maywho01อาจจะแปลกใจกันอยู่สักเล็กน้อยว่าทำไม Akibatan ของเราถึงหยิบภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้มากล่าวถึง เพราะต้องบอกว่า นอกจากเรื่องนี้จะเป็นผลงานกำกับของผู้กำกับเดียวกับ Suckseed ห่วยขั้นเทพ ที่ถูกใจขาฮิปสเตอร์และเด็กวัยรุ่นทั่วประเทศมาแล้ว ยังเป็นผลงานที่มีกลิ่นอายของ “การ์ตูนญี่ปุ่น” เจือปนอยู่ไม่น้อย จนน่าจะเชื่อได้ว่า คออนิเมญี่ปุ่นชาวไทยที่ได้ดูเรื่องนี้ ย่อมรู้สึกถึงความลงตัวที่สัมผัสได้อย่างแน่นอนครับ

เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ

ผู้กำกับ : ชยนพ บุญประกอบ

เรื่องย่อ

maxresdefault (29)

ป๋อง (แบงค์-ธิติ) เด็กมัธยมปลายชั้น ม.5 ผู้มีมุมมองว่า ภายในทุกโรงเรียนจะมีการแบ่งฐานันดรหรือระดับชนชั้นต่าง ๆ ซึ่งสังเกตได้ง่ายที่สุดในช่วงกีฬาสี แบ่งเป็น ประธานสีสุดป๊อป เชียร์ลีดเดอร์หน้าตาดีเฟร่อ นักกีฬาหุ่นแซ่บ อันธพาลที่คอยแต่แกล้งคนอื่น กองเชียร์บนแสตนด์ และสุดท้ายตัวป๋องนั้นนับตัวเองเป็น พวกไร้ตัวตน ไม่ขึ้นแสตนด์ก็ไม่มีใครรู้ ซึ่งตัวเค้าก็ไม่รู้สึกทุกข์ร้อนอะไร ในการอยู่แบบ ไร้ตัวตน เพียงแต่ว่าเค้าดันไปชอบ มิ้ง (ฟรัง-นรีกุล) ว่าที่ประธานสีคนต่อไป ป๋องได้แต่แอบมองมิ้งและนำมาวาดเป็นการ์ตูนในสมุดเรียนถึงเรื่องราวความรักปนมโนที่ถูกเสริมเติมแต่งขึ้นมาเอง

เมย์ไหน (ปันปัน-สุทัตตา) สาวไร้ตัวตนอีกคนที่ป๋องไม่รู้ เธอเป็นคนหน้านิ่ง ไร้อารมณ์ ไม่มีเพื่อน ไม่ทำกิจกรรมใดๆ จนทุกคนขนานนามให้ว่า “เมย์ไหน” เนื่องจากพอมีคนถามถึงก็จะคิดในใจว่าเมย์ไหน? เพียงแต่ที่เธอทำตัวเป็นคนไร้ตัวตนเพราะว่าเธอมีความลับที่ไม่อยากให้ใครรู้ก็คือ เมื่อไหร่ที่เธอเหนื่อย ตกใจ หรือตื่นเต้นจนหัวใจเต้นถึง 120 ครั้งต่อนาที ร่างกายของเธอจะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาเหมือนกับปลาไหลไฟฟ้า จึงเป็นเหตุให้เธอเก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร แต่เธอก็ดันไปชอบ พี่เฟม (ต่อ-ธนภพ) รุ่นพี่ม.6 ที่เป็นทั้งประธานสีและนักกีฬาสุดยอดฐานันดรของโรงเรียน แต่เธอก็รู้ตัวว่าความรักของเธอนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะแค่เธอเข้าใกล้พี่เฟม ก็ใจเต้นจนปล่อยไฟฟ้าออกมาทุกที

เรื่องราววุ่นๆจึงได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ป๋อง บังเอิญไปรู้ความลับของ เมย์ไหนเข้า ป๋องกับเมย์ไหน จึงได้ร่วมมือกันทำภารกิจช่วยให้ความรักของอีกฝ่ายประสบความสำเร็จให้ได้

