หลังจากที่ธุรกิจ Maid Cafe ในไทยเริ่มมีการตอบรับที่ดีและมีการต่อยอดอย่างการเปิดสาขาที่ 2 ของ Maidreamin หรือในแง่เทรนด์ความนิยมต่าง ๆ นั้น เครื่องแบบของเมดก็ไม่เคยเลือนหายไปจากความสนใจของผู้คน จึงขอใช้โอกาสนี้ เชิญทุกท่านมารู้จักกับโลกของเมดกันนะครับ

maidvictorianหากพูดถึงเมดหรือ สาวใช้ แบบต้นตำรับนั้นก็คือผู้หญิงที่มีหน้าที่คอยรับใช้ทำงานบ้านต่างๆ ภายในบ้านของนายจ้าง ในสังคมของชาวตะวันตก โดยเฉพาะผู้ที่มีฐานะและมีคฤหาสน์หรือบ้านขนาดใหญ่ มาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โดยภาพลักษณ์ของเมดที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน จะเป็นเมดในช่วงปลายยุควิคตอเรียน Victorian (1837 – 1901) ซึ่งก็เป็นต้นแบบของเมดที่สืบทอดมาเป็นเทรนด์ในปัจจุบันด้วย แต่ว่านั่นก็ไม่ได้เป็นที่มาที่ไปของเมดสาวๆ ที่คอยต้อนรับขับสู่บรรดาลูกค้าในร้าน Maid Cafe ประเทศญี่ปุ่นเสียทีเดียวครับ เพราะยังมีประวัติศาสตร์อีกฟากหนึ่งที่มารับช่วงต่ออยู่ครับ

meijimaidกล่าวกันว่าเมดหรือบทบาทของสาวใช้ในประเทศญี่ปุ่นนี้ เริ่มปรากฏมาตั้งแต่ช่วงยุคสมัยเมจิ Meiji (1868 – 1912) เมื่อมีการจ้างงานให้มาทำงานในที่อยู่อาศัยของคนมีฐานะ แต่ต่อมาได้ลดจำนวนลงในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (1939-1945) ด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนต่างของค่าแรง จำนวนครัวเรือนที่เพิ่มมากขึ้น และบริษัทจัดหาคนใช้งานจากผู้อพยพในราคาถูก ซึ่งดูเหมือนว่าเมดตามบ้านก็เริ่มจะหายไปจากสังคมญี่ปุ่นไปสักระยะใหญ่ ๆ จนกระทั่งมีเมดในอีกรูปแบบหนึ่งปรากฏขึ้นมาในช่วงปลายยุค 1990

maidclassicโดยเมดได้เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับเกมและอนิเมะจากเกมที่ชื่อ “Kindan no Ketsuzoku” ในปี 1993 และเกม “Bird in the Cage” ที่มีภาคต่อชื่อ “Song of the Chick” ในปี 1996 ซึ่งล้วนเป็นเกมสำหรับผู้ใหญ่ (18+) บนเครื่อง PC (สมัยยังเป็น DOS อยู่เลย) แต่เกมที่ทำให้หลายๆ คนได้รู้จักสิ่งที่เรียกว่า Maid และ Maid Cafe ในยุคนั้นอย่างชัดเจนก็คือ “pia♥kyarotto e youkoso” (Pia♥キャロットへようこそ!!) หรือที่เรียกกันง่ายๆ ในชื่อ “Pia Carrot” ที่ออกมาครั้งแรกในปี 1996 เป็นเกมสำหรับผู้ใหญ่บนเครื่อง PC เกี่ยวสาวๆ ที่ทำงานในร้านอาหารชื่อ “Pia Carrot” ซึ่งถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะและเกมออกมาอีกหลายต่อหลายภาค แถมยังเคยมีร้านคาเฟ่ของ “Pia Carrot” เปิดขึ้นในย่าน Akihabara เพื่อโปรโมทขายของจากเกม ในรูปแบบของ Cosplay Cafe ด้วย

mahoroด้วยที่มาเหล่านี้ ก็กล่าวได้ว่าเมดนั้น ได้เกิดขึ้นใหม่ในอีกรูปแบบหนึ่งในสังคมของญี่ปุ่น และเริ่มถูกนำไปกล่าวถึงในอนิเมและมังงะ อย่างเช่นเรื่อง Mahoromatic ผลงานอนิเมะของสตูดิโอ Gainax ที่ดัดแปลงจากมังงะของอาจารย์ Nakayama Bunjuro กล่าวถึงหุ่นยนต์สงคราม Mahoro ที่ได้กลายมาเป็นเมดสาวใช้หลังจบสงคราม ด้วยเวลาที่เหลืออยู่อีก 398 วัน หรือจะเป็นผลงานมังงะชั้นดีอย่าง Emma ของอาจารย์ Mori Kaoru เกี่ยวกับ Emma สาวที่ต้องไปทำงานเป็นเมดในยุค Victorian

306976_185434981585379_380089687_nในปัจจุบันนี้หากเราต้องการจะพบเมดสักคนในญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถพบกับพวกเธอได้ตามร้านคาเฟ่หลาย ๆ แห่งอย่างเช่นในย่าน Akihabara ที่ซึ่งเหมือนแดนสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบอนิเมะ มังงะ และเกม นั่นเอง โดยการแต่งกายที่แตกต่างกันของเมดก็ใช้แสดงถึงคาแรคเตอร์ของพวกเธอได้อีกด้วย และอาจแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก ๆ คือเมดสาวที่แต่งตัวตามสไตล์ Victorian และแสดงออกว่าต้องการรับใช้อย่างเต็มใจ ตามแบบฉบับของเมดดั้งเดิม จะถูกจัดว่าอยู่ในประเภท “Iyashikei” (癒し系) หรือสาย “Healing” ส่วนอีกประเภทหนึ่งก็คือ “Moekei” (萌え系) เป็นเมดที่จะคอยสร้างความสนุกและเสียงหัวเราะ ให้ความรู้สึกเหมือนตัวละครในอนิเมะ และมักเรียกลูกค้าด้วยคำว่า “นายท่าน” และถือเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากที่สุด

maidkonเมดที่ทำงานอยู่ในคาเฟ่ส่วนใหญ่จะเป็นงานพาร์ทไทม์ อยู่ในช่วงอายุ 18 – 28 ปี แต่พวกเธอจะมีอายุ “17 ปีตลอดกาล” ในยามที่อยู่ในร้าน ซึ่งแฟนๆ ของอนิเมะ มังงะ และเกมจะชอบกันมาก ด้วยความที่ว่าพวกเธอมักจะมีการแต่งคอสเพลย์หรืออีเว้นท์เอาใจแฟนๆ ซีรี่ย์เรื่องดังในร้านอยู่เสมอ นอกจากนี้ในบรรดาจำนวนเมดมากมายหลายร้อยคนในย่าน Akihabara ก็อาจจะมีเมดผู้โชคดีที่ได้กลายเป็น Maid Idol หรือ “Maidoru” อยู่ด้วย

Kanzen Maid Sengenโดยเมดสาว ๆ นอกจากจะคอยเสิร์ฟอาหารและให้ความเพลิดเพลินแก่ลูกค้าแล้ว พวกเธอก็ยังสามารถเต้นและร้องเพลงจนเกิดรวมตัวเป็นกลุ่มไอดอลขึ้นมา ว่ากันว่า Maid Idol กลุ่มแรกคือ 7 สาวเมดในชื่อ Kanzen Maid Sengen ของร้าน @home Cafe ในปี 2005 และได้กลายเป็นแบบอย่างของ Maid Idol ต่อ ๆ กันมานั่นเอง

แต่นี่เป็นเรื่องราวของเมดเท่านั้นนะครับ Part ต่อไป เราจะมากล่าวถึงสถานที่ทำงานของพวกเธอ และวิธีการที่จะเข้าถึงพวกเธอกันบ้าง โปรดติดตามกันให้ดีนะครับ !

maidcafe