review-manga-gekko-jyourei-08

  • ชื่อญี่ปุ่น : Gekkou Jourei
  • ชื่อไทย : จันทราประกาศิต
  • เรื่องและภาพโดย : Fujita Kazuhiro
  • จำนวนเล่ม : 29 เล่มจบ
  • สำนักพิมพ์(ไทย) : Vibulkij

“เมื่อนิทานไม่ได้จบแค่ในนิทาน และถูกแปรเปลี่ยนไป จึงจักต้องถูกแก้ไขด้วยแสงจันทร์เจิดจ้า”

เรื่องย่อ

ในรอบหลายสิบปี  จะมีแสงจันทร์สีน้ำเงินได้สาดส่องลงมายัง โลกแห่ง ”นิทาน” นั่นทำให้นิทานได้ผิดแผกไปจากเดิม ซึ่งปรากฏการณ์นั้นถูกเรียกว่า มูนสตรัก จึงทำให้เหล่าผู้อาวุโสในโลกแห่งนิทานได้ตั้งกฎบัญญัติขึ้นมาว่า “เมื่อนิทานเรื่องใด ผิดเพี้ยนไปด้วยแสงจันทร์สีน้ำเงิน จักต้องแก้ไขให้ถูกต้อง”ซึ่งได้เรียกบัญญัตินั้นว่า “บัญญัติแสงจันทร์” และก็ทำให้ เก็คโค อิวาซากิที่บังเอิญโดนประทับ “ตราขั้ว  แห่ง บัญญัติแสงจันทร์” ทำให้เก็คโคได้กลายเป็นผู้บังคับกฎบัญญัติ ที่ต้องต่อสู้กับตัวละครนิทานที่โดนมูนสตรักและแก้ไขให้นิทานนั้นกลับไปเป็นดังเดิม และนั้นก็คือเรื่องราวของ Gekkou Jourei หรือก็คือ จันทราประกาศิต นั้นเอง

review-manga-gekko-jyourei-07เจ้าหญิงครอบถ้วย เก็คโค และ ยัยชมรมการละคร

ตัวละคร

อิวาซากิเก็คโค: พระเอกของเรื่องที่บังเอิญต้องมาเป็นผู้บังคับกฎบัญญัติ แก้ไขนิทานที่โดน มูนสตรัก ซึ่งเป็นคนที่แม้ภายนอกจะปากเสียและบ้าบอหรือหาเรื่องคนอื่นไปทั่ว แต่จริงๆแล้วเป็นคนที่อ่อนโยนมาก

ยัยชมรมการละคร : เพื่อนสมัยเด็กของ เก็คโค ที่ได้ฉายา(และชื่อเรียก)ว่า ยัยชมรมการละคร โดยได้กุมเรื่องน่าอายของ เก็คโดไว้ เพื่อบังคับให้ทำตามในหลายๆเรื่อง

เจ้าหญิงครอบถ้วย : เป็นทูตนิทานที่ผู้ที่รับหน้าที่แก้ไขนิทานที่โดน มูนสตรัก สามารถแปลงกายเป็น อาวุธให้กับผู้บังคับกฎบัญญัติได้ และเจ้าหญิงครอบถ้วยนั้นมาจากนิทานเรื่อง เจ้าหญิงครอบถ้วย นั้นเอง

เกี่ยวกับมังงะเรื่องนี้

review-manga-gekko-jyourei-02นี่ก็เป็นผลงานเรื่องยาวชิ้นที่ 3 ของ อ. Fujita Kazuhiro ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดยอดอย่าง ล่าอสูรกาย (Ushio to Tora) และ หุ่นเชิดสังหาร (Karakuri Circus) มาก่อน โดยเป็นการดำเนินเรื่องที่เป็นไปอย่างช้าๆเพื่อคอยปูเนื้อเรื่องไปสู่เนื้อเรื่องที่ยิ่งใหญ่และลึกซึ้งแบบสุดๆในภายหลังตามสไตล์ของ อาจารย์ Fujita

โดยสำหรับเรื่องนี้นั้น ก็ได้มีการหยิบยกเอา “นิทาน” มาใช้เป็นตัวดำเนินเรื่อง ซึ่งก็ได้มีนิทานหลากหลายเรื่องซึ่งเราก็น่าจะรู้จักกันดีเช่น ลูกหมูสามตัว สโนว์ไวท์ ราชาร่างเปลือย และยังได้มีนิทานพื้นบ้านของทางประเทศ ญี่ปุ่นอย่าง เจ้าหญิงครอบถ้วย นักพรตหนึ่งคืบ อยู่ในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งนั้นก็ทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับนิทานแต่ละเรื่องได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อเลยทีเดียว เพราะแต่ละเรื่องก็จะมีเรื่องราวของตัวมันเองและมีตัวละครออกมามากมาย ซึ่งบ้างก็ถูก มูนสตรัก ไล่ทำร้ายตวละครอื่น บ้างก็มาช่วยเก็คโคในการทำให้นิทานกลับเป็นดังเดิม ซึ่งบทสรุปแห่งโลกนิทานจะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

review-manga-gekko-jyourei-01ด้านภาพ

review-manga-gekko-jyourei-03ลายเส้นตามสไตล์ของอ.Fujita ซึ่งก็ยังคงไว้ซึ่ง พลัง ที่สามารถสื่อถึงอารมณ์ของฉากนั้นๆได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฉากแอคชั่น ต่อสู้ โกรธ ฉากน่ารักๆอย่างตอนอาบน้ำหรือหยอกล้อกัน ก็สามารถที่จะดึงอารมณ์ร่วมออกมาได้อย่างดี และรวมไปถึงดีเทลของ ฉากหลัง เสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร อาวุธเครื่องแต่งกายต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มมากๆ ในแต่ละหน้า

review-manga-gekko-jyourei-06ฉากเซอร์วิสเล็กๆ น้อยๆ ที่มังงะแทบทุกเรื่องมีกับฉากอาบน้ำ

จุดเด่น
เปิดเรื่องได้น่าสนใจ สมเหตุสมผลในตัวของมันเอง และการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างกระชับในการเล่าเรื่อง นั้นทำให้ไม่รู้สึกเบื่อในช่วงแรก ด้านงานภาพสื่อได้ถึงอารมณ์ของฉากนั้นๆ ได้เป็นอย่างดีซึ่งดึงอารมณ์ร่วมในตัวผู้อ่านออกมาได้มาก การเอานิทานมาเป็นตัวดำเนินเรื่องและมีตัวละครจากในนิทานโผล่ออกมาแบบนี้ค่อนข้างน่าสนใจ และเป็นการ์ตูนแอคชั่นแฟนตาซีด้วยแล้ว ย่อมต้องมีการต่อสู้กันของตัวละครในนิทานให้เราได้เห็นกันจุใจแน่ๆ

review-manga-gekko-jyourei-04สรุป
มังงะแอคชั่นแฟนตาซี ที่มีนิทานเป็นแก่นของเรื่อง ซึ่งมีเนื้อเรื่องที่ถูกดัดแปลงโดย มูนสตรักและการแก้ไขโดยพระเอกออกมาให้เราได้ชมกัน อีกทั้งยังมี เพื่อนสมัยเด็กอย่าง ยัยชมรมการละครที่เราก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะลงเอยกับ เก็คโคยังไง ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นมังงะที่มีเรื่องรักๆใคร่ๆผสมอยู่ พอกล้อมแกล้มไปกับ ความแอคชั่นและแฟนตาซีนี้ได้หลากรสลงตัว และสุดท้ายเก็คโคจะสามารถแก้ไข นิทานที่โดนมูนสตรักได้หมดหรือไม่ มูนสตรักมีความลับอะไร ก็ต้องติดตามกันไปกับ จันทราประกาศิต Gekkou Jourei !!