จุดน่าสนใจของเรื่อง

การต่อสู้ของนักวาดผู้จืดจาง

uyc6

คาแรกเตอร์ของป๋องคือหนุ่มน้อยจืดจางผู้ไม่มีตัวตนใด ๆ ให้น่าจดจำในทุกกลุ่มชนชั้นของโรงเรียนนี้เลย แต่สิ่งที่แฝงอยู่ในตัวเขาคือโลกใบใหญ่ที่เรียกว่า การวาดการ์ตูน ที่เขาร้อยเรียงเรื่องราวจากจินตนาการผสมผสานกับเรื่องจริงรอบตัวของเขาลงในสมุดนับสิบเล่มมาตั้งแต่เด็กนั่นเอง ซึ่งนับเป็นตัวละครในแบบที่แทบจะไม่เคยเห็นในภาพยนตร์ไทยมาก่อน ในขณะที่เราจะเคยพบเห็นตัวเอกแบบนี้ในมังงะญี่ปุ่นหลาย ๆ เรื่องมากกว่า เช่น Bakuman ที่มาชิโระนั้นก็เป็นหนุ่มน้อยนักวาดผู้มีความสามารถ แต่เป็นตัวตนที่จืดจางในชั้นเรียนเช่นเดียวกัน

Bakuman

ทั้งคู่ชอบวาดรูปเหมือนกันและจืดจางเช่นเดียวกัน

และที่น่าสนใจก็คือ แรกเริ่มเดิมที ป๋องเป็นคนที่พยายามทำตัวไร้ตัวตน ไม่มีความกล้า แต่ด้วยความผิดพลาดร้ายแรงของเค้าทำให้ได้รู้จักกับ เมย์ไหน ทำให้ ป๋อง เริ่มที่จะพัฒนาตัวเอง และพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อมิ้ง คนที่ตนแอบชอบ การได้รับคำแนะนำจากเมย์ไหน ทำให้ป๋องผู้ที่เคยเอาแต่หนีไม่มีความกล้า ก็ค่อย ๆ พัฒนาตัวเองและทำทุกอย่างเพื่อความรักและความฝันของตน

นอกจากนี้ เพลงริงโทนมือถือของป๋องยังเป็นเพลงจากอนิเมญี่ปุ่นด้วย นับได้ว่าแสดงถึงความชอบได้อย่างตรงไปตรงมากันจริงๆเลยทีเดียว

สาวน้อยไฟช้อต

ent02021058p1

เมย์ไหน นางเอกของเรื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะเธอจะปล่อยกระแสไฟฟ้าระดับช้อตคนสลบได้ทันทีที่เธอตื่นเต้น ตกใจ หรือเหนื่อย ซึ่งเกือบทั้งเรื่องนั้นเราจะได้รับรู้ถึงระดับความตื่นเต้นของเมย์ไหนได้จากเครื่องวัดที่ข้อมือซ้ายของเธอนั่นเอง และแน่นอนว่าเมื่อระดับการเต้นของหัวใจเธอสูงเกินขีดจำกัดแล้วล่ะก็ ความวุ่นวายก็จะตามมา ซึ่งเป็นความแฟนตาซีเล็ก ๆ ของเรื่องนี้ที่คอภาพยนตร์ไทยอาจจะสนุกสนานกับลูกเล่นที่เป็นดั่งหัวใจหลักของเรื่องนี้ได้ แต่สำหรับคอการ์ตูนแทบทุกคน ย่อมคุ้นเคยกันดีสำหรับตัวละครที่มีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ในร่างกาย เพราะในโลกการ์ตูนที่พวกเขาผ่านมันมาหลายปีนั้น มีตัวละครเหล่านี้ที่น่าจดจำมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว

ก็อาจไม่แปลกนักที่เราจะได้เห็นภาพแซวระหว่างตัวเมย์ไหนกับ มิซากะ (To Aru Kagaku no Railgun), Sasuke (Naruto) หรือแม้แต่ตลาดการ์ตูนฝรั่งอย่าง Thor (Marvel) ก็ยังมี

