MGSVvsKonami_01เป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างดราม่ากันมาพักใหญ่ๆ แล้วกับแนวทางและนโยบายของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Konami ที่ได้ประกาศลดบทบาทของการพัฒนาเกมสำหรับ Console ต่างๆ ลง และมุ่งหน้าเดินเครื่องเต็มกำลังเข้าสู่อุตสาหกรรมตลาดเกม Mobile App และ Web Browser ต่างๆ ซึ่งในขณะที่ประกาศเรื่องนี้ออกมานั้น เกมฟอร์มยักษ์อย่าง Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา…

MGSVvsKonami_02หลังจากประกาศเรื่องนี้ออกไป ทีมงานในส่วนทีมพัฒนาเกม Console ของ Konami ก็พากันตบเท้าออกจากบริษัทกันอย่างต่อเนื่องไล่มาตั้งแต่ทีมที่ทำเกมจีบสาวชื่อดัง Love Plus บนเครื่อง DS อย่าง Uchida Akari หรือแม้แต่บิดาแห่ง Metal Gear อย่าง Hideo Kojima รวมไปถึงผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนา Fox Engine สุดเทพอย่าง Julien Merceron การที่พวกเขาเหล่านี้ได้ทอดทิ้ง Konami ไป มันเหมือนเป็นสัญญาณถึงความเสียหายครั้งใหญ่ของ Konami เลยทีเดียว… ในมุมมองของนักเล่นเกมอย่างเราๆ แล้ว อาจจะมองว่านี่คือการฆ่าตัวตายของ Konami ชัดๆ หากไม่มีทีมงานเหล่านี้ ไม่มีเกมเทพๆ ที่พวกเราเฝ้ารอภาคต่อกันใจจดใจจ่ออย่าง Love Plus, Tokimeki Memorial, Metal Gear Solid หรือแม้แต่ Silent Hill ถ้าหากขาดเกมเหล่านี้ไป Konami ก็คงไม่แคล้วจะไปไม่รอดเป็นแน่แท้…. แต่ทว่า… หากว่าเราลองมาพิจารณาเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ในอีกมุมมองนึง เราอาจจะสามารถมองเห็นถึงเหตุผลและความจำเป็นต่างๆ รวมไปถึงมุมมองใหม่ๆ ที่ Konami พยายามไปให้ถึงตรงจุดนั้นก็ได้

MGSVvsKonami_03“การพัฒนาเกม ไม่ใช่การทำเพื่อการกุศล ทุกอย่างล้วนมีต้นทุนและสิ่งที่ต้องการก็คือผลกำไร” นี่คือความเป็นจริงที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้ การพัฒนาเกมแต่ละเกมนั้่น จะต้องมีการคำนึงถึงความคุ้มค่าที่จะลงทุน แม้ว่า Title นั้นจะดังเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าหากทำกำไรออกมาได้ไม่ดี หรือไม่เป็นที่น่าพึงพอใจแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าปัญหาจะต้องตามมาอย่างแน่นอน… นอกจากนี้แล้วยังมีปัญหาเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์หรือที่เราเรียกภาษาบ้านๆ กันว่า “เกมเถื่อน” ที่ไม่ว่าจะยังไงก็ยังไม่สามารถปราบปรามได้จนหมด ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Konami เองนำไปพิจารณาร่วมกับปัจจัยอื่นๆ จนออกมาเป็นบทสรุปของเส้นทางนี้นั่นเอง

MGSVvsKonami_04ในสถานการณ์ของโลกในยุคปัจจุบันที่พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนั้น เทคโนโลยี Smartphone ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตอันเร่งรีบของมนุษย์เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยความสะดวกรวดเร็ว และสามารถพกพาไปได้ทุกที่ ซึ่งต่างจากเครื่อง Console ที่จำเป็นจะต้องติดตั้งเครื่องเล่นไว้กับสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง และยังต้องใช้เวลาพอสมควรในการนั่งเล่นเกมนั้นๆ อีกด้วย คงจะเถียงไม่ได้เลยว่า ในแง่นี้ Game Mobile App นั้นได้เปรียบจริงๆ

MGSVvsKonami_05ธรรมชาติของเกม Mobile App นั้น เน้นให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย และสามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อสิ่งของต่างๆ ภายในเกมในราคาที่ไม่สูงมากนักซึ่งมีโอกาสในการทำเงินได้รวดเร็วและง่ายดายกว่าแถมยังใช้ต้นทุนในการพัฒนาไม่เยอะ หากว่ามีต้นทุน 100,000,000 เยน และต้นทุนนี้สามารถทำเกมฟอร์มยักษ์ได้ 1 เกม แต่หากนำเงินก้อนนี้ไปทำเป็นเกม Mobile App จะสามารถทำได้ถึง 20 เกม… หากเรามองในมุมของผู้บริหารแล้ว การที่จะยอมแบกรับความเสี่ยงของเกม 1 เกม กับการหว่านแหไปด้วยเกม 20 เกมคุณจะเลือกทางใด…

ในครั้งนี้ขอพูดถึงประเด็นเหล่านี้ไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อน ซึ่งในครั้งหน้า จะมาพูดถึงเรื่องราวของประเด็น “ยอดขายถล่มของ MGSV และความจริงที่ซ่อนอยู่หลังฉากแห่งความสำเร็จนั้น” แล้วพบกันในครั้งหน้าครับ