งตัว กับอาจารย์ที่ปรึกษา ของชมรม “การใช้ชีวิตในโรงเรียน” ที่มีกฎคือสมาชิกทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนตลอดเวลา เป็นเรื่องราวที่ดูแสนสดใสในแบบการ์ตูน School-life ทั่วไป….แต่จะเป็นอย่างงั้นจริงๆเหรอ

เปิดเรื่องมาก็พบกับสาวน้อยคนหนึ่งกำลังนอนอยู่ในฟูกราวกับกำลังเข้าค่ายอยู่ในโรงเรียน ก่อนจะมีหมาน้อยตัวหนึ่งมาปลุกให้เธอตื่น ซึ่งเธอก็คือ ยูกิ ตัวเอกของเรื่องนั้นเอง จากนั้นก็เป็นการเปิดเรื่องตามสไตล์ School-life แบบสุดๆ ด้วยฉากตื่นสายแล้วรีบแต่งตัวไปเรียน

gakkou-gurashi-review-02ยูกิตัวเอกของเรื่อง สไตล์ แบ๊วๆ เป๋อๆ และร่าเริงได้ตลอดเวลา

หลังจากฉากเปิดตัวตัวเอกไปแล้วก็เป็นช่วงของเพลงเปิดของเรื่องที่สดใสมุ้งมิ้งราวกับกำลังดู K-ON! ก็ไม่ปาน

 gakkou-gurashi-review-03 gakkou-gurashi-review-04

เป็นเพลงเปิดที่อุดมไปด้วยความสดใสทั้งภาพและเพลงเลยจริง

จากนั้นการดำเนินเรื่องก็เป็นการแนะนำตัวเอกอีกสามคนของเรื่อง ในห้องชมรม “การใช้ชีวิตในโรงเรียน” ที่ดูเหมือนว่าทั้งสี่คนจะกินนอนกันอยู่ในโรงเรียนนี้ตลอดเวลาจริงๆ แล้วอะไรทำให้พวกเธอทั้งสี่ต้องมาอาศัยอยู่ในโรงเรียนนี้กันนะ

 gakkou-gurashi-review-05 gakkou-gurashi-review-06 gakkou-gurashi-review-07

คุรุมิ มี่คุง และรี่ซัง สมาชิกของชมรมการใช้ชีวิตในโรงเรียนอีกสามคน ทำไมคุรุมิต้องพกพลั่ว และทำไมชุดนักเรียนของทั้งสามคนถึงต่างจากยูกิกันนะ

หลังจากรับประทานอาหารเช้าและพูดคุยกันในชมรมเรียบร้อยแล้วยูกิก็ต้องรีบไปห้องเรียนเพื่อปฎิบัติหน้าที่ของหัวหน้าห้องนั่นเอง ระหว่างทางยูกิก็ได้บรรยายถึงความรักในโรงเรียนของเธอ เพื่อตอกย้ำความเป็น School-life เข้าไปอีก จนได้ไปพบกับ พี่เมงุ หรืออาจารย์ซากุระที่ปรึกษาของชมรม

gakkou-gurashi-review-08พี่เมงุอาจารย์แสนดีผู้เป็นที่รักของนักเรียน และคอยดูและยูกิอยู่เสมอๆ

เรื่องราวเริ่มพลิกผันเมื่อภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า เหมือนมีบางสิ่งซ่อนอยู่

แค่เริ่มเรียนได้ไม่ทันไรยูกิก็ต้องโดนลากออกไปจากห้องเรียน เพราะมี่คุงได้บุกมาถึงห้องเพื่อขอให้ยูกิมาช่วยตามหาทาโร่มารุที่หนีไปไหนก็ไม่รู้ซะแล้วแต่กลับมีบางอย่างแปลกๆเมื่อมี่คุงตะโกนหามันทุกห้องแบบไม่สนใจคนที่เรียนอยู่ราวกับว่าห้องเหล่านั้นว่างเปล่าไม่มีใครซะอย่างนั้น

gakkou-gurashi-review-09เดี๋ยวสิมี่คุงนี่กำลังเรียนกันอยู่นะไม่เห็นรึไง

สองสาวของเราก็ได้ตระเวนหากันจนห้องเรียนวุ่นไปหมดทั้งโรงเรียน จนกระทั่งมีลมพัดมาพร้อมกับเสียงของทาโร่มารุ ทั้งสองจึงได้วิ่งไปหาต้นเสียง แต่เอ๊ะในตึกเรียนที่หน้าต่างปิดหมดทำไมถึงมีลมพัดมาได้กัน แล้วทำไมหน้าต่างที่ดูปกติอยู่เมื่อกี้ถึงดูราวกับเป็นหน้าต่างที่แตกจนแทบไม่เหลืออะไรได้กันนะ

gakkou-gurashi-review-10ทำไมกระจกข้างนอกที่น่าจะปกติถึงแตกได้เนี่ย ภารโรงอู้เหรอ?

หลังจากที่เจอตัวทาโร่มารุก็ไล่ต้อนกันไปจนถึงชั้นดาดฟ้า จนได้เจอกับคุรุมิ และรี่ซัง ที่กำลังช่วยกันทำสวนอยู่กับชมรมทำสวนกันอยู่ จนกลายเป็นการตะลุมบอนไล่จับทาโร่มารุบนสวนกันยกใหญ่ จนรี่ซังต้องออกมาหยุดทุกคนก่อนที่สวนจะเละนั้นเอง ว่าแต่สาวๆชมรมนี้ไม่ต้องเข้าเรียนกันรึยังไงถึงได้มาทำสวนกันในเวลาเรียนแบบนี้!?

 gakkou-gurashi-review-11 gakkou-gurashi-review-12

ผมกลัวแล้วค้าบบบ

หลังจากถูกรี่ซังเทศน์ก็ต้องหันไปขอโทษสมาชิกชมรมทำสวนที่ตนเองก็ความวุ่นวายกันไว้ให้ แต่พอรู้ตัวอีกทีทาโร่มารุก็หนีไปอีกแล้ว ยูกิและมี่คุงจึงต้องรีบไปตามจับกลับมาใหม่ ส่วนคุรุมิหลังจากที่ทั้งสองคนลงไป ก็ทำหน้าซึมๆ เดินไปที่ระเบียง โดยมีหลุมศพของใครซักคนอยู่บนสวนด้วยนั้นเอง

gakkou-gurashi-review-14เดี๋ยวๆ ทำไมถึงมีหลุ่มศพบนดาดฟ้าได้เนี่ย!!

เรื่องราวดำเนินผ่านไปด้วยความสดใสเรื่อยไปแต่แล้วมันกลับไม่ใช่อย่างที่เห็น เมื่อทุกอย่างที่เห็นนั้นเป็นเพียงภาพหลอนที่ยูกิมองเห็น แท้จริงแล้วโรงเรียนได้มีสภาพเสื่อมโทรม จนกลายเป็นโรงเรียนร้างที่ ปราศจากชีวิต ห้องเรียนที่เต็มไปด้วย เพื่อนๆ กลับเหลือแต่เพียงคราบเลือด และโต๊ะเก้าอี้พังๆ ด้านนอกอาคารเรียนก็มีซากศพเต็มไปหมด เกิดอะไรขึ้นกับโรงเรียนนี้กันเนี่ย

gakkou-gurashi-review-15 gakkou-gurashi-review-16

ความเป็นจริงที่แสนโหดร้าย อะไรทำให้ยูกิหนีความเป็นจริงไปอยู่ในโลกของภาพลวงตากันนะ

สำหรับตอน 1 นี้ก็เรียกว่าโดนดัดหลังกันไปเป็นแถบๆกันเลยทีเดียวนะครับสำหรับคนที่ไม่เคยอ่านในส่วนของมังงะมาก่อน แต่ก่อนทีจะเข้าสู่ตอนที่สองนั้นเราจะมาพูดถึงอาการเห็นภาพหลอนของยูกิกันซักเล็กน้อยก่อนโดยอาการนี้เป็นอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่งที่มีอยู่จริง เรียกว่า ความผิดปกติภายหลังภยันตราย หรือ Post-Traumatic Stress Disorder นั้นเองโดยเกิดจากความเครียดหรืออาการช็อคหลังจากประสบเหตุที่ทำให้จิตใจและร่างกายรับรู้ถึงอันตรายอย่างขีดสุด โดยอาการที่เกิดตามมานั้นมีหลากหลายแต่ของยูกินั้นเกิดขึ้นในรูปแบบของภาพหลอนหรือก็คือจิตใจเกิดการสร้างกลไกป้องกันตัวเองเพื่อหนีจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นนั่นเอง แล้วอะไรกันนะที่เป็นสาเหตุทำให้เธอกลายเป็นแบบนี้กัน

ตอนที่สองเปิดตอนด้วยภาพอดีตของคุรุมิ กับความทรงจำที่แสนหวาน กับรุ่นพี่ชมรมกรีฑาที่เธอแอบชอบ ก่อนที่ทุกอย่างจะกลับกลายเป็นฝันร้ายที่ยากที่จะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริงเธอได้ตื่นขึ้นและเป็นเพียงฝันร้ายจากอดีตนั้นเอง

gakkou-gurashi-review-18เมื่อรุ่นพี่ที่รักกลายเป็นฝันร้ายคุรุมิจะทำยังไง

ในส่วนของเพลงเปิดนั้นแม้จะยังคงใช้เพลงเปิดที่สดใสเพลงเดิมแต่ก็ได้มีสับเปลี่ยนภาพของฝูงซอมบี้เข้ามาให้เห็นบางส่วนแสดงถึงความจริงที่พวกเธอต้องเผชิญนั้นเอง

 gakkou-gurashi-review-19 gakkou-gurashi-review-20

ความต่างจากเพลงเปิดเดิมเริ่มแสดงให้เห็นและคงจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆตามการเฉลยความลับในเรื่อง

แม้ยูกิจะเป็นภาระที่สถานการณ์เช่นนี้แต่ทุกคนก็ยังคงดูแล และทำทุกอย่างให้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะทุกคนก็ยังทำตามยูกิต่อไปพร้อมกับรู้สึกลึกๆว่า การที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสดใสในโลกแบบนี้นั้นมันเป็นสิ่งที่ยอดและเปี่ยมไปด้วยความหวังไปเลยไม่ใช่เหรอ แต่ยังไงความจริงก็ยังเป็นความจริงเมื่อดูเหมือนเสบียงเริ่มจะไม่พอซะแล้ว

gakkou-gurashi-review-21เสบียงใกล้จะหมดลงซะแล้ว

ภาพอดีตที่ยังคงฝังลึกอยู่ในความทรงจำสิ่งนั้นไม่ว่าคนหรือซอมบี้ต่างก็มีเหมือนกัน

ถึงแม้จะเป็นสาวแกร่งประจำกลุ่มอย่างคุรุมิ แต่เธอก็ยังมีอดีตอันแสนเจ็บปวดที่ต้องเห็นรุ่นพี่กลายเป็นซอมบี้ต่อหน้าต่อตา และเหมือนว่าความทรงจำนั้นยังหลอกหลอนเธออยู่เมื่อเธอต้องเกือบพลาดท่าให้ซอมบี้ ด้วยความทรงจำนั้นนั่นเอง

gakkou-gurashi-review-22ภาพของเด็กสาวก่อนจะกลายเป็นซอมบี้ที่มีชุดนักเรียนเป็นสีฟ้าผิดกับชุดของซอมบี้ที่เป็นสีเขียว

และดูเหมือนความทรงจำเหล่านั้นจะไม่ได้ฝังลึกอยู่แค่ในมนุษย์เท่านั้นเพราดูเหมือนแม้แต่เหล่าซอมบี้เองก็ยังคงมีภาพวันวานที่เคยใช้ชีวิตอย่างสงบและสนุกสนาน คอยสั่งให้ร่างกายที่ไม่สามารถวิ่งเล่นได้อีกแล้วยังคงพยายามวิ่งเล่นหรือแม้แต่เล่นฟุตบอลเหมือนกับที่เคย หรือกลับบ้านในยามกลางคืน

gakkou-gurashi-review-23 gakkou-gurashi-review-24

ภาพของเหล่าซอมบี้ที่ยังคงทำตามความทรงจำที่หลงเหลือเพียงเล็กน้อย

แม้จะเป็นภาระแต่ยูกิก็ยังเป็นคนสำคัญที่ทุกคนไม่อาจทอดทิ้งได้

เมื่อซอมบี้ไม่มี เสบียงใกล้หมด และยูกิที่มาชวนให้เล่นทดสอบความกล้าทุกคนจึงต้องออกมานอกรั้วกั้น ที่ถึงแม้เป็นกลางคืนก็ใช่ว่าจะปลอดภัยซะทีเดียว เมื่อยังคงมีซอมบี้เดินป้วนเปี้ยนอยู่ในอาคารเรียนและยูกิก็ได้พบกับพี่เมงุระหว่างทางด้วย (เจ๊มาทำอะไรแถวนี้เนี่ย!!) จากนั้นเหล่าสมาชิกชมรมและอาจารย์ที่ปรึกษาก็ได้พากันเดินลงไปทดสอบความกล้ากันต่อ แต่แล้ว!!!!!!!!

gakkou-gurashi-review-25จ๊ะเอ๋!!!!

เมื่อภัยมาใกล้ตัวสิ่งที่ทุกคนในชมรมทำหาใช่การหนีเอาตัวรอด แต่กลับเป็นการทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยยูกิ ที่ไม่อาจรับรู้ได้ว่าสิ่งเหล่านั้นคือซอมบี้ รวมไปถึงพี่เมงุที่คอยอยู่ข้างๆและคอยปกป้องยูกิอยู่เสมอ

gakkou-gurashi-review-26พี่เมงุที่จะคอยอยู่ข้างกายและให้กำลังใจยูกิอยู่เสมอๆ

หลังจากนั้นทุกคนก็เดินทางเพื่อกลับไปที่ห้องชมรม แต่ทำไมระหว่างทางกลับนั้นกลับไม่เห็นตัวพี่เมงุเลยกันนะ!!

gakkou-gurashi-review-27พี่เมงุหายไปไหนกันนะ

ในคืนนั้นเองคุรุมิก็ยังฝันร้ายเห็นภาพแบบเดิมอยู่ แต่เมื่อตื่นขึ้นมาเห็นใบหน้าของยูกิก็ใจเย็นลงได้ แสดงให้เห็นว่าถึงแม้ยูกิอาจจะเป็นภาระของทุกคนแต่ในขณะเดียวกันเองยูกิก็เป็นเหมือนคนที่คอยประคองจิตใจของทุกคนในสถานการณ์ที่ราวกับฝันร้ายนี้นั้นเอง

gakkou-gurashi-review-28แม้จะเป็นภาระแต่ถ้าไม่มีเธอทุกคนก็คงไม่ต่างจากตายทั้งเป็น

จุดเริ่มต้นของเรื่องราว วันนั้นที่ภาพแห่งฝันร้ายปรากฎขึ้นตรงหน้า

สำหรับตอนที่ 3 นี่ จะก้าวสู่ช่วงย้อนอดีตกันแล้ว โดยเปิดตอนมาที่พี่เมงุอาจารย์ผู้แสนมุ่งมั่น และยืดมั่นในการเป็นอาจารย์แม้ในสถานการณ์นี้ กำลังเขียนบันทึกท่ามกลางอาคารเรียนที่พังไปหมด

gakkou-gurashi-review-29พี่เมงุที่มองสายฝน และนึกย้อนไปถึงวันที่ทุกอย่างเริ่มต้น

ย้อนกลับไปในทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น มันก็เป็นเพียงวันธรรมดาวันหนึ่ง ที่ทุกคนก็คงไม่คาดคิดว่า ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเป็นฝันร้ายในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ในตอนเช้าของวันนั้นมีเสียงไซเรนของรถตำรวจและรถพยาบาลวิ่งวุ่นทั่วไปหมด พร้อมกับภาพความวุ่นวายในข่าววันนั้น

gakkou-gurashi-review-30เหตุการณ์ที่แค่ดูก็รู้ว่าเป็นซอมบี้ไล่กัดกินคน

ในวันนั้นเองพี่เมงุก็ยังคงใช้ชีวิตอย่างปกติเป็นครูที่ เป็นเหมือนเพื่อนของนักเรียนเป็นคนที่นักเรียนรู้สึกอุ่นใจและพึ่งพาได้เสมอทั้งยูกิที่เรียนไม่ได้เรื่องจนเธอต้องคอยอยู่สอนจนเย็นหรือแม้แต่คุรุมิที่มีปัญหาหนักใจแต่ไม่สามารถพูดกับใครได้นอกจากพี่เมงุ

gakkou-gurashi-review-32พี่เมงุอาจารย์ผู้เป็นที่รักและไว้วางใจของเหล่านักเรียน

แต่แล้วฝันร้ายก็เริ่มปรากฏกลายออกมาเมื่อภาพข่าวที่เห็นมาตั้งแต่เช้าจะไม่ใช่แค่ความวุ่นวายเล็กๆทั่วไปซะแล้ว แต่บัดนี้มันได้มาอยู่ตรงหน้าพวกเธอเมืองทั้งเมือง กลายเป็นแดนของซอมบี้ที่มีแต่ซากศพและความวุ่นวาย อยู่เต็มไปหมด

gakkou-gurashi-review-33ภาพเมืองที่เต็มไปด้วยซอมบี้และความวุ่นวายได้มอบความสิ้นหวังให้กับพวกเธอ

ในระหว่างที่กำลังสิ้นหวังกับภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ก็มีฝูงซอมบี้พยายามที่จะพังประตูเข้ามา ระหว่างที่ทุกคนพยายามดันประตูไว้นั้นเอง รุ่นพี่บาดเจ็บที่คุรุมิได้ช่วยไว้ก็ลุกขึ้นมา แต่ก็ไม่ใช่ในฐานะของมนุษย์อีกต่อไปแล้ว ซึ่งนี่ก็คือคือภาพในฝันของคุรุมิที่เราเห็นในตอนที่สองนั้นเอง ในระหว่างที่กำลังสับสนอยู่นั้น คุรุมิที่โดนผลักล้มลงไปและทำอะไรไม่ถูก และได้คว้าพลั่วที่วางไว้ที่พื้นมาฟันไปที่คอของอดีตรุ่นพี่อันเป็นที่รัก และจัดการเอาพลั่วแทงซากศพที่อยู่ข้างหน้านั้นต่ออย่างเลือดเย็น

gakkou-gurashi-review-34เมื่อตกอยู่ในความกลัวถึงขีดสุดร่างกายก็ตอบสนองเพื่อปกป้องตนเองจนไม่รู้ตัวว่านั้นคือคนที่เธอรัก

ในระหว่างที่กำลังแทงซอมบี้นั้นไปเรื่อยๆ ยูกิที่ทนดูไม่ได้จึงกระโดดเข้ามากอดคุรุมิไว้เพื่อให้ได้คืนสติกลับมาก่อนที่จะสายไปและสูญเสียความเป็นมนุษย์ไปมากกว่านี้ แสดงให้เห็นว่าทำไมในตอนสองนั้นพอเห็นยูกิ คุรุมิถึงสามารถสงบจิตใจที่หวาดกลัวลงได้

gakkou-gurashi-review-35ยูกิที่เข้ามาหยุดคุรุมิไว้พร้อมกับร้องไห้ราวกับเป็นเรื่องของตนเอง

หลังจากที่ได้เห็นที่มาของเรื่องราวทั้งหมดนั้น ก็กลับเกิดปริศนาที่ทิ้งไว้ให้คนดูเกิดคำถามเพิ่มขึ้นอีก เมื่อจู่ๆก็ปรากฏภาพอดีตของพี่เมงุที่กำลังอยู่ในห้องลึกลับ ป่าวเปลี่ยวเพียงคนเดียว ที่นั้นมันคือที่ไหนกัน และพี่เมงุที่เราเห็นกันมาตลอดนั้นคือพี่เมงุจริงๆงั้นเหรอ

gakkou-gurashi-review-36ที่นี้คือที่ไหนกันแล้วทำไมพี่เมงุถึงมาอยู่ที่นี่คนเดียวกัน

จากตอนที่สามก็คงจะได้เห็นกันแล้วว่ามี่คุงนั้นไม่ได้อยู่กับทุกคนมาตั้งแต่แรก แล้วตอนที่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายนั้นเธอไปอยู่ที่ไหนกัน และนี่ก็คือเรื่องราวในตอนที่ 4 นี้นั้นเอง เรื่องราวของมี่คุง กับเพื่อนสนิทอย่าง เคย์ ในวันที่พวกเธอต้องดิ้นรนเพื่อ เอาชีวิตรอด

เรื่องราวเริ่มขึ้นโดยที่มียูกิที่กำลังวาดภาพลงในอัลบั้มจบการศึกษาของชมรม โดยในภาพที่มี่คุงเป็นคนวาดนั้น ก็ได้มีภาพของใครอีกคนหนึ่งที่อยู่กับเธอในภาพด้วยนั้นเอง ซึ่งมี่คุงก็บอกว่าเป็นเพื่อนคนสำคัญของเธอ

gakkou-gurashi-review-37มี่คุงและเพื่อนสนิท ในวันนั้นพวกเธอต้องพบกับอะไรบ้างกันนะ

ในวันนั้นที่มีการเลิกเรียนเร็วกว่าปกติทั้งสองจึงได้ตัดสินใจไปเที่ยวที่ห้างกัน โดยที่ระหว่างทางมี่คุงก็เห็นข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทีวีเช่นกัน แต่ก็ไม่คาดคิดว่านั้นจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของพวกเธอต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

gakkou-gurashi-review-38เคย์เพื่อนสนิทของมี่คุง ตอนนี้เธอไปอยู่ที่ไหนแล้วกันนะ

แต่แล้ววันวานที่ดูเหมือนกับปกติจะต้องจบลงตรงหน้านี้ซะแล้ว เมื่อเหตุการณ์เริ่มวุ่นวายขึ้น ในที่สุดพวกเธอก็ต้องพบกับฝันร้ายเช่นเดียวกับพวกยูกิ เมื่อห้างที่พวกเธออยู่นั้นกลายเป็นดงซอมบี้ที่ทุกคนต่างต้องหนีตายกันซะแล้ว

gakkou-gurashi-review-39ลิฟท์ที่เต็มไปด้วยศพทำให้พวกเธอตื่นตระหนกและหวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า

เธอพอใจกับแค่การมีชีวิตรอดอยู่แบบนี้อย่างนั้นเหรอ?

แต่แล้วเหมือนว่าโชคยังเข้าข้างเมื่อพวกถือยังสามารถหาที่หลบภัยได้ พร้อมน้ำและเสบียงที่สามารถอยู่ได้อีกนานเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับหนังซอมบี้นั้นการได้พบสถานที่แบบนี้นั้นเป็นเหมือนโชคดีที่สุดอย่างหนึ่งเลย แต่ อนิเมะเรื่องนี้กับฉีกแนวของหนังซอมบี้ที่มีเป้าหมายเพียงการรอดชีวิตเท่านั้น เมื่อเคย์ทนไม่ได้กับสภาพที่ราวกับตายทั้งเป็น และไร้ซึ่งอนาคตแบบนี้ และอยากก้าวออกไปภายนอกที่หลบภัยด้วยความหวังที่เธอจะสามารถมีชีวิตอยู่จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงรอดชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง โดยทิ้งมี่คุงที่ไม่สามารถหนีออกจากความรู้สึกปลอดภัยในที่นั้นไว้ข้างหลัง

gakkou-gurashi-review-41ถ้ายังจมอยู่ที่นี่ต่อไปมันก็ได้แค่รอดชีวิต แต่ไม่ได้มีชีวิตอยู่หรอกนะ

ตัดกลับมาที่ด้านของพวกยูกิที่ดูเหมือนคราวนี้ยูกิเสนอให้ออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่กัน สุดท้าย เพราะยังไงก็คงขัดยูกิที่พี่เมงุอนุญาตแล้วไม่ได้ ทุกคนจึงตัดสินใจว่าจะใช้รถของพี่เมงุออกไปข้างนอกกันนั้นเอง โดยที่คุรุมิจะเป็นคนฝ่าดงซอมบี้ไปเอารถมารับ ในขณะที่ยูกิกับรี่ซังหนีออกไปหลบรออยู่ที่หน้าประตูตึก และสุดท้ายก็สามารถ ออกมาจากโรงเรียนได้ด้วยฝีมือการขับรถของคุรุมิที่ฝึกมาอย่างดีกับตู้เกม!!!!

gakkou-gurashi-review-42เอาหละเตรียมซิ่งกันได้แล้ว ว่าแต่พี่เมงุขึ้นรถมาตั้งแต่ตอนไหนเนี่ย!!!

กลับมาที่ด้านของมี่คุงที่เผลอหลับไป พอตื่นขึ้นมาอีกทีก็พบว่าทาโร่มารุนั้นได้หนีออกไปทางหน้าต่างบนประตูซะแล้ว แล้วแบบนี้เธอที่ต้องอยู่คนเดียวจะทำยังไงต่อไปดีนะ

gakkou-gurashi-review-43มี่คุงที่เหลือตัวคนเดียว เธอจะทำยังไงเนี่ย

ในตอนที่ 5 นี้นั้นก็จะเข้าสู่ช่วงที่ทั้งสี่คนจะได้มาพบกันแล้วนะครับ โดยเรื่องเริ่มขึ้นในยามเช้าที่มี่คุงยังคนเฝ้ารอให้ทาโร่มารุกลับมาอยู่ แต่กลับต้องเจอแขกไม่ได้รับเชิญจนต้องพบความสิ้นหวังแทน

gakkou-gurashi-review-44มี่คุงที่เหลือตัวคนเดียวต้อง เผชิญกับความสิ้นหวังอย่างโดดเดี่ยว

ด้านพวกยูกิที่มาถึงห้างที่มี่คุงหลบอยู่ ก็ได้ฝ่าฝูงซอมบี้ ที่เหมือนจะไปอยู่ที่ทำงานจนเหลือไม่มาก ลอบเข้าห้างด้วยความเงียบ และหลบเข้าร้านขายของได้สำเร็จก่อนที่คุรุมิจะแยกไปหาอาหารจนต้องพบกับเจ้าทาโร่มารุที่หนีออกมานั้นเอง แถมยังต้องเจอซอมบี้ไล่หลังมาอีกซะด้วย

gakkou-gurashi-review-45อันนี้ของผมนะอย่ามาแย่งสิ

ถึงแม้จะในสถานการณ์แบบนี้ แต่สำหรับเด็กผู้หญิงแล้วการมาห้างโดยไม่ช็อปเสื้อผ้าก็คงจะผิดวิสัย ทุกคนจึงเลือกเสื้อผ้ากันอย่าเต็มที่ให้สมกับเป็นผู้หญิงกันเลย

gakkou-gurashi-review-46 gakkou-gurashi-review-47 gakkou-gurashi-review-48

มาถึงห้างไม่ดูเสื้อผ้าก็เสียชื่อผู้หญิงแย่สิ

ระหว่างที่กำลังสำรวจคุรุมิก็ได้ยินเสียงบางอย่าง จึงออกไปสำรวจเผื่อว่าจะมีผู้เหลือรอดซ่อนตัวอยู่แต่ก็ต้องมาพบกับแขกที่ไม่คาดฝันในโรงหนังที่ปิดตายต้นตอของเสียงนั้น

gakkou-gurashi-review-49เข้ามาทำไมครับเค้ากำลังดูหนังกันอยู่ดีๆ

งานนี้คงไม่ต้องรออะไรกันแล้วเผ่นป่าราบกันลูกเดียว แม้จะต้องเจอฝูงซอมบี้ล้อมหน้าหลังแต่ทุกคนก็ใช้อุปกรณ์ที่หามาฝ่าฝูงซอมบี้ออกไปกันจนได้ และได้เข้าไปซ่อนตัว แต่ดูเหมือนว่ายูกิจะมีไข้ จนทุกคนต้องหลบพักอยู่ที่นั้น โดยที่ยูกิได้เห็นภาพของซอมบี้ปรากฏเข้ามาในความฝัน

gakkou-gurashi-review-51ภาพซอมบี้ที่ปรากฏเข้ามาในความคิดของยุกิขณะกำลังมีไข้

ทางด้านมี่คุงที่หนีออกมาเพราะได้ยินเสียงของพวกยูกิ ก็ต้องมาเผชิญกับฝูงซอมบี้ก่อนจะได้พวกยูกิที่ได้ทาโร่มารุนำทางกลับเข้ามาหลังจากที่หนีออกจากห้างไปได้แล้ว เข้ามาช่วยไว้ และได้พาออกมาจากนรกแห่งนั้นได้ในที่สุด และแล้วทั้งสี่สาวก็ได้มาพบกันจนได้

gakkou-gurashi-review-52ในที่สุดพวกเธอก็หนีออกมาจนได้

สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเรื่อง จุดสังเกตุต่างๆ และจุดที่น่าสนใจ

  • อนิเมะเรื่องนี้มีการแสดงถึงสภาพจิตใจของคนในสถานการณ์ ที่มีแต่ต้องหาทางเอาตัวรอดได้อย่าง ชัดเจน ทำให้ผู้ที่ดูรู้สึกเข้าใจในความรู้สึกของตัวละครได้เป็นอย่างดี
  • ตัวเรื่องนั้นมีการแสดงและพยายามบอกคนดูถึงคำใบ้ต่างๆของเรื่องราวที่จะเฉลยหลังจากนั้น ทำให้หากตั้งใจดูจะพบว่า มีการวางเรื่องให้คนดูคิดตามได้อย่างดีเยี่ยม
  • ในด้านของตัวละครนั้น แม้ว่าอนิเมะเรื่องนี้จะมีพลอทเป็นหนังซอมบี้ แต่กลับมีการฉีกแนวของหนังซอมบี้ออกไปด้วยตัวละครตัวหนึ่งซึ่งก็คือ ยูกิ โดยยูกินั้น เป็นตัวละครที่มีความน่าสนใจในหลายส่วนมาก อย่างแรกคือ เธอเป็นคนที่แม้จะดูเป็นภาระของทีม แต่กลับเป็น เสาหลักที่คอยค้ำจุนจิตใจของทีมไว้อยู่เสมอ ไม่เพียงแค่ตอนที่เห็นภาพหลอนแล้วเท่านั้น จะเห็นได้จากตอนที่คุรุมิจัดการกับซอมบี้ของรุ่นพี่ หากตอนนั้นไม่มียูกิอยู่ สภาพจิตใจของคุรุมิ อาจจะแหลกสลายจากการต้องเจอเรื่องที่เกินจะรับไหว จนอาจกลายเป็น คนที่อยู่เพื่อ ไล่จัดการซอมบี้ไม่เลือกหน้า ก็เป็นได้ หรือหลังจากที่เธอมีอาการภาพหลอนแล้วแม้ความคิดในแต่ละครั้งของเธอจะมีความ อันตรายที่เสี่ยงสำหรับสถานการณ์การหนีตายเอาตัวรอด แต่ทุกคนกันยังเลือกที่จะทำตาม เพราะว่านั้นคือสิ่งที่ทำให้ทุกคนยังใช้ชีวิตอยู่โดยไม่ไร้ชีวิตในโลกอันโหดร้ายนี้ได้ ทำให้มุมมองของอนิเมะเรืองนี้ต่างจากหนังซอมบี้ทั่วไป ที่มีจะเน้นไปที่การเอาตัวรอดและหนีตาย เนื้อเรื่องทั้งหมดจึงไป โฟกัสที่เพียงวิธีที่จะเอาตัวรอดเท่านั้น
  • แนวคิดอีกอย่างที่น่าสนใจของอนิเมะเรื่องนี้ก็คือเรื่องของการรอดชีวิต และการมีชีวิต สำหรับคนที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ขอแค่มีชีวิตรอดนั้นคงไม่มีใครมามัวคิดจะมีชีวิตอย่างสนุกสนาน แต่กับอนิเมะเรื่องนี้ได้มีการชูประเด็นของสิ่งนี้ออกมาอย่างชัดเจน ไมว่าจะเป็นตัว เคย์ ที่แม้ว่าจะอยู่สถานการณ์ที่สามารถอยู่รอดได้ไปอีกนาน แต่เธอกลับเลือกที่จะออกไป เพราะเธอเข้าใจดีว่าการอยู่แบบนั้นแม้จะรอดชีวิตได้ แต่มันไม่ใช่การมีชีวิตเพราะการมีชีวิตนั้นจะต้องมีความหวังที่จะทำให้ก้าวต่อไปข้างหน้าและมองเห็นวันพรุ่งนี้ได้
  • แนวคิดอีกข้อที่เรียกได้ว่าฉีกความคิดเดิมๆของหนังซอมบี้ไปก็คือการที่ซอมบี้มีความคิดนั้นเอง โดยปกติแล้วในหนังซอมบี้ทั่วไปจะออกแบบไว้ให้ซอมบี้เป็นเพียงศพเดินได้ที่มีเพียงสัญชาตญานในการกิน และตอบสนองกับเสียงหรือสิ่งที่เห็นเท่านั้นไม่ได้มีความนึกคิด แต่ในเรื่องนี้ได้มีการพูดถึงเศษเสี้ยวของความทรงจำก่อนตายนั้นเอง แสดงถึงว่าร่างกายของซอมบี้ที่แม้จะไม่ได้มีความนึกคิดสมบูรณ์เหมือนตอนที่เป็นมนุษย์แล้ว แต่ก็ยังมีการทำตามความเคยชินของร่างกายอยู่นั้นเอง เช่นการที่ไม่พบซอมบี้ในโรงเรียนช่วงกลางดึกเนื่องจากซอมบี้ที่เป็นนักเรียนกลับไปที่บ้านตามความเคยชินนั้นเอง

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับอนิเมะเรื่องนี้

  • เว็บไซต์หลักของอนิเมะเรื่องนี้ http://gakkougurashi.com/  จะมีรูปภาพเปลี่ยนไปเมื่อเข้าไปดูในช่วงเวลา เที่ยงคืนถึงตีสี่ โดยจะเปลี่ยนจากมุมมองที่สดใสตามภาพหลอนของยูกิเป็นมุมมองตามสภาพจริงที่ควรจะเป็น
  • ในแบบฉบับมังงะของเรื่องนี้จะมีการเดินเรื่องบางจุดที่ต่างกันออกไปกับอนิเมะเช่น การที่มี่คุงไม่ได้อยู่ร่วมด้วยในช่วงทดสอบความกล้า และไม่ได้เปิดเผยตัวละครมี่คุงมาตั้งแต่ต้น
  • ในเรื่องของชุดนักเรียนนั้นจะเห็นว่ามีเพียงยูกิและภาพลวงตาเท่านั้นที่ใส่ชุดสีน้ำเงิน ซึ่งนี่อาจเป็นคำใบนึงของเรื่องราวที่รอการเฉลยก็เป็นได้ โดยจุดที่น่าสนใจคือ สีของชุดทั้งสอง เป็นสีคู่ตรงข้าม หรือสี Inverse กันนั้นเอง

สำหรับตอนที่เขียนบทความนี้ตัวอนิเมะก็ได้เดือนเรื่องไปจนถึงตอน 6 แล้วแต่ในตอน 6จะมีการเฉลยเรื่องสำคัญของเรื่อง จึงของดเอามาลงในที่นี้นะครับ เพื่อนๆที่สนใจก็อย่าลืมไปติดตามกันนะครับ