MikotoMisaka

ปล่อยไฟฟ้าได้ทั้งคู่จนคนแซวกันทั่วบ้านทั่วเมือง

แต่ในโลกที่ไม่ใช่โลกแฟนตาซีนี้ ด้วยความไม่ธรรมดาของเธอกลับทำให้เป็นที่รังเกียจจากคนรอบข้าง เมย์ไหนจึงจำเป็นต้องปิดบังตัวตนไม่สุงสิงกับใคร เพื่อไม่ให้คนรอบตัวต้องเดือดร้อน ถึงแม้เธอจะอยากมีความรักแบบคนอื่นบ้างก็ตาม แต่ด้วยร่างกายและความหลังอันปวดร้าว ทำให้เมย์ไหนต้องกักขังตัวเองเพื่อไม่ให้ทำร้ายใครอีก แต่การได้พบกับป๋อง ทำให้เธอค่อยๆพยายามเอาชนะอดีตของตัวเอง เพื่อที่จะก้าวหน้าต่อไปให้ได้ ในจุดนี้เอง เราจะเห็นได้จากตัวเอกในการ์ตูนผู้หญิง ที่มักจะต้องมีปมบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่นทำให้ไม่อยากเข้าใกล้ หรือปิดกั้นตัวเองจากคนอื่น ดังเช่น ซาวาโกะ (Kimi ni Todoke) สาวมืดมนที่ถูกทั้งโรงเรียนเรียกว่าซาดาโกะ นั่นเอง

sawako

สาวจืดจางที่ไม่มีใครอยากคบพอ ๆ กัน

เทพบุตรที่สาวทั้งโรงเรียนใฝ่หา

fame

พี่เฟมเทพบุตรประจำโรงเรียน หนุ่มน้อยนักกีฬารูปร่างสูงยาวเข่าดีหน้าใสต้องใจทั้งสาวแท้และสาวเทียม ชายผู้นี้เรามักจะได้เห็นอยู่บ่อย ๆ ทั้งในภาพยนตร์เอเชี่ยนซีรี่ยส์ทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ที่หนุ่มหล่อพ่อรวยสุดเพอร์เฟ็คจะเข้ามาเป็นแรงดึงดูดที่ทำให้นางเอกต้องเข้าหา ในอนิเมเองเราก็มักจะได้เห็นตัวละครสุดเพอร์เฟ็คเหล่านี้ออกมาขวางหัวใจพระเอกของเรื่องที่มีให้ต่อนางเอกเสมอ ๆ เลย ยกตัวอย่างเช่น เดคิซุงิคุง (Doraemon) และอื่น ๆ อีกมากมายรวมไปถึง โชตะ (Kimi ni Todoke) ชายหนุ่มผู้เจิดจรัสดั่งดวงตะวัน ที่มองเห็นความงามที่ซ่อนอยู่ในตัวสาวมืดมนอย่างซาวาโกะ เช่นเดียวกับที่พี่เฟมมอบความอบอุ่นให้กับเมย์ไหนนั่นเอง

Dekisugi_and_shizuka

หนุ่มเพียบพร้อมผู้น่าหมั่นไส้แห่งวัยเด็ก

kazehaya

คาเสะฮายะ โชตะ เทพบุตรของโรงเรียนจาก Kimi ni Todoke

ต่างฝ่ายต่างช่วยให้อีกคนสมหวังในรัก หารู้ไม่ว่าหัวใจของทั้งคู่กำลังร่ำร้องเข้าหากัน !?

maywho000

หากเป็นเรื่องราวที่เปิดตัวมาก็บ่งชี้ว่านี่พระเอก นี่นางเอก และทั้งสองก็เข้ามาชอบกัน ก็คงไม่ทำให้ “เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ” เป็นที่ตราตรึงในหัวใจคนที่ได้ชมเรื่องนี้ไปแล้วได้ แต่เพราะว่าแรกเริ่มแล้ว ป๋องกับเมย์ไหน ไม่ได้มีความรู้สึกนึกชอบกันเลย แถมเรียกได้ว่าเริ่มต้นด้วยความเกลียดชังกันอีกต่างหาก และตัวป๋องเอง ก็หลงรักมิ้งที่เป็นเพื่อนร่วมเรียนมาตั้งแต่เด็กมาก่อนแล้ว ในขณะที่เมย์ไหนนั้นแอบปลื้มพี่เฟมอยู่เสมอ ดังนั้นเกือบทั้งเรื่องต่างฝ่ายต่างช่วยให้อีกคนสมหวังในรักของตนเองมากกว่า เมย์ไหนเองก็หวังจะให้ป๋องได้ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีออกไปให้มิ้ง และป๋องเองก็พยายามส่งเสริมให้เมย์ไหนได้ใกล้ชิดกับพี่เฟมมากกว่าใคร ๆ

โชคดีที่เรื่องนี้ทั้งคู่ต่างรู้ตัวว่าหัวใจของตนร่ำร้องเข้าหาคนที่ใกล้ชิดเกินคาดได้ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

เคยมีอนิเมชั่นและโนเวลเรื่องหนึ่งที่โดนใจคอการ์ตูนด้วยหัวใจเรื่องแบบเดียวกันนั่นก็คือ Toradora นั่นเอง

toradora4_13

คู่กัดที่รู้ความลับของกันและกันจนสนิทกันในที่สุด

อนิเมชั่นระเบิดจินตนาการ

maxresdefault (28)

เป็นส่วนสำคัญที่ดึงดูดใจของผู้คนที่ได้รับชมภาพยนต์เรื่องนี้มาก เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมแล้ว ยังทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมไม่ขัดอารมณ์ของตัวหนัง ช่วยให้เรื่องดำเนินไปได้อย่างสนุกสนานได้มากยิ่งขึ้นด้วยจินตนาการของป๋องผู้ชื่นชอบในการวาดการ์ตูน ทำให้การมีส่วนร่วมของอนิเมชั่นในภาพยนต์เรื่องนี้ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ภาพยนต์เรื่องนี้สนุกยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าถ้าหากตัดส่วนอนิเมชั่นออกไป อาจจะทำให้ความสนุกลดน้อยลงไปเลยก็ได้ เพราะ อนิเมชั่นในเรื่อง ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ความสนุกสนาน แต่ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนจริง ๆ เข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายได้มากขึ้นอีกด้วย

และที่สำคัญก็คือ อนิเมชั่นที่ปรากฎในเรื่องนี้เป็นอนิเม 3D เซลเฉดคุณภาพสูงที่นำเสนอมุมมองในจินตนาการแบบไร้ขีดจำกัด เราจะได้เห็นทั้งการนั่งชมพระอาทิตย์อัสดงบนหลังวาฬ หรือแม้แต่การต่อสู้ของเมย์ไหนที่สร้างสายฟ้าฟาดได้ราวกับพันปักษาของซาสึเกะอันสุดมันส์ !

 

chidoori

thunder

ฉากอนิเมชั่นสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นที่รับประกันความเซอร์ไพรส์ว่าไม่ได้มีแค่ในเทรลเลอร์แน่นอน

เหล่าตัวละครสุดโต่ง

stars

ไม่เพียงแต่ตัวละครหลักทั้ง 3 เท่านั้น แต่ดังที่ป๋องได้ยกเรื่องฐานันดรหรือชนชั้นของนักเรียนมัธยมในเรื่องออกมาหลาย ๆ แบบ ทำให้ในภาพยนตร์เรื่องนี้เราจะได้เห็นตัวละครสุดโต่งในทิศทางที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักเลงที่แต่งตัวทำหน้าตาได้มีเอกลักษณ์บ่งบอกยี่ห้อนักเลงเต็มขั้น กลุ่มเด็กเนิร์ดที่จิกกัดสังคมการเรียนสายสามัญยุคปัจจุบันได้อย่างถึงแก่นด้วยอิมเมจของเด็กแว่นที่ไม่มองถึงสิ่งอื่น ๆ นอกจากเกรดเฉลี่ยและการสอบเข้า รวมถึง ผอ.สุดเพี้ยน และที่น่าจะถูกจดจำมากที่สุดคือ กลุ่มดาว 6 แฉก 6 สาวเชียร์ลีดเดอร์ 6 ชั้นปีที่มาพร้อมสเต็ปท่วงท่าอันเป็นเอกลักษณ์ราวกับกลุ่มตัวร้ายในการ์ตูนแปลงร่างเลยทีเดียว

nerd

star6

ฐานันดร “เด็กเนิร์ด” และ “ลีดเดอร์คนหน้าตาดี” ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแสบประจำเรื่องที่ใคร ๆ ต่างจดจำ

ฉบับคอมมิค

มีฉบับการ์ตูนไทยตีพิมพ์โดย Siam Inter Comics ด้วยนะ

CPWKvR3UYAAyob_

สรุป

เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ นับว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีการแทรกเนื้อหาของความเป็นญี่ปุ่น โดยใช้บทบาทของวัยรุ่นซึ่งจะคุ้นเคยกับอนิเมชั่นเข้ามาเป็นสื่อกลางในการดำเนินเรื่องทำให้สามารถดูได้ทุกเพศ ทุกวัย และให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ แต่คุ้นเคย นอกจากนี้การนำเสนออนิเมชั่นที่เรียกได้ว่าคนดูอนิเมแบบเรา ๆ นั้นชื่นชอบได้แบบที่ให้ความรู้สึกว่า “เรื่องนี้แตกต่าง” อย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าใครที่ยังไม่ได้ดูสามารถลองไปดูกันได้แล้ววันนี้เลยจ